หมอสอนเอง! 7 ขั้นตอนการทํา cpr ช่วยชีวิต เมื่อลูกหยุดหายใจ

“วิธีปฐมพยาบาล และ ขั้นตอนการทํา cpr ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้” โดย ผศ.พญ.ชิดชนก เธียรผาติ กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาท โรงพยาบาลพญาไท 2

อัปเดต! ตารางวัคซีน 2566 เด็กไทยตั้งแต่แรกเกิด 12 ปี ต้องฉีดอะไรบ้าง

เซฟเก็บไว้ดูเลย ตารางวัคซีน 2566 จาก สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย เด็กไทยทุกคนตั้งแต่แรกเกิด จนถึงอายุ 12 ปี จะต้องฉีด หรือ ได้รับวัคซีนอะไรบ้าง ทีมแม่ABK อัปเดตให้แล้วในปี 2566 มาดูกัน

การทำ CPR และ การปฐมพยาบาลลูก โดย รพ. พระรามเก้า

การทำ CPR และ การปฐมพยาบาลลูก โดย รพ. พระรามเก้า Workshop อบรมเชิงปฏิบัติการเตรียมพร้อมในการดูแลผู้ป่วยในสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับคนทุกเพศทุกวัย

วิธีลดไข้ทารกแรกเกิด ทารกเป็นไข้ ควรดูแลอย่างไร?

วิธีลดไข้ทารกแรกเกิด ที่พ่อแม่สามารถจัดการได้เองที่บ้าน เพื่อให้ลูกน้อยของคุณรู้สึกดีขึ้น วันนี้เรามาดูวิธีจัดการและรับมือที่เหมาะสมกันค่ะ

ระวัง! ทารก คลอดก่อนกำหนด อาจป่วยภาวะหายใจลำบาก RDS

ทารก คลอดก่อนกำหนด อาจป่วยด้วยภาวะหายใจลำบาก ยิ่งคลอดก่อนกำหนดมากเท่าใดก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงมากขึ้น โดยอาการมักเกิดขึ้นประมาณ 6 ชั่วโมงหลังคลอด

ลูกป่วยติดเชื้อบ่อย อาจป่วย ภูมิคุ้มกันบกพร่อง พ่อแม่ต้องระวัง!

ภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของลูกอ่อนแอลง ทำให้เกิดการติดเชื้อและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น พ่อแม่ต้องระวัง!

ค่าห้องโรงพยาบาลสำหรับเด็ก นอนที่ไหน ราคาเท่าไหร่

ค่าห้องโรงพยาบาลสำหรับเด็ก นอนที่ไหน ราคาเท่าไหร่ อัปเดตราคา 2565 ตรวจสอบให้ดี เตรียมค่ารักษาพยาบาลให้พร้อม ก่อนตัดสินใจเลือกโรงพยาบาลให้ลูก

Reye’s syndrome เด็กป่วยจากเชื้อไวรัส อาจเสียชีวิตได้เพราะอวัยวะล้มเหลว!

Reye’s syndrome เป็นโรคร้ายแรงที่มักเกิดกับเด็กเล็กมีอัตราการเสียชีวิตและพิการสูงถึง 80% หากลูกป่วยอีสุกอีใส หรือ ไข้หวัดใหญ่ พ่อแม่ต้องระวังการใช้ยาที่ช่วยบรรเทาอาการไข้และปวดศรีษะเป็นพิเศษ

Craniosynostosis ภาวะ กะโหลกศีรษะเกยกัน ในทารก อันตรายไหม?

Craniosynostosis หรือภาวะกะโหลกศีรษะเกยกันในเด็กทารก ทำให้ศีรษะและอวัยวะบนใบหน้ามีรูปร่างผิดปกติ ทั้งยังส่งผลต่อสมองและการเรียนรู้ของเด็กด้วย

หัวใจเต้นผิดจังหวะ ในทารกและเด็ก เรื่องไม่เล็กที่พ่อแม่ต้องระวัง!

หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทารกแรกเกิด การตรวจพบความผิดปกติของหัวใจแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้การรักษาทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โรคผื่นกุหลาบ ในเด็ก ลูกไข้สูงเฉียบพลัน ตัวร้อนไม่หาย พ่อแม่ต้องระวัง!

โรคผื่นกุหลาบ หรือ ส่าไข้ ในเด็ก โรคผื่นแพ้ยอดฮิต ที่มาพร้อมกับฤดูฝน พ่อแม่ต้องรู้วิธีรับมือ เพื่อไม่ให้อาการของลูกน้อยแย่ลง ทั้งผื่นที่ไม่หายไป และอาการชักจากไข้สูง!

เข้าใจ SMA โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ในทารก ภัยเงียบพรากชีวิตลูก!

ทำความเข้าใจ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA โรคทางพันธุกรรมที่พบได้บ่อย รองจากโรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคที่ทำให้กล้ามเนื้อของทารกอ่อนแอลงเและสูญเสียการทำงานไปตามกาลเวลา

ทำความเข้าใจ Jaundice อาการตัวเหลือง ในทารก สาเหตุ และวิธีรับมือ

อาการตัวเหลือง ในทารกแรกเกิด สามารถพบได้บ่อย และมักไม่เป็นอันตราย อย่างไรก็ตามมีบางกรณีที่ทารกอาจต้องได้รับการรักษาเพิ่มเติม หากอาการตัวเหลืองไม่หายไป

Hypothyroidism ภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งป้องกันได้ ลูกไม่เอ๋อ!

Hypothyroidism ภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด หากรู้เร็ว มีโอกาสรักษาให้หายขาดได้ เพื่อป้องกันปัญหาด้านสติปัญญาและการเจริญเติบโตของเด็ก

ทารกอุจจาระมีมูก จะเป็นอันตรายไหม?

ทารกอุจจาระมีมูก ทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวลใจว่า เป็นอาการปกติของทารก ลูกไม่สบายหรือเปล่า เป็นโรคอะไรไหม ควรพาลูกไปพบแพทย์หรือไม่

อันตรายจากแป้งฝุ่น แป้งเด็ก จอห์นสันประกาศเลิกขาย!!

อันตรายจากแป้งฝุ่น แป้งเด็ก เผยภัยเงียบจากแป้งฝุ่น เมื่อ Johnson&Johnson เลิกผลิตแป้งจากแร่ทัลก์ จบปัญหาฟ้องร้องแป้งเสี่ยงมะเร็ง ยกเลิกขายทั่วโลกปีหน้า!

ทารกไม่ยอมนอนกลางคืน หรือลูกจะเป็น Overtired baby

ทารกไม่ยอมนอนกลางคืน ลูกร้องงอแงทั้งคืนกล่อมนอนเท่าไหร่ก็ไม่ยอมนอน ฝันร้ายของแม่แต่เพราะอะไรลูกถึงได้มีอาการนี้ ทำความรู้จัก Overtired baby เพื่อสงบลูกน้อย

ลูกท้องเสียหลายวัน อย่าวางใจความเชื่อ”เด็กยืดตัว”มีจริงหรือ

ลูกท้องเสียหลายวัน ไม่ใช่เรื่องปกติ อย่าให้ความเชื่อเรื่องเด็กยืดตัวแล้วจะถ่ายท้อง มาทำให้ลูกเสี่ยงอันตรายจากการสูญเสียน้ำในร่างกาย และโรคร้ายแรงต่าง ๆ ได้

keyboard_arrow_up