ภาวะครรภ์เป็นพิษรุนแรง หรือ eclampsia คือ อะไร แม่ท้องต้องรู้ รับมือไว รักษาทัน!

eclampsia คือ ครรภ์เป็นพิษที่รุนแรงจนมีอาการชัก ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เพื่อสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด สาเหตุเกิดจากอะไร จะสามารถป้องกันหรือรักษาก่อนคลอดได้หรือไม่ มาดูกันค่ะ ภาวะครรภ์เป็นพิษ เกิดจากสาเหตุใด สาเหตุของการเกิดครรภ์เป็นพิษยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อาจเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันหรือฮอร์โมนต่อมไร้ท่อบางตัวหรือจากกรรมพันธุ์ สันนิษฐานว่าเกิดจากความไม่สมดุลกันระหว่างโปรตีนบางตัวที่สร้างขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ ทำให้เกิดความผิดปกติของหลอดเลือดในสตรีมีครรภ์ ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถสร้างหลอดเลือดไปเลี้ยงรกได้เพียงพอ ทำให้บางส่วนของรกขาดเลือด เกิดการตายของเนื้อรกบางส่วนและมีการปล่อยสารที่ส่งผลให้หลอดเลือดหดตัว แต่มีข้อสมมติฐานว่า ครรภ์เป็นพิษเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ รกทำงานผิดปกติ สารบางชนิดกระตุ้นให้หลอดเลือดหดตัวอย่างรุนแรง ส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูงกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท ภาวะโปรตีน หรือไข่ขาวรั่วออกมาปะปนอยู่ในปัสสาวะ การฝังตัวไม่แน่นของรกบริเวณผนังมดลูก ทำให้ออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงทารกในครรภ์ไม่เพียงพอ เกิดการหลั่งสารพิษบางอย่างเข้าสู่กระแสเลือด ส่งผลเสียต่อแม่ตั้งครรภ์และลูก จนเกิดภาวะแทรกซ้อน ภาวะครรภ์เป็นพิษพบได้ 5-10% ของการตั้งครรภ์ กลุ่มเสี่ยงคือ แม่ตั้งครรภ์ครั้งแรก แม่มีน้ำหนักตัวมาก แม่เป็นโรคเบาหวาน แม่มีประวัติความดันโลหิตสูง แม่ที่ตั้งครรภ์ตอนอายุเกิน 35 ปี หรือแม่อายุน้อยแต่เป็นครรภ์แรก   5 อาการสำคัญของ ครรภ์เป็นพิษ อาการบวมบริเวณใบหน้า มือ และเท้า ทารกดิ้นน้อยลง สายตาพร่ามัวและปวดศีรษะ โดยเฉพาะบริเวณท้ายทอย หน้าผาก โดยรับประทานยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น […]

ในวันที่แม่มือใหม่มืดแปดด้าน ใครกันที่อยู่เคียงข้าง? ฟังเรื่องจริงจากปากแม่ที่ได้ทีมพยาบาล S-Mom Club คอยช่วยไว้

