สังเกตให้ดี อาการแบบนี้ลูกเป็น โรคลมชัก หรือไม่? รู้ไว รักษาเร็ว ลดความเสี่ยง

องค์กรอนามัยโลก (WHO) ร่วมมือกับองค์กรด้าน โรคลมชักสากล ได้กำหนดให้ จันทร์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์ทุกปี เป็นวันโรคลมชักสากล โดยปี 2567 นี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 12 ก.พ. ค่ะ เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงการมีอยู่ของผู้ป่วยโรคลมชัก วิธีการรับมือเมื่อต้องเจอผู้ป่วย รวมถึงการอยู่ร่วมกับผู้ป่วยอย่างเข้าใจ การเป็น โรคลมชัก ในเด็ก มีความอันตรายอย่างไร เมื่อเป็นแล้วจะเกิดความเสี่ยงในด้านใด #กองบรรณาธิการABK ได้ขอข้อมูลจากคุณหมอกระต่าย ผศ. (พิเศษ) นพ. กุลเสฏฐ ศักดิ์พิชัยสกุล หัวหน้าหน่วยประสาทวิทยา สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี มาให้คำตอบในเรื่องนี้ค่ะ สังเกต โรคลมชัก หรือ แค่อาการชัก ในเด็ก เป็นอาการที่พบบ่อย โดยจะแบ่งเป็น อาการชักจากการเป็นไข้ โดยจะเป็นเพียงช่วง 6 เดือน – 5 ปี เมื่อโตขึ้นจะสามารถหายได้เอง อาการชัก 1 ครั้ง และไม่มีไข้ อาจเป็นภาวะหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเริ่มสังเกตลูก อาการชักมากกว่า 2 […]

วัคซีนเด็กแรกเกิด – 1 ปี ประจำปี 2566

วัคซีนเด็กแรกเกิด  วัคซีนพื้นฐาน เป็นวัคซีนที่เด็กไทยทุกคนควรได้รับ เน้นวัคซีนป้องกันโรคที่เป็นปัญหาสำคัญโดยเด็กแรกเกิด จะต้องอยู่ในภาวะเฝ้าระวัง ในขวบปีแรก

พ่อแม่สังเกตลูกให้ดี! ไข้สูง ไอถี่ มีเสมหะ นี่คืออาการ ของ 4 โรคฮิต โรคที่มากับหน้าฝน

โรคที่มากับหน้าฝน มีทั้ง rsv, มือเท้าปาก, ไข้หวัดใหญ่, ไข้เลือดออก เป็นโรคที่เด็กป่วยบ่อยแต่ละโรคจะมีอาการอย่างไร พ่อแม่ควรรู้จะได้รับมือทัน

เด็กนอนกรน เสียงหายใจเหมือนเป่าปี่ สังเกตให้ดี! ต้นเหตุของต่อมอะดีนอยด์และต่อมทอนซิลโต

บ้านไหน ลูกนอนกรน พ่อแม่สังเกตให้ดี! ปัญหานี้พบได้ทั่วไปในทุกประเทศทั่วโลก และมักถูกละเลย แต่แท้จริงแล้ว อาจเป็นสัญญาณเตือนโรคบางอย่าง!?

หมอสอนเอง! 7 ขั้นตอนการทํา cpr ช่วยชีวิต เมื่อลูกหยุดหายใจ

“วิธีปฐมพยาบาล และ ขั้นตอนการทํา cpr ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้” โดย ผศ.พญ.ชิดชนก เธียรผาติ กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาท โรงพยาบาลพญาไท 2

เริ่มต้นความพร้อมในวันนี้ เพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าในทุกด้าน กับงาน “InterCare Asia 2023”

