ภาวะครรภ์เป็นพิษรุนแรง หรือ eclampsia คือ อะไร แม่ท้องต้องรู้ รับมือไว รักษาทัน!

eclampsia คือ ครรภ์เป็นพิษที่รุนแรงจนมีอาการชัก ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เพื่อสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด สาเหตุเกิดจากอะไร จะสามารถป้องกันหรือรักษาก่อนคลอดได้หรือไม่ มาดูกันค่ะ ภาวะครรภ์เป็นพิษ เกิดจากสาเหตุใด สาเหตุของการเกิดครรภ์เป็นพิษยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อาจเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันหรือฮอร์โมนต่อมไร้ท่อบางตัวหรือจากกรรมพันธุ์ สันนิษฐานว่าเกิดจากความไม่สมดุลกันระหว่างโปรตีนบางตัวที่สร้างขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ ทำให้เกิดความผิดปกติของหลอดเลือดในสตรีมีครรภ์ ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถสร้างหลอดเลือดไปเลี้ยงรกได้เพียงพอ ทำให้บางส่วนของรกขาดเลือด เกิดการตายของเนื้อรกบางส่วนและมีการปล่อยสารที่ส่งผลให้หลอดเลือดหดตัว แต่มีข้อสมมติฐานว่า ครรภ์เป็นพิษเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ รกทำงานผิดปกติ สารบางชนิดกระตุ้นให้หลอดเลือดหดตัวอย่างรุนแรง ส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูงกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท ภาวะโปรตีน หรือไข่ขาวรั่วออกมาปะปนอยู่ในปัสสาวะ การฝังตัวไม่แน่นของรกบริเวณผนังมดลูก ทำให้ออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงทารกในครรภ์ไม่เพียงพอ เกิดการหลั่งสารพิษบางอย่างเข้าสู่กระแสเลือด ส่งผลเสียต่อแม่ตั้งครรภ์และลูก จนเกิดภาวะแทรกซ้อน ภาวะครรภ์เป็นพิษพบได้ 5-10% ของการตั้งครรภ์ กลุ่มเสี่ยงคือ แม่ตั้งครรภ์ครั้งแรก แม่มีน้ำหนักตัวมาก แม่เป็นโรคเบาหวาน แม่มีประวัติความดันโลหิตสูง แม่ที่ตั้งครรภ์ตอนอายุเกิน 35 ปี หรือแม่อายุน้อยแต่เป็นครรภ์แรก   5 อาการสำคัญของ ครรภ์เป็นพิษ อาการบวมบริเวณใบหน้า มือ และเท้า ทารกดิ้นน้อยลง สายตาพร่ามัวและปวดศีรษะ โดยเฉพาะบริเวณท้ายทอย หน้าผาก โดยรับประทานยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น […]