แม่มือใหม่ หลายๆ คนจะต้องรับมือกับสภาวะการเปลี่ยนแปลงรอบด้าน ทั้งด้านร่างกาย ฮอร์โมน อารมณ์ จิตใจ ไม่ว่าจะเป็นแม่ท้อง หรือแม่หลังคลอด ก็ล้วนแล้วแต่มีเรื่องให้กังวล เพราะตัวแม่เองก็อยากจะทำให้ดีที่สุด แต่บางครั้งไม่รู้จะปรึกษาใคร และหากไม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ความกังวลอื่นๆ อาจตามมาไม่รู้จบจนนำไปสู่ความเครียด เพราะแม่ท้องมือเลือกเวลาเจ็บท้องไม่ได้ และอาการป่วยของลูกน้อยก็ไม่ได้เลือกช่วงเวลาเช่นกัน ดังนั้นหากมีที่ปรึกษาในเวลาที่ต้องการคงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อย ในช่วงเวลาที่มืดแปดด้าน ใครล่ะที่จะเป็นที่พึ่งให้แม่ได้? หลังจากดูคลิปวิดิโอของ S-Mom Club ก็พบว่า S-Mom Club เป็นคลับที่เชี่ยวชาญในด้านข้อมูลความรู้ของแม่และเด็กตัวจริง เพราะมีทีมพยาบาล S- Mom Club ตอบคำถามจากแม่ๆ ให้คำปรึกษาด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง และคลายกังวลให้คุณแม่ตลอด 24 ชั่วโมง และที่สำคัญทุกคำตอบยังเชื่อถือได้ เพราะไม่ได้เป็นแค่ผู้ฟัง แต่เป็นผู้เชี่ยวชาญที่ตอบโดยทีมพยาบาลจากแผนกเด็กจริง เป็นเหมือนที่พึ่งของคุณแม่มือใหม่ อยู่เคียงข้างในช่วงเวลาที่สำคัญของแม่และลูกน้อย และด้วยจุดเด่นนี้เองทำให้ S-Mom Club เป็นที่ไว้วางใจ จนมีคุณแม่ทั่วไทยส่งคำถามเข้ามาพูดคุยปรึกษา S-Mom Club กว่า 100,000 เรื่องราวต่อปี เนื้อหาใน VDO ยังได้พูดถึงการบริการของพยาบาล S-Mom […]

ฝากครรภ์ที่ไหนดี? แนะนำ 10 สูตินรีแพทย์ คนเก่ง ที่คุณแม่ไว้วางใจ

สูตินรีแพทย์ ที่คุณแม่วางใจ ฝากครรภ์อุ่นใจใกล้มือคุณหมอ ให้การดูแล ตรวจวินิจฉัย รักษาโรคหญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ และทำคลอดอย่างปลอดภัย

ขนาด ท้องคนท้อง แต่ละสัปดาห์ แม่ท้องเล็กลูกจะตัวเล็กจริงไหม?

ขนาด ท้องคนท้อง ในแต่ละไตรมาสควรเป็นเช่นไร ขนาดและรูปร่างของท้องจะมีผลต่อลูกในครรภ์หรือไม่อย่างไร? เรามาตอบคำถามเหล่านั้นกันค่ะ

ระวัง! ทารก คลอดก่อนกำหนด อาจป่วยภาวะหายใจลำบาก RDS

ทารก คลอดก่อนกำหนด อาจป่วยด้วยภาวะหายใจลำบาก ยิ่งคลอดก่อนกำหนดมากเท่าใดก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงมากขึ้น โดยอาการมักเกิดขึ้นประมาณ 6 ชั่วโมงหลังคลอด

อยากให้ ลูกกินนมแม่ ต้องรู้! 10 อุปสรรคใหญ่ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

สำหรับแม่ที่ให้ ลูกกินนมแม่ อาจต้องเผชิญกับหลากหลายปัญหาในการให้นม การรู้ถึงสาเหตุของปัญหาพร้อมวิธีแก้ไขจะช่วยให้คุณรับมือกับปัญหาได้ดีขึ้น

ค่าอัลตร้าซาวด์ 7 โรงพยาบาล ทักทายลูกน้อย ตรวจเช็คมั่นใจ ตั้งแต่อยู่ในครรภ์

ค่าอัลตร้าซาวด์ 7 โรงพยาบาล ตรวจเช็คมั่นใจ ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ แนะนำความรู้เกี่ยวกับการอัลตร้าซาวด์เบื้องต้น รวมทั้งโรงพยาบาลและค่าใช้จ่าย

ทำความเข้าใจ ไบโพลาร์ โรคอารมณ์สองขั้วหลังคลอด ควรรับมืออย่างไร?

ไบโพลาร์ โรคอารมณ์สองขั้วหลังคลอด คนท้องอารมณ์ดีผิดปกติสลับกับซึมเศร้าอย่างหนักหน่วง หลังคลอดจะหายหรือไม่ แม่ท้องควรรับมืออย่างไร?

อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ คืออะไร ทำที่ไหน ราคาเท่าไหร่

อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ คือ การตรวจอัลตร้าซาวด์ชนิดหนึ่งที่ทำให้เห็นสิ่งต่าง ๆ ภายในช่องท้องคล้ายจริงมากที่สุด อัปเดตราคา ทำที่ไหน ราคาเท่าไหร่

ไส้ติ่งอักเสบ ตอนท้อง อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม!

ไส้ติ่งอักเสบ ระหว่างตั้งครรภ์ อย่าปล่อยไว้! หากไม่ได้รักษาอย่างทันท่วงที มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ตลอดจนสุขภาพของคุณแม่และทารก

คนท้อง น้ำตาลตก น้ำตาลในเลือดต่ำ อาการแบบไหนต้องระวัง!

น้ำตาลในเลือดต่ำ ระหว่างตั้งครรภ์นั้นเกิดขึ้นได้กับแม่ท้องทุกคน ความเข้าใจในลักษณะอาการและวิธีการรับมือที่เหมาะสมจึงสำคัญต่อความปลอดภัยของตัวคุณและลูกน้อย ทั้งระหว่างการตั้งครรภ์และหลังคลอด

เจ็บท้องข้างซ้าย ระหว่างตั้งครรภ์ เป็นเพราะอะไร อันตรายไหม?

อาการ เจ็บท้องข้างซ้าย ระหว่างตั้งครรภ์ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แตกต่างกันไปในแต่ละไตรมาส ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตราย แต่มีบางกรณีที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

แพ้ท้อง คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องรับมืออย่างไร

แพ้ท้อง สัญญาณบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ แต่ไม่ใช่อาการที่จะเกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน บางคนอาจไม่มีอาการแพ้ท้องใดๆ เลย ซึ่งอาการแพ้ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

ลูกสำลักน้ำคร่ำตายเหตุคลอดยากแม่ร้องขอ ผ่าคลอดลูก รพ.ชี้ไม่เข้าเกณฑ์

ผ่าคลอดลูก สำหรับแม่ท้องที่ไม่สามารถคลอดแบบปกติได้ รู้ทันภาวะสำลักน้ำคร่ำ ภาวะอันตรายต่อทารกที่อาจเกิดได้สำหรับแม่ท้องใกล้คลอดที่มีข้อบ่งชี้ว่าคลอดยาก

อารมณ์คนท้อง สวิงไปมาเป็นเพราะอะไร คลอดแล้วจะหายหรือเปล่า?

คุณแม่ที่ต้องเผชิญกับ อารมณ์คนท้อง ที่ขึ้นๆ ลงๆ จากความสุข ไปสู่ความเศร้า ความกลัว หรือความโกรธ ต้องเรียนรู้ที่จะก้าวไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงนี้

กัญชากับคนท้อง กัญชากับแม่ให้นม อันตรายต่อเด็กหรือไม่?

อ่านด่วน! อันตรายของกัญชา กัญชากับคนท้อง และแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนม สารสกัดในกัญชาอาจส่งผลเสียร้ายแรงต่อการเจริญเติบโตของทารกและเด็กที่กินนมแม่ อย่างคาดไม่ถึง

ท้อง6เดือน ข้อห้าม ข้อควรทำ เมนูแนะนำ มีอะไรบ้าง? มาเกินครึ่งทางแล้ว!

ท้อง6เดือน แล้ว! การเดินทางของคุณยังต้องดำเนินต่อไป วันนี้มาติดตาม ข้อห้าม ข้อควรทำ และโภชนาการที่แนะนำเมื่อการตั้งครรภ์ใกล้เข้าสู่ไตรมาสที่สามกันค่ะ

คนท้องดื่มน้ำขิงได้ไหม มีสรรพคุณอย่างไร ปลอดภัยหรือเปล่า

คนท้องดื่มน้ำขิงได้ไหม คำตอบคือสามารถดื่มได้ โดยน้ำขิงมีคุณประโยชน์สำคัญมากมาย แต่ไม่ควรมากไป ไม่ควรดื่มบ่อยไป ไม่ควรหวานไป ไม่ควรดื่มแล้วปล่อยให้ท้องว่าง

keyboard_arrow_up