10 ทักษะสอนลูกให้เป็นคนดี มีศีลธรรม!

การ เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยาก เรามี 10 ทักษะเด็กดีที่พ่อแม่ควรปลูกฝังให้ลูกโตขึ้นเป็นคนดี ถึงพร้อมด้วยปัญญาและมีความสุขอย่างแท้จริง!

“สอนลูกทำบุญ” อย่างฉลาด! ด้วย 6 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

การ สอนลูกทำบุญ จะทำให้ลูกเป็นเด็กมีจิตใจดี โตเป็นผู้ใหญ่ที่มีภูมิคุ้มกันใช้ชีวิตได้อย่างมีสติ โดยพระอาจารย์ไพศาล วิสาโล มีแนวทางให้พ่อแม่เลี้ยงลูก ดังนี้!

พ่อแม่ระวัง! เผลอสอน ลูกขี้เกียจ ทำลายอนาคตลูกได้!

เชื่อหรือไม่ ลูกขี้เกียจ อนาคตไม่ดี เพราะคุณเลี้ยงลูกอย่างทะนุถนอมมากเกินไป! ไม่ยอมให้ลูกทำอะไร กลัวลูกเหนื่อย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ไม่ควรสอนลูกให้ขี้เกียจ

2 พระเกจิยืนยัน! ไม่มีเครื่องรางของขลังใด จะมีคุณวิเศษศักดิ์สิทธิ์ เหนือกว่า “พรจากพ่อแม่”

เชื่อหรือไม่? ในโลกนี้มีเครื่องรางของขลังที่ช่วยป้องกันสิ่งร้ายต่าง ๆ ได้ ซึ่งไม่ใช่สิ่งของอื่นใด แต่เป็นเพียง พรจากพ่อแม่ ก็สามารถช่วยลูกให้แคล้วคลาดได้

คาถาเด็ด! จากหลวงพ่อจรัญ วิธีแก้ “มีลูกดื้อเกเร นำทุกข์สาหัสมาให้” พลิกชีวิตได้ทั้งครอบครัว!

หากบ้านไหนมีลูกดื้อเกเร จนนำความทุกข์แสนสาหัสใจมาให้แก่พ่อแม่ ซึ่งแม้จะสรรหาวิธีแก้ไขมามากมาย แต่ก็จนปัญญาแก้ไม่ได้ ลองดู คำสอนหลวงพ่อจรัญ รับรองช่วยได้!!

อย่าทำลายหนทางแห่งความเป็นมนุษย์ของเด็ก

สำหรับบทความนี้ แม่น้องเล็กขอหยิบยกเนื้อหาน่าอ่านจากในนิตยสาร Amarin Baby & Kids ฉบับคู่มือระวังภัยฯ มาฝากให้กับคุณพ่อ คุณแม่ ซึ่งเขียนโดย คุณพศิน อินทรวงค์ เกี่ยวกับวิถีชีวิต การเลี้ยงลูกเชิงธรรมะ เป็นแนวทางให้คุณพ่อ คุณแม่ ที่มีลูกวัย 3 ขวบปีแรกของชีวิตค่ะ

ใช้ธรรมสอนลูก! กับความสำคัญของทิศทั้ง 6 และแนวทางปฏิบัติที่คนเป็นลูกควรรู้!

ทิศทั้ง 6 มีอะไรบ้าง เรื่องที่คนเป็นลูกควรรู้ในฐานะพุทธศาสนิกชน ซึ่งทิศ 6 จะประกอบด้วยคนที่มีความสำคัญทั้ง 6 ด้านของลูกซึ่งก็มีหน้าที่ที่พึงปฏิบัติต่อกัน

ลักษณะบุตร 3 ประเภท ในศาสนาพุทธ และวิธีเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นคนดี ..เป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อได้แต่งงานเป็นสามีภรรยากันแล้ว ย่อมปรารถนาที่จะมีลูกน้อยไว้เป็นโซ่ทองคล้องใจ สืบทอดสกุลกันต่อไป

คาถาบูชาเทวดาประจำตัว ลูกน้อย พร้อมวิธีทำบุญ-กรวดน้ำ-ขอขมา เพื่อเป็นสิริมงคล

คาถาบูชาเทวดาประจำตัว …โดยปกติแล้วมนุษย์ส่วนใหญ่ที่เกิดมาจะมี เทวดาประจำตัว คอยคุ้มครอง ซึ่งท่านก็คือ ดวงวิญญาณของผู้ที่เคยเกี่ยวข้องกับลูกของเรา

วิธีขอขมาพ่อแม่ เพื่อให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง เรื่องสำคัญที่ลูกควรทำ!

คนเราย่อมมีผิดพลาดกันได้ ซึ่งความผิดที่มักพบได้บ่อย คือการทำผิดกับคนในครอบครัวอย่าง พ่อแม่ และถึงแม้ท่านจะไม่โกรธ แต่ วิธีขอขมาพ่อแม่ เป็นเรื่องที่ลูกควรทำ

ใช้ธรรมะสอนลูกอย่างไร…ให้เป็นคนดี! โดย ท่าน ว.วชิรเมธี

สอนลูกอย่างไรให้เป็นคนดี ..การใช้ธรรมะกล่อมจิตใจเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี หลายคนคิดว่าสอนธรรมะให้เด็กแล้วจะไม่รู้เรื่อง ความจริงแล้วเขาเข้าใจ สอนโดยใช้คำพูดง่ายๆ

สุดนอบน้อม! “น้องกร” หนูน้อยแห่งวัดป่ามณีกาญจน์ เข้ากราบ “พระสังฆราชองค์ที่ 20” พร้อม เทคนิคการสอนธรรมะให้เด็กเล็ก

ภาพน่าปลื้มใจเผยแพร่ออกมา เมื่อ “น้องกร” ได้เข้ากราบ “สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20” ในรัชกาลที่ 10 ด้วยความนอบน้อม สร้างความประทับใจแก่ชาวเน็ตกันมากมาย

อานิสงส์การดูแลพ่อแม่ 12 ประการ ที่ลูกกตัญญูจะได้รับ!

