วันและเวลา ภาษาอังกฤษ

สอนลูกให้เก่งภาษาที่บ้าน กับคำศัพท์ วันและเดือน ภาษาอังกฤษ

account_circle
event
วันและเวลา ภาษาอังกฤษ
วันและเวลา ภาษาอังกฤษ

อยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ ต้องหัดให้ลูกคุ้นเคยกับการพูดและฟังคำศัพท์ต่างๆ ตั้งแต่วัยเด็กเล็ก ในช่วงนั้น พัฒนาการทางภาษาของเด็กพร้อมจะเรียนรู้ จดจำ และพูดตามพ่อแม่ทุกคน อาจเริ่มต้นจากคำศัพท์ง่ายๆใกล้ตัวที่ลูกเห็นของจริง สัมผัสได้ง่าย หรือเรื่องราวในชีวิตประจำวัน เช่น วันและเดือน ภาษาอังกฤษ

วันและเดือน ภาษาอังกฤษ หมวดคำศัพท์ต้องรู้ของเด็กสองภาษา

เด็กอายุ 2-3 ขวบที่เริ่มทำกิจกรรมนอกบ้านมากขึ้นจะเริ่มรู้จัก “เวลา” ซึ่งอาจมาจากการสอนง่ายๆของพ่อแม่ อย่างการสอนว่า พระอาทิตย์ขึ้นตอนกลางวัน ส่วนพระจันทร์ขึ้นตอนกลางคืน หรือเรียนรู้ผ่านกิจวัตรประจำวันของตัวเอง เช่น เวลากินข้าว 3 มื้อ เวลาอาบน้ำ เข้านอน แม้แต่ตอนที่พ่อแม่ออกไปทำงาน และกลับบ้าน

ทั้งหมดนี้เป็นความรู้พื้นฐานที่เด็กใช้ต่อยอดไปสู่การ “ดูเวลา” จากนาฬิกา และเรียนรู้เรื่อง วัน เดือน ปี ซึ่งจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และในห้องเรียน ระหว่างอยู่ที่บ้าน คุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกรู้จักคำศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับ วันและเดือน ภาษาอังกฤษ กับภาษาไทยพร้อมๆกัน เพราะการจดจำทั้งสองภาษาช่วยให้ลูกมี “คลังคำศัพท์” ในหัวมากขึ้น เมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้พูด เขาจะเลือกพูดได้อย่างเหมาะสมและไม่ติดขัด

รายการ KIDSTALK ช่วง DADDYTALKS ในตอนนี้ อ.คริสพา น้องวิน-วินสตัน และน้องวิลล์ –วิลเบิร์ต พี่น้องตระกูลไรท์ มาทดสอบความรู้เกี่ยวกับ วันและเดือน ภาษาอังกฤษ กันดูสักหน่อย แต่การสอนคำศัพท์แบบให้ท่องจำธรรมดาๆดูน่าเบื่อ และเด็กอาจไม่อยากรู้เท่าไรนัก อ.คริสจึงใช้วิธีเล่นบทบาทสมมติ ครู-นักเรียน แทน

โดยมอบหมายให้น้องวินสตัน รับหน้าที่เป็นคุณครู ช่วยสองน้องวิลเบิร์ต ที่เป็นนักเรียนน้องใหม่ให้รู้จักกับคำศัพท์ วันและเดือน ภาษาอังกฤษ โดยมีคุณพ่อเล่นเป็นคุณครูใหญ่คอยเช็กความถูกต้อง การจะสอนให้เด็กจำคำศัพท์ยาวๆในครั้งแรกอาจยากสักหน่อย พ่อแม่อาจทำการ์ดเป็นสีประจำวัน มาเป็นตัวช่วยให้ลูกจำง่ายขึ้นด้วย

อีกหนึ่งสำคัญที่พ่อแม่ต้องไม่ลืมก่อนจะสอนคำศัพท์ วันและเดือน ภาษาอังกฤษ ให้ลูก คือ ต้องพยายามออกเสียงให้ชัด โดยเฉพาะคำที่มี เสียง s เสียง g หรือเสียง ch ต้องออกเสียงเหล่านี้ให้ชัดด้วย เพื่อให้ลูกจดจำวิธีออกเสียงแบบเจ้าของภาษา ถึงแม้ลูกจะเป็นคนไทยแท้แต่สามารถออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษและคำไทยได้อย่างถูกต้องด้วย

อย่างไรก็ตาม การสอนคำศัพท์ วันและเวลา ภาษาอังกฤษ ซึ่งมีหลายคำที่มีมากกว่า 3 พยางค์ แถมภาษาไทยเองก็ออกเสียงยาก ลูกอาจยังออกเสียงให้ถูกต้องและชัดเจนไม่ได้ในครั้งแรก ขอให้คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งยอมแพ้ หรือดุลูก เพราะการเรียนภาษาให้ได้ผลจะต้องอาศัย 3 หลัก คือ review repeat remember (ทำให้ดู ทำซ้ำ จนจำได้) ลูกแต่ละคนมีความสามารถในการเรียนภาษาแตกต่าง บางคนจำคำยากๆได้ไว แต่บางคนอาจต้องพูดซ้ำๆจนจำได้

มาลุ้นกันว่า คุณครูวินสตันจะสอนคำศัพท์ วันและเดือน ภาษาอังกฤษ ให้น้องวิลเบิร์ตได้สำเร็จหรือไม่ ตามติดตามความสนุกกันในตอน ฝึกออกเสียงวันและเดือน กับรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks  กันเลยค่ะ

 

 

มาทบทวนวิธีออกเสียง วันและเดือน ภาษาอังกฤษ กันอีกครั้ง

calendar              ปฏิทิน

Monday               วันจันทร์

Tuesday               วันอังคาร

Wednesday        วันพุธ

Thursday             วันพฤหัสบดี

Friday                    วันศุกร์

Saturday              วันเสาร์

Sunday                วันอาทิตย์

January                เดือนมกราคม

February              เดือนกุมภาพันธ์

March                   เดือนมีนาคม

April                       เดือนเมษายน

May                       เดือนพฤษภาคม

June                     เดือนมิถุนายน

July                        เดือนกรกฎาคม

August                  เดือนสิงหาคม

September         เดือนกันยายน

October               เดือนตุลาคม

November          เดือนพฤศจิกายน

December           เดือนธันวาคม

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับคำศัพท์ วันและเดือน ภาษาอังกฤษ ที่ใช้สอนลูก เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon