โรคลืมใบหน้า

แบรด พิตต์ป่วย โรคลืมใบหน้า คืออะไรน่ากลัวแค่ไหน

account_circle
event
โรคลืมใบหน้า
โรคลืมใบหน้า

แบรด พิตต์ป่วย โรคลืมใบหน้า คืออะไรน่ากลัวแค่ไหน

“แบรต พิตต์” นักแสดงฮอลลิวูด ชื่อดัง เจ้าของรางวัลออสการ์นักแสดงสมทบชาย ระบุว่าตัวเองนั้นกำลังเป็น โรคลืมใบหน้า !! โดยตัวเค้านั้นมีอาการ คือ ไม่สามารถจดจำใบหน้าของผู้คนได้ และบางครั้งก็ลืมแม้กระทั่งใบหน้าตัวเอง โรคนี้คือ อะไร น่ากลัวแค่ไหน มาเช็คกันค่ะ ว่าคุณพ่อคุณแม่มีสิทธิเป็นโรคนี้ไหม

โรคลืมใบหน้า คืออะไร

โรคนี้ หมายถึง อาการที่ไม่สามารถจดจำใบหน้าของใครได้เลย แม้แต่คนใกล้ชิด อย่าง พ่อแม่ ญาติ และเพื่อน โรคนี้มักจะเป็นกันตั้งแต่กำเนิด และมีแนวโน้มที่จะเป็นไปตลอดชีวิต แม้ว่าส่วนใหญ่แล้ว ผู้ป่วยโรคลืมใบหน้านั้น อาจจะไม่สามารถจดจำได้แค่เฉพาะใบหน้าของมนุษย์ด้วยกัน แต่ก็มีบางส่วน ที่อาการนั้นจะครอบคลุมไปถึงความสามารถในการจดจำ และรับรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว เช่น สัตว์เลี้ยง รถยนต์ หรือสิ่งของเครื่องใช้อีกด้วย

ผู้ป่วยโรคลืมใบหน้าส่วนใหญ่ มักจะมีเทคนิคในการจดจำคน แทนการจำใบหน้า ด้วยการจำลักษณะท่าทาง การพูด การแสดงออก รูปร่าง การแต่งกาย ทรงผม เสียง หรืออะไรก็ตามที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อให้พวกเขาสามารถแยกแยะคนออกจากกันได้ แต่เทคนิคเหล่านี้ ใช่ว่าจะสามารถใช้ได้กับทุกคน และอาจจะไม่ได้ผลทุกครั้ง ยิ่งโดยเฉพาะเวลาที่ต้องพบเจอกับคนใหม่ ๆ

โรคลืมใบหน้า
แบรด พิตต์ป่วย โรคลืมใบหน้า คืออะไรน่ากลัวแค่ไหน

ภาวะจดจำใบหน้าไม่ได้ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

1. ภาวะจดจำใบหน้าไม่ได้ ที่เป็นมาแต่กำเนิด Developmental Prosopagnosia ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมีอาการตั้งแต่เด็ก ทำให้จดจำใบหน้าคนได้ล่าช้าแต่พัฒนาการส่วนอื่นมักจะปกติ

2. ภาวะจดจำใบหน้าไม่ได้ที่เป็นภายหลัง Acquired Prosopagnosia ซึ่งเกิดจากการบาดเจ็บของสมองที่มักเป็นซีกขวา เกิดในวัยผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น การเกิดหลอดเลือดสมองตีบ หรือแตก, การติดเชื้อ, การอักเสบจากภาวะแพ้ภูมิตนเอง, เนื้องอกสมอง, อุบัติเหตุทางสมอง หรือแม้กระทั่งสมองเสื่อมบางชนิด ก็มีโอกาสทำให้เกิดภาวะนี้ได้ทั้งสิ้นอาการหลัก คือ ผู้ป่วยจะจดจำใบหน้าคนไม่ได้ แม้เป็นคนที่รู้จักมักคุ้นมาก่อน เช่น ญาติพี่น้องที่ใกล้ชิด โดยมักจะยังจำเกี่ยวกับตัวตนบุคคลนั้นได้ โดยการเล่าจากลักษณะต่าง ๆ ให้ฟัง หรืออาจคาดเดาจากเสียง  ท่าเดิน หรือลักษณะการแต่งตัวได้

