อ.คริสกับ ภาษาอังกฤษในโรงแรม

พาลูกเที่ยวปิดเทอมให้สนุก กับ ภาษาอังกฤษในโรงแรม น่ารู้

account_circle
event
อ.คริสกับ ภาษาอังกฤษในโรงแรม
อ.คริสกับ ภาษาอังกฤษในโรงแรม

ภาษาอังกฤษในโรงแรม เป็นอีกหนึ่งวิธีเรียนภาษาอังกฤษนอกห้องเรียน ที่น่าจะเหมาะกับช่วงปิดเทอม เวลาอันแสนสุขที่เด็กทุกคนรอคอย นอกจากจะได้หยุดพักจากการเรียน คุณพ่อคุณแม่ยังพาไปเที่ยวนอกบ้านหลายวันได้ด้วย บางครอบครัวจัดทริปขับรถตะลอนเที่ยวหลายจังหวัด หรือทริปเที่ยวไกลต่างแดน เด็กจึงมีโอกาสได้นอนพักที่โรงแรม ซึ่งน่าจะสร้างความตื่นเต้นให้กับหนูๆ ไม่น้อย

ลูกน้อยมักตื่นเต้นกับความพิเศษของโรงแรมตั้งแต่ก้าวแรกเมื่อไปถึง ทั้งสถานที่หลากหลายโซน  ผู้คนมากหน้าหลายตา อาหาร และห้องพัก ซึ่งแตกต่างไปจากบ้าน โรงเรียน หรือร้านอาหารที่คุ้นเคย คุณพ่อคุณแม่สามารถแนะนำข้อปฏิบัติ ในโรงแรมให้ลูกทราบเป็นภาษาอังกฤษได้ไม่ยาก อ.คริส และน้องวิน ขออาสาเป็นตัวช่วยในการสอนภาษาอังกฤษ ให้เด็กๆ ได้รู้จักกับการใช้ ภาษาอังกฤษในโรงแรม ทั้งคำศัพท์น่ารู้ และประโยคน่าใช้ กันมากขึ้น

รายการ Kids Talk ในช่วง Daddy Talks โดยอาจารย์คริส คริสโตเฟอร์ ไรท์ อาจารย์สอนภาษาอังกฤษชื่อดัง และในฐานะคุณพ่อลูก 2 พาทุกคนไปเรียนรู้คำศัพท์ ภาษาอังกฤษในโรงแรม น่ารู้ ด้วยเทคนิคแบบง่ายๆเพื่อใช้สอนลูกน้อย ส่วนจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

มารู้จักกับ ภาษาอังกฤษในโรงแรม ใช้เด็กฝึกพูดตอนเที่ยวช่วงปิดเทอม

โรงแรมเป็นอีกหนึ่งสถานที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์ชีวิตให้กับลูกน้อย เพราะนอกจากพื้นที่กว้างขวาง และการตกแต่งที่สวยงามแปลกตา ทั้งห้องอาหารขนาดใหญ่ สระว่ายน้ำใสแจ๋ว กับสนามหญ้า สนามเด็กเล่นกว้างๆแล้ว การใช้ชีวิตในโรงแรมยังมีกฎกติกา มารยาท และสิ่งของหลายอย่าง ที่พวกเขาได้เรียนรู้ ทั้งการเช็กอินเข้าห้องพัก การรับประทานอาหาร การใช้บริการต่างๆ รวมถึงห้องพักสุดหรู ที่เต็มไปด้วยเครื่องมือเครื่องใช้สารพัดชนิดให้ลูกน้อยได้หยิบจับ ทดลองใช้

สำหรับเด็ก แล้วโรงแรมอาจไม่ใช่แค่ที่พักชั่วคราวเท่านั้น ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแสนวิเศษได้ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ช่วยเติมความสนุกให้มากขึ้นด้วยการสอนคำศัพท์และประโยค ภาษาอังกฤษในโรงแรม แบบง่ายๆ ให้กับลูกน้อย

ทัั้งนี้มีคำศัพท์หลายคำที่ใช้เป็นคำทับศัพท์ และเป็นคำเฉพาะสำหรับโรงแรม เช่น  key card, double bed, twin bed แต่เวลาพูดกับคนไทย และคนต่างชาติ ใช้สำเนียงต่างกัน  หากเด็กรู้วิธีพูดที่ถูกต้อง ก็จะช่วยพัฒนาพวกเขาให้เป็นเด็กสองภาษา และเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างเก่งกาจ

ที่สำคัญในโรงแรมยังเป็นเวทีให้ลูกได้พูดคุยภาษาอังกฤษจากสถานการณ์จริง เพราะแขกที่พักในโรงแรมไม่ได้มีเฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ยังมีชาวต่างชาติ ต่างภาษา ที่พร้อมจะพูดคุยกับหนูน้อยมากมาย ถ้าลูกยังไม่กล้าจะเริ่มบทสนทนาด้วยตัวเอง พ่อแม่อาจเริ่มต้นจากประโยคพูดแนะนำตัวเอง หรีือสอบถามเกี่ยวกับการมาเที่ยวเมืองไทย ก่อนจะชวนให้ลูกมาร่วมวงสนทนาด้วย

บรรยากาศการพูดคุยที่สนุกสนาน หรือถ้าเป็นครอบครัวของชาวต่างชาติที่มีลูกวัยเดียวกันด้วยแล้ว ลูกของคุณพ่อคุณแม่จะยิ่งรู้สึกว่าการใช้ภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องยาก ที่สำคัญยังทำให้เขาได้เพื่อนใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ตามมาดูอ. คริสกับน้องวิน ไปทำความรู้จักกับ ภาษาอังกฤษในโรงแรม กับรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks ตอน  Check in ห้องพักโรงแรม กันเลยค่ะ

 

มาทบทวน ภาษาอังกฤษในโรงแรม และประโยคน่ารู้กันอีกครั้งนะคะ

คำศัพท์น่ารู้ ภาษาอังกฤษในโรงแรม

คำศัพท์ คำแปล
go on vacation ไปพักร้อน
reception / front desk แผนกต้อนรับ
guest แขก
fill in / fill out กรอกแบบฟอร์ม
key card คีย์การ์ด
card การ์ด
suite room ห้องสวีต
family suite แฟมิลีสวีต
living room ห้องนั่งเล่น
cushion หมอนอิง
double bed เตียงใหญ่เตียงเดียว
twin bed เตียงเล็กสองเตียง
bath tub อ่างอาบน้ำ
wash basin อ่างล้างมือ
walk-in closet ตู้เสื้อผ้าที่ไม่มีประตูปิด
scale เครื่องชั่งน้ำหนัก

 

ประโยคน่าจำ ภาษาอังกฤษในโรงแรม 

เช็กออกจากโรงแรม เช็กออกจากโรงแรม
check out the hotel ไปตรวจดูโรงแรม
we are vacation/ we are on holiday เราไปพักร้อน
which room are we staying in? เราไปพักร้อน
It’s so big มันใหญ่มาก
It’s so nice มันดีมาก
don’t sleep yet อย่าเพิ่งหลับ
If you are sleepy, why don’t you check out the bedroom? ถ้าลูกง่วงนอน ทำไมเราไม่ไปสำรวจห้องนอนกัน
let’s go and check out the balcony เราไปดูระเบียงห้องกัน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคและคำศัพท์เกี่ยวกับ ภาษาอังกฤษในโรงแรม ที่ใช้คุยกับลูก เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

 

 ชมคลิปอื่นๆ ของรายการ Kids Talk :

ช่วง Daddy Talks

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up