คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรพูดกับลูก ข้อคิดสะกิดใจจากคุณหมอ!!

คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรพูดกับลูก ! สั่งสอน หรือซ้ำเติม จนเกิดบาดแผลในใจลูก จากคำเพียงแค่ไม่กี่คำจากคุณแม่คุณพ่อ…ถึงเวลาต้องเปลี่ยน คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรพูดกับลูก ข้อคิดสะกิดใจจากคุณหมอ!! ได้มีโอกาสอ่านบทความดี ๆ จากเพจ ชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแห่งประเทศไทย ในหัวข้อ คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรพูดกับลูก เป็นหัวข้อที่น่าสนใจ เป็นข้อคิดสะกิดเตือนใจจากคุณหมอ ให้เราได้กลับมาคิดทบทวนถึงท่าทีของตัวเองต่อบทบาทความเป็นแม่ที่เราอาจจะรู้สึกว่าได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ที่สุดแล้ว แต่แค่เพียงคำพูดง่าย ๆ เพียงไม่กี่คำของคนเป็นแม่อาจก่อให้เกิดรอยร้าว บาดแผลในใจแก่ลูกของเราได้โดยที่ตัวคุณแม่เองอาจจะไม่ได้ตั้งใจ และรู้ไหมว่ามันอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์ของคุณกับลูก ความมั่นคงในจิตใจของลูกได้ในระยะยาว ซึ่งอาจส่งผลร้ายจนถึงเขาโตเลยทีเดียว #เห็นไหมแม่บอกแล้ว “ถือดี ๆ นะลูก อย่าวิ่ง ชามจะหล่นแตกเอา” “เดินระวังหน่อยนะ ตรงนั้นพื้นมันลื่น” “ทำการบ้านก่อนไหมลูก วันนี้การบ้านเยอะ มัวแต่เล่น จะทำไม่ทันนะ” เวลาที่เราสั่งห้าม เตือนอะไรไว้ แล้วลูกละเมิด ฝ่าฝืน จนเกิดผลลัพธ์ทางลบตามมา อย่างที่เราบอก มันอดไม่ได้เลยใช่ไหมครับ ที่จะพูดว่า “เห็นไหม แม่บอกแล้ว!!” แล้วจะตามมาด้วยชุดประโยคเชิงตำหนิ อีกกระบวนใหญ่ “ทำไมถึงไม่เชื่อกันบ้าง” “ทำไมถึงดื้อแบบนี้” “อย่างนี้มันน่าตีซ้ำ” “น่าเบื่อจริง ๆ ที่ต้องพูดซ้ำพูดซาก” ฯลฯ […]

