หมอสอนเอง! 7 ขั้นตอนการทํา cpr ช่วยชีวิต เมื่อลูกหยุดหายใจ

“วิธีปฐมพยาบาล และ ขั้นตอนการทํา cpr ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้” โดย ผศ.พญ.ชิดชนก เธียรผาติ กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาท โรงพยาบาลพญาไท 2

การทำ CPR และ การปฐมพยาบาลลูก โดย รพ. พระรามเก้า

การทำ CPR และ การปฐมพยาบาลลูก โดย รพ. พระรามเก้า Workshop อบรมเชิงปฏิบัติการเตรียมพร้อมในการดูแลผู้ป่วยในสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับคนทุกเพศทุกวัย

จริงหรือมั่ว? ดูทีวี ก่อน 2 ขวบ ลูกพัฒนาการสะดุด!!

ดูทีวี ก่อน 2 ขวบ เสี่ยงลูกมีพัฒนาการช้า สมาธิสั้น จริงหรือมั่ว แค่การดูทีวี หน้าจอของเด็กจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อลูกจริงหรือ มาร่วมหาคำตอบกัน

ลูก ติดมือถือ เวลากินข้าว หักดิบด้วยวิธีนี้ได้ผล!!

ติดมือถือ โรคน่าห่วงของเด็กยุคใหม่ พฤติกรรมของพ่อแม่ที่เราอาจทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว ให้หน้าจอเป็นพี่เลี้ยงขณะกินข้าว ส่งผลร้ายต่อลูกยังไงกันนะ

ลมพิษในเด็ก เกิดจากอะไร ดูแลอย่างไรเมื่อเด็กเป็นลมพิษ

ลมพิษในเด็ก คือ โรคผิวหนังชนิดหนึ่งซึ่งสร้างความรำคาญใจให้กับเด็กที่เป็นลมพิษ เพราะจะทำให้มีอาการคัน โดยเฉพาะหากเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก ผื่นลมพิษในเด็กมักจะทำให้เด็กงอแง ไม่สบายตัว เพราะคันจนทนไม่ได้ กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids มีวิธีในการดูแลลูกน้อยหากเกิดผื่นลมพิษมาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ค่ะ

เด็กทารกจามบ่อย ผิดปกติไหม อาการแบบนี้เกิดจากอะไร พร้อมวิธีรับมือ

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจเป็นกังวล ที่เห็นลูกน้อยจามบ่อย จามถี่ เดี๋ยวก็ฮัดเช้ย เดี๋ยวก็ฮัดชิ้ว คิดสงสัยไปต่างๆ นานา ว่า เป็นเพราะอากาศเปลี่ยนเลยทำให้เป็นหวัดหรือเปล่า จามเพราะฝุ่นในบ้านเยอะ หรือลูกเสี่ยงเป็นภูมิแพ้กันแน่ ถึงทำให้ลูกจามบ่อยแบบนี้? ไปหาคำตอบกันดีกว่าค่ะว่า ทารกจามบ่อยผิดปกติไหม เกิดจากสาเหตุอะไร และจะป้องกันอย่างไร

ลูกป่วยติดเชื้อบ่อย อาจป่วย ภูมิคุ้มกันบกพร่อง พ่อแม่ต้องระวัง!

ภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของลูกอ่อนแอลง ทำให้เกิดการติดเชื้อและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น พ่อแม่ต้องระวัง!

ระวัง! อันตรายของ ยาแก้ไอเด็ก ควรใช้อย่างไรให้ปลอดภัยกับลูก

ก่อนให้ ยาแก้ไอเด็ก พ่อแม่ควรศึกษาผลข้างเคียงของยาให้ละเอียด นอกจากนี้ยังมีทางเลือกในการรักษาแบบไม่ต้องใช้ยาที่ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กมากกว่า

ค่าห้องโรงพยาบาลสำหรับเด็ก นอนที่ไหน ราคาเท่าไหร่

ค่าห้องโรงพยาบาลสำหรับเด็ก นอนที่ไหน ราคาเท่าไหร่ อัปเดตราคา 2565 ตรวจสอบให้ดี เตรียมค่ารักษาพยาบาลให้พร้อม ก่อนตัดสินใจเลือกโรงพยาบาลให้ลูก

Reye’s syndrome เด็กป่วยจากเชื้อไวรัส อาจเสียชีวิตได้เพราะอวัยวะล้มเหลว!