หากคุณคือผู้ใส่ใจในสุขภาพและความงาม หรือผู้สูงอายุที่กำลังมองหาความสมบูรณ์แบบ ความมั่นใจและอิสระในการใช้ชีวิต อย่าพลาด! งานสำคัญประจำปี “ InterCare Asia 2023 ” – งานแสดงสินค้าและนวัตกรรมเพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่สำหรับทุกวัยครบวงจร ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม – 2 กันยายนนี้ ณ ฮอลล์ 5 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พบกับการรวมตัวของผู้ประกอบการชั้นนำกว่า 150 บริษัทจากธุรกิจอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง อุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุ สถานบริการ คลินิกสุขภาพ บริการท่องเที่ยว สินค้าแฟชั่น ฯลฯ ที่พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการในการเตรียมความพร้อมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าสำหรับทุกวัย พบกับกลุ่มสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารออกแกนนิกส์ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและชะลอวัย คลินิกเฉพาะด้าน ศูนย์บริการสุขภาพและกายภาพ ที่พักสำหรับผู้สูงอายุสมัยใหม่ อุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือในการใช้ชีวิตประจำวัน สุขภาพทางการเงิน กองทุนเพื่อการเกษียณ บริการเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัย สุขภาพใจ ที่พักและการท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ คอร์สกิจกรรมสำหรับผู้สูงอายุ แพ็คเกจการท่องเที่ยวจากโรงแรมและ Wellness ชั้นนำ ในโซน Wellness […]

โรคหายาก ที่พ่อแม่ไม่ค่อยรู้จัก ถึงจะหาได้ยาก แต่โรคนี้นั้นมีอยู่จริง!!!!!

“โรคหายาก” เป็นปัญหาด้านสาธารณสุขระดับโลก ที่พ่อแม่ควรสังเกต และไม่ควรนิ่งนอนใจอีกต่อไป ถึงแม้จะหาได้ยาก แต่เมื่อรวมๆดูแล้ว มีผู้ป่วยด้วยกลุ่มโรคเหล่านี้ จำนวนไม่น้อย เลยทีเดียว แล้วทำไมพ่อแม่อย่างเราถึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ แน่นอนว่า ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคหายากประมาณ 400 ล้านคนทั่วโลก1 โดยกว่า 3.5 ล้านคนเป็นผู้ป่วยในประเทศไทย แต่มีเพียง 20,000 คน2 เท่านั้นที่ได้รับการวินิจฉัยและเข้าสู่กระบวนการรักษาอย่างถูกวิธี และ โรคหนึ่งที่น่าสนใจในกลุ่มโรคหายากนั้นคือ โรคโกเช่ร์ (Gaucher Disease) ที่เกิดการความผิดปกติทางพันธุกรรมชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ป่วย จะมีอาการเช่น อยู่ดีๆก็เกล็ดเลือดต่ำ บางคนมาด้วยอวัยวะภายใน เช่น ตับโต ม้ามโต และที่น่ากังวลใจคือ บางคนเป็นตั้งแต่เด็ก แต่ไม่ได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่ต้น เพราะกลุ่มโรคเหล่านี้ ต้องใช้เวลาในการตรวจและวินิจฉัย เพราะ เด็กมักป่วยเหมือนโรคทั่วๆไป แต่เป็นซ้ำไม่หายขาด ต้องใช้เครื่องมือที่ล้ำสมัย เพื่อถอดลำดับสารพันธุกรรมได้ทั้งจีโนมในเวลาอันรวดเร็ว ที่เป็นสาเหตุหลักของกลุ่มโรคหายาก และจะสามารถรักษาที่ตรงเหตุอย่างทันท่วงที ทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตและมีคุณภาพชีวิตดีขึ้นได้ วันนี้เราได้มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณหมอศ.นพ.วรศักดิ์ โชติเลอศักดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเวชพันธุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาทำความรู้จัก โรคโกเช่ร์ (Gaucher Disease) กันค่ะ กลุ่มโรคหายาก โรคโกเช่ร์ (Gaucher […]

การทำ CPR และ การปฐมพยาบาลลูก โดย รพ. พระรามเก้า

การทำ CPR และ การปฐมพยาบาลลูก โดย รพ. พระรามเก้า Workshop อบรมเชิงปฏิบัติการเตรียมพร้อมในการดูแลผู้ป่วยในสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับคนทุกเพศทุกวัย

สำลัก จนหมดสติไม่ต้องกระทุ้งท้องแล้วปั๊มหัวใจทันที!!

