ยาแก้ท้องอืด ยี่ห้อไหนใช้ดี เพราะท้องอืดเป็นอาการผิดปกติของกระเพาะหรือลำไส้ ที่พบเจอได้ในคนทุกเพศทุกวัย เราจึงควรมียาแก้ท้องอืดติดบ้านไว้

ยาแก้ท้องอืด ยี่ห้อไหนใช้ดี ควรมีติดบ้าน

Alternative Textaccount_circle
event
ยาแก้ท้องอืด ยี่ห้อไหนใช้ดี เพราะท้องอืดเป็นอาการผิดปกติของกระเพาะหรือลำไส้ ที่พบเจอได้ในคนทุกเพศทุกวัย เราจึงควรมียาแก้ท้องอืดติดบ้านไว้
ยาแก้ท้องอืด ยี่ห้อไหนใช้ดี เพราะท้องอืดเป็นอาการผิดปกติของกระเพาะหรือลำไส้ ที่พบเจอได้ในคนทุกเพศทุกวัย เราจึงควรมียาแก้ท้องอืดติดบ้านไว้

ท้องอืดเป็นอาการที่พบได้ทุกเพศทุกวัยทุกครัวเรือน ทำให้แน่นอึดอัดไม่สบายท้อง ไม่อันตรายแต่ทำให้ไม่สบายตัว เป็นอาการผิดปกติของกระเพาะหรือลำไส้ มักมีอาการปวดท้องส่วนบน ท้องจะบวม ตึง ๆ อืด ๆ มีลม หรือแก๊สในกระเพาะอาหาร เรอเหม็นเปรี้ยว ในบางคนอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อิ่มเร็ว แน่นท้องแม้ทานอาหารไปเล็กน้อย มีแสบบริเวณลิ้นปี่ อาจมีผายลมมากกว่าปกติ บางครั้งพอได้เรอหรือผายลมแล้วจะดีขึ้น ยาแก้ท้องอืด จึงเป็นหนึ่งในยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรมีติบ้านเอาไว้ใช้บรรเทาอาการในยามที่เริ่มรู้สึกมีอาการ

ยาแก้ท้องอืด ยี่ห้อไหนใช้ดี ควรมีติดบ้าน

ยาแก้ท้องอืด ยี่ห้อไหนใช้ดี เพราะท้องอืดเป็นอาการผิดปกติของกระเพาะหรือลำไส้ ที่พบเจอได้ในคนทุกเพศทุกวัย เราจึงควรมียาแก้ท้องอืดติดบ้านไว้

 

สาเหตุการเกิดอาการท้องอืด

 • การรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊สหรือทำให้เกิดแก๊ส เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น น้ำอัดลม น้ำโซดา ชา กาแฟ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม
 • การระคายเคืองจากการสูบบุหรี่
 • การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณที่มาก เช่น การพูดมากๆ ทานอาหารพร้อมกับคุยไปด้วย การกลืนน้ำลายบ่อย การเคี้ยวหมากฝรั่ง การดูดลูกอมหรืออมยิ้ม การดูดนม ของเหลว หรือน้ำผ่านหลอดดูด การดื่มน้ำจากขวดปากแคบ
 • การรับประทานยาบางชนิด ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร เช่น ยาลดการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือเรียกตามชื่อย่อว่า เอ็นเสด ตัวอย่างยากลุ่มนี้ เช่น แอสไพริน ไดโคลฟีแนก ไพร็อกซีแคม
 • ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางกลุ่ม จะทำให้การบีบตัวของลำไส้ลดลง เช่น ยานอนหลับ ยากล่อมประสาท ยาคลายเครียด
 • มีโรคในระบบทางเดินอาหาร เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคกรดไหลย้อน นิ่วในถุงน้ำดี
 • มีโรคประจำตัวอื่น ๆ เช่น โรคของตับอ่อน โรคเบาหวาน โรคต่อมไทรอยด์
 • มีภาวะพร่องเอนไซม์แลคเตส ร่างกายไม่ย่อยน้ำตาลแลคโตส  ทำให้เมื่อทานนมหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมจะมีอาการท้องอืด ปวดท้อง มีลมในลำไส้
 • พฤติกรรมในการรับประทาน เช่น ทานอาหารรสจัด ทานอาหารหมักดอง อาหารเปรี้ยวจัด รีบเร่งรับประทานอาหาร เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทานอาหารปริมาณมากๆ ทานอาหารมัน ทานอาหารไขมันสูงย่อยยาก ทานอาหารไม่ตรงเวลา การล้มตัวลงนอนหลังจากกินอาหารเสร็จใหม่ ๆ
 • การทำงานแบบนั่งโต๊ะโดยไม่มีการออกกำลังกายซ้ำ ๆ บ่อย ๆ นาน ๆ จนเป็นกิจวัตร ไม่ค่อยขยับร่างกาย เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องอืดได้
 • สวมใส่ฟันปลอมหลวม ไม่กระชับ ทำให้กลืนอากาศเข้าไปมากขึ้น ทำให้เคี้ยวและบดอาหารได้ไม่ละเอียด กระเพาะต้องทำงานหนักขึ้น ทำให้ท้องอืด

 

การปฏิบัติและดูแลตนเองเพื่อลดอาการท้องอืด

 • ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เคี้ยวให้ละเอียด ไม่รีบเร่ง ทานให้ตรงเวลาทุกมื้อ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดๆ ของหมักดอง หรือของย่อยยาก ไม่รับประทานอาหารมากเกินไป
 • หลังอิ่มใหม่ ๆ อย่าพึ่งล้มตัวนอน ให้เดินเพื่อให้ทางเดินอาหารเคลื่อนไหว ช่วยในการย่อยอาหาร
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงความเครียด
 • งดเครื่องแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ หรือน้ำอัดลม รวมถึงระวังการใช้ยากลุ่ม NSAIDs หรือยาที่มีผลข้างเคียงต่อการทำงานของกระเพาะลำไส้
 • ทานยาช่วยบรรเทาหรือลดอาการท้องอืด

