ของเล่น ภาษาอังกฤษ

ตุ๊กตุ่น ตุ๊กตา ของเล่น ภาษาอังกฤษ ต้องสอนลูกพูดอย่างไร

account_circle
event
ของเล่น ภาษาอังกฤษ
ของเล่น ภาษาอังกฤษ

ของเล่น ภาษาอังกฤษ น่าจะมีเด็กหลายคนอยากรู้ ยิ่งเวลาคุณพ่อคุณแม่พาไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า แล้วได้แวะไปโซนของเล่นสุดโปรด ที่เต็มไปด้วยของเล่นสารพัดชนิด ทั้งของเด็กผู้ชายและเด็กหญิงให้เลือกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ติดป้ายบอกชื่อของเล่น ไว้เป็นภาษาอังกฤษ หากลูกน้อยมีคลังคำเรื่องนี้ จะช่วยให้ช่วงเวลาแห่งความสนุกกับของเล่นเพิ่มมากขึ้น

ยิ่งในช่วงใกล้เทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่ทุกครอบครัวต่างใช้เวลาเลือกซื้อของขวัญ ของฝากให้กับคนพิเศษกันจนเต็มห้าง เด็กๆเองก็คงหวังจะได้ของขวัญเป็นสิ่งตอบแทนความขยันเรียน และเป็นเด็กดีจากคุณพ่อคุณแม่เช่นกัน  เหมือนประโยคภาษาอังกฤษที่พูดว่า “ If you are a good boy, you will get  a big toy”

ก่อนหน้านั้น คุณแม่อาจพาเด็กๆไปเดินเลือกของเล่นชิ้นโปรดล่วงหน้าไว้สำหรับเป็นของขวัญให้ตัวเองในช่วงเทศกาล เหมือนกับที่อ.คริส คริสโตเฟอร์ ไรท์ ใช้โอกาสพิเศษพาน้องวิน ลูกชายคนเก่งไปเลือกซื้อของขวัญที่ร้านของเล่นด้วยกัน พร้อมกับสอนคำศัพท์และประโยคเกี่ยวกับ ของเล่น ภาษาอังกฤษ ที่น่าสนใจมาฝากคุณพ่อคุณแม่เอาไว้สอนลูกน้อยที่บ้าน ในรายการ  DaddyTalks  ช่วง KidsTalk ตอน บทสนทนาในร้านขายของเล่น กันใน EP นี้

ประโยคน่ารู้ระหว่างเลือกซื้อของขวัญ ของเล่น ภาษาอังกฤษ สำหรับเด็กเก่งภาษา

ในร้านของเล่นขนาดใหญ่ จะมีสินค้าจัดแบ่งเป็นโซนให้เลือกมากมาย ทั้งของเล่นเสริมพัฒนาการ  ของเล่นหมวดอาชีพ ของเล่นเสริมทักษะร่างกาย  ของเล่นส่งเสริมศิลปะ และของเล่นที่มาจากการ์ตูนชื่อดัง ในช่วงเวลา 0-3 ขวบ ของเล่นของเด็กผู้ชายและผู้หญิงจะเหมือนกัน ต่างกันเพียงสีสัน เพราะเด็กยังไม่มีบุคลิกและความชื่นชอบของเพศตัวเองออกมา

เมื่อลูกเข้าสู่วัยอนุบาล ตั้งแต่ 4 ขวบขึ้นไปและเรียนรู้ว่าตัวเองเป็นเพศหญิง หรือเพศชายแล้ว ตัวตนของลูกจะแสดงออกมาผ่านของเล่นชิ้นโปรด สีที่ชอบที่ไม่เหมือนกัน เด็กผู้ชายจะเริ่มสนใจอาวุธจำลอง ยานพาหนะ ตัวต่อ ส่วนเด็กผู้หญิงจะชอบของเล่นพวกทำกับข้าว แต่งหน้า ร้อยลูกปัด  แต่สิ่งหนึ่งที่เด็กทั้งสองเพศยังเล่นเหมือนกัน คือ ตุ๊กตุ่น ตุ๊กตา ซึ่งเป็น ของเล่น ภาษาอังกฤษใช้ไม่เหมือนกัน