หมอเตือน! ทัศนคติของพ่อแม่ ในการเลี้ยงลูกที่ควรระวัง

ทัศนคติของพ่อแม่ แบบคุณเป็นแบบไหน? ตรรกะการเลี้ยงลูกแบบส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ยังคงใช้ได้กับเด็กยุคปัจจุบันหรือไม่? เรามีคำตอบ หมอเตือน! ทัศนคติของพ่อแม่ ในการเลี้ยงลูกที่ควรระวัง “เคยถูกเลี้ยงมาแบบนี้ ก็เห็นโตมาได้ ไม่เห็นเป็นไร” “สมัยพ่อแม่ยังเด็ก ก็โดนตีแถมหนักกว่านี้ ยังทนมาได้ ไม่เห็นเป็นไร” ทัศนคติของพ่อแม่ ในการเลี้ยงลูก ที่แสดงออกมาผ่านคำพูด “เคยมาก่อน ไม่เห็นเป็นไร” เป็นตรรกะที่เกิดจาก ทัศนคติของพ่อแม่ ที่ได้รับการส่งต่อ ส่งผ่านจากรุ่นก่อนหน้า รุ่นพ่อแม่ของเราอีกทอด หรือจากประสบการณ์ที่คุณพ่อคุณแม่ได้เคยผ่านมาก่อนแล้วในชีวิต แต่เคยคิดบ้างไหมว่า ตรรกะ หรือทัศนคติในการเลี้ยงลูกเหล่านั้น มันใช้ได้จริงหรือ? มันยังคงคุณค่าจากอดีตมาจนถึงรุ่นลูกของเราในปัจจุบัน โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลง ปรับเปลี่ยนเลยอย่างงั้นหรือไม่? หรือแท้ที่จริงแล้วเราเพียงแค่ลืมความรู้สึกไม่เข้าใจในตรรกะการดูแลลูกของพ่อแม่เราต่างหาก ว่าในช่วงอายุนั้นเรารู้สึกงง โดดเดี่ยว คับข้องใจ และมีเหตุผลโต้แย้งต่อทัศนคติของพ่อแม่พวกเรามากมาย แต่ไม่สามารถทำได้หรือไม่? บทความการดูแลลูก สารเตือนใจพ่อแม่จากจิตแพทย์เด็ก!! ในเฟซบุ๊กของทาง ชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแห่งประเทศไทย ได้แสดงถึงบทความเกี่ยวกับทัศนคติของพ่อแม่ในการเลี้ยงลูกแบบที่คุณหมอใช้คำว่า “ตรรกะอันตรายในการเลี้ยงลูก” ฟังดูอาจเป็นเหมือนคำที่รุนแรง มันจะมีผลน่ากลัวขนาดนั้นเลยเชียวหรือ กับการเลี้ยงลูกแบบที่เราก็เคยได้รับมาก่อน แต่ลองมาฟังความเห็นของคุณหมอไปป์ แฮปปี้คิดส์ จากในเพจกันดูว่ามีเหตุผลเพียงพอที่เราควรจะรีบตระหนัก และปรับเปลี่ยน การเลี้ยงลูก ของเรากันแล้วหรือยัง #ตอนเด็กเคยโดนเหมือนกันโตมาไม่เห็นเป็นไร […]

4 พฤติกรรม “สปอยล์ลูก” สุดเสี่ยงที่พ่อแม่ควรเลี่ยง

สปอยล์ลูก คือการตามใจลูกมากเกินไป จนทำให้เกิดผลเสียตามมาได้ อยากรู้ว่าลูกถูกสปอยล์มากไปหรือไม่? เลี้ยงลูกอย่างไรไม่ให้โดนสปอยล์ อ่านได้ที่นี่ 4 พฤติกรรม “สปอยล์ลูก” สุดเสี่ยงที่พ่อแม่ควรเลี่ยง พ่อแม่ทุกคนรักลูก แต่การรักลูกโดยการตามใจลูกจนเกินพอดี มักจะมีผลต่อพฤติกรรมของลูกเมื่อโตขึ้น เช่น เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล ตัวเองถูกเสมอ คนอื่นสิผิด หรือ เอาแต่ใจตัวเอง อยากได้อะไรต้องได้ ซึ่งพฤติกรรมผิด ๆ เหล่านี้ ดันเกิดจากพ่อแม่ที่ปลูกฝังให้ลูกเข้าใจผิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่การ สปอยล์ลูก มากเกินไป ก็อาจทำให้ลูกเสียคนได้เหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่ถูกสปอยล์มาตั้งแต่เด็ก ดังนั้น หากไม่อยากให้ลูกเสียคน พ่อแม่ต้องหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ให้ได้ โดยก่อนอื่นมาดูกันว่าลูกของเรานั้น เข้าข่ายเป็นเด็กที่โดนสปอยล์หรือไม่ เช็กลิสต์อาการลูกถูกสปอยล์ ตามที่ สถาบันกุมารเวชศาสตร์จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้นิยาม อาการของเด็กที่ถูกสปอยล์ ไว้ว่า เด็กในกลุ่มนี้ มักจะเป็นเด็กที่เอาแต่ใจตนเอง มีพฤติกรรมที่ถดถอย (ทำในสิ่งที่เด็กในวัยนั้น ๆ ไม่ทำกันแล้ว) แต่พ่อแม่หลายคนอาจสับสนว่าพฤติกรรมที่ลูกกำลังทำนั้น เรียกได้ว่าเป็นเด็กที่ถูกสปอยล์หรือไม่? หรือเป็นเพียงพฤติกรรมที่ปกติในช่วงวัยนั้น ๆ ? มาดู เช็กลิสต์อาการลูกถูกสปอยล์ กัน หลงตัวเอง […]

