คำศัพท์ สภาพอากาศ

คำศัพท์ สภาพอากาศ ภาษาอังกฤษ กับเทคนิคสอนลูกวัยสองขวบเป็นเด็กสองภาษา

account_circle
event
คำศัพท์ สภาพอากาศ
คำศัพท์ สภาพอากาศ

ช่วงนี้ท้องฟ้าทั่วประเทศดูมีสีต่างไปจากเดิม หลังจากถูกปกคลุมด้วยหมอกควันจากฝุ่นละอองอันตรายหลายพื้นที่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพทุกคนในบ้าน โดยเฉพาะลูกน้อย ซึ่งจำเป็นต้องงดกิจกรรมนอกบ้านเพื่อความปลอดภัย ความจริงแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถใฃ้โอกาสนี้สอน คำศัพท์ สภาพอากาศ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเพิ่มเติมให้ลูกได้

เหมือนอาจารย์คริส คริสโตเฟอร์ ไรท์ ใช้ช่วงเวลาสั้นพาน้องชายคนเล็ก น้องวิลเบิร์ตอายุสองขวบ วัยชอบคุยออกมาเดินเล่นรอบบ้าน พร้อมกับเรียนรู้ คำศัพท์ สภาพอากาศ และสิ่งรอบตัว พร้อมเทคนิคการสอนลูกน้อยที่กำลังหัดพูดให้เป็นเด็กสองภาษาแบบธรรมชาติ

คำศัพท์ สภาพอากาศ ภาษาอังกฤษ พร้อมเทคนิคสองลูกเล็กเก่งภาษา

คำศัพท์ สภาพอากาศ  เป็นกลุ่มคำศัพท์ที่พ่อแม่คิดว่าจะสอนลูกที่โตสักหน่อย เพราะดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่ความจริงแล้วคำศัพท์เหล่านี้เป็นเรื่องรอบตัว ที่เด็กๆสามารถสังเกตแห็นได้ทุกวัน แถมยังเริ่มสอนได้ตั้แต่วัยหัดพูดด้วยซ้ำ การสอนภาษาอังกฤษไม่จำเป็นต้องใช้เวลามากมาย เพียงช่วงเย็นหลังเลิกงาน หรือเช้าวันหยุดสุดสัปดาห์  ก็สามารถพาลูกออกไปเดินเล่นบอกบ้าน ชี้ชวนให้ลูกดูท้องฟ้า ก้อนเมฆ แสงแดด หรือสัมผัสสายลมสบายๆ พร้อมสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้แล้ว

เวลาสอนคำศัพท์ สภาพอากาศ ควรลองให้ลูกพูดตามทั้งสองภาษา เพื่อให้พูดสำเนียงที่ถูกต้องและจำศัพท์ได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเด็กเล็กที่อายุน้อยกว่า 3 ขวบ ซึ่งเป็นวัยแห่งการเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา และสามารถพูดเป็นคำได้หลายพยางค์แล้ว แม้จะยังพูดไม่ชัดทุกคำ แต่ก็พร้อมจะจดจำคำศัพท์ใหม่ๆแล้ว

อ. คริสแนะนำว่าสำหรับการสอน คำศัพท์ สภาพอากาศ และสิ่งแวดล้อมรอบตัวควรเป็นคำง่ายๆ ออกเสียง 2 – 3 พยางค์ ซึ่งไม่ยาวเกินไปและลูกน้อยสามารถออกเสียงตามได้ง่าย เช่นคำว่า  sunny = แดดจ้า,hazy และ smog = มีหมอกควัน clear sky = ท้องฟ้าโปร่ง เป็นต้น

ลูกน้อยวัย 2 ขวบอาจออกเสียงคำศัพท์ได้ไม่ชัด คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลไป แค่พูดแก้แล้วให้ลูกพูดตามให้ถูกต้อง เหมือน คำศัพท์ สภาพอากาศ ที่บางคนออกเสียงยากสักหน่อย แต่เมื่อฝึกบ่อยๆ ลูกน้อยจะออกเสียงได้ชัดขึ้น และมีสำเนียงถูกต้องในที่สุด สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ต้องไม่ลืมคือ การปรับทัศนคติต่อการเรียนภาษาที่สองไว้ว่า ไม่จำกัดเฉพาะในห้องเรียน หรือเป็นหน้าที่ของคุณครูเท่านั้น เพราะลูกสามารถเรียนรู้ภาษาได้ตลอดเวลา สถานที่เริ่มต้นดีที่สุด คือ บ้านของเด็กๆและมีคุณครูคนแรกเป็นคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง

มาติดตามอ.คริส กับน้องวิลเบิร์ต พ่อลูกคนเก่ง เรียนรู้ คำศัพท์ สภาพอากาศ ภาษาอังกฤษ ตอน สภาพอากาศวันนี้ คำศัพท์เพียบ ในรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks  กันเลยค่ะ

 

มาทบทวน คำศัพท์ สภาพอากาศ และสิ่งรอบตัว กันอีกครั้ง

sunny  แดดจ้า

hazy     มีหมอกควัน

haze    หมอกควัน

smog (smoke +fog)  หมอกควัน

clear sky    ท้องฟ้าโปร่ง

sunset       พระอาทิตย์ตก

windy       ลมแรง

sky          ท้องฟ้า

cloud     เมฆ

dust      ฝุ่น

dust particle    ฝุ่นละออง

air pollution   มลพิษทางอากาศ

mask      หน้ากาก

pui it on   ใส่ (หน้ากาก)

go inside   เข้าข้างใน

go outside   ออกไปข้างนอก

go outdoor   ออกไปเล่นกิจกรรมข้างนอก

take a walk    เดินเล่น

dragonfly    แมลงปอ

airplane       เครื่องบิน

van              รถตู้

light           ไฟ

leaves        ใบไม้

sign           ป้าย

road          ถนน

pigeon      นกพิราบ

grass        หญ้า

bushes     พุ่มไม้

walkway   ทางเดิน

coconut     มะพร้าว

bridge        สะพาน

flower       ดอกไม้

lake            ทะเลสาบ

catfish        ปลาดุก

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคและ คำศัพท์ สภาพอากาศ ภาษาอังกฤษ ที่ใช้คุยกับลูก เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

ชมคลิปอื่นๆ ของรายการ Kids Talk : ช่วง Daddy Talks

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up