คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม

คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม จัดกระเป๋าให้ลูกสนุกๆ สไตล์เด็กสองภาษา

คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม
คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม

เทศกาลเปิดเทอมมาถึงแล้ว หนูๆต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเรียนในเทอมใหม่ บางคนเลื่อนขึ้นชั้นใหม่ และมีอีกหลายคนย้ายไปอยู่โรงเรียนใหม่ มาดูกันว่าระหว่างที่คุณพ่อคุณแม่ตระเตรียมของให้ลูกๆ มี คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม อะไรน่าสนใจ เอาไว้สอนและฝึกพูดคุยกันเพื่อพัฒนาสู่การเป็นเด็กสองภาษาคนเก่งได้บ้าง ตามมาดูกันค่ะ

เปิดเทอมให้สนุกกับ คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม ที่เด็กๆควรรู้

หลังจากได้หยุดปิดเทอมมาเป็นเดือน ก็ถึงเวลาที่หนูน้อยจะต้องกลับไปเรียนหนังสือกันอีกครั้ง “เปิดเทอม” Back To School จึงเป็นช่วงเวลาแสนตื่นเต้นที่จะได้กลับไปเจอเพื่อนคนสนิท ทำกิจกรรมสนุก และเรียนรู้สิ่งใหม่ที่โรงเรียนอีกครั้ง ขณะที่คุณพ่อคุณแม่เองต้องจัดเตรียมหนังสือ เครื่องเขียน และของใช้ต่างๆให้พร้อมก่อนเปิดเทอมด้วย ในภาษาอังกฤษมีประโยคและ คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม น่ารู้อยู่หลายคำที่สามารถสอนเด็กให้นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

สำหรับเด็กบางคน แม้จะเคยไปโรงเรียนมาก่อน แต่การหยุดเรียนนานๆ ได้เล่นสนุกอยู่บ้าน อาจทำให้ลูกเกิดอาการอิดออด ไม่อยากไปโรงเรียนได้ ดังนั้นการสร้างความคุ้นเคยให้กับลูกจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้ลูกรู้สึกมั่นใจ ไม่กลัวหรือกังวลกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ด้วยวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

วิธีเตรียมลูกไปโรงเรียนกับ คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม

สร้างความรู้สึกดีเกี่ยวกับโรงเรียน

หาตัวอย่างพี่ๆที่โตกว่าและไปโรงเรียนอย่างมีความสุขให้ลูกเห็น หรือให้เล่าประสบการณ์ที่โรงเรียนให้ฟังว่าสนุกแค่ไหน

ให้ลูกลองใส่ชุดนักเรียน

เปิดโอกาสให้ลูกได้ลองใส่เครื่องแบบนักเรียนน่ารักๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดพละสำหรับออกกำลังกาย หรือชุดนักเรียน เพื่อช่วยกระตุ้นให้ลูกอยากไปโรงเรียนมากขึ้น

พาลูกไปซื้อกระเป๋า รองเท้า และเครื่องเขียนด้วยตัวเอง

เด็กอนุบาลส่วนใหญ่ยังไม่มีอุปกรณ์การเรียนมากมายเหมือนพี่ชั้นประถม ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ลองเปิดโอกาสให้ลูกได้เลือกกระเป๋านักเรียนลายที่ชอบ รองเท้าและเครื่องเขียนลายการ์ตูนตัวโปรด ซึ่งเป็นอีกวิธีกระตุ้นให้ลูกอยากไปโรงเรียนด้วย

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรละเลยคือ การจัดกระเป๋าเตรียมไปโรงเรียน เด็กอนุบาลส่วนใหญ่ไม่ได้เน้นหนังสือ แต่เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น กระบอกน้ำ หมวก ชุดสำรอง และนมกล่อง ซึ่งต้องเตรียมไปทุกวัน ผู้ปกครองควรสอนให้ลูกรู้วิธีจัดกระเป๋าเพื่อฝึกความรับผิดชอบเล็กน้อยๆ อาจเริ่มจากช่วยหยิบของส่งให้พ่อแม่ตามคำสั่ง ระหว่างนี้พ่อแม่อาจสอดแทรกภาษาอังกฤษที่เป็น คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม ควบคู่กันได้

กระเป๋าของลูกน้อยจะต้องไม่ใหญ่และหนักเกินไป ยิ่งลูกวัยอนุบาลที่ตัวยังเล็ก ถ้าต้องแบกกระเป๋าหนักๆ อาจมีผลต่อกระดูกคอและสันหลังได้ ขอแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้เป้ใบเล็กที่มีสายจูงจะดีกว่า

MUST READ: วิธีเลือกกระเป๋าเป้ที่ถูกต้องให้ลูก สำหรับไปโรงเรียน

สำหรับประโยคน่ารู้กับ คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม ที่คุณพ่อคุณแม่นำไปพูดคุยกับลูกระหว่างจัดกระเป๋ามีอยู่มากมาย รายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks EP นี้ อ.คริสกับน้องวินพาไปรู้จักกับ คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม มากมาย ซึ่งมีหลายคำที่คนไทยยังสับสน และมักออกเสียงผิดจนทำให้ความหมายผิดเพี้ยน เช่นคำว่า bottle (บ็อทเทิ้ล) ที่แปลว่า ขวดน้ำ ถ้าออกเสียงผิดเป็น bottom (บ็อทท่อม) จะกลายเป็น ก้น หรือ button (บัตตอน) ที่แปลว่า กระดุม ทันที ฉะนั้นนอกจากจำคำศัพท์ได้แล้ว เด็กสองภาษาต้องออกเสียงให้ชัดเจนและถูกต้องด้วย

ตามมาดูอ.คริส และน้องวินจัดกระเป๋าไปโรงเรียน พร้อมเรียนรู้ คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม กันในตอน จัดกระเป๋าเตรียมเปิดเทอม กันได้เลยค่ะ

มาทบทวนประโยคและ คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม กันอีกครั้ง

the middle of May / mid May     กลางเดือนพฤษภาคม

in + เดือน ปี เช่น in January, in 2019

on + วัน วันที่ เช่น on 1st, on Monday

backpack / rucksack     กระเป๋าเป้

school bag                       กระเป๋านักเรียน

PE uniform มาจาก Physical Education     ชุดพละ

socks                                ถุงเท้า

gloves                              ถุงมือ

pencil case                     กระเป๋าดินสอ

underwear                     ชุดชั้นใน

hat/cap                          หมวก

box of milk                    นมกล่อง

snack                              ขนมกินเล่น

water bottle                  ขวดน้ำ

thermos                         ขวดน้ำเก็บอุณหภูมิ

You have to get up early  ลูกต้องตื่นเช้า

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคเด็ดๆและ คำศัพท์ เตรียมตัวเปิดเทอม ที่ใช้สอนลูก เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X