DHA สารอาหารที่คุณแม่ยุคใหม่ ไม่ควรพลาด

สมอง เป็นอวัยวะแรกๆ ที่ทารกเริ่มสร้างตั้งแต่เดือนแรกที่ปฏิสนธิ ดังนั้นแล้วเหล่าคุณแม่จึงควรให้ความสำคัญต่อพัฒนาการ ของสมองในลูกน้อยๆ ตั้งแต่ยังไม่คลอดออกมา จนถึง 3 ปีแรก ซึ่งเป็นช่วงสำคัญต่อพัฒนาการของสมองเด็กๆ โดยมีการศึกษาค้นพบว่า 40% ของกรดไขมันในสมอง และ 60% ของกรดไขมันในประสาทตา มี DHA เป็นส่วนประกอบ จึงทำให้สารอาหารชนิดนี้ สำคัญเป็นอย่างมากต่อสมองและสายตา แต่! มีเรื่องที่น่าตกใจคือ จากงานวิจัยพบว่าในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น เด็ก ผู้ใหญ่ รวมถึงคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ล้วนแต่ได้รับ DHA ที่ไม่เพียงพอ จึงส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองและสายตา รวมถึงก่อให้เกิดปัญหาทางสมองและสายตาตามมาด้วย เมื่อ DHA มีความสำคัญขนาดนี้แล้ว เราจึงควรไปทำความรู้จักกันเสียหน่อยดีกว่าค่ะ ว่าแท้จริงแล้วคืออะไร และควรได้รับในปริมาณเท่าไหร่จึงจะเพียงพอต่อพัฒนาการที่ดี DHA สารอาหารสำคัญ ตั้งแต่ในครรภ์ จนถึงสูงวัย DHA หรือชื่อเต็มคือ Docosahexaenoic Acid เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งในกลุ่ม โอเมก้า 3 ที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะร่างกายไม่สามารถผลิตได้เอง ได้รับจากการทานอาหารเท่านั้น  โดยอาหารที่มี DHA เป็นจำนวนมากคือ […]

หมอแนะ 6 กุญแจหลัก สร้างสมดุลชีวิต เพื่อลูกจิตใจดี สุขภาพแข็งแรง

แพทย์แนะนำการรักษาสมดุล สร้างสมดุลชีวิต ต้องผ่าน 6 Pillar of Lifestyle  หรือ 6 กุญแจหลักในการชีวิต คุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างสมดุลนั้นกับลูกน้อยได้ตั้งแต่ยังเล็กๆ ให้เกิดขึ้นในชีวิตและทำให้จิตใจและกายเบาสบายมากขึ้น Eat Well and Love our Body รู้หรือไม่!ใ นปี 2565 มีจำนวนผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง* (NCDs) ในประเทศไทยกว่า 10 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 18.6% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นในทุกปี โดยอันดับหนึ่งคือ ความดันโลหิตสูง  อันดับสอง โรคเบาหวาน อันดับสาม โรคหลอดเลือดสมอง อันดับสี่ โรคหัวใจและหลอดเลือด  ข้อมูลนี้บอกอะไรกับเราบ้าง สิ่งแรกที่เข้ามาในความคิดเลยคือ อาหารและการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ส่งผลอย่างมากกับร่างกายของคนยุคปัจจุบัน เราเชื่อในการใช้ชีวิตที่พอเหมาะพอดี เพราะ Lifestyle Medicine  คือการใช้ชีวิตอย่างมีสติ ระมัดระวัง การตั้งใจใช้ชีวิต เป็นยาที่ดีให้กับสุขภาพใจและกาย ไกลจากโรคภัยทั้งหลาย ถือเป็นของขวัญที่ดีที่เราทุกคนให้กับตัวเองได้ ในการประชุมทางวิชาการ International […]