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่า ตุ๊กตุ่น กับตุ๊กตา ไม่เหมือนกัน แม้อาจมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกัน ความจริงแล้ว ตุ๊กตุ่น เป็น ของเล่น ภาษาอังกฤษ เรียกว่า action figure เช่นสัตว์ประหลาด หรือสัตว์ ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กผู้ชาย ส่วน ตุ๊กตา เป็น ของเล่น ภาษาอังกฤษ จะเรียกว่า doll  มักเป็นสัตว์หรือคนที่ย่อขนาดให้เล็กลง คุณแม่สามารถสอนให้ลูกรู้จักสองคำนี้ แล้วนำไปใช้ให้ถูกต้อง

นอกจากของเล่นที่เหมาะกับวัยจะช่วยให้เด็กเล่นได้สนุกเต็มที่แล้ว การเลือกของเล่นที่ช่วยพัฒนาทักษะและเสริมศักยภาพของลูกก็เป็นสิ่งสำคัญ ของเล่นที่เหมาะกับเด็กควรเป็นของเล่นปลายเปิด สามารถเล่นได้หลายแบบ เช่นตัวต่อ จิ๊กซอร์ ของเล่นที่ได้ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก และมัดใหญ่ เช่นแป้งโด เครื่องดนตรีจำลอง อุปกรณ์กีฬาจำลอง  ของเล่นเล่นบทบาทสมมุติ เช่น เชฟ ทหาร แพทย์ พยาบาล เป็นต้น

ระหว่างเล่นหรือเลือกซื้อของเล่น คุณพ่อคุณแม่ฝึกพูดคุยกับลูกด้วยภาษาอังกฤษในประโยคที่ง่ายๆ เช่น which one do you want ? กับ Which one would you like ? เพื่อให้เด็กหัดตอบโต้เกี่ยวกับ ของเล่น ภาษาอังกฤษ กลับมา ซึ่งได้ประโยชน์เพิ่มเติมจากการท่องศัพท์เป็นคำๆ หากยังไม่รู้ว่าจะพูดกับลูกอย่างไร ลองมาดูอ.คริส กับน้องวิน กันซิว่าจะมีคำศัพท์ และประโค ของเล่น ภาษาอังกฤษ อะไรน่าสนใจ และนำไปใช้ได้บ้าง ตามมาเลยค่ะ

 

ตามมาดูอ.คริส กับน้องวิน พ่อลูกคนเก่ง เรียนรู้คำศัพท์และประโยค ของเล่น  ภาษาอังกฤษ  ตอน บทสนทนาในร้านของเล่น กับรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks  กันเลยค่ะ

 

 

มาทบทวนคำศัพท์ กับ ประโยค ของเล่น ภาษาอังกฤษ กันอีกครั้งนะคะ

คำศัพท์ ของเล่น ภาษาอังกฤษ

race car track                     รางแข่งรถ

15 % off                               ลด 15%

doll                                         ตุ๊กตา

action figure                       ตุ๊กตุ่น

robot                                     หุ่นยนต์

radio control robot          หุ่นยนต์วิทยุบังคับ

radio control car               รถยนต์วิทยุบังคับ

construction vehicles     รถก่อสร้าง

backhoe                               รถแบ็คโฮ  (ไม่ใช่แมคโคร)

picky                                      เลือกเยอะ

toy gun                                 ปืนของเล่น

Jedi sword                          ดาบเจได

 

ประโยค ของเล่น ภาษาอังกฤษ

Let’s go inside                   เข้าไปในกันเถอะ

Which one do you like / Which one would you like       ลูกชอบของเล่นชิ้นไหน

Can you get my car please           ลูกหยิบรถให้พ่อหน่อย

What are you making                    ลูกกำลังทำอะไร

I’m making a tunnel                       ผมกำลังสร้างอุโมงค์

Clean your hands                             ทำความสะอาดมือ

I’m sure you will like it                 พ่อมั่นใจว่าลูกต้องชอบมัน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคและคำศัพท์เกี่ยวกับ ของเล่นภาษาอังกฤษ ที่ใช้คุยกับลูก เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

 

ชมคลิปอื่นๆ ของรายการ Kids Talk : ช่วง Daddy Talks

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up