Reye’s syndrome เป็นโรคร้ายแรงที่มักเกิดกับเด็กเล็กมีอัตราการเสียชีวิตและพิการสูงถึง 80% หากลูกป่วยอีสุกอีใส หรือ ไข้หวัดใหญ่ พ่อแม่ต้องระวังการใช้ยาที่ช่วยบรรเทาอาการไข้และปวดศรีษะเป็นพิเศษ

หัวใจเต้นผิดจังหวะ ในทารกและเด็ก เรื่องไม่เล็กที่พ่อแม่ต้องระวัง!

หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทารกแรกเกิด การตรวจพบความผิดปกติของหัวใจแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้การรักษาทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลูกหัวโน หัวกระแทกของแข็ง ควรทำอย่างไร อาการแบบไหนต้องรีบพาไปหาหมอ?

เมื่อ ลูกหัวกระแทกของแข็ง ได้รับบาดเจ็บ แม้ส่วนใหญ่อาการในเด็กจะไม่รุนแรง แต่ในกรณีที่ลูกบาดเจ็บอย่างรุนแรง พ่อแม่ต้องรู้สัญญาณเตือนเพื่อการรักษาอย่างทันท่วงที

แหล่งเพาะเชื้อ ทำเด็กเสี่ยงป่วย ติดเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อไวรัส จะป้องกันได้อย่างไร?

แหล่งรวมเชื้อโรค ติดเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อไวรัส จุดเสี่ยงทำลูกป่วยทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน พ่อแม่จะป้องกันได้อย่างไร มาติดตามได้ในบทความนี้ค่ะ

Hypothyroidism ภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งป้องกันได้ ลูกไม่เอ๋อ!

Hypothyroidism ภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด หากรู้เร็ว มีโอกาสรักษาให้หายขาดได้ เพื่อป้องกันปัญหาด้านสติปัญญาและการเจริญเติบโตของเด็ก

Anemia ภาวะซีดในเด็ก ลูกโลหิตจางเพราะขาดธาตุเหล็ก รู้เร็วรักษาได้!

Anemia หรือภาวะซีดในเด็กจากการขาดธาตุเหล็ก หากรู้เร็ว สามารถรักษาและป้องกันได้ เพื่อไม่ให้กระทบต่อสุขภาพในระยะยาวของเด็ก

ทารกอุจจาระมีมูก จะเป็นอันตรายไหม?

ทารกอุจจาระมีมูก ทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวลใจว่า เป็นอาการปกติของทารก ลูกไม่สบายหรือเปล่า เป็นโรคอะไรไหม ควรพาลูกไปพบแพทย์หรือไม่

ป้อนอาหารลูกในท่านอน ลูกสำลัก อันตรายถึงตาย !!

สาเหตุการการเสียชีวิตที่พบบ่อยในเด็กเล็กคือ ทางเดินหายใจหรือหลอดอาหารถูกอุดกั้นจากสิ่งแปลกปลอมจน ลูกสำลัก ควรรับมือและป้องกันเบื้องต้นอย่างไร

วิจัยเผย! “แปรงสีฟัน” แหล่งสะสมเชื้อโรค เสี่ยงลูกเป็นโรคช่องปาก

เชื่อหรือไม่? แปรงสีฟันเด็ก ที่คุณแม่ให้ลูกใช้แปรงฟัน แม้จะทำความสะอาดเป็นอย่างดี และวางไว้ในห้องน้ำอย่างเรียบร้อย ก็อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคกว่า 10 ล้านตัว

keyboard_arrow_up