เล่นมือถือในที่มืด เสี่ยง ตาบอด จริงหรือ

เล่นมือถือในที่มืด เสี่ยง ตาบอด จริงหรือ จากกรณีที่มีการโพสต์เรื่องเล่นมือถือในที่มืดนาน ทำให้เป็นมะเร็งตาหรือ ตาบอด ถาวร นั้น ได้มีหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งคุณหมอผู้เชี่ยวชาญออกมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้แล้วว่า การเล่นมือถือในที่มืดนั้น ทำลายสายตาได้จริง แต่จะทำให้ตาบอดถาวรหรือไม่นั้นมาหาคำตอบกันค่ะ ปัญหาเกี่ยวข้องกับสายตา มีอะไรบ้าง ปัญหาสายตาที่ส่งผลให้ประสิทธิภาพการมองเห็นลดลง มีดังนี้ ตาล้า อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อใช้สายตาจ้องมองสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานาน เช่น ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ จอมือถือ  จนส่งผลให้เกิดอาการปวดตา สายตาสั้น เกิดจากการหักเหของแสงที่กระทบในกระจกตาที่มีความโค้งสูงจนเกินไป เป็นสาเหตุที่อาจทำให้การมองเห็นในระยะไกลไม่ชัดเจน สายตายาว เป็นปัญหาที่ตรงข้ามกับสายตาสั้น ทำให้มองเห็นสิ่งรอบตัวในระยะใกล้ไม่ชัดเจน สายตาเอียง อาจทำให้มองเห็นเป็นภาพซ้อนได้ทุกระยะ ซึ่งอาจเป็นควบคู่กับสายตาสั้น หรือสายตายาวก็ย่อมได้ ตาแห้ง อาจเกิดขึ้นเมื่อต่อมในดวงตาไม่อาจผลิตน้ำตาให้เพียงพอ หากปล่อยให้ตาแห้งเป็นเวลนาน อาจทำให้แสบตา และสูญเสียการมองเห็นได้ ต้อกระจก โรคต้อกระจกอาจส่งผลให้การมองเห็นสิ่งรอบตัวไม่ชัดเมื่ออยู่ในแสงจ้า และแสงสลัวตอนกลางคืน ต้อหิน การมองเห็นที่เปลี่ยนแปลงอาจขึ้นอยู่กับประเภทของโรคต้อหินที่ผู้ป่วยเป็น แต่ทุกประเภทล้วนส่งผลให้เกิดตาพร่า ปวดตา และตาขุ่นมัว ความผิดปกติของจอประสาทตา อาจทำให้มองเห็นสิ่งรอบตัวเป็นภาพซ้อน เนื่องจากเซลล์ในเรตินาดวงตาถูกทำลาย ทำให้เรตินาแยกออกจากกัน เล่นมือถือในที่มืดทำลายดวงตาอย่างไร อันตรายจากการใช้มือถือในที่มืด เกิดจากประเด็นเรื่องแสงสีฟ้า (Blue Light) ที่ออกมาจากหน้าจอมือถือ รวมถึงคอมพิวเตอร์ […]

แม่ลูกอ่อนนอนน้อย ระวัง 5 โรคอันตรายเพราะนอนน้อย

สะลึมสะลือคืออาการประจำของบรรดา แม่ลูกอ่อนนอนน้อย ใช่มั้ยคะ การนอนน้อยนั้นส่งผลเสียต่อร่างกายคุณแม่มากและนี่คือ 5 โรคอันตรายที่จะเกิดเพราะแม่ ๆ นอนน้อยค่ะ

วิธีเก็บสิ่งส่งตรวจHPVด้วยตนเองและ ตรวจภายในเจ็บไหม

ตรวจภายในเจ็บไหม คำถามกับความลังเลไม่ยอมตรวจของผู้หญิง หยุดกลัวหากคุณได้รู้ประโยชน์ของการตรวจ พร้อมทั้งบอกวิธีตรวจภายใน และวิธีเก็บสิ่งส่งตรวจHPVด้วยตนเอง

เช็ก 6 อาการ โรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด

ไม่ควรมองข้ามอาการปวดหลังเรื้อรังไม่หายสักทีนะคะ เพราะคุณพ่อคุณแม่ อาจเป็น โรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด เสี่ยงพิการได้เลยค่ะ

เหงื่อออกมือ-เท้า สัญญาณ4โรคร้าย ที่พ่อแม่อาจกำลังเสี่ยง

ร่างกายจะช่วยรักษาสมดุลของอุณหภูมิในร่างกายด้วยการขับเหงื่อ แต่อาการ เหงื่อออกมือ-เท้า อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า คุณพ่อ คุณแม่ อาจกำลังเผชิญกับ 4 โรคร้ายค่ะ 

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a ระบาดหมอชี้มีโอกาสติดเชื้อพร้อมโควิด

หมอมนูญเตือนพบสัญญาณการระบาดของ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a อาการใกล้เคียงโควิด หรือบางคนอาจติดเชื้อทั้ง 2 เชื้อพร้อมกันได้ แนะรีบฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ช่วยได้

เช็กอาการ มดลูกโต สังเกตได้จากอะไร? รู้เร็วไม่ต้องผ่า!