3 วิธีได้ผลจริง สอนลูก เก็บของเล่น ลูกยอมทำโดยง่าย

การสร้างวินัยเชิงบวกอย่างการสอนให้ลูก เก็บของเล่น เล่นของเล่นเสร็จแล้วเก็บให้เรียบร้อยด้วย ประเด็นนี้เหมือนไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย หากอยากฝึกให้ลูกเก็บของเล่นที่ตัวเองเล่น จะต้องใช้เวลาและการฝึกฝนให้ลูกเรียนรู้จนเป็นนิสัย การให้เด็กๆได้ทำอะไรด้วยตัวเองคือการฝึกเรื่องความรับผิดชอบ ซึ่งมีส่วนช่วยให้พวกเขารู้จักจัดการชีวิตของตัวเองอย่างเป็นระบบ รวมถึงฝึกทักษะจัดการอารมณ์ การสร้างวินัยเหล่านี้ให้ลูกตั้งแต่ยังเล็กจะเป็นเกราะชั้นดีให้ลูกน้อยเติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ สอนลูกอย่างไรให้ เก็บของเล่น เล่นแล้วเก็บ 1. ใครเล่น คนนั้นเก็บ สร้างกฎเล็กๆ ในครอบครัวว่าถ้าใครเป็นคนเริ่มหยิบออกมาเล่น ก็ต้องเก็บเอง แม้เริ่มแรกอาจยากสักหน่อย พ่อแม่อาจต้องอดทนและฝึกรอคอยไปด้วยกันกับลูก ไม่ควรอารมณ์เสียหรือหงุดหงิดใส่ลูกเมื่อเขาอาจเก็บของช้าไม่ทันใจ แต่ควรให้กำลังใจ และรอชื่นชมเมื่อลูกทำสำเร็จ 2. ใครเก็บ คนนั้นได้เล่น การที่ลูกเอาของเล่นออกมาเล่นแล้วไม่ยอมเก็บ ถือเป็นหนึ่งในวิธีแสดงอำนาจเหนือกว่าพ่อแม่ ครูหม่อม – ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านศูนย์พัฒนาเด็กปฐมวัย สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำว่า พ่อแม่สามารถเก็บของเล่นแทนลูกได้ แต่ให้เก็บไว้ในที่สูงที่ลูกหยิบไม่ถึง และเมื่อลูกร้องขอจะเล่นอีก ก็ให้ใช้วิธีถามลูกว่าครั้งที่แล้วใครเป็นคนเก็บ ถ้าลูกอยากเล่น ก็ยอมให้เล่นด้วย แต่ต้องช่วยกันเก็บก่อน เพราะครั้งที่แล้วลูกไม่ได้เก็บ เป็นการให้ลูกยอมทำตามกฎที่เราตั้งไว้ ถ้าลูกไม่ยอมเล่น ก็ไม่เป็นไร เพราะถือว่าลูกได้รับการสอนแล้ว ลูกก็จะจดจำได้ว่าการจะเล่นของเล่นได้ ต้องอยู่ในกฎกติกาตามนี้ 3. เก็บของเล่น […]

How to ตกแต่งห้องนอน เสริมพัฒนาการที่ดี ให้ลูกนอนหลับสบายตลอดคืน

สำหรับการจัด ตกแต่งห้องนอน ให้ลูกทารก ซึ่งเป็นวัยที่ต้องการพื้นที่ในการพักผ่อนที่เฉพาะตัว คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มตกแต่งจากตรงไหน ทีมแม่ ABK มีคำแนะนำดีๆ ในการจัดห้องนอนให้ลูกทารกมาฝากค่ะ แปลนห้องที่ลูกสบายกาย แม่สบายใจ แปลนห้องเด็กที่ดี เริ่มตั้งแต่การเลือกตำแหน่งของห้อง ดูทิศทางลมและแสงแดดที่ผ่านเข้ามาในห้อง ควรเลือกห้องที่มีการถ่ายเทอากาศที่ดี หรือเลือกห้องที่อยู่ทางทิศใต้หรือทิศเหนือ ทิศใต้มีข้อดีคือ ห้องจะมีแสงธรรมชาติตลอดทั้งปี สามารถปลูกต้นไม้ด้านนอก เพื่อช่วยลดความร้อน รวมถึงช่วยเปิดรับลมได้มาก อากาศไหลเวียนดี มีแสงดีตลอดวัน ส่วนทิศเหนือ ข้อดีคือแสงแดดไม่จัด ทำให้เหมาะกับการใช้งานช่วงกลางวันได้แบบไม่ร้อนจนเกินไป สามารถเปิดหน้าต่างรับแสงธรรมชาติหรือเปิดรับลมได้ดี การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ใช่ ห้องเด็กอ่อนมีระยะเวลาการใช้งานที่จำกัด เพราะเด็กๆโตขึ้นทุกวัน ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรเป็นแบบลอยตัว ยกย้ายหรือปรับเปลี่ยนได้ง่าย ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ในห้องนี้ หลักๆแล้ว คือ เปลเด็กอ่อน โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม ตู้หรือชั้นวางแบบมีล้อเลื่อนสำหรับจัดเก็บของใช้หลัก อย่าง ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ผ้าอ้อม สำลี หรืออุปกรณ์ทำความสะอาด ตู้ลิ้นชักเก็บของเล่นหรือชั้นวางหนังสือ และสุดท้ายเก้าอี้สำหรับนั่งให้นม ซึ่งเป็นมุมผ่อนคลายของแม่และลูก หากจัดวางใกล้หน้าต่าง ลูกน้อยก็ได้รับแสงแดดยามเช้าไปในตัว ทั้งหมดเป็นเฟอร์นิเจอร์หลักที่ควรมีในห้องนี้ อุณหภูมิของแสงไฟในห้องเด็ก เวลาที่ตั้งโจทย์ออกแบบ ตกแต่งห้องนอน ของลูก พ่อแม่อาจจะนึกถึงเรื่องสีสันในห้อง วัสดุผ้าบุและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆมาก่อนเป็นอันดับต้นๆ แต่จริงๆแล้วสิ่งสำคัญของห้องเด็กเล็ก […]