 

แนะนำ 10 ยาแก้ท้องอืด สะดวกซื้อ สะดวกใช้

 1. ยาธาตุน้ำแดง วิทยาศรม

เป็นยาสามัญประจำบ้าน ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด จุกเสียดแน่นท้อง ขับลมในกระเพาะและลำไส้ มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ เป็นยาน้ำสีดำ รสชาติหวานซ่าเปรี้ยวเผ็ดร้อนเล็กน้อย ทานง่าย มี 4 ขนาด คือ ขนาดเล็ก 60 มล. ขนาดกลาง 300 มล. ขนาดใหญ่ 500 มล. และขนาด 4,000 มล. โดยขนาดยอดนิยมคือ ขนาดกลาง 300 มล. ขนาดใหญ่ 500 มล. ใช้ได้ในเด็กที่อายุมากกว่า 3 ปีขึ้นไปและผู้ใหญ่ ข้อควรระวังคือ ยามีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ คุณแม่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ และห้ามใช้ในผู้ป่วยโรคไตและโรคหัวใจ

เว็บไซต์อ้างอิง: https://vidhyasom.com/product/red-yeast/

ยาแก้ท้องอืด ยี่ห้อไหนใช้ดี ควรมีติดบ้าน

อ้างอิงรูปภาพ: https://vidhyasom.com/product/red-yeast/

 

 1. ยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบิน

มีขายตามร้านขายยาทุกร้าน อยู่คู่คนไทยมายาวนาน มีติดบ้านแทบทุกครัวเรือน แก้ท้องอืด จุกเสียด ช่วยขับลม แก้ท้องเสีย เป็นยาน้ำสีขาว รสชาติอร่อยหอมเย็นช่าเหมือนมิ้นท์ ทานง่าย มี 3 ขนาดให้เลือกใช้ คือ ขนาด 50 มล., 200 มล. และแบบซอง 15 มล. พกพาสะดวก ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่ข้อควรระวังคือ ยามีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ คุณแม่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ และห้ามใช้ในผู้ที่เคยแพ้ยานี้หรือส่วนประกอบของยานี้

เว็บไซต์อ้างอิง: http://bosspharmacare.com/th/portfolio/flyingrabbit/

ยาแก้ท้องอืด ยี่ห้อไหนใช้ดี ควรมีติดบ้าน

อ้างอิงรูปภาพ: http://bosspharmacare.com/th/portfolio/flyingrabbit/

 

 1. Vidhyasom Baby Natural Gel

เป็นเจลสีขาวน้ำนมสมุนไพรสูตรเปปเปอร์มิ้นท์ใช้ทาภายนอกบริเวณท้อง (ห้ามรับประทาน) ลดอาการท้องอืด ให้กลิ่นสดชื่น เป็นเจลสูตรอ่อนโยนที่ใช้ได้ตั้งแต่ทารกแรกคลอดจนถึงผู้ใหญ่ เรียกกันในหมู่คุณแม่ว่ามหาหิงค์กลิ่นหอม ใช้ง่าย ไม่เลอะเทอะเสื้อผ้า ไม่ระคายเคืองผิว หลังใช้ช่วยผ่อนคลาย ขับลม สบายท้อง    

เว็บไซต์อ้างอิง: https://www.facebook.com/mahahingvs

ท้องอืด

อ้างอิงรูปภาพ: https://www.facebook.com/mahahingvs/

 

 1. ยา Air-x

เป็นยาสามัญประจำบ้านบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เป็นที่รู้จักของคนไทยมานาน หาซื้อง่าย ใช้สะดวก เป็นยาเม็ดแบนไม่หนาไม่ใหญ่ ทานง่ายโดยเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน รสอร่อย มี 3 รส คือ รสมิ้นท์ รสส้ม และรสมะนาว ปราศจากแอลกอฮอล์ มีสูตร Air-x sugar free ไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบที่ผู้ป่วยเบาหวานเลือกทานได้  เป็นยาที่สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ คุณแม่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรก็สามารถทานได้ ส่วนในเด็กทารกมีชนิดหยด คือ Air-x drops แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยากับทารกเพื่อความปลอดภัย

เว็บไซต์อ้างอิง: http://www.rx.co.th/mainrx/faq.php

ท้องอืด

อ้างอิงรูปภาพ: https://www.facebook.com/

 

 1. Pudin Hara

เป็นยาสมุนไพรสกัดจากน้ำมันสะระแหน่ในรูปแบบแคปซูลเจลนิ่มสีเขียวใส ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ลดอาการแน่นจุกเสียด รับประทานครั้งละ 1- 2 เม็ดหลังอาหารหรือเมื่อมีอาการ ห้ามเคี้ยวเพราะมีรสและกลิ่นเผ็ดซ่า โดยหลังทานจะรู้สึกเย็นๆ ในท้องและเรอเป็นกลิ่นมิ้นท์หอมๆ ส่วนผายลมหอมด้วยหรือไม่ อันนี้แล้วแต่ต่อมรับกลิ่นของแต่ละคน

เว็บไซต์อ้างอิง: https://www.facebook.com/วิคอินเดีย-amrutanjan-himalaya-herbals

ท้องอืด

อ้างอิงรูปภาพ: https://www.facebook.com/

 

อ่านต่อ.. ยาแก้ท้องอืด ยี่ห้อไหนใช้ดี ควรมีติดบ้าน ..ที่หน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up