เลือกเนื้อหมูดี ต้องมีโอเมก้า 3 สร้างสมองดีให้กับลูก

แม่ๆ รู้หรือไม่ว่า เราสามารถเติมโอเมก้า 3 ให้กับลูกน้อยได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง และนอกจากจะพบในปลาแล้ว ตอนนี้มีนวัตกรรมทำให้ในเนื้อหมูก็มีโอเมก้า 3 เหมือนกันนะ ถือว่าเป็นทางเลือกที่รับประทานง่าย และได้ประโยชน์ มาทำความรู้จักกับโอเมก้า 3 และความพิเศษของหมูจากชีวาที่ทำให้แม่ และลูกน้อยได้รับประโยชน์จากสารอาหารเต็มที่กันค่ะ ในการประชุมสัมมนาวิชาการด้านสุขภาพระดับนานาชาติ จัดขึ้นที่ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อวันที่ 28 -29 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีหัวข้อประชุมที่ว่าด้วยเรื่อง Preventive Care Food หรือการดูแลสุขภาพเชิงรุก ผ่านการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารที่หลากหลาย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและเสริมสร้างความแข็งแรง และมีการนำเสนอนวัตกรรมหมูมีโอเมก้า 3 ในงานสัมมนาครั้งนี้ด้วย     โอเมก้า 3 คืออะไร แม่ท้อง และแม่ลูกเล็ก ตั้งใจฟังกันให้ดีนะคะ เพื่อสร้างคุณภาพครรภ์ที่ดีไปด้วยกัน สามารถเติมโอเมก้า 3 ให้กับลูกน้อยได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง ผ่านอาหารการกินของแม่ โอเมก้า 3 เป็นสารอาหารเรียกได้ว่าเป็นพระเอก ในการดูแลสุขภาพเชิงรุก ซึ่งในทางโภชนาการแล้วกรดไขมันนี้ถือเป็นไขมันที่ดีและจำเป็น มีดังนี้ค่ะ EPA – กรดไขมัน […]

คลิปสูตรอร่อยจากแม่! ซุปไก่ ไล่หวัด เมนูวิตามินซีสูง สำหรับเด็ก 4 ขวบขึ้นไป

ช่วงหน้าฝน เด็กๆ มักจะป่วยกันบ่อยเหลือเกิน คุกกับคิดส์ วันนี้ เราเลยมีเมนูซุปใสไล่หวัดมาฝากแม่ๆ กันค่ะ  เมนูนี้เหมาะสำหรับลูกน้อยวัยกำลังเรียน 4 ขวบขึ้นไป แจกสูตรอร่อย ซุปไก่ ไล่หวัด เพราะลูกวัยนี้มีฟันที่แข็งแรงแล้ว อีกทั้งยังให้พลังงานและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันได้ดี อุดมไปด้วยวิตามิน A และ C จากมะเขือเทศและหอมหัวใหญ่ แถมได้โปรตีนจากเนื้อไก่ และคาร์โบไฮเดรตล้นๆ จากมันเทศหรือมันฝรั่ง อย่าลืมเพิ่มพาสต้ารูปโบว์น่ารักๆ ช่วยให้อิ่มท้องมากขึ้นหรือคุณแม่ๆ มีเส้นแบบไหนก็ใส่เพิ่มความอร่อยให้เด็กๆ ได้เลยนะคะ วัตถุดิบ ซุปไก่ ไล่หวัด – ไก่น่องเล็ก 250 กรัม – กระเทียมจีน 1 กลีบ – รากผักชี 1 ต้น – หอมใหญ่ 2 หัว – มะเขือเทศ 2 ลูก – มันเทศ หรือมันฝรั่ง 2 หัว […]

เชฟแม่..แจกสูตรเด็ด เมนูอาหารว่าง ถั่วอบรวมมิตรกับปลาเล็กปลาน้อย ทำง่าย ได้ประโยชน์เต็มคำ (มีคลิป)