15 มารยาททางสังคม สอนลูกให้มีติดตัวไว้ โตขึ้นไปมีแต่คนรักและเอ็นดู

มารยาททางสังคม เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พ่อแม่ควรได้ปลูกฝังลูกไว้ตั้งแต่เล็ก ๆ เพื่อให้ติดตัวไปจนโต ไปไหนจะได้มีแต่คนเอ็นดู ไม่เป็นโรค “มารยาททางสังคมบกพร่อง”

ลูก หายใจดั้น คืออะไร พ่อแม่ควรรับมืออย่างไร

การ หายใจดั้น คืออาการที่ลูกร้องไห้หนักมาก แล้วกลั้นหายใจจนตัวเขียว อันตรายหรือไม่ พ่อแม่ควรรับมืออย่าไร มาทำความเข้าใจกับอาการ หายใจดั้น กันค่ะ

แม่แชร์เทคนิค การขู่ลูก ไม่ช่วยแก้ปัญหา อยากให้ลูกเชื่อฟังต้องใช้วิธีนี้!

การขู่ลูก ไม่ได้แปลว่าสอน แถมไม่ช่วยแก้ปัญหา! หากอยากให้ลูกเชื่อฟังอย่าขู่ลูก แต่ลองใช้วิธีอื่นดู ทีมแม่ ABK มีเทคนิคดีๆ จากคุณแม่ลูกสองมาแนะนำ หากไม่ให้ขู่ลูกจะทำยังไงดี?

ลูกหวงของ สอนลูกให้รู้จักแบ่งปัน ด้วยวินัยเชิงบวก

คุณพ่อคุณแม่กำลังประสบปัญหา ลูกหวงของ อยู่ใช่ไหมคะ มาทำความเข้าใจกับพฤติกรรมหวงของ รวมไปถึงวิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกด้วยวินัยเชิงบวก ที่จะทำให้ลูกรู้จักการแบ่งปันกันค่ะ

8 วิธี รับมือลูกดื้อ “เผลอทำผิด” โดยไม่ต้องดุด่า!

ลูกบ้านไหน เป็นเด็กดื้อ ไม่ค่อยเชื่อฟังพ่อแม่ ไม่ทำตามคำสั่ง … ตามมาดูวิธี รับมือลูกดื้อ พ่อแม่ต้องตั้งสติก่อนลงไม้ลงมือ ไม่ต้องดุด่า แค่ถามแบบนี้? ก็ช่วยให้ลุกสำนึกได้

Youtuber สอนสิ่งที่เด็กชายควรรู้ เรื่อง “การเป็นพ่อคน”

