ภาวะครรภ์เป็นพิษรุนแรง หรือ eclampsia คือ อะไร แม่ท้องต้องรู้ รับมือไว รักษาทัน!

eclampsia คือ ครรภ์เป็นพิษที่รุนแรงจนมีอาการชัก ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เพื่อสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด สาเหตุเกิดจากอะไร จะสามารถป้องกันหรือรักษาก่อนคลอดได้หรือไม่ มาดูกันค่ะ ภาวะครรภ์เป็นพิษ เกิดจากสาเหตุใด สาเหตุของการเกิดครรภ์เป็นพิษยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อาจเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันหรือฮอร์โมนต่อมไร้ท่อบางตัวหรือจากกรรมพันธุ์ สันนิษฐานว่าเกิดจากความไม่สมดุลกันระหว่างโปรตีนบางตัวที่สร้างขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ ทำให้เกิดความผิดปกติของหลอดเลือดในสตรีมีครรภ์ ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถสร้างหลอดเลือดไปเลี้ยงรกได้เพียงพอ ทำให้บางส่วนของรกขาดเลือด เกิดการตายของเนื้อรกบางส่วนและมีการปล่อยสารที่ส่งผลให้หลอดเลือดหดตัว แต่มีข้อสมมติฐานว่า ครรภ์เป็นพิษเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ รกทำงานผิดปกติ สารบางชนิดกระตุ้นให้หลอดเลือดหดตัวอย่างรุนแรง ส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูงกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท ภาวะโปรตีน หรือไข่ขาวรั่วออกมาปะปนอยู่ในปัสสาวะ การฝังตัวไม่แน่นของรกบริเวณผนังมดลูก ทำให้ออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงทารกในครรภ์ไม่เพียงพอ เกิดการหลั่งสารพิษบางอย่างเข้าสู่กระแสเลือด ส่งผลเสียต่อแม่ตั้งครรภ์และลูก จนเกิดภาวะแทรกซ้อน ภาวะครรภ์เป็นพิษพบได้ 5-10% ของการตั้งครรภ์ กลุ่มเสี่ยงคือ แม่ตั้งครรภ์ครั้งแรก แม่มีน้ำหนักตัวมาก แม่เป็นโรคเบาหวาน แม่มีประวัติความดันโลหิตสูง แม่ที่ตั้งครรภ์ตอนอายุเกิน 35 ปี หรือแม่อายุน้อยแต่เป็นครรภ์แรก   5 อาการสำคัญของ ครรภ์เป็นพิษ อาการบวมบริเวณใบหน้า มือ และเท้า ทารกดิ้นน้อยลง สายตาพร่ามัวและปวดศีรษะ โดยเฉพาะบริเวณท้ายทอย หน้าผาก โดยรับประทานยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น […]

3 วิธีได้ผลจริง สอนลูก เก็บของเล่น ลูกยอมทำโดยง่าย

การสร้างวินัยเชิงบวกอย่างการสอนให้ลูก เก็บของเล่น เล่นของเล่นเสร็จแล้วเก็บให้เรียบร้อยด้วย ประเด็นนี้เหมือนไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย หากอยากฝึกให้ลูกเก็บของเล่นที่ตัวเองเล่น จะต้องใช้เวลาและการฝึกฝนให้ลูกเรียนรู้จนเป็นนิสัย การให้เด็กๆได้ทำอะไรด้วยตัวเองคือการฝึกเรื่องความรับผิดชอบ ซึ่งมีส่วนช่วยให้พวกเขารู้จักจัดการชีวิตของตัวเองอย่างเป็นระบบ รวมถึงฝึกทักษะจัดการอารมณ์ การสร้างวินัยเหล่านี้ให้ลูกตั้งแต่ยังเล็กจะเป็นเกราะชั้นดีให้ลูกน้อยเติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ สอนลูกอย่างไรให้ เก็บของเล่น เล่นแล้วเก็บ 1. ใครเล่น คนนั้นเก็บ สร้างกฎเล็กๆ ในครอบครัวว่าถ้าใครเป็นคนเริ่มหยิบออกมาเล่น ก็ต้องเก็บเอง แม้เริ่มแรกอาจยากสักหน่อย พ่อแม่อาจต้องอดทนและฝึกรอคอยไปด้วยกันกับลูก ไม่ควรอารมณ์เสียหรือหงุดหงิดใส่ลูกเมื่อเขาอาจเก็บของช้าไม่ทันใจ แต่ควรให้กำลังใจ และรอชื่นชมเมื่อลูกทำสำเร็จ 2. ใครเก็บ คนนั้นได้เล่น การที่ลูกเอาของเล่นออกมาเล่นแล้วไม่ยอมเก็บ ถือเป็นหนึ่งในวิธีแสดงอำนาจเหนือกว่าพ่อแม่ ครูหม่อม – ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านศูนย์พัฒนาเด็กปฐมวัย สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำว่า พ่อแม่สามารถเก็บของเล่นแทนลูกได้ แต่ให้เก็บไว้ในที่สูงที่ลูกหยิบไม่ถึง และเมื่อลูกร้องขอจะเล่นอีก ก็ให้ใช้วิธีถามลูกว่าครั้งที่แล้วใครเป็นคนเก็บ ถ้าลูกอยากเล่น ก็ยอมให้เล่นด้วย แต่ต้องช่วยกันเก็บก่อน เพราะครั้งที่แล้วลูกไม่ได้เก็บ เป็นการให้ลูกยอมทำตามกฎที่เราตั้งไว้ ถ้าลูกไม่ยอมเล่น ก็ไม่เป็นไร เพราะถือว่าลูกได้รับการสอนแล้ว ลูกก็จะจดจำได้ว่าการจะเล่นของเล่นได้ ต้องอยู่ในกฎกติกาตามนี้ 3. เก็บของเล่น […]

How to ตกแต่งห้องนอน เสริมพัฒนาการที่ดี ให้ลูกนอนหลับสบายตลอดคืน

สำหรับการจัด ตกแต่งห้องนอน ให้ลูกทารก ซึ่งเป็นวัยที่ต้องการพื้นที่ในการพักผ่อนที่เฉพาะตัว คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มตกแต่งจากตรงไหน ทีมแม่ ABK มีคำแนะนำดีๆ ในการจัดห้องนอนให้ลูกทารกมาฝากค่ะ แปลนห้องที่ลูกสบายกาย แม่สบายใจ แปลนห้องเด็กที่ดี เริ่มตั้งแต่การเลือกตำแหน่งของห้อง ดูทิศทางลมและแสงแดดที่ผ่านเข้ามาในห้อง ควรเลือกห้องที่มีการถ่ายเทอากาศที่ดี หรือเลือกห้องที่อยู่ทางทิศใต้หรือทิศเหนือ ทิศใต้มีข้อดีคือ ห้องจะมีแสงธรรมชาติตลอดทั้งปี สามารถปลูกต้นไม้ด้านนอก เพื่อช่วยลดความร้อน รวมถึงช่วยเปิดรับลมได้มาก อากาศไหลเวียนดี มีแสงดีตลอดวัน ส่วนทิศเหนือ ข้อดีคือแสงแดดไม่จัด ทำให้เหมาะกับการใช้งานช่วงกลางวันได้แบบไม่ร้อนจนเกินไป สามารถเปิดหน้าต่างรับแสงธรรมชาติหรือเปิดรับลมได้ดี การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ใช่ ห้องเด็กอ่อนมีระยะเวลาการใช้งานที่จำกัด เพราะเด็กๆโตขึ้นทุกวัน ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรเป็นแบบลอยตัว ยกย้ายหรือปรับเปลี่ยนได้ง่าย ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ในห้องนี้ หลักๆแล้ว คือ เปลเด็กอ่อน โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม ตู้หรือชั้นวางแบบมีล้อเลื่อนสำหรับจัดเก็บของใช้หลัก อย่าง ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ผ้าอ้อม สำลี หรืออุปกรณ์ทำความสะอาด ตู้ลิ้นชักเก็บของเล่นหรือชั้นวางหนังสือ และสุดท้ายเก้าอี้สำหรับนั่งให้นม ซึ่งเป็นมุมผ่อนคลายของแม่และลูก หากจัดวางใกล้หน้าต่าง ลูกน้อยก็ได้รับแสงแดดยามเช้าไปในตัว ทั้งหมดเป็นเฟอร์นิเจอร์หลักที่ควรมีในห้องนี้ อุณหภูมิของแสงไฟในห้องเด็ก เวลาที่ตั้งโจทย์ออกแบบ ตกแต่งห้องนอน ของลูก พ่อแม่อาจจะนึกถึงเรื่องสีสันในห้อง วัสดุผ้าบุและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆมาก่อนเป็นอันดับต้นๆ แต่จริงๆแล้วสิ่งสำคัญของห้องเด็กเล็ก […]

พ่อแม่สังเกตลูกให้ดี! ไข้สูง ไอถี่ มีเสมหะ นี่คืออาการ ของ 4 โรคฮิต โรคที่มากับหน้าฝน