สำลัก อาหาร เรื่องใกล้ตัวที่สามารถคร่าชีวิตคุณ และคนที่คุณรักได้ในเวลาไม่กี่นาที การรู้วิธีช่วยเหลืออย่างถูกวิธีช่วยได้ ไม่เกิดเรื่องเศร้า

ฝุ่น PM2.5 ภายในบ้าน อันตรายที่คุณควรรู้!!

ฝุ่น PM2.5 ที่กำลังก่อปัญหาหนักในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า หากเราหลบอยู่แต่ในบ้าน จะสามารถหลีกเลี่ยงได้ไหม เรามีคำตอบจากคุณหมอมาฝากกัน

สัญญาณว่าขาดธาตุเหล็กหยุดด้วย อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เป็นสิ่งที่เหมือนจะรู้กันดี แต่จะจริงหรือ? มาเช็กกันว่า ร่างกายกำลังขาดธาตุเหล็กกันอยู่หรือไม่ ด้วยสัญญาณต่อไปนี้

ฝุ่น pm 2.5 ไทยอ่วม ซ้ำร้ายหมอพบกระทบพัฒนาการสมองเด็ก

ฝุ่น pm 2.5 กับปัญหาที่ประชาชนไทยต้องเผชิญ นับวันมีแต่หนักขึ้นโดยไร้มาตรการแก้ไข หมอวอนเร่งแก้ไข เพราะพบสถิติ ฝุ่นพิษ กระทบพัฒนาการสมองเด็ก

ลืมกุญแจไว้ในรถ แม่เดินไกลตามคนช่วยลูก พร้อมแนะวิธีช่วย

ลืมกุญแจไว้ในรถ แถมมีเด็กอยู่ในรถด้วย จะทำยังไงดี เมื่อมีข่าวทำนองนี้ให้เห็นบ่อยครั้ง วันนี้เรามีคำแนะนำวิธีปฎิบัติหากลืมทำยังไงไม่ให้สูญเสีย

หยุดพฤติกรรม เขย่าลูก ไม่ว่าจะเล่นหรือพลั้งเผลออาจเสียใจจนตาย

เขย่าลูก อันตราย! อุบัติเหตุร้ายที่ใคร ๆ ไม่อยากให้เกิด ฝันร้ายของพ่อแม่ เมื่อการ เขย่าเด็ก นำมาซึ่งความสูญเสีย มาฟังคำแนะนำคุณหมอกันดีกว่า

ไวรัสโนโร ระบาดวงกว้างแถมทนต่อแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ หมอแนะปฎิบัติตัว

ไวรัสโนโร ระบาดเป็นวงกว้างพบผู้ป่วยหลายร้อยคน หวั่นแพร่กระจาย คนเข้าใจผิดคิดว่าอาหารเป็นพิษ แนะเชื้อไม่ตายด้วยแอลกอฮอล์ ต้องปฎิบัติตัวอย่างไร

ไขความลับ ประจำเดือนเลื่อน กี่วันถึงท้อง ?

ประจำเดือนเลื่อน กี่วันถึงท้อง สังเกตอาการว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ดูได้อย่างไร ไม่ว่าคุณกำลังกังวล หรือลุ้นข่าวดี วันนี้เรามาไขความลับให้ฟังกัน

โรคอีวารี่ ปอดอักเสบอาการ รุนแรง ภัยร้ายจากบุหรี่ไฟฟ้า

ปอดอักเสบอาการ รุนแรงอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า พบโรคอิวารี่เพิ่มขึ้นในเยาวชน แพทย์เตือนให้ความรู้เยาวชน หวั่นเข้าใจผิดว่าไม่มีนิโคตินไม่อันตราย

ทำความรู้จัก ไวท์ดอท มีกี่แบบ จุดขาวที่หัวนมต้องทำไง

ไวท์ดอท มีกี่แบบ มาทำความรู้จักกับภาวะจุดขาวที่หัวนมของคุณแม่ที่ให้นมลูกกัน แบบไหนที่ใช่ไวท์ดอท อันตรายไหม รักษาอย่างไร แม่รู้ไว้คลายกังวล

keyboard_arrow_up