อย่าเพิ่งดัดขาลูก!โรค ขาโก่ง ในเด็กต้องรักษาห้ามดัด

ขาโก่ง ในเด็กตามธรรมชาติเป็นเรื่องที่ไม่แปลกนักสามารถหายเองได้ แต่สำหรับเด็กที่เกิน 2ขวบแล้วยังคงมีอาการต้องเฝ้าระวังโรคเบร้าท์ ที่การดัดขาลูกไม่ได้ช่วยอะไร

เช็คด่วน!! 12 พฤติกรรมเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า

ทีมบรรณาธิการ ABK ได้นำ 12 พฤติกรรมเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า มาให้ได้เช็คกันว่า ตัวเองหรือคนรอบข้างมีพฤติกรรมเข้าข่ายบ้างไหม เพื่อการรักษาที่ทันท่วงทีนะคะ

เล่นมือถือในที่มืด เสี่ยง ตาบอด จริงหรือ

เล่นมือถือในที่มืด เสี่ยง ตาบอด จริงหรือ จากกรณีที่มีการโพสต์เรื่องเล่นมือถือในที่มืดนาน ทำให้เป็นมะเร็งตาหรือ ตาบอด ถาวร นั้น ได้มีหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งคุณหมอผู้เชี่ยวชาญออกมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้แล้วว่า การเล่นมือถือในที่มืดนั้น ทำลายสายตาได้จริง แต่จะทำให้ตาบอดถาวรหรือไม่นั้นมาหาคำตอบกันค่ะ ปัญหาเกี่ยวข้องกับสายตา มีอะไรบ้าง ปัญหาสายตาที่ส่งผลให้ประสิทธิภาพการมองเห็นลดลง มีดังนี้ ตาล้า อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อใช้สายตาจ้องมองสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานาน เช่น ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ จอมือถือ  จนส่งผลให้เกิดอาการปวดตา สายตาสั้น เกิดจากการหักเหของแสงที่กระทบในกระจกตาที่มีความโค้งสูงจนเกินไป เป็นสาเหตุที่อาจทำให้การมองเห็นในระยะไกลไม่ชัดเจน สายตายาว เป็นปัญหาที่ตรงข้ามกับสายตาสั้น ทำให้มองเห็นสิ่งรอบตัวในระยะใกล้ไม่ชัดเจน สายตาเอียง อาจทำให้มองเห็นเป็นภาพซ้อนได้ทุกระยะ ซึ่งอาจเป็นควบคู่กับสายตาสั้น หรือสายตายาวก็ย่อมได้ ตาแห้ง อาจเกิดขึ้นเมื่อต่อมในดวงตาไม่อาจผลิตน้ำตาให้เพียงพอ หากปล่อยให้ตาแห้งเป็นเวลนาน อาจทำให้แสบตา และสูญเสียการมองเห็นได้ ต้อกระจก โรคต้อกระจกอาจส่งผลให้การมองเห็นสิ่งรอบตัวไม่ชัดเมื่ออยู่ในแสงจ้า และแสงสลัวตอนกลางคืน ต้อหิน การมองเห็นที่เปลี่ยนแปลงอาจขึ้นอยู่กับประเภทของโรคต้อหินที่ผู้ป่วยเป็น แต่ทุกประเภทล้วนส่งผลให้เกิดตาพร่า ปวดตา และตาขุ่นมัว ความผิดปกติของจอประสาทตา อาจทำให้มองเห็นสิ่งรอบตัวเป็นภาพซ้อน เนื่องจากเซลล์ในเรตินาดวงตาถูกทำลาย ทำให้เรตินาแยกออกจากกัน เล่นมือถือในที่มืดทำลายดวงตาอย่างไร อันตรายจากการใช้มือถือในที่มืด เกิดจากประเด็นเรื่องแสงสีฟ้า (Blue Light) ที่ออกมาจากหน้าจอมือถือ รวมถึงคอมพิวเตอร์ […]

ซน ยุกยิกตลอด สมาธิไม่ดี ระวังลูกเป็น โรคซนสมาธิสั้น

หากลูก ซน อยู่ไม่นิ่งเลย หุนหันพลันแล่น และขาดสมาธิ ต้องระวังว่าลูกอาจมีอาการ โรคซนสมาธิสั้น โรคนี้มีสัญญาณบ่งบอกและดูแลรักษาได้อย่างไร มาติดตามกันค่ะ

แม่ลูกอ่อนนอนน้อย ระวัง 5 โรคอันตรายเพราะนอนน้อย

สะลึมสะลือคืออาการประจำของบรรดา แม่ลูกอ่อนนอนน้อย ใช่มั้ยคะ การนอนน้อยนั้นส่งผลเสียต่อร่างกายคุณแม่มากและนี่คือ 5 โรคอันตรายที่จะเกิดเพราะแม่ ๆ นอนน้อยค่ะ