โรคที่มากับหน้าฝน มีทั้ง rsv, มือเท้าปาก, ไข้หวัดใหญ่, ไข้เลือดออก เป็นโรคที่เด็กป่วยบ่อยแต่ละโรคจะมีอาการอย่างไร พ่อแม่ควรรู้จะได้รับมือทัน

เด็กนอนกรน เสียงหายใจเหมือนเป่าปี่ สังเกตให้ดี! ต้นเหตุของต่อมอะดีนอยด์และต่อมทอนซิลโต

บ้านไหน ลูกนอนกรน พ่อแม่สังเกตให้ดี! ปัญหานี้พบได้ทั่วไปในทุกประเทศทั่วโลก และมักถูกละเลย แต่แท้จริงแล้ว อาจเป็นสัญญาณเตือนโรคบางอย่าง!?

หมอสอนเอง! 7 ขั้นตอนการทํา cpr ช่วยชีวิต เมื่อลูกหยุดหายใจ

“วิธีปฐมพยาบาล และ ขั้นตอนการทํา cpr ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้” โดย ผศ.พญ.ชิดชนก เธียรผาติ กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาท โรงพยาบาลพญาไท 2

5 วิธี ชวนให้ ลูก สนุกกับการ อาบน้ำ

การหัดให้ลูกรักการอาบน้ำแต่เนิ่นๆ ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้แม่ๆ ดูแลความสะอาดผิวลูกน้อยได้ง่ายขึ้น และนอกจากจะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกแล้ว ยังถือเป็นขั้นตอนแรกของการดูแลบำรุงผิว ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนในการอาบน้ำ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดี เนื่องจากเด็กๆ มักจะผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะยังไม่มีการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์ เมื่อเจออะไรระคายเคือง ก็ทำให้ไม่สบายตัว งอแงได้ง่าย ทีมแม่ ABK มาแนะนำ 5 วิธีที่จะช่วยให้ ลูกๆ สนุกกับการอาบน้ำมากขึ้นค่ะ! 1. เตรียมอุณหภูมิน้ำให้ไม่อุ่น หรือเย็นจนเกินไป      น้ำร้อนเกินไปจะทำให้ผิวบอบบางของลูกแห้ง ทำให้เกิดปัญหาการระคายเคืองตามมา แต่ถ้าน้ำเย็นเกินไปก็จะทำให้ลูกรู้สึกหนาว ไม่อยากอาบน้ำ การให้ ลูก อาบน้ำ อุณหภูมิห้องดีที่สุด สำหรับบ้านเราที่อากาศร้อน ควรอาบน้ำให้ลูกวันละ 2-3ครั้ง ตอนสายกับตอนบ่ายและตอนเย็น    2. หาของเล่น หรือนิทานลอยน้ำ เพื่อช่วยให้ลูกเพลิดเพลิน ชวนลูกให้มาสนุกกับการอาบน้ำด้วยของเล่นหรือเกม ที่คิดขึ้นเองระหว่างแม่ ลูก เอามาเล่นกันเฉพาะเวลา อาบน้ำ หรือจะเป็นนิทานลอยน้ำ หนังสือที่ทำจากวัสดุทนน้ำ ให้ลูกสามารถอ่านระหว่างอาบน้ำได้ไม่ต้องกลัวเปียก ทำให้ลูกเพลิดเพลินและรักการอาบน้ำยิ่งขึ้น   3. เปิดเพลง หรือร้องเพลงชวนอาบน้ำ  เพลงก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยของแม่ที่ทำให้ลูกชอบอาบน้ำ […]

