คำศัพท์อาการป่วย

ถึงจะป่วยก็ยังสนุกได้ กับ คำศัพท์อาการป่วย น่ารู้

คำศัพท์อาการป่วย
คำศัพท์อาการป่วย

เจ็บไข้ได้ป่วยเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเด็กๆที่พ่อแม่ทุกคนต้องเจอ โดยเฉพาะลูกวัยซนที่ไปโรงเรียนแล้ว มีโอกาสจะเจ็บป่วยได้มากกกว่าตอนที่พวกเขายังเป็นเบบี้ คงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากเห็นลูกป่วย แต่เมื่อถึงวันที่ลูกป่วยและต้องพักฟื้นอยู่ที่บ้าน ลูกร็สึกเบื่อหน่ายเพราะเล่นสนุกเหมือนเดิม  ลองเปลี่ยนบรรยากาศวันป่วยๆ ให้ร่าเริงขึ้นด้วยการเล่นบทบาทสมมุติ “คุณหมอกับคนไข้” พร้อมสอดแทรกบทสนทนากับ คำศัพท์อาการป่วย เข้าไปด้วย เรียกว่าได้ประโยชน์รอบด้านแบบยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวได้เลย

คำศัพท์อาการป่วย รู้ไว้ใช้คล่อง บอกแล้วรู้เลยว่าหนูป่วยเป็นอะไร

เช่นเดียวกับครอบครัวตระกูลไรท์ ที่เคยเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ แต่พอน้องวิน วินสตันป่วยขึ้นมา กราฟความสนุกก็ลดลงฮวบฮาบทีเดียว อ.คริสแปลงช่วงเวลาที่ลูกชายคนเก่งต้องพักฟื้นอยู่บ้านตลอดทั้งวันให้มีสีสันขึ้นด้วย การเพิ่มพูน คำศัพท์อาการป่วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันที่เด็กๆต้องพบเจอ

เด็กๆทุกคนต้องรู้จักว่าอาการป่วยที่ตัวเองเป็นอยู่เรียกว่าอะไร เพราะเมื่อป่วยขึ้นมาลูกจะสามารถบอกให้พ่อแม่ คุณครู หรือคนรอบตัวทราบได้ เพื่อจะได้รับการช่วยเหลือ ดูแลรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที

จริงๆ เด็กๆไม่จำเป็นต้องรู้ลึกขนาดว่า “ตัวเองเป็นโรคอะไร” แต่ควรสังเกตว่าร่างกายเกิดผิดปกติตรงไหน เจ็บปวดตรงไหนเป็นพิเศษหรือไม่ และสามารถประเมินเบื้องต้นได้ว่าตัวเองป่วยหนักแค่ไหน คำศัพท์อาการป่วย จึงเป็นเรื่องสำคัญ

โดยปกติแล้ว หากเป็นอาการป่วยเล็กน้อย คุณพ่อคุณแม่สามารถตรวจอาการ และรักษาเบื้องต้นได้ เช่นหากลูกมีไข้หลังจากวัดอุณหภูมิแล้วพบว่า สูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป ต้องให้กินยาลดไข้ พร้อมกับเช็ดตัวเพื่อระบายความร้อน ระหว่างที่พ่อแม่ดูแลลูกน้อย อาจสอนลูกให้พูด คำศัพท์อาการป่วย ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ไปพร้อมๆกันได้ เป็นอีกวิธีหนึ่งช่วยให้เด็กจำวิธีพูดได้ง่ายขึ้น

คำศัพท์อาการป่วย ของลูกน้อยมีหลายแบบไล่เลียงได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าเลยทีเดียว ทั้งปวดหัว ปวดหู ตาแดง มีน้ำมูก จาม ไอ เป็นไข้ ปวดฟัน ปวดหลัง รวมทั้งยังมีคำศัพท์เกี่ยวกับยาและอุปกรณ์สำหรับดูแลรักษายามป่วยน่าเรียนรู้มากมาย มีประโยคและคำศัพท์หลายคำที่คนไทยยังสับสนและใช้กันผิดๆ ซึ่งทำให้ความหมายผิดเพี้ยนไป เช่น

