คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรพูดกับลูก ข้อคิดสะกิดใจจากคุณหมอ!!

คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรพูดกับลูก ! สั่งสอน หรือซ้ำเติม จนเกิดบาดแผลในใจลูก จากคำเพียงแค่ไม่กี่คำจากคุณแม่คุณพ่อ…ถึงเวลาต้องเปลี่ยน คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรพูดกับลูก ข้อคิดสะกิดใจจากคุณหมอ!! ได้มีโอกาสอ่านบทความดี ๆ จากเพจ ชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแห่งประเทศไทย ในหัวข้อ คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรพูดกับลูก เป็นหัวข้อที่น่าสนใจ เป็นข้อคิดสะกิดเตือนใจจากคุณหมอ ให้เราได้กลับมาคิดทบทวนถึงท่าทีของตัวเองต่อบทบาทความเป็นแม่ที่เราอาจจะรู้สึกว่าได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ที่สุดแล้ว แต่แค่เพียงคำพูดง่าย ๆ เพียงไม่กี่คำของคนเป็นแม่อาจก่อให้เกิดรอยร้าว บาดแผลในใจแก่ลูกของเราได้โดยที่ตัวคุณแม่เองอาจจะไม่ได้ตั้งใจ และรู้ไหมว่ามันอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์ของคุณกับลูก ความมั่นคงในจิตใจของลูกได้ในระยะยาว ซึ่งอาจส่งผลร้ายจนถึงเขาโตเลยทีเดียว #เห็นไหมแม่บอกแล้ว “ถือดี ๆ นะลูก อย่าวิ่ง ชามจะหล่นแตกเอา” “เดินระวังหน่อยนะ ตรงนั้นพื้นมันลื่น” “ทำการบ้านก่อนไหมลูก วันนี้การบ้านเยอะ มัวแต่เล่น จะทำไม่ทันนะ” เวลาที่เราสั่งห้าม เตือนอะไรไว้ แล้วลูกละเมิด ฝ่าฝืน จนเกิดผลลัพธ์ทางลบตามมา อย่างที่เราบอก มันอดไม่ได้เลยใช่ไหมครับ ที่จะพูดว่า “เห็นไหม แม่บอกแล้ว!!” แล้วจะตามมาด้วยชุดประโยคเชิงตำหนิ อีกกระบวนใหญ่ “ทำไมถึงไม่เชื่อกันบ้าง” “ทำไมถึงดื้อแบบนี้” “อย่างนี้มันน่าตีซ้ำ” “น่าเบื่อจริง ๆ ที่ต้องพูดซ้ำพูดซาก” ฯลฯ […]

พ่อแม่รังแกลูก ไม่รู้ตัว “บาป 14 ประการ” ข้อคิดเตือนใจจากท่านว. วชิรเมธี

รักลูกไม่ถูกทาง กลายเป็น พ่อแม่รังแกลูก โดยไม่รู้ตัว  ขอยกข้อคิดเกี่ยวกับ “บาป 14 ประการ” จากพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี มาเตือนสติพ่อแม่ถึงสิ่งที่อาจกระทำต่อลูก

เลี้ยงลูกอย่างไร? ให้ลูกมี พัฒนาการด้านอารมณ์ ที่ดี

พัฒนาการด้านอารมณ์ ของลูกจะค่อย ๆ เติบโตไปตามวัย หากลูกได้รับการอบรมเลี้ยงดูอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยให้เด็กพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ได้เร็วขึ้น

เดนมาร์กสอนวิชา “ความเห็นใจผู้อื่น” ในชั้นเรียน

เมื่อโลกต้องการความเข้าใจ เห็นใจซึ่งกันและกัน โรงเรียนในประเทศเดนมาร์ก ประเทศที่มีความสุขเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เพราะสอนวิชา ความเห็นใจผู้อื่น ในชั้นเรียน

7 วิธีระงับความโกรธ ก่อนเผลอตีลูกด้วยอารมณ์

เคยรู้สึกผิดไหม? ที่เผลอตีลูกหรือทำโทษลูกด้วยอารมณ์โกรธ แล้วก็มารู้สึกผิดทีหลัง แม่ ๆ ที่อยากจะหยุดพฤติกรรมแบบนี้ เรามี 10 วิธีระงับความโกรธ มาฝากค่ะ

ฮิคิโคโมริ โรคอันตรายของเด็กที่อยู่แต่ในห้อง กลัวการเข้าสังคม

การแข่งขันสูงในไทย ทำให้พ่อแม่ผลักดันให้ลูกเรียนโรงเรียนดี ๆ โดยเชื่อว่าเมื่อลูกโตขึ้น จะมีโอกาสในการหางานดี ๆ โดยไม่รู้ว่าอาจผลักให้ลูกเป็นโรค “ฮิคิโคโมริ”

10 ทักษะสอนลูกให้เป็นคนดี มีศีลธรรม!

การ เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยาก เรามี 10 ทักษะเด็กดีที่พ่อแม่ควรปลูกฝังให้ลูกโตขึ้นเป็นคนดี ถึงพร้อมด้วยปัญญาและมีความสุขอย่างแท้จริง!

“สอนลูกทำบุญ” อย่างฉลาด! ด้วย 6 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

การ สอนลูกทำบุญ จะทำให้ลูกเป็นเด็กมีจิตใจดี โตเป็นผู้ใหญ่ที่มีภูมิคุ้มกันใช้ชีวิตได้อย่างมีสติ โดยพระอาจารย์ไพศาล วิสาโล มีแนวทางให้พ่อแม่เลี้ยงลูก ดังนี้!