อาการ

  • ไม่สามารถจดจำใบหน้าของคนใกล้ชิดได้ ไม่สามารถนึกหน้าของคนที่รู้จักได้ แม้ว่าจะใกล้ชิดสนิทสนมเพียงใด
  • สับสนกับตัวละครในหนัง ผู้ป่วยมักจะไม่ชอบที่จะดูภาพยนตร์ หรือละคร เนื่องจากมักจะสับสน และไม่สามารถแยกแยะตัวละครออกจากกันได้
  • จำไม่ได้แม้แต่หน้าตัวเอง บางคนอาจจะไม่สามารถจดจำได้แม้แต่กระทั่งกับใบหน้าของตัวเอง โดยเฉพาะเวลามองมองรูปถ่าย แล้วไม่สามารถระบุได้ว่าตัวเอง คือคนไหน
  • จำไม่ได้หากคุณเปลี่ยนทรงผม ผู้ป่วยส่วนใหญ่ มักจะใช้วิธีในการจดจำทรงผม แทนการจำใบหน้า ดังนั้นหากเปลี่ยนทรงผม ก็อาจทำให้พวกเขาไม่สามารถจำได้

ผลกระทบจากการเป็นโรคนี้

ผลกระทบที่สำคัญ คือ

  • การสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถจดจำใบหน้าผู้อื่นได้ และการจะหวังพึ่งการจำทรงผม เสื้อผ้า น้ำเสียง หรือท่าทาง ก็ไม่สามารถช่วยได้เสมอไป ดังนั้นการจะสานสัมพันธ์กับผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนรัก หรือเพื่อนร่วมงานจึงเป็นไปได้ยาก
  • ส่งผลกระทบได้ถึงหน้าที่การงาน เพราะการไม่สามารถจดจำใบหน้าได้ เป็นการจำกัดเส้นทางใช้ชีวิตบางส่วนไป เช่น การจะไปติดต่อลูกค้า หากไม่สามารถจำหน้าลูกค้าได้ ก็อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาในภายหลัง
  • ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการแสดงออกของผู้ที่เป็นโรคนี้ ผู้ที่เป็นโรคลืมใบหน้านั้น มักจะหลีกเลี่ยงการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น จนสุดท้าย ก็กลายเป็นโรคหวาดกลัวการเข้าสังคมไปในที่สุด และยิ่งหากไม่สามารถจดสิ่งของรอบตัวได้ ก็จะสิ่งสร้างปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันขึ้นอีกด้วย

การรักษา

ทั้งนี้ หากสงสัยว่ามีคนใกล้ชิดมีภาวะจดจำใบหน้าไม่ได้ หรือมีความผิดปกติด้านการมองเห็นอื่น ๆ ร่วมด้วย ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที เพื่อประเมินอาการ ตรวจวัดระดับสายตา ลานสายตา ตรวจวัดการมองเห็น ทำแบบทดสอบสมรรถภาพสมอง และตรวจภาพถ่ายรังสีสมอง เพื่อวินิจฉัยสาเหตุ และอาจพิจารณาส่งปรึกษาแพทย์ประสาทวิทยาเพื่อให้การประเมินเพิ่มเติม

สำหรับการรักษา จะเน้นการรักษาตามสาเหตุเป็นหลัก เช่น การผ่าตัดเลือดออกในสมอง หรือเนื้องอก การให้ยาต้านอักเสบหรือฆ่าเชื้อ

ในกรณีเกิดจากสาเหตุแต่กำเนิด หรือสมองเสื่อม จะเน้นรักษาตามอาการ โดยการฝึกจดจำใบหน้า โดยนักกิจกรรมบำบัด เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก

Hello คุณหมอ, คมชัดลึก, ไทยรัฐ ออนไลน์

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อบทความ ดี ๆ คลิก

ทำไมแม่หลังคลอดขี้ลืม ความจำสั้น หรือคือสัญญาณของความจำเสื่อม

ระวังเด็กถูกลืม! 9 ข้อสำคัญต้องท่องจำเมื่อพาลูกเที่ยว

ขี้ลืม หรือ สมาธิสั้น ..ลูกทำอะไรๆ หายตลอด

keyboard_arrow_up