ABK Expert: วิธีรับมือ เมื่อลูกไม่ยอมกินนมจากขวด

แม่ๆ มือใหม่หลายคนอาจเป็นกังวลว่า เมื่อถึงเวลาที่ต้องกลับไปทำงานแล้ว จะต้องให้นมลูกอย่างไร ที่ยังได้ให้สารอาหารจากนมแม่ได้อย่างครบถ้วน ปัจจุบันแม่ที่ให้นมลูกได้ด้วยตัวเองจะมีเครื่องปั๊มนม ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้แม่เก็บน้ำนมที่มีคุณค่าให้ลูกเมื่อไม่ได้ให้โดยตรงจากเต้าเอง การให้นมแม่จากเต้า และการดูดนมจากขวดนั้นแตกต่างกันพอสมควร ทำให้ ลูกติดเต้า ไม่ดูดขวด ทีมบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids จึงได้หาคำตอบมาให้ว่า วิธีการฝึกให้ลูกหัดกินนมจากขวดนั้นทำอย่างไร โดยคุณหมอแอม จะมาแนะนำเทคนิคดีๆ ให้อ่านกันค่ะ ABK : สาเหตุที่ลูกไม่ยอมกินนมจากขวด มีอะไรบ้าง? หมอแอม : ลูกไม่ยอมกินนมจากขวด มีอยู่ประมาณ 5 สาเหตุหลักๆ ด้วยกันค่ะ ติดไออุ่นจากเต้าแม่ การให้ลูกกินนมแม่จากเต้านมจะมีกลไกการกินแตกต่างจากการกินนมจากขวด มีลักษณะการเคลื่อนที่ของลิ้นและการขยับของขากรรไกรที่ต่างกัน โดยในระหว่างการกินนมจากเต้า ทารกจะมีการหายใจที่สัมพันธ์กับการดูดและกลืนน้ำนม  ดังนั้นเมื่อเปลี่ยนจากเต้านมแม่เป็นขวด จะต้องใช้เวลาและความเข้าใจ เพื่อที่จะทำให้ลูกหัดกินนมจากขวดได้ รสชาตินม / กลิ่นที่กินจากขวด เปลี่ยนไป ไม่คุ้นเคย ก่อนที่จะให้นมลูกผ่านขวด ควรดมกลิ่นนมที่แม่สต็อคไว้ ว่าเสียหรือยัง รวมถึงกลิ่นขวดนมเอง ว่ายังมีกลิ่นตกค้างจากน้ำยาล้างขวดหรือไม่ ซึ่งมีส่วนทำให้การรับรู้รสชาติของนมเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน ทำให้ลูกได้กลิ่นที่ไม่คุ้นเคย จึงปฏิเสธการกินนมจากขวด ลักษณะจุกที่ใช้ดูดไม่คุ้นเคย […]

5 เคล็ดลับเด็ด! เล่านิทานให้ลูกฟัง เข้าใจ ได้สาระ พร้อมเสริมพัฒนาการที่ดี

เทคนิค เล่านิทานให้ลูกฟัง โดย ครูไนซ์ – กวิตา พุฒแดง ผู้ก่อตั้งบ้านกางใจ ค้นหากลวิธีที่ดี หรือไขข้อสงสัยในการใช้นิทานเพื่อสื่อสารกับเด็ก

แม่ซึมเศร้า ลูกร้องไห้ สารพัด ปัญหาหลังคลอด ที่แม่มือใหม่ต้องเจอ กับหมอวิน เพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ

ปัญหาลูกรัก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจและเตรียมตัวเอาไว้ให้พร้อม เพื่อเตรียมรับมือและจัดการ กับหมอวิน เพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ

เทคนิค สร้างวินัยเชิงบวก และ ทักษะชีวิตให้ลูก โดย ครูหม่อม – ปนัดดา ธนเศรษฐกร

เทคนิคการสร้างวินัยและ ทักษะชีวิตให้ลูก โดยครูหม่อม – ปนัดดา ธนเศรษฐกร ด้วยการเข้าใจลูก เคารพลูก ให้ลูกรู้สึกมีตัวตน เป็นคนสำคัญ มีความสามารถ

อัปเดต! ตารางวัคซีน 2566 เด็กไทยตั้งแต่แรกเกิด 12 ปี ต้องฉีดอะไรบ้าง

เซฟเก็บไว้ดูเลย ตารางวัคซีน 2566 จาก สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย เด็กไทยทุกคนตั้งแต่แรกเกิด จนถึงอายุ 12 ปี จะต้องฉีด หรือ ได้รับวัคซีนอะไรบ้าง ทีมแม่ABK อัปเดตให้แล้วในปี 2566 มาดูกัน

รีวิว นมผง 3 แบรนด์ดัง ที่แม่ผ่าคลอดแนะนำ !

คุณแม่อาจยังไม่รู้ว่า ในเด็กผ่าคลอดมีความเสี่ยงต่อการมีพัฒนาการระบบภูมิคุ้มกันตั้งต้นที่ช้ากว่าเด็กที่คลอดธรรมชาติ ทำให้มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ และเจ็บป่วยได้บ่อยมาก รวมถึงมีความเสี่ยงด้านพัฒนาการทางสมองที่ช้าอีกด้วย

10 ช่อง Youtube ฝึกภาษา ปูพื้นฐานความรู้ พร้อมโกอินเตอร์

10 ช่อง Youtube ฝึกภาษา ด้วยตัวเองง่าย ๆ จากที่บ้าน ปูพื้นฐานความรู้ พร้อมโกอินเตอร์ ไม่ว่าจะอังกฤษ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น สเปน หรือภาษาอะไรก็ตาม

สร้างสมองไว สร้างภูมิคุ้มกันเร็วให้ เด็กผ่าคลอด ต้องเริ่มอย่างไร ?

คุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดจำเป็นต้องรู้เรื่องนี้ เพื่อที่จะได้ดูแลลูกน้อยได้อย่างทันที ใน เด็กผ่าคลอด พบว่ามี การเชื่อมโยงการทำงานของสมองน้อยกว่าเด็กที่คลอดธรรมชาติ ดังนั้นเพื่อช่วยให้คุณแม่สามารถสร้างสมองเรียนรู้ไว และสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับลูกน้อยตั้งแต่แรกคลอด กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำในการดูแล เด็กผ่าคลอด มาฝากค่ะ

เทคนิคการเลี้ยงลูก “การเพาะเลี้ยงต้นกล้า (ลูกน้อย) ให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ไม่เป็นพิษต่อสังคม”

เทคนิคการเลี้ยงลูก “การเพาะเลี้ยงต้นกล้า (ลูกน้อย) ให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ไม่เป็นพิษต่อสังคม” โดย ผศ.ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกร (ครูหม่อม)

การทำ CPR และ การปฐมพยาบาลลูก โดย รพ. พระรามเก้า

การทำ CPR และ การปฐมพยาบาลลูก โดย รพ. พระรามเก้า Workshop อบรมเชิงปฏิบัติการเตรียมพร้อมในการดูแลผู้ป่วยในสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับคนทุกเพศทุกวัย

เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้! ก่อนจะมาเป็นวัยรุ่นฟันน้ำนม

การดูแลสุขภาพปากและฟันของลูกน้อย เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มดูแลได้ตั้งแต่ฟันซี่แรก มาดูกันค่ะว่ากว่าที่ฟันน้ำนมจะขึ้นครบทุกซี่จนกลายไปเป็น วัยรุ่นฟันน้ำนม คุณพ่อคุณแม่จะดูแลอย่างไรให้สุขภาพปากและฟันสะอาดแข็งแรง   ฟันน้ำนมซี่แรกเกิดขึ้นมาเมื่อไหร่กันนะ? Info Graphic แสดงการขึ้นของฟันน้ำนม จะขึ้นเป็นคู่เรียงตามอายุ ก่อนอื่นต้องมาทวนความเข้าใจ กับคุณพ่อคุณแม่เรื่องลำดับฟันน้ำนมที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ซี่แรกของลูกน้อย โดยซี่แรกจะเริ่มขึ้นจากฟันหน้าคู่ล่าง ในช่วง 6-7 เดือน และฟันหน้าคู่บนจะตามมาในอีกประมาณ 1 เดือน ฟันน้ำนมมีทั้งหมด 20 ซี่ โดยที่ลูกน้อยจะเติบโตขึ้นมาเป็นวัยรุ่นฟันน้ำนมเต็มตัวก็ช่วงประมาณ 6 ขวบค่ะ หลังจากนั้นฟันแท้ก็จะเริ่มขึ้นแทนในอีก 1-2 ปีต่อมา ทั้งนี้ เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการที่แตกต่างกัน ฟันซี่แรกของลูกน้อยอาจจะขึ้นช้าหรือเร็วกว่านี้ก็ได้ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ มาเริ่มสร้างนิสัยรักการแปรงฟันกันเถอะ คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มฝึกให้คุ้นชินกับการทำความสะอาดฟันได้ตั้งแต่ซี่แรก โดยช่วง 6-7 เดือนนี้อาจจะมีอาการคันเหงือกและฟัน ทำให้เกิดอาการงอแงบ้างเล็กน้อย ลองหาแรงจูงใจระหว่างการอาบน้ำ ใช้แปรงซิลิโคนอ่อนนุ่ม กับยาสีฟันรสชาติที่เด็กๆ ชอบ ค่อยๆ หัดไปตั้งแต่ซี่แรก ทำไปทีละนิด ก็จะช่วยให้เด็กๆ เริ่มคุ้นเคยและสนุกกับการแปรงฟัน   ฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุของลูกน้อย เมื่อเริ่มดูแลความสะอาดของปากและฟันแล้ว คุณพ่อคุณแม่จะต้องคำนึงถึงปริมาณฟลูออไรด์ที่พอเหมาะกับวัย เพราะหากเด็กในช่วงที่ฟันกำลังขึ้นในช่วง 0-8 ปีได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปเป็นเวลานานๆ […]

keyboard_arrow_up