พ่อแม่สังเกตลูกให้ดี! ไข้สูง ไอถี่ มีเสมหะ นี่คืออาการ ของ 4 โรคฮิต โรคที่มากับหน้าฝน

โรคที่มากับหน้าฝน มีทั้ง rsv, มือเท้าปาก, ไข้หวัดใหญ่, ไข้เลือดออก เป็นโรคที่เด็กป่วยบ่อยแต่ละโรคจะมีอาการอย่างไร พ่อแม่ควรรู้จะได้รับมือทัน

เด็กนอนกรน เสียงหายใจเหมือนเป่าปี่ สังเกตให้ดี! ต้นเหตุของต่อมอะดีนอยด์และต่อมทอนซิลโต

บ้านไหน ลูกนอนกรน พ่อแม่สังเกตให้ดี! ปัญหานี้พบได้ทั่วไปในทุกประเทศทั่วโลก และมักถูกละเลย แต่แท้จริงแล้ว อาจเป็นสัญญาณเตือนโรคบางอย่าง!?

หมอสอนเอง! 7 ขั้นตอนการทํา cpr ช่วยชีวิต เมื่อลูกหยุดหายใจ

“วิธีปฐมพยาบาล และ ขั้นตอนการทํา cpr ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้” โดย ผศ.พญ.ชิดชนก เธียรผาติ กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาท โรงพยาบาลพญาไท 2

5 เคล็ดลับเด็ด! เล่านิทานให้ลูกฟัง เข้าใจ ได้สาระ พร้อมเสริมพัฒนาการที่ดี

เทคนิค เล่านิทานให้ลูกฟัง โดย ครูไนซ์ – กวิตา พุฒแดง ผู้ก่อตั้งบ้านกางใจ ค้นหากลวิธีที่ดี หรือไขข้อสงสัยในการใช้นิทานเพื่อสื่อสารกับเด็ก

แม่ซึมเศร้า ลูกร้องไห้ สารพัด ปัญหาหลังคลอด ที่แม่มือใหม่ต้องเจอ กับหมอวิน เพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ

ปัญหาลูกรัก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจและเตรียมตัวเอาไว้ให้พร้อม เพื่อเตรียมรับมือและจัดการ กับหมอวิน เพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ

เทคนิค สร้างวินัยเชิงบวก และ ทักษะชีวิตให้ลูก โดย ครูหม่อม – ปนัดดา ธนเศรษฐกร

เทคนิคการสร้างวินัยและ ทักษะชีวิตให้ลูก โดยครูหม่อม – ปนัดดา ธนเศรษฐกร ด้วยการเข้าใจลูก เคารพลูก ให้ลูกรู้สึกมีตัวตน เป็นคนสำคัญ มีความสามารถ

