รวม 100 ตั้งชื่อเล่นไทยๆ ลูกชาย ลูกสาว เพราะดี มีความหมาย

ตั้งชื่อเล่นไทยๆ
ตั้งชื่อเล่นไทยๆ

ตั้งชื่อเล่นไทยๆ ลูกชาย ลูกสาว …การตั้ง ชื่อเล่น ก็มีความสำคัญ เช่นกันถึงแม้ว่าคนเราชื่อจริง จะใช้เป็นชื่อในทางราชการ แต่ในชีวิตประจำวันก็อาจต้องใช้ชื่อเล่นเพื่อเรียกขานกันให้ง่ายขึ้น เพราะบางคนอาจมีชื่อจริงยาวและอ่านยาก


ชื่อเล่น นั้น ส่วนมากแล้วพ่อแม่มักจะตั้งให้ลูกตามความชอบมากกว่าที่ตั้งชื่อให้ถูกหลักเกณฑ์ ดังนั้นชื่อเล่นบางชื่อ จึงไม่มีความหมาย แต่เน้นออกเสียงที่ดูดี หรือแปลกๆ สะดุดหู บางครั้งเป็นชื่อสัตว์ เช่น แมว ไก่ ก็มีเช่นกัน

การ ตั้งชื่อเล่นไทยๆ ลูกชาย ลูกสาว

ตั้งชื่อเล่นไทยๆ ลูกชาย ลูกสาว

การ ตั้งชื่อเล่นไทย ๆ ลูกชาย ลูกสาว ถูกลบเลือนหายไป เมื่อชื่ออังกฤษสามารถเรียกทับศัพท์ได้ มีความหมายและทันสมัย ซึ่งคนไทยในปัจจุบันนิยมตั้งชื่อเล่นของลูกหลานเป็นภาษาต่างประเทศกันมากขึ้น ทำให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มีนโยบายอนุรักษ์ภาษาไทย ภาษาถิ่น และจัดโครงการรณรงค์ให้พ่อแม่คนไทยตั้งชื่อเล่นลูกเป็นภาษาไทยและภาษาท้องถิ่น เพื่อสร้างค่านิยมกระตุ้นให้เกิดความภูมิใจในความเป็นไทย อีกทั้ง ชื่อเล่นภาษาไทยนั้นมีความหมาย สามารถเลือกความหมายที่ดีและถูกใจเพื่อใช้ตั้งชื่อให้ลูกหลานของตนได้

♥ แนะนำบทความน่าอ่าน! : โปรแกรมตั้งชื่อลูก...ตัวช่วยพ่อแม่ยุคใหม่

5 ข้อที่ต้องคำนึงก่อนเริ่มตั้งชื่อลูก

  1. การตั้งชื่อลูกต้องคำนึงช่วงเวลา หรือระยะเวลาที่กำลังดำเนินไป ต้องมองให้รอบว่าชื่อนี้ยังสามารถใช้ได้อยู่หรือไม่เมื่อเข้าสู่วัยชราที่นำหน้าด้วย ตา – ยาย สำหรับชื่อบางชื่อเป็นชื่อที่ดูน่ารักสำหรับเด็กๆ แต่เมื่อโตไปเป็นผู้ใหญ่ มีอายุมากขึ้น พอเรียกชื่อแล้วอาจจะดูไม่เหมาะสม
  2. การตั้งชื่อลูกที่เป็นภาษาต่างประเทศ ในบางชื่อออกเสียงยากเกินไปจนทำให้คนอื่นเรียกชื่อผิดๆ ได้ หรืออาจกลายเป็นเรื่องตลก จากที่คิดว่าการตั้งชื่อแบบนี้นั้นโดดเด่น แต่อาจกลับกลายเป็นปมด้อยให้กับเด็กจนขาดความมั่นใจได้โดยไม่รู้ตัว
  3. การตั้งชื่อลูกจากชื่อผลิตภัณฑ์ หรือชื่อสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน หากเมื่อเวลาผ่านไปนานเข้า ชื่อที่ตั้งไว้ก็อาจกลายเป็นชื่อเชยๆ ไปเลยก็ได้
  4. การตั้งชื่อลูก โดยเฉพาะชื่อที่คล้ายกับสัตว์เลี้ยง เมื่อคนอื่นๆ เรียกอาจดูน่าขำ คงจะกลายเป็นเรื่องที่ตลกหากว่าลูกคุณต้องชื่อซ้ำกับเจ้าหมา
  5. การตั้งชื่อลูก โดยเฉพาะชื่อเล่นซึ่งล้วนแล้วแต่ไม่เป็นที่ยอมรับของบุคคลอื่นๆ ในครอบครัว อย่าง ปู่ ย่า ตา ยาย ก็ควรจะปรึกษากันให้ดี เพื่อความพึงพอใจของทุกๆ ฝ่าย

♥ บทความแนะนำน่าอ่าน :

อ่านต่อ >> เทคนิคการตั้งชื่อเล่นให้ลูกที่ได้รับความนิยม และรวม 100 ชื่อเล่นแบบไทยๆ เพราะดี มีความหมาย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up