มดลูกโต คุณรู้จักโรคนี้มากแค่ไหน สิ่งสำคัญที่ผู้หญิงควรรู้ อาการแบบไหนที่อยู่ภาวะเสี่ยงโรค สาเหตุ การรักษาเป็นแบบใด หากรู้เร็วไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องผ่า!!

รู้จัก โรคไฟโบรมัยอัลเจีย ปวดเรื้อรังหาสาเหตุไม่ได้

คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ บ้านทำอย่างหนักจนอาจรู้สึกปวดไปทั่วร่างกายเป็นระยะเวลานาน อาจเป็นอาการของ โรคไฟโบรมัยอัลเจีย โรคนี้ส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

Probiotics เคล็ดลับดูแลระบบลำไส้ของลูกน้อยให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก

หากลูกน้อยของคุณมักมีปัญหาท้องอืด ท้องผูก ไม่ขับถ่ายทุกวัน รวมถึงปัญหาภูมิแพ้ที่ทำให้ลูกคัดจมูก หายใจไม่สะดวก และผื่นแดง ภูมิแพ้ผิวหนังต่าง ๆ ความไม่สบายตัวต่าง ๆ ทำให้ลูกน้อยมีอารมณ์ไม่ดี อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าระบบลำไส้ของลูกน้อยมีปัญหา ขาดสมดุล ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมา กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำจากคุณหมอใหม่ รศ.พญ.รวีรัตน์ สิชฌรังษี กุมารแพทย์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน จากเพจคุยกับหมอภูมิแพ้เด็ก by Dr.Mai ถึงเคล็ดลับการดูแลระบบลำไส้ของลูกน้อยให้กลับมาสมดุล และแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอกมาฝากค่ะ

เล็บบอกโรค พบขีดที่เล็บนิ้วโป้งให้ระวังมะเร็งผิวหนังใต้เล็บ

เล็บบอกโรค หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีเล็บไม่ปกติ เช่น เล็บมีขีดน้ำตาล ขีดขาว เล็บไม่เรียบ โปรดอย่าวางใจ หมั่นสังเกต และพบแพทย์ถามอาการเพราะนี่อาจคือสัญญาณมะเร็ง

โรค Aphasia ที่บรูซ วิลลิสป่วย เกิดจากอะไร รักษาได้ไหม

พระเอกนักบู๊ บรูซ วิลลิส ป่วยด้วย โรค aphasia มีผลทำให้เกิดความผิดปกติในการใช้ภาษาและการสื่อความ เกิดจากอะไร รักษาได้ไหม เรามาทำความรู้จักโรคนี้กันค่ะ

ตรวจ Sleep Test ก่อน! ป้องกันเสี่ยงโรคใหลตาย

การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของนักแสดงหนุ่ม ทำให้หลายคนตระหนักถึงปัญหาการนอน เช่น หยุดหายใจขณะหลับ ฯลฯ ซึ่งควร ตรวจ Sleep Test ก่อนที่ภัยเงียบจะมาเยือนค่ะ

ห่วง! อาการ Long COVID-19 เสี่ยงเกิด โรคผมผลัด

เมื่อหายจากการติดเชื้อโควิด-19 บางคนก็ยังไม่รู้สึกแข็งแรง ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในอาการ ลองโควิด (LONG COVID) นำไปสู่อาการผมร่วงจาก โรคผมผลัด ได้ค่ะคุณพ่อคุณแม่

โรคผมร่วงเป็นหย่อม เกิดจากอะไร รักษาได้อย่างไร

จากกรณีดังในงานออสการ์ ภรรยาของวิล สมิธ โกนผมก็เพราะกำลังป่วยด้วย โรคผมร่วงเป็นหย่อม โรคนี้มีสาเหตุ อาการ และรักษาอย่างไร ทีมแม่ ABK มีคำตอบค่ะ

เปลือกตากระตุก ลางบอกโรค!! โรคอะไร ป้องกันอย่างไร

คุณพ่อคุณแม่คงเคยเกิดอาการตากระตุกกันมาบ้าง หลายคนคงนึกไปถึงว่าเป็นลางบอกเหตุแต่แท้ที่จริงแล้ว เปลือกตากระตุก เป็นสัญญาณเตือนว่าอาจมีอาการผิดปกตินะคะ

โรคใหลตาย สัญญาณอันตราย ความตายที่ไม่รู้ตัว

เหตุการณ์ที่พระเอกหนุ่มเสียชีวิตขณะนอนหลับ หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยว่าเป็น โรคใหลตาย โรคนี้มีสาเหตุมาจากอะไรและมีวิธีป้องกันอย่างไร มีข้อมูลมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

จิตแพทย์เตือน! ดูข่าวหดหู่ ระวัง Headline Stress Disorder

การติดตามเรื่องราวต่าง ๆ ที่หดหู่ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต เพราะเนื้อหาที่เผยแพร่ สร้างความเศร้า จนอาจทำให้เกิดภาวะ Headline Stress Disorder ได้ค่ะ

14 วิธีช่วยให้การ นอนหลับ ดีขึ้น ต้อนรับวันนอนหลับโลก

นอนหลับ ทุกคืนแต่ทำไมยังรู้สึกเหมือนนอนไม่อิ่ม มาตรวจสอบการนอนของเรากันว่า เป็นการนอนหลับที่ดี มีคุณภาพหรือไม่ กับ 14 เทคนิคช่วยให้นอนดีขึ้นในวันนอนหลับโลก

keyboard_arrow_up