วิจัยเผย! “แปรงสีฟัน” แหล่งสะสมเชื้อโรค เสี่ยงลูกเป็นโรคช่องปาก

event

เชื่อหรือไม่? แปรงสีฟันเด็ก ที่คุณแม่ให้ลูกใช้แปรงฟัน แม้จะทำความสะอาดเป็นอย่างดี และวางไว้ในห้องน้ำอย่างเรียบร้อย ก็อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคกว่า 10 ล้านตัว ซึ่งเป็นบ่อเกิดโรคทางช่องปากให้กับลูกน้อยได้

คุณแม่รู้หรือไม่ว่า …การทำความสะอาดแปรงสีฟันนั้นสำคัญพอ ๆ กับการเลือกซื้อแปรงสีฟันให้เหมาะสมลูก และการแปรงฟันอย่างถูกวิธีเลยทีเดียว เนื่องจากมีผลการวิจัยจากอังกฤษ ระบุว่า แปรงสีฟันเด็ก หรือทั้งของผู้ใหญ่นั้น อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียได้มากถึง 10 ล้านตัว ซึ่งหากลูกใช้แปรงสีฟันที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคแปรงฟันขณะมีแผลในช่องปากอาจทำให้ร่างกายได้รับเชื้อโรคผ่านทางบาดแผลได้

วิจัยเผย! แปรงสีฟันเด็ก แหล่งสะสมเชื้อโรค เสี่ยงลูกเป็นโรคช่องปาก

นับเป็นเรื่องที่น่าตกใจไม่น้อย เมื่อ Charles Gerba นักจุลชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตต รายงานว่า สิ่งที่สะสมเชื้อโรคมากที่สุดในห้องน้ำคือ แปรงสีฟัน โดยเฉพาะหาก แปรงสีฟัน นั้นวางไว้ใกล้กับชักโครกมากเกินไป เพราะเวลาที่กดชักโครกขณะที่เปิดฝาทิ้งไว้ ละอองสิ่งสกปรกจะกระเด็นออกจากชักโครกไปติดตามพื้นผิวทุกอย่างในห้องน้ำ!

แปรงสีฟันเด็ก

อีกทั้งเชื้อสเตรปโตค็อกคัส สแตฟฟีโลค็อกคัส ไข้หวัดใหญ่ และเริม สามารถมีชีวิตอยู่บนแปรงสีฟันที่มีทั้งอาหารและน้ำ (แม้เราจะล้างทำความสะอาดดีแล้วก็ตาม) แถมยังแพร่กระจายจากด้ามหนึ่งไปอีกด้ามหนึ่งได้อย่างง่ายดาย

แปรงสีฟันเด็ก

ที่สำคัญทุกครั้งที่แปรงฟันก็จะมีเศษอาหาร แบคทีเรีย คราบเลือด และน้ำลายติดมากับ แปรงสีฟัน ซึ่งหากไม่ทำความสะอาดดีๆ หลังแปรงฟัน สารพันเชื้อโรคก็จะกลับเข้าร่างกายอีกครั้งเมื่อแปรงฟันครั้งต่อไป ส่งผลให้เกิดโรคในช่องปากและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาอีกเป็นพรวน

อ่านต่อ >> “การทำความสะอาดและเก็บรักษาแปรงสีฟันให้ปลอดจากเชื้อแบคทีเรีย” คลิกหน้า 2


ขอบคุณที่มาจาก : www.gmlive.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up