พ่อแม่ระวัง! เผลอสอน ลูกขี้เกียจ ทำลายอนาคตลูกได้!

เชื่อหรือไม่ ลูกขี้เกียจ อนาคตไม่ดี เพราะคุณเลี้ยงลูกอย่างทะนุถนอมมากเกินไป! ไม่ยอมให้ลูกทำอะไร กลัวลูกเหนื่อย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ไม่ควรสอนลูกให้ขี้เกียจ

2 พระเกจิยืนยัน! ไม่มีเครื่องรางของขลังใด จะมีคุณวิเศษศักดิ์สิทธิ์ เหนือกว่า “พรจากพ่อแม่”

เชื่อหรือไม่? ในโลกนี้มีเครื่องรางของขลังที่ช่วยป้องกันสิ่งร้ายต่าง ๆ ได้ ซึ่งไม่ใช่สิ่งของอื่นใด แต่เป็นเพียง พรจากพ่อแม่ ก็สามารถช่วยลูกให้แคล้วคลาดได้

คาถาเด็ด! จากหลวงพ่อจรัญ วิธีแก้ “มีลูกดื้อเกเร นำทุกข์สาหัสมาให้” พลิกชีวิตได้ทั้งครอบครัว!

หากบ้านไหนมีลูกดื้อเกเร จนนำความทุกข์แสนสาหัสใจมาให้แก่พ่อแม่ ซึ่งแม้จะสรรหาวิธีแก้ไขมามากมาย แต่ก็จนปัญญาแก้ไม่ได้ ลองดู คำสอนหลวงพ่อจรัญ รับรองช่วยได้!!

อย่าทำลายหนทางแห่งความเป็นมนุษย์ของเด็ก

สำหรับบทความนี้ แม่น้องเล็กขอหยิบยกเนื้อหาน่าอ่านจากในนิตยสาร Amarin Baby & Kids ฉบับคู่มือระวังภัยฯ มาฝากให้กับคุณพ่อ คุณแม่ ซึ่งเขียนโดย คุณพศิน อินทรวงค์ เกี่ยวกับวิถีชีวิต การเลี้ยงลูกเชิงธรรมะ เป็นแนวทางให้คุณพ่อ คุณแม่ ที่มีลูกวัย 3 ขวบปีแรกของชีวิตค่ะ

ทิศทั้ง 6 มีอะไรบ้าง และมีแนวทางที่ลูกควรปฏิบัติอย่างไร?

ทิศทั้ง 6 มีอะไรบ้าง เรื่องที่คนเป็นลูกควรรู้ในฐานะพุทธศาสนิกชน ซึ่งทิศ 6 จะประกอบด้วยคนที่มีความสำคัญทั้ง 6 ด้านของลูกซึ่งก็มีหน้าที่ที่พึงปฏิบัติต่อกัน

ลักษณะบุตร 3 ประเภท ในศาสนาพุทธ และวิธีเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นคนดี ..เป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อได้แต่งงานเป็นสามีภรรยากันแล้ว ย่อมปรารถนาที่จะมีลูกน้อยไว้เป็นโซ่ทองคล้องใจ สืบทอดสกุลกันต่อไป

คาถาบูชาเทวดาประจำตัว ลูกน้อย พร้อมวิธีทำบุญ-กรวดน้ำ-ขอขมา เพื่อเป็นสิริมงคล

คาถาบูชาเทวดาประจำตัว …โดยปกติแล้วมนุษย์ส่วนใหญ่ที่เกิดมาจะมี เทวดาประจำตัว คอยคุ้มครอง ซึ่งท่านก็คือ ดวงวิญญาณของผู้ที่เคยเกี่ยวข้องกับลูกของเรา

วิธีขอขมาพ่อแม่ เพื่อให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง เรื่องสำคัญที่ลูกควรทำ!

คนเราย่อมมีผิดพลาดกันได้ ซึ่งความผิดที่มักพบได้บ่อย คือการทำผิดกับคนในครอบครัวอย่าง พ่อแม่ และถึงแม้ท่านจะไม่โกรธ แต่ วิธีขอขมาพ่อแม่ เป็นเรื่องที่ลูกควรทำ

ใช้ธรรมะสอนลูกอย่างไร…ให้เป็นคนดี! โดย ท่าน ว.วชิรเมธี

สอนลูกอย่างไรให้เป็นคนดี ..การใช้ธรรมะกล่อมจิตใจเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี หลายคนคิดว่าสอนธรรมะให้เด็กแล้วจะไม่รู้เรื่อง ความจริงแล้วเขาเข้าใจ สอนโดยใช้คำพูดง่ายๆ

สุดนอบน้อม! “น้องกร” หนูน้อยแห่งวัดป่ามณีกาญจน์ เข้ากราบ “พระสังฆราชองค์ที่ 20” พร้อม เทคนิคการสอนธรรมะให้เด็กเล็ก

ภาพน่าปลื้มใจเผยแพร่ออกมา เมื่อ “น้องกร” ได้เข้ากราบ “สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20” ในรัชกาลที่ 10 ด้วยความนอบน้อม สร้างความประทับใจแก่ชาวเน็ตกันมากมาย

keyboard_arrow_up