I am cold  หมายถึง ฉันหนาว ไม่ใช่ เป็นหวัด ประโยคที่ถูกต้องคือ I have a cold

I have a flu หมายถึง ฉันเป็นไข้หวัด ไม่ใช่ เป็นไข้ ประโยคที่ถูกต้องคือ  I have a fever

ทุกครั้งก่อนที่จะสอนประโยคหรือ คำศัพท์อาการป่วย ให้ลูกน้อย พ่อแม่จำเป็นต้องเช็กถูกต้องให้ดีด้วย เพราะหากสอนคำผิดๆไปลูกก็จะนำไปใช้ต่อไม่ถูกด้วย นอกจากนี้คำศัพท์ในหมวดนี้ค่อนข้างยากและยาว ดังนั้นการสอนในครั้งแรกลูกอาจจะยังจำไม่ได้ทั้งหมด พ่อแม่อาจต้องหมั่นฝึกฝน หรือเมื่อเจอกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เช่น มีนัดคุณหมอที่โรงพยาบาล หรือไปเยี่ยมคนป่วยสามารถสอนเรื่องนี้เพิ่มเติมได้

สำหรับรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks กับหนุ่มๆตระกูลไรท์ในอีพีนี้จะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับประโยคที่ใช้สอบถามอาการป่วย คำศัพท์อาการป่วย และวิธีออกเสียงแต่ละทั้งในภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง พร้อมกับลุ้นกันว่าคุณพ่อคริสจะสามารถเป็นเล่นบทบาทเป็น “คุณหมอคนเก่ง” ตรวจน้องวินรู้ไหมว่า ป่วยเป็นโรคอะไร หรือจริงๆแล้วจะ “ป่วยการเมือง” กันแน่

มาติดตามความสนุกกับ คำศัพท์อาการป่วย กันในตอน 50 คำศัพท์เมื่อลูกป่วย กับรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks  กันเลยค่ะ

มาทบทวนประโยคและ คำศัพท์อาการป่วย กันอีกครั้งนะคะ

doctor      คุณหมอ

patient    คนไข้

thermometer    เครื่องวัดอุณหภูมิ

influenza    ไข้หวัดใหญ่

snot            ขี้มูกแข็งๆ

booger       ขี้มูก

headache  ปวดหัว

mucus       น้ำมูก

toothache    ปวดฟัน

eackache    ปวดหลัง

earache    ปวดหู

bad stomache / diarrhea  ท้องเสีย

constipation  ท้องผูก

cough   ไอ

sneeze  จาม

medicine    ยา

pill        ยาเม็ด

syringe    กระบอกฉีดยา

Are you sick?/Are you ill?/ Are you ok?    ลูกไม่สบายหรือเปล่า

I am a little bit sick   หนูไม่สบายนิดหน่อย

I am sick/ I am ill    หนูไม่สบาย 

I have to check you   พ่อขอตรวจอาการป่วยหน่อย

measure temperature     วัดอุณหภูมิ

You temperature is  36 C  อุณหภูมิของลูกคือ 36 องศาเซลเซียส

You don’t have a fever   ลูกไม่มีไข้

have a fever   เป็นไข้

have a high temperature  ตัวร้อน

have a flu  เป็นไข้หวัดใหญ่

have a cold  เป็นหวัด

You don’t have a stuffy  nose ลูกไม่คัดจมูก

blow your nose   สั่งน้ำมูก

open your mouth   อ้าปาก

Do you have soar throat  ลูกเจ็บคอหรือเปล่า

Do you have a stomache?  ลูกปวดท้องหรือเปล่า

talke medicine/ pill  กินยา

look after/ take care of your health   ดูแลสุขภาพให้ดี

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ คำศัพท์อาการป่วย ที่ใช้สอนลูก เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X