อัปเดต! ตารางวัคซีน 2566 เด็กไทยตั้งแต่แรกเกิด 12 ปี ต้องฉีดอะไรบ้าง

เซฟเก็บไว้ดูเลย ตารางวัคซีน 2566 จาก สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย เด็กไทยทุกคนตั้งแต่แรกเกิด จนถึงอายุ 12 ปี จะต้องฉีด หรือ ได้รับวัคซีนอะไรบ้าง ทีมแม่ABK อัปเดตให้แล้วในปี 2566 มาดูกัน

วันพระ ปี 2566 ตรงกับวันใดบ้าง สำหรับเตรียมตัวพาลูกไปทำบุญสร้างกุศล

วันพระ 2566 เช็กเลยตรงกับวันไหนบ้าง ชวนลูกทำบุญ เรียนรู้ธรรมะ ในวันพระ สร้างบุญกุศลร่วมกัน แถมยังได้ข้อคิดดี ๆกลับบ้าน มาชวนลูกเข้าวัดกันเถอะ

เลี้ยงลูกให้มีความสุข กับวิธีคิดใหม่เมื่อคุณคิดว่าเป็นพ่อแม่ไม่ดีพอ

เลี้ยงลูกให้มีความสุข เลี้ยงแบบไหนในวิถียุควุ่นวายในปัจจุบัน ยังคงหาความสุขในแบบฉบับของตนเองได้ และต้องอย่าลืมความสุขของพ่อแม่ด้วยละ

5 เคล็ดลับ วิธีเลี้ยงลูกให้เชื่อฟัง ทำตามด้วยใจ

วิธีเลี้ยงลูกให้เชื่อฟัง ไม่ดื้อ รับฟังเหตุ และผล สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เขาสามารถพัฒนาตนเองไปสู่อนาคตที่ดีได้ มาดูเคล็ดลับไม่อยากบอกกันเถอะ

เมื่อมีลูกคนที่สอง พ่อแม่ต้องรับมืออย่างไร ไม่โดดเดี่ยวพี่คนโต!!

เมื่อมีลูกคนที่สอง พ่อแม่ต้องเตรียมตัวเพิ่มจากเมื่อครั้งมีลูกคนแรกอย่างไรบ้าง ไม่ให้เกิดปัญหาตามมา และทำให้จิตใจของคนพี่ต้องรู้สึกโดดเดี่ยว

ภาวะเครียด ในเด็กมีจริงไหม?เมื่อลูกเครียดรับมืออย่างไร?

ภาวะเครียด เมื่อเกิดกับลูก หรือคนใกล้ตัว เราจะรับมืออย่างไร พูดแบบไหนไม่กระทบกระเทือน จะช่วยพยุงใจลูกได้อย่างไร มาฟังพร้อมดูแลให้เขาผ่านไปได้

รวม การ์ตูนเด็ก การ์ตูนดี เนื้อหาเสริมพัฒนาการลูก

การ์ตูนเด็ก ถูกใจลูก ได้ใจพ่อแม่ เมื่อการดูการ์ตูนของลูกสามารถทำให้มีประโยชน์ได้ กับการเลือกการ์ตูนดี การ์ตูนเสริมพัฒนาการเนื้อหาเจ๋งๆ ให้ลูก

รวม บทสวดมนต์ก่อนนอน สอนลูกให้แผ่เมตตานั่งสมาธิก่อนนอนกันเถอะ

รวม บทสวดมนต์ก่อนนอน สอนลูกท่องเพื่อสงบใจ มีสมาธิ สวดก่อนนอนทุกคืนเพียง 10 นาที หลับสนิท เต็มตื่น เช้ามาสดใสอารมณ์ดี พร้อมเรียนรู้โลกกว้าง

10 อันดับ ยูทูปเบอร์ สำหรับเด็กที่ดูแล้วได้ประโยชน์

ยูทูปเบอร์ กลายเป็นบุคคลต้นแบบของเด็ก ๆ ในยุคแห่งโลกโซเซียลนี้ พ่อแม่ควรเลือกหาคอนเทนต์ที่เเหมาะสม เมื่อเราไม่สามารถกักลูกไว้แต่ในกรอบได้

keyboard_arrow_up