อานิสงส์การดูแลพ่อแม่ จะก่อเกิดผลบุญมากมายมหาศาลเจริญก้าวหน้าตลอดชีวิต ซึ่งผู้เป็นลูกจะได้รับผลนั้น ก็ต่อเมื่อการตอบแทนบุญคุณของพ่อแม่ที่เลี้ยงเรามานั้นเอง

สอนลูกฉลาดทำบุญ 16 วิธี ทำบุญโดยไม่ต้องไปวัด!

หลายๆคนเมื่อนึกถึงการทำบุญมักจะนึกถึง การเข้าวัด ไหว้พระ เท่านั้น แต่วันนี้เราขอนำเสนอการทำบุญโดยที่ไม่ต้องเข้าวัดมาฝากกัน เพียงแค่ทำเช่นข้อใดข้อหนึ่ง (หรือจะทำครบทุกข้อก็ได้) ต่อไปนี้แค่นี้ก็เป็นการทำบุญแล้วค่ะ

9 ทางแก้ วิธีดับทุกข์ เพราะ..ลูก ด้วยหลักธรรม ได้ผล 100%

วิธีดับทุกข์ เพราะ..ลูก พระพุทธองค์ได้ตรัสถึงลูกไว้ในปุตตสูตร (๒๕/๒๕๗) ว่ามีอยู่ ๓ ประเภท คือ อภิชาตบุตร อนุชาตบุตร อวชาตบุตร โดยทรงยกเอาศีล ๕ มาเป็นมาตรวัด

ลูกๆ ควรอ่าน 10 ข้อฉุกคิด… ก่อนที่จะเถียงหรือขึ้นเสียงใส่แม่!

ก่อนที่จะเถียงแม่ …เชื่อว่ามีลูกๆ หลายคนคงมีอารมณ์แบบนี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง เพราะด้วยความเป็นห่วงลูก แม่ก็อดไม่ได้ที่จะพูดหรือบ่น เพื่อเตือนลูก สอนลูก

3 คาถาบูชาพ่อแม่! ให้ลูกสวดได้ทุกวัน เพื่อชีวิตที่ราบรื่น…

คาถาสวดบูชาพ่อแม่ … สมเด็จโต ได้เทศน์แก่ รัชกาลที่ 4 ไว้ว่า “…พระอรหันต์ คือ พระผู้ประเสริฐ คนเราทั้งหลายพยายามค้นหาพระผู้ประเสริฐ เพียงหวังยึดท่าน เกาะผ้าเหลืองเกาะหลังท่าน เพื่อให้ท่านพาไปสู่ความสุข แม้ว่าท่านจะอยู่ไกลสุดขอบฟ้า คนเราก็ยังคงดั้นด้น ดิ้นรนไปหา เพื่อหวังเพื่อยึดเหนี่ยวบูชา แต่พระที่อยู่ภายในใกล้ตัวที่สุดกลับมองข้าม มองไม่เห็นเหมือนใกล้เกลือกินด่าง อีกน้ำใจของพ่อแม่ที่ให้ต่อลูก มีแต่ความบริสุทธิ์ ไม่คิดหวังสิ่งใดตอบแทน เช่นเดียวกับพระอรหันต์ที่ให้ต่อมนุษย์ ที่มีความบริสุทธิ์เช่นเดียวกัน พ่อ แม่ จึงเปรียบเสมือนพระอรหันต์ของ ลูก” ดังนั้น หากคุณมีจิตกุศลคอยทำบุญทำทานแก่ผู้อื่น ที่สำคัญต้องอย่าละเลย “พระ” ในบ้าน อย่างพ่อแม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกกตัญญูทุกคนพึงที่จะทำ Amarin Baby & Kids จึงขอนำคาถา “บูชาพ่อแม่” มาฝากทุกคน สามารถสวดได้ทุกวันไม่ต้องรอ วันสำคัญใดใด สวดให้เหมือนกับที่พ่อแม่ได้ดูแลทะนุถนอมเราทุกวัน คาถาสวดบูชาพ่อแม่ สวดทุกวันก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ราบรื่น “การสวดคาถาบูชาพ่อแม่” ควรทำทุกครั้งก่อนนอน โดยอานิสงส์ที่สวดนี้จะทำให้คุณและครอบครัวมีความสุข หรือหากเป็นวันสำคัญอย่างวันพ่อหรือวันแม่ จะนำพวงมาลัยพร้อมกับคาถาบูชาพ่อแม่ไปสวดพร้อมกันเลยก็ได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถตอบแทนบุญคุณพ่อกับแม่ได้แล้ว Must read […]

16 ข้อ ธรรมะสอนลูก ใช้ในชีวิตประจำวัน

ธรรมะสอนลูก ใช้ในชีวิตประจำวัน การจะสร้างให้ลูกเป็นเด็กที่เติบโตขึ้นเป็นคนดีของสังคม ควรต้องเริ่มมาจากพ่อแม่ที่เป็นครูคนแรกของลูก ที่นอกจากการสอนสั่งอบรมในสิ่งดีงามให้ลูก ยังจะต้องเป็นต้นแบบที่ดีให้ลูกได้ซึมซับนำไปปฏิบัติตามได้ด้วย ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อ ธรรมะง่ายๆ ที่พ่อแม่สามารถนำมาสอนลูกใช้ในชีวิตประจำวัน กันค่ะ

keyboard_arrow_up