ตกขาวเกิดจากอะไร

ตกขาวเกิดจากอะไร สีบอกโรคได้ คุณมีสีไหนปกติไหมนะ

Alternative Textaccount_circle
event
ตกขาวเกิดจากอะไร
ตกขาวเกิดจากอะไร

ตกขาวเกิดจากอะไร มีตกขาวผิดปกติไหมนะ คุณหมอขอแจงเรื่องของ ตกขาว แบบละเอียดยิบ สีของตกขาวแบบไหนผิดปกติ น้ำยาทำความสะอาดช่องคลอดจำเป็นไหม รู้กัน

ตกขาวเกิดจากอะไร สีบอกโรคได้ คุณมีสีไหนปกติไหมนะ??

เรื่องของตกขาว กับคุณสาว ๆ เห็นจะเป็นเรื่องปกติคู่กัน เชื่อว่าสาว ๆ ทุกคนคงคุ้นเคยกับตกขาวเป็นอย่างดี แต่จะมีสักกี่คนที่ได้ทำความรู้จักกับ ตกขาว กันอย่างละเอียด อ. พญ.สิริลักษณ์ ตันธนาวิภาส สาขาวิชาเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวไว้ในรายการ RAMA Channel ว่า “ปกติแล้วผู้หญิงจะมีตกขาวกันเกือบทุกวันแหละ แต่จะมากจะน้อยจะลักษณะยังไง ก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา” ซึ่งรู้หรือไม่ ตกขาวสามารถบอกสุขภาพภายในของคุณผู้หญิงได้ด้วยนะ

ตกขาวเกิดจากอะไร คุณมีตกขาวแบบไหน
ตกขาวเกิดจากอะไร คุณมีตกขาวแบบไหน

ตกขาวเกิดจากอะไร ??

ตกขาว (Vaginal Discharge) อาการที่มีเมือกเหลว ไหลออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิงโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน ถูกขับออกจากปากมดลูกมายังช่องคลอด เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอด และช่วยป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอด

สีของตกขาว หรือ ระดูขาว อาจมีสีอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นสีขาว เดิมเรียกว่า leukorrhea โดยมีรากศัพท์มาจากภาษากรีก (leuko แปลว่า white, rheo แปลว่า flow) แปลตามตัวว่า ของเหลวสีขาวที่ไหลออกมา ปัจจุบันมักใช้คำว่า vaginal discharge แทน

อาการตกขาวเป็นอาการที่นำผู้ป่วยมาตรวจทางนรีเวชได้บ่อยที่สุด  อย่างไรก็ตามตกขาวเป็นเพียงอาการไม่ใช่โรค ซึ่งอาจมีอาการอื่น ๆ ที่พบร่วมด้วย เช่น อาการคัน ช่องคลอดมีกลิ่น หรือเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะแบ่งอธิบายออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คืด

 1. ตกขาวปกติ (Physiologic vaginal discharge)
 2. ตกขาวผิดปกติ (Pathologicvaginal discharge)

ลักษณะตกขาว แบบนี้ไม่ต้องกังวลนะสาว ๆ !!

ตกขาวปกติ

เกิดจากส่วนผสมของสารคัดหลั่งจากอวัยวะสืบพันธุ์และอื่นๆ ได้แก่

 1. สารคัดหลั่งจากอวัยวะสืบพันธุ์ส่วนนอก ได้แก่ ต่อมไขมัน sebaceous ต่อมเหงื่อ ต่อมเมือก Bartholin และต่อม skene glands
 2. สารคัดหลั่งผนังช่องคลอด
 3. เซลล์ล์ที่หลุดลอกลอก (exfoliated) จากช่องคลอดและปากมดลูก
 4. มูกของปากมดลูก (cervical mucous)
 5. น้ำจากโพรงมดลูก (Endometrial fluid)
 6. น้ำจากท่อนำไข่ (Oviductal fluid)
 7. จุลชีพและ metabolite product ของจุลชีพ

ช่องคลอดปกติมีเชื้อแบคทีเรียอาศัยอยู่  เชื้อที่พบมากที่สุด คือ  Lactobacillus  acidophilus มีบทบาทสำคัญเกี่ยวกับระบบนิเวศวิทยาภายในช่องคลอด ฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นตัวกระตุ้นให้เซลล์ล์เยื่อบุช่องคลอดสะสมไกลโคเจนเพิ่มขึ้น   แล้วย่อยสลายเป็น monosaccharides ซึ่งภายหลังถูกเปลี่ยนเป็นกรดแลคติก (lactic acid) โดย lactobacilli เป็นตัวการสำคัญทำให้สภาพแวดล้อมภายในช่องคลอดเป็นกรด และมีค่า pH ปกติน้อยกว่า 4.5 (3.8-4.2) มีผลทำให้แบคทีเรียก่อโรค และปาราสิตอื่นถูกยับยั้งไม่สามารถเจริญเติบโตได้

สีของตกขาว บอกโรค
สีของตกขาว บอกโรค

ลักษณะของตกขาวปกติ

ตกขาวปกติมีลักษณะสีขาว เนื้อหยาบ (floccular) ไม่มีกลิ่น มักอยู่บริเวณที่ dependent portion ของช่องคลอดคือ posterior fornix ต่างจากตกขาวผิดปกติที่มักอยู่ที่บริเวณผนังช่องคลอดด้านหน้าหรือด้านข้าง โดยสามารถสรุปไว้ได้ ดังนี้

 • มีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น
 • ตกขาวจะใสและมีปริมาณมากในช่วงวันที่มีการตกไข่ ส่วนในช่วงที่เป็นประจำเดือน ตกขาวจะหนาและเหนียวข้น
 • ในระหว่างการตั้งครรภ์ ผู้หญิงจะมีตกขาวมากกว่าปกติ
 • หลังวัยหมดประจำเดือน ผู้หญิงจะมีตกขาวน้อยลง

ตกขาวผิดปกติ

ตกขาวผิดปกติ (Pathologic vaginal discharge) มีสาเหตุจากอาการอักเสบ การติดเชื้อ เนื้องอก การแพ้สารเคมีและยา การบาดเจ็บของอวัยวะสืบพันธุ์  และอาการป่วยต่าง ๆ ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดอักเสบ การแพร่กระจายของเชื้อรา การติดเชื้อไวรัสทำให้เกิดเริมที่อวัยวะเพศ เป็นต้น

ลักษณะของตกขาวผิดปกติ

 • มีสีที่ต่างไปจากเดิม เช่น สีเทา สีเขียว สีเหลือง สีชมพู สีน้ำตาลหรือตกขาวมีเลือดปน และมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ คล้ายกลิ่นเนื้อหรือปลาเน่า
 • ตกขาวเป็นก้อนหนา หรือมีตกขาวมากผิดปกติ
 • มีอาการอื่นปรากฏร่วมกับตกขาว เช่น มีอาการคันหรือเจ็บปวดบริเวณปากช่องคลอด เจ็บปวดตอนปัสสาวะ มีเลือดที่ไม่ใช่ประจำเดือนไหลออกจากช่องคลอด

อ่านต่อ>> คุณกำลังมีตกขาวแบบไหน สีอะไร เช็กด่วน คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up