อันตรายหากลูกมีอาการ ภูมิแพ้เฉียบพลันรุนแรงในเด็ก

เด็กหลายคนอาการภูมิแพ้รุนแรงเรียกว่าเป็น ภูมิแพ้เฉียบพลันรุนแรงในเด็ก ถึงกับต้องเข้าพบคุณหมอโดยด่วน อาการนี้เกิดจากสาเหตุใด ป้องกันและรักษาอย่างไร

วิธีเก็บสิ่งส่งตรวจHPVด้วยตนเองและ ตรวจภายในเจ็บไหม

ตรวจภายในเจ็บไหม คำถามกับความลังเลไม่ยอมตรวจของผู้หญิง หยุดกลัวหากคุณได้รู้ประโยชน์ของการตรวจ พร้อมทั้งบอกวิธีตรวจภายใน และวิธีเก็บสิ่งส่งตรวจHPVด้วยตนเอง

ลูกกล้ามเนื้อกระตุกไม่มีเหตุผล ระวังเป็น ลมชักในเด็ก

โรคเกี่ยวกับสมองในเด็กที่พบบ่อยได้แก่ ลมชักในเด็ก ซึ่งจะส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการล่าช้า คุณพ่อแม่จึงต้องทำความเข้าใจ และเตรียมรับมือกับโรคนี้ค่ะ

ฝีดาษลิง เริม อีสุกอีใส ต่างกันอย่างไร

ขณะนี้โรคฝีดาษลิงได้ระบาดอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก อย่างไรก็ดีมีอีก 2 อาการที่มีตุ่มคล้ายกับฝีดาษลิง มาดูกันว่า ฝีดาษลิง เริม อีสุกอีใส ต่างกันอย่างไร

ลูก สำลัก เรื่องเล็กที่คร่าชีวิตได้ พ่อแม่ต้องรู้วิธีช่วย

สำลัก เรื่องใกล้ตัวที่ดูเหมือนเรื่องเล็ก แต่หากช่วยไม่ทันอาจสูญเสียถึงขั้นตายได้ ขอเชิญชวนพ่อแม่มาเรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเมื่อลูกสำลัก รู้ไว้ปลอดภัยกว่า!!

หมอเตือน ลูกไอบ่อยอันตราย เสี่ยงเป็น ไอกรน

อาการไอนับเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน แต่หากลูกไอบ่อย ๆ อาจไม่ใช่อาการไอธรรมดา เพราะลูกของเราอาจกำลังเป็น ไอกรน ค่ะ

5 อันดับ โรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน พ่อแม่ต้องระวังเข้ม

โรคระบาดที่รุนแรงหลายโรคติดต่อระหว่างสัตว์สู่คนได้ 5 อันดับ โรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน พ่อแม่ต้องระวังเข้ม มีโรคอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

เช็ก 6 อาการ โรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด

ไม่ควรมองข้ามอาการปวดหลังเรื้อรังไม่หายสักทีนะคะ เพราะคุณพ่อคุณแม่ อาจเป็น โรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด เสี่ยงพิการได้เลยค่ะ

พ่อแม่ระวัง! เช็ก 5 สัญญาณเตือน มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะปนเลือด เจ็บขณะปัสสาวะ และเจ็บปวดบริเวณอุ้งเชิงกราน ทีมกองบรรณาธิการ ABK อยากชวนมาดู 5 สัญญาณเตือนของโรคนี้กันค่ะ

ติดตั้งคาร์ซีท ในรถกระบะได้ไหม? ปลอดภัยหรือไม่?

ตามกฎหมายบังคับให้เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี นั่งในคาร์ซีทเมื่อเดินทางด้วยรถยนต์ แล้วคุณพ่อคุณแม่ที่ใช้รถกระบะล่ะควร ติดตั้งคาร์ซีท อย่างไรให้ปลอดภัยกับลูกน้อย?

หมอแนะนำพ่อแม่!  4 วิธีดูแลลูกเป็นเบาหวาน

เมื่อลูกน้อยเป็นเบาหวาน คุณพ่อคุณแม่อาจตกใจว่าจะดูแลอย่างไร วันนี้ทีมกองบรรณาธิการ ABK ได้ 4 วิธีดูแลลูกเป็นเบาหวาน จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาบอกต่อแล้วค่ะ

มาแล้วแม่จ๋า ฝีดาษลิง ระบาดหลายที่ทั่วโลก

ล่าสุดเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมามีข่าวการะบาดของโรค ฝีดาษลิง ในแถบประเทศยุโรปและอเมริกาเหนือ โรคนี้อันตรายมากแค่ไหน คนเสี่ยงติดโรคนี้มากแค่ไหนมาดูกันค่ะ

จริงไหม!ติดแอร์ที่หัวเตียงจะเกิด เชื้อราหรือเนื้องอกในสมอง

ล่าสุดมีการส่งต่อข้อมูลออนไลน์ว่าห้ามติดแอร์บนหัวเตียงเพราะอาจก่อให้เกิด เชื้อราหรือเนื้องอกในสมอง ได้ จริงหรือไม่ทีมบรรณาธิการ ABK มีคำตอบค่ะ

keyboard_arrow_up