บ้านไหนกำลังมองหา เมนูอาหารว่าง มีประโยชน์สำหรับลูกน้อยวัย 3 ขวบขึ้นไป ทีมแม่ ABK มีสูตรเด็ด ถั่วอบรวมมิตรกับปลาเล็กปลาน้อย  จากคุณแม่ที่เป็นเชฟมืออร่อย มาฝากค่ะ   ถั่วอบรวมมิตรกับปลาเล็กปลาน้อย เมนูอาหารว่าง ทำง่ายและมีประโยชน์ (เหมาะกับเด็ก 3 ขวบขึ้นไป ที่ไม่แพ้ถั่ว) เมนูจาก Rima’s Recipes โดย รัตมา พงศ์พนรัตน์ พรชำนิ   เมนูอาหารว่าง ถั่วอบรวมมิตรกับปลาเล็กปลาน้อย นี้ ได้แรงบันดาลใจจากของทานเล่นของคุณแม่ตั้งแต่เด็กๆ ที่ เมล็ดอัลมอนด์ผ่าซีก อบกรอบ กับปลาข้าวสาร ปกติแล้วที่บ้านจะซื้อถั่วต่างๆ มาทำ กราโนล่าบาร์ เพราะลูกชอบมาก วันนี้เลยลองทำแบบเค็มดูบ้าง เมนูนี้มีแต่ไขมันดีที่ได้จากถั่ว และแคลเซียมที่ไปช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกให้กับเจ้าตัวจิ๋วอีกด้วย แถมยังสามารถพกพาไปทานได้ทุกที่ เครื่องปรุง ปลาข้าวสารทอด ปริมาณตามชอบ ถั่วดิบ อาทิเช่น วอลนัท, อัลมอนด์ ไพน์นัท หรือเมล็ดเม็ดฟักทอง รวมกันประมาณ 3 ถ้วยตวง […]

แม่ซึมเศร้า ลูกร้องไห้ สารพัด ปัญหาหลังคลอด ที่แม่มือใหม่ต้องเจอ กับหมอวิน เพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ

ปัญหาลูกรัก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจและเตรียมตัวเอาไว้ให้พร้อม เพื่อเตรียมรับมือและจัดการ กับหมอวิน เพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ

เชฟแม่..แชร์สูตรเด็ด เมนูคะน้าฮ่องกง ราดน้ำมันหอย เขียวด้วย..อร่อยดี (มีคลิป)

เมนูคะน้าฮ่องกง ทำไมต้องผักคะน้า (Brassica oleracea var. alboglabra) ผักคะน้า มีทั้งของไทยและของฮ่องกง แต่สำหรับเด็กแล้ว คุณแม่ปอมแนะนำให้เริ่มจากใช้ ผักคะน้าฮ่องกง ก่อนเพราะ จุดขายของเราก็คือความกรุบกรอบของก้าน ซึ่งคะน้าไทยมักจะมีก้านเล็ก(แต่หากหาชนิดก้านใหญ่ได้ก็ใช้ได้เช่นกัน)  บางครั้งจะเหนียวทั้งก้านและทั้งใบ ซึ่งจะพาลให้เหล่าวัยกระเตาะไม่ซื้อแถมขยาดไปตามๆ กัน จริงๆ แล้ว คะน้า ถูกจัดอยู่ในวงศ์กะหล่ำ (Cruciferous Vegetable) เช่นเดียวกับ บร็อคโคลี่ ฝรั่งถึงเรียกคะน้าว่า Chinese Broccoli หรือ Gai Lan 芥蓝 แบบแคนโตนิส ผักประเภทนี้ค่อนข้างท้าท้ายแก๊งฟันน้ำนม โดยเฉพาะกลุ่มที่มีพันธุกรรมต่อมรับรู้รสที่ไวต่อรสขมเป็นอย่างมาก  ถือเป็นกลุ่มผักที่ท้าทาย แต่คุ้มค่ามากถ้าเด็ก ๆ จะหลงรักมัน ไว้มีโอกาสจะกลับมาพูดเรื่องผักวงศ์นี้อีก ทำความเข้าใจ เด็กไม่กินผัก และวิธีฝึกลูกกินผักที่ได้ผลดี ไม่ต้องบังคับ ลูกไม่กินผัก วิธีสอนลูกกินผัก ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง แจกสูตร..ลูกซัดหมดจาน เมนูคะน้าฮ่องกง ราดน้ำมันหอย เขียวด้วยอร่อยดี (เหมาะสำหับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป เนื่องจากมีส่วนผสมของซอสปรุงรส) เมนูจาก Rima’s […]

1000 วัน 1000 อย่าง เรื่องอลวนของมนุษย์แม่มือใหม่ พร้อมอัปเดตเช็กลิสต์ #เรื่องต้องรู้ ฉบับปี 2023