การเป็นพ่อคน ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย Youtuber ปิ๊งไอเดีย สอนสิ่งที่เด็กชายควรรู้ เมื่อเขากลายเป็นพ่อ เช่น การโกนหนวด การซ่อมบ้าน Youtuber สอนสิ่งที่เด็กชายควรรู้ เรื่อง “การเป็นพ่อคน” เมื่อครอบครัว มีเด็กตัวน้อย ๆ มาอยู่ในบ้าน ว่าที่คุณพ่อและว่าที่คุณแม่ก็มักจะมีโอกาสได้ทำหลายสิ่งหลายอย่างด้วยตัวเอง เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก ๆ อีกทั้งยังเป็นการสอนให้ลูกได้รู้จักทำสิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง แต่สำหรับบ้านที่ไม่มีพ่อมาเป็นแบบอย่าง หรือมาสอนให้รู้ถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ผู้ชายควรจะทำเป็น ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เมื่อ Rob Kenney ได้เปิดช่องใน Youtube ขึ้นมาเพื่อสอนสิ่งที่เด็กชายควรรู้เมื่อต้องกลายเป็นพ่อคน… เด็กชายวัย 12 ที่โดนพ่อทิ้ง และเติบโตมาโดยไม่มีพ่อคอยให้คำแนะนำ ซึ่งตอนนี้เขาได้กลายมาเป็นพ่อลูก 2 เขาได้ตัดสินใจสร้างช่องขึ้นมาทาง Youtube ชื่อ Dad, how do I? ซึ่งช่องใน Youtube ช่องนี้ได้ถูกถ่ายอย่างเรียบง่าย แต่ละวิดีโอจะแสดงเกี่ยวกับงานทั่วไปซึ่งลูก ๆ อาจต้องการความช่วยเหลือหรือคำแนะนำจากพ่อ และสำหรับผู้ชายทุกคนที่กำลังจะเป็นพ่อ […]

5 เทคนิค ตามใจลูก [สร้างวินัยเชิงบวก] ฝึกลูกคิดเป็น มีความรับผิดชอบ

ขัดใจทำไม…ตามใจดีกว่า!! หมอแนะเทคนิคดี รีบสอน…ก่อนสาย เลี้ยงแบบ ตามใจลูก อีกหนึ่งวิธีสร้างวินัยเชิงบวกให้ทรงประสิทธิภาพ ฝึกลูกคิดเป็น มีความรับผิดชอบ

ปล่อยให้ “เด็กเบื่อ” มีประโยชน์กว่าที่คิด!!

รู้หรือไม่? ว่าการปล่อยให้ลูกได้เล่นกับตัวเอง ปล่อยให้ เด็กเบื่อ ซะบ้าง ทำให้ลูกได้ ฝึกฝน สร้างสรรค์ และมีพัฒนาการที่ดีได้!! ปล่อยให้ “เด็กเบื่อ” มีประโยชน์กว่าที่คิด!! ในช่วงปิดเทอม ลูกต้องอยู่บ้านทั้งวัน คุณพ่อคุณแม่มักจะกังวลว่าลูกจะเบื่อ ไม่มีอะไรทำ จึงพยายามหากิจกรรมให้ลูก ไม่ว่าจะเป็น การให้ลูกลงเรียนกวดวิชาต่าง ๆ หรือจะเรียนเสริมในสิ่งที่ลูกดูเหมือนจะชอบ หรือ พ่อแม่บางคนอาจจะพยายามหากิจกรรมเพื่อเล่นกับลูกตลอดเวลา แต่อย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่ามันเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณพ่อคุณแม่จะสรรหากิจกรรมมาเล่นกับลูกได้ทั้งวัน ไหนจะติดงาน ไหนจะงานบ้าน และในบางครั้งคุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องการเวลาส่วนตัวและเวลาพักบ้างเหมือน ๆ กัน เมื่อลูกบ่นว่าเบื่อ คุณพ่อคุณแม่ก็มักจะแอบคิดว่าทำไมลูกเราถึงเล่นเองไม่เป็นเลย ทีมแม่ ABK อยากให้คุณพ่อคุณแม่ลองถอยออกมาดูภาพรวมกันสักนิดค่ะว่าทำไมลูกเราถึงเล่นเองไม่เป็น ทำไมจะต้องให้คุณพ่อคุณแม่เล่นด้วยตลอดเวลา? นั่นเป็นเพราะคุณพ่อคุณแม่ไม่เคยปล่อยให้ลูกเบื่อ หรือลองเล่นกับตัวเองดูบ้างนั่นเองค่ะ ไม่ได้หมายความว่าการเล่นกับลูกเป็นสิ่งที่ผิดนะคะ ยังสนับสนุนให้คุณพ่อคุณแม่เล่นกับลูกค่ะ เพียงแต่ไม่จำเป็นต้องเล่นด้วยทั้งวัน คุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้ เด็กเบื่อ ดูบ้าง เพื่อให้เค้าได้มีเวลาในการค้นหาตัวเอง ดังนั้น มาดูประโยชน์ของการปล่อยให้ เด็กเบื่อ ดูบ้างดีกว่าค่ะ ทำไมเด็กถึงเบื่อ? เพราะเทคโนโลยีในปัจจุบัน และกิจกรรมเสริมที่ใส่ให้เด็กมากเกินไป (เพื่อที่เด็กจะได้ไม่เบื่อ) ทำให้เด็ก […]

