คำศัพท์ น้ำผลไม้

คำศัพท์ น้ำผลไม้ ภาษาอังกฤษน่ารู้ คลายร้อนแบบสนุกตามสไตล์เด็กสองภาษา

account_circle
event
คำศัพท์ น้ำผลไม้
คำศัพท์ น้ำผลไม้

พอถึงหน้าร้อนทีไร คุณพ่อคุณแม่ต่างพยายามหาเคล็ดลับมาช่วยดับร้อนให้ลูกน้อยมากมาย โดยเฉพาะปีนี้ที่อุณหภูมิจะเพิ่มสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส นอกจากแอร์เย็นๆกับขนมหวานเย็นชื่นใจแล้ว “น้ำผลไม้” อาหารอีกชนิดที่ช่วยคลายร้อนให้เจ้าตัวน้อยได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องปริมาณน้ำตาลเกินขนาด หรือสารเจือปน แถมยังเก็บ คำศัพท์ น้ำผลไม้ เอาไว้สอนลูกๆได้อีกด้วย

มารู้จักกับ คำศัพท์ น้ำผลไม้  กับวิธีทำน้ำผลไม้สนุกๆไปด้วยกัน

ยิ่งในช่วงหน้าร้อนที่ผลไม้ประจำฤดูมีหลายชนิด เลือกซื้อได้ในราคาถูก จึงสามารถนำมาทำเป็นน้ำผลไม้ได้ให้ลูกกินได้ไม่เบื่อ นอกจากจะได้รับวิตามินและเกลือแร่ที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ลูกยังได้รู้จักกับผลไม้ รวมถึงวิธีการทำน้ำผลไม้มากขึ้นด้วย ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ และพัฒนาสู่การเป็นเด็กสองภาษา ยังสามารถสอน คำศัพท์ น้ำผลไม้ ให้ลูกเรียนรู้ผ่านกิจกรรมง่ายๆในบ้านได้

เหมือนกับอ.คริสและน้องวิน ในรายการ KIDSTALK ช่วง DADDYTALKS ที่ใช้เวลาสั้นในวันว่างทำน้ำผลไม้ด้วยกัน  ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี แถมยังเรียนรู้บทสนทนา พร้อมกับ คำศัพท์ น้ำผลไม้ มากมาย สำหรับการทำน้ำผลไม้จะมี 3 วิธีหลักๆ คือ น้ำผลไม้คั้นสด น้ำผลไม้แยกกาก และน้ำผลไม้ปั่น หรือสมูทตี้

เด็กๆจะได้เรียนรู้ คำศัพท์ น้ำผลไม้ แตกต่างกันไป น้ำผลไม้คั้นสด นิยมใช้กับผลไม้ที่มีน้ำมาก เช่น ส้ม มะนาว  โดยจะนำมาปอกเปลือกออกแล้วใช้เครื่องคั้นบีบเพื่อให้น้ำผลไม้ออกมา ดื่มได้ทันทีหรือแช่เย็นก็อร่อยไม่ต่างกัน ชนิดที่สองคือ น้ำผลไม้แยกกาก ส่วนใหญ่นิยมใช้ผักและผลไม้สดมาผสมกัน มักเป็นผักผลไม้เนื้อแข็ง กากใยสูง เช่น แครอท แอปเปิ้ล ฝรั่ง เป็นต้น

โดยใส่ทั้งเปลือกลงในเครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบแยกกาก แล้วจะได้น้ำผักผลไม้ที่ยังคงเก็บสารอาหารและเอนไซม์มีชีวิตไว้ได้ที่สุด ควรดื่มทันทีเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์เต็มที่ อย่างสุดท้ายคือ น้ำผลไม้ปั่น หรือสมูทตี้ เป็นเครื่องดื่มที่เด็กๆน่าจะชอบที่สุด เพราะหอมหวานและได้ดื่มเกล็ดน้ำแข็งเย็นๆด้วย วิธีทำจะต้องนำน้ำผลไม้คั้นมาปั่นเข้ากับน้ำแข็งเกล็ดจนได้เนื้อเนียนละเอียด เด็กๆสามารถผสมรสชาติของสมูทตี้ได้หลากหลายตามใจชอบ ถ้ากินไม่หมดยังแช่ตู้เย็นเก็บไว้กินต่อได้ด้วย

ใน EP นี้ อ.คริสและน้องวินจะชวนมาทำน้ำผลไม้ทั้งสามชนิดนี้ พร้อมๆกับเรียนรู้ประโยคและ คำศัพท์ น้ำผลไม้ มากมาย สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ลืมคือ การสอนให้ลูกเป็นเด็กสองภาษาที่พูดได้ 1 คำ 2 สำเนียง เช่นคำว่า carrot, strawberry, apple และ syrup เวลาพูดกับคนไทยต้องออกเสียอย่างหนึ่ง แต่เวลาพูดกับฝรั่งต้องใช้สำเนียงอีกอย่าง เพื่อให้เป็นการสื่อสารเหมือนเจ้าของภาษาจริงๆ

อยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่า น้องวินจะทำน้ำผลไม้สำเร็จหรือไม่ แล้วจะอร่อยสดชื่นถูกใจอ.คริสหรือเปล่า ตามมาดู คำศัพท์ น้ำผลไม้ กันในตอน ชวนลูกน้ำผลไม้ กับรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks  กันเลยค่ะ

 

มาทบทวนประโยคและ คำศัพท์ น้ำผลไม้ กันอีกครั้งนะคะ

vegetable    ผัก

fruit            ผลไม้

tangerine   ส้มเขียวหวาน

lemon        มะนาวเหลือง / เลมอน

lime            มะนาวเขียว

peel            ปอกเปลือก

peel the orange   ปอกเปลือกส้ม

pull it         ดึงออก

talk off      ถอด

filter          ตัวกรอง

seed           เมล็ด

take a sip   จิบสักนิด

bottoms up   หมดแก้ว

stem            ก้าน

look it up    หาความหมาย

put on the lid    ปิดฝา

juicer / juice extractor    เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก

watermelon smoothie      น้ำแตงโมปั่น

blender / blending machine    เครื่องปั่นน้ำผลไม้

jug               เหยือกมีหู

jar                 โอ่ง /โหล

dig your finger into the peel      จิกเล็บลงไปในเปลือกส้ม

split it up in half    แบ่งครึ่ง

put your who thumbs in there and split it in half   เอานิ้วจิกลงไปแล้วแบ่งครึ่ง

Throw the orange in another one    ใส่ส้มลงไปในอีกอัน

we are going to make freshly squeezed orange juice   เราจะมาทำน้ำส้มคั้นสด

do it as hard as you can    กดให้แรงที่สุดเท่าที่ทำได้

I want to take off the seed     ผมอยากเอาเมล็ดส้มออก

The seed is in the middle the apple  เมล็ดอยู่กลางผลแอปเปิ้ล

we don’t put in any syrup    เราไม่ใส่น้ำเชื่อม

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคและ คำศัพท์ น้ำผลไม้ ที่ใช้คุยกับลูก เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up