“เป็นคุณแม่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย” คำพูดเรียบๆ ง่ายๆ แต่กินใจมนุษย์แม่อย่างแน่นอน เพราะเพียงแค่เริ่มตั้งครรภ์ หลากหลายเรื่องราวก็เกิดขึ้นแบบไม่ให้พักกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะคุณแม่ยุคใหม่ที่ไม่ได้รับบทเป็นแม่เพียงอย่างเดียว แต่ยังรั้งตำแหน่งของการทำงานนอกบ้านอีกด้วย หรือแม้แต่คุณแม่ที่มีธุรกิจของตัวเองก็ไม่อาจที่จะวางมือกับงานที่ทำอยู่ได้ ต้องควบสองตำแหน่งไปแบบถอยหลังกลับไม่ได้ แล้วแบบนี้คุณแม่มือใหม่ จะรับมือกับเรื่องอลวนนับพันเรื่องที่เกิดขึ้นได้อย่างไร? เริ่มตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนถึงวันคลอด ไปจนถึงการเติบโตในวัยเตาะแตะของเจ้าตัวน้อย… มาค่อยๆ ตั้งสติไปด้วยกันกับบทความนี้เลย ที่เปรียบเสมือน คู่มือมหัศจรรย์ 1000 วัน สำหรับคุณแม่มือใหม่ยุค 2023 ทำไม 1,000 วันแรกถึงสำคัญ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ลูกน้อยจะมีพัฒนาการสูงสุด โดยเฉพาะพัฒนาการด้านสมอง เพราะ 80% ของสมองจะเติบโตในช่วงนี้ ทั้งเรื่องของการเรียนรู้และจดจำ โดยเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่ตั้งครรภ์ไปจนถึงอายุ 2 ขวบ จึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องดูแลเรื่องสุขภาพและโภชนาการของคุณแม่ตั้งแต่ตั้งครรภ์ โดยให้คุณแม่ได้รับสารอาหารที่สำคัญ อย่าง DHA /โคลีน/แคลเซียม/โฟเลท ซึ่งมีส่วนช่วยในพัฒนาการที่สมบูรณ์ของลูกในครรภ์ และส่วนมากก็จะอยู่ในนมสูตรสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นั่นเอง จนถึงวันที่ลูกน้อยลืมตาดูโลก การให้คุณแม่ได้ดื่มนมที่มีสารอาหารครบถ้วนก็จะส่งผลให้ลูกน้อยที่ดื่มนมแม่ได้รับสารอาหารนั้นเช่นเดียวกัน และสำหรับคุณแม่ที่มีน้ำนมไม่มากพอ การให้ลูกได้ดื่มนมผงที่มีสารอาหารสำคัญที่พบในน้ำนมแม่อย่าง MFGM ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน เพราะ MFGM นั้นมีส่วนช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางสมองและภูมิคุ้มกัน และยังช่วยช่วยเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ของลูกน้อยได้อีกด้วย ก่อนเจอเรื่องอลวน “มาทำความรู้จัก MFGM กันก่อน” […]

ห้องเรียนพ่อแม่ WORKSHOP มื้อเช้าทำง่าย ลูกได้สารอาหารครบ โดย เชฟ ติ๊ตูน

มื้อเช้าทำง่าย ลูกได้สารอาหารครบ โดย เชฟ ติ๊ตูน สาธิตขั้นตอนการทำอาหาร สูตรทำอาหารเช้าง่าย ๆ เน้นใช้ผักทุกสี ทั้งสีเขียว สีแดง และสีม่วง

รวม 10 เมนูอะโวคาโด ไว้ทำให้ลูกทาน อร่อย ไม่เลี่ยน ไม่มีเบื่อ

เมนูอะโวคาโด กับทางเลือกในการรับประทาน อะโวคาโด ที่สามารถประยุกต์ได้หลากหลาย ให้คุณและลูกน้อยรับประทานง่าย แถมได้ประโยชน์เต็ม ๆ

คุณประโยชน์ของ “อโวคาโด” สำหรับเด็กเล็ก

อโวคาโด ผลไม้สีเขียวเข้ม เปลือกหนา ผิวขรุขระ อุดมไปด้วยไขมันดีที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ อย่างไรก็ตาม ควรบริโภคอะโวคาโดในปริมาณที่เหมาะสม

