ลดน้ำหนักหลังคลอด วิธีง่ายๆ แค่ “กินกล้วย” ก็ผอมได้

Alternative Textaccount_circle
event

ลดน้ำหนักหลังคลอด เป็นอีกหนึ่งภารกิจที่คุณแม่ส่วนใหญ่ตั้งเป้าไว้ว่าฉันต้องเอาน้ำหนัก และไขมันส่วนเกินที่สะสมไว้ ตอนท้องออกไปให้ได้มากที่สุด ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีวิธีลดน้ำหนักหลังคลอดแบบไม่ต้องอดข้าวให้เสียสุขภาพ เพียงแค่ทานกล้วย ก็ผอมได้แบบมีสุขภาพดีด้วยค่ะ

 

ลดน้ำหนักหลังคลอด ผอมได้ แต่ต้องสุขภาพดี   

เป็นเรื่องปกติที่พอคลอดลูกแล้วแม่ๆ จะมองหาวิธี ลดน้ำหนักหลังคลอด แต่ส่วนใหญ่จะทำกันก็หลังลูกกินนมแม่ไปได้ 6 เดือนแล้ว หรือไปลดอย่างจริงจังก็ตอนที่ลูกหย่านมแม่แล้ว เพราะถ้าพูดกันตามตรงหลังคลอดลูกมาใหม่ๆ ไม่แนะนำให้ลด น้ำหนัก กินน้อย หรืออดอาหารกันนะคะแม่ๆ ช่วงหลังคลอดร่างกายต้องการๆ ฟื้นฟูให้กลับมาแข็งแรงมีพละกำลังดี ถ้าจะ ทำทันทีหลังคลอดลูกได้ไม่กี่สัปดาห์ก็คงไม่ดีแน่ค่ะ เพราะแม่หลังคลอดต้องให้นมลูกจำเป็นต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และก็ต้องไม่อดอาหารด้วย

อาหารที่ดีกับร่างกายแม่ช่วงหลังคลอด และช่วงให้นมลูก ขออนุญาตแชร์ความรู้นี้จาก พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ[1] จาก breastfeedingthai ซึ่งคุณหมอแนะนำให้แม่ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นสำคัญ นั่นคือ…

  1. กินผัก ผลไม้สดให้หลากหลายสี วันละ 5 ถ้วย หากไม่มีแบบสดๆ อาจเป็นแบบแช่แข็งหรือผลไม้ตากหรืออบแห้งแบบไม่เติมเกลือ น้ำตาล เพื่อให้ได้รับวิตะมิน เกลือแร่ เส้นใยอาหารอย่างเพียงพอ
  2. ข้าวไม่ขัดขาว ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดพืช เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดงาดำ เมล็ดแฟล็กซ์ จะช่วยให้เส้นใยอาหาร วิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ
  3. โปรตีนจากสัตว์ เช่น เนื้อหมู ไก่ วัว ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง ปลา อาหารทะเล ควรกินให้หลากหลาย อย่ากินซ้ำๆ เพียงอย่างเดียวเพื่อลดความเสี่ยงเรื่องแพ้อาหาร
  4. ดื่มน้ำสะอาดวันละ 2-3 ลิตร กินแคลเซียมช่วยให้กระดูกแข็งแรง ดีเอชเอช่วยบำรุงสมอง ไอโอดีนช่วยเพิ่มระดับสติปัญญา และ ธาตุเหล็กช่วยให้ไม่ซีด และป้องกันสมองเสื่อม ควรเลือกกินจากธรรมชาติจะดีกว่าการกินจากอาหารเสริม[1]
บทความแนะนำ คลิก>> สูตรน้ำหัวปลี เรียกน้ำนมแม่

การกินอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ง่ายๆ เท่านี้ก็ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูหลังคลอดเร็ว แถมกระบวนการผลิตน้ำนมแม่ก็เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ได้น้ำนมดีทั้งคุณภาพและปริมาณที่เพียงพอในการเลี้ยงลูกไปได้นานๆ เลยค่ะ แล้วถ้าถามว่าช่วงเลย 6 เดือนไปแล้ว หรือช่วงที่ลูกหย่านมแล้ว อยากจะควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักจะได้ไหม ได้ค่ะ แต่ขอให้ทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย เพื่อจะได้ช่วยให้ร่างกายฟิตและเฟิร์มด้วยพร้อมกันค่ะ

อ่านต่อ กินกล้วยร่างกายได้ประโยชน์อะไรบ้าง หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up