ลูกไม่กล้าคิด ไม่กล้าทำ เพราะ พ่อแม่พูดแบบนี้ (โดยไม่ตั้งใจ)

พ่อแม่ทุกคนต้องการให้ลูกเป็นเด็กรู้จักคิด คิดได้ คิดเป็น แต่เชื่อไหมว่า บ่อยครั้งที่ ลูกไม่กล้าคิด เพราะวิธีพูดของพ่อแม่ไปขัดขวางกระบวนการใช้ความคิดของเด็ก

9 วิธีสอนลูก เมื่อลูกทำผิด ลงโทษลูกอย่างไร ถ้าไม่ตี!

ถ้าไม่ตี ลงโทษลูกอย่างไร เมื่อลูกทำผิด! เพราะการตีลูกหรือทำให้ลูกเจ็บโดยวิธีใดๆ นั้นไม่เป็นผลดีต่อลูกเลย ตามมาดูคำแนะนำจากคุณหมอกับวิธีสอนลูกเมื่อลูกทำผิดกันค่ะ

8 วิธี สร้างวินัยเชิงบวก ง่ายๆ ป้องกันลูกดื้อ เริ่มได้ตั้งแต่ 1 ขวบ

สร้างวินัยเชิงบวก คือ การสร้างวินัยหรือการสอนและฝึกฝนเด็กให้ใช้ทักษะสมอง EF ในการดำเนินชีวิตประจำวันจนติดเป็นนิสัย โดยที่พ่อแม่ไม่ใช้คำสั่งห้ามและไม่มีการดุด่า

แชร์วิธีรับมือ ลูกกินยายาก โดย พ่อเอก

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไม ลูกกินยายาก ทั้งที่ยาของเด็กก็พยายามปรุงแต่งให้มีรสหวาน สีสดใสเพื่อหลอกล่อชวนกินอยู่แล้ว ที่ลูกกินยายาก เพราะพ่อแม่ทำแบบนี้หรือเปล่า?

“ฆาตกร” เด็กเป็นเองไม่ได้ แนะวิธี เลี้ยงลูกไม่ให้โตไปฆ่าใคร

หลายคนเป็นกังวลกับอนาคตของลูกน้อย จะทำอย่างไรหากลูกกลายเป็น “ฆาตกร” เสียเอง …ปัพ่อแม่คือคนทำหน้าที่ เลี้ยงลูกไม่ให้โตไปฆ่าใคร  

ทำไม พี่น้องนิสัยต่างกัน ทั้งที่เลี้ยงเหมือนกัน? โดย พ่อเอก

ทำไม พี่น้องนิสัยต่างกัน ทั้งที่เลี้ยงเหมือนกันทุกอย่าง? ลูกเราสองคน เติบโตมาในบ้านหลังเดียวกัน ยังโตมาอย่างกับเลี้ยงเองคนนึง เก็บมาเลี้ยงคนนึง ดังนั้นอย่าไปตั้งข้อจำกัดว่าอะไรที่ใช้กับพี่ได้จะต้องใช้กับน้องได้

เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นโรค “ฮ่องเต้ซินโดรม”?

จิตแพทย์ชี้! ผู้ปกครองจอมตามใจ ให้ระวังปัญหา พ่อแม่รังแกฉัน ในสังคมใหม่ยุคดิจิทัล ส่อเกิดภาวะเรียกว่า “ฮ่องเต้ซินโดรม” เต็มสังคม

keyboard_arrow_up