แม่ต้องรู้!! จัดเต็ม อาหารเสริมสำหรับเด็ก Peachy 25 สูตรแสนอร่อย ลูกได้ประโยชน์เน้นๆ

อีกหนึ่งตัวช่วย เรื่องการกินของลูกน้อย ที่พ่อแม่ยุคใหม่ควรมีติดบ้าน!! Peachy อาหารเสริมสำหรับเด็ก ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100% ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเด็ก Peachy ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกน้อย และยังสร้างความสะดวกสบายให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้อีกด้วยไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือขณะเดินทาง ก็ง่ายต่อการพกพา พร้อมใช้งานนำออกมาป้อนให้ลูกกินได้ทันที คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาให้ลูกน้อยเริ่มกินได้ตั้งแต่วัย 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ Peachy ทั้งหมดมีลักษณะ เป็นอาหารแบบเหลวข้น ซึ่งผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ปราศจากวัตถุกันเสีย เกลือ น้ำตาล และสารปรุงแต่งใดๆ โดยมีการพัฒนาอาหารไปพร้อมกับนักโภชนาการอิสระ นอกจากนี้ Peachy ยังมีแบบที่เป็นขนม อาหารว่าง สำหรับเด็กโตซึ่งมีอายุมากกว่า 1 ปี ไว้กินเล่นอีกด้วย ที่สำคัญผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ และยังเป็นสูตรน้ำตาลน้อย ดีต่อสุขภาพของลูกน้อยด้วยเช่นกัน .. ว่าแต่สูตรเฉพาะที่ Peachy ผลิตมาจะมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ สูตรเฉพาะสุดว้าวของ พีชชี่ อาหารเสริมสำหรับเด็ก ที่แม่ต้องรู้! พีชชี่ เป็นอาหารเสริมสำหรับเด็ก ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะสมสำหรับพัฒนาการของเด็ก ผลิตจากธรรมชาติ ทำจากผักและผลไม้  100% ไม่ปรุงแต่ง ไม่เติมน้ำตาลและเกลือ  […]

เส้นพาสต้า เคล็ด(ไม่)ลับที่รู้ไว้ทำเมนูไหนก็อร่อย

เส้นพาสต้า มีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเมนูอย่างไร พร้อมบอกวิธีทำละเอียด เคล็ดลับที่คุณควรรู้ไว้ เวลาเลือกทำเมนูไหน รับรองโดนใจ อร่อยชัวร์

10 เมนูอาหาร เด็ก 6 เดือน เติมเต็มโภชนาการลูกตามวัย

10 เมนูอาหาร เด็ก 6 เดือน เติมเต็มโภชนาการลูกตามวัย เพิ่มเติมสารอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อการเจริญเติบโตของเด็ก นอกเหนือจากน้ำนมแม่ที่ยังกินอยู่

LPR โพรไบโอติก ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแกร่ง พร้อมเรียนรู้ยุค 5G

เพื่อสร้างลูกน้อยยุค 5G ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สมองพร้อมเรียนรู้ LPR โพรไบโอติก เกรด A ถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

สัญญาณว่าขาดธาตุเหล็กหยุดด้วย อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เป็นสิ่งที่เหมือนจะรู้กันดี แต่จะจริงหรือ? มาเช็กกันว่า ร่างกายกำลังขาดธาตุเหล็กกันอยู่หรือไม่ ด้วยสัญญาณต่อไปนี้

เมนูเห็ดนางฟ้า ทำง่ายๆ อิ่ม อร่อย สุขภาพดี

อาหาร สูตรอาหาร เมนู เมนูอาหาร เมนูเห็ด เมนูเห็ดนางฟ้า สูตรอาหารทำง่าย ๆ เห็ดนางฟ้า เนื้อแน่น กลิ่นหอม มีรสหวาน เมนูลดการรับประทานเนื้อสัตว์

เมนูแกงจืด ทำง่าย เด็กๆชอบ ซดคล่องคอ

อาหาร สูตรอาหาร เมนู เมนูแกงจืด รับประทานง่าย รสไม่จัด เสิร์ฟคู่อาหารรสจัดช่วยดับความเผ็ดร้อน หรือรับประทานกับอาหารผัด แกง ทอด ก็อร่อยสุดๆ

keyboard_arrow_up