ขนมหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ

“ข้าวเหนียวมะม่วง” ขนมหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ ต้องพูดว่าอะไร

account_circle
event
ขนมหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ
ขนมหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ

ของหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ ที่เด็กๆคุ้นเคยส่วนใหญ่มักเห็นขนมสไตล์ฝรั่ง อย่าง คุกกี้ โดนัท บราวนี่ หรือ เค้ก ซึ่งส่วนใหญ่ใช้คำทับศัพท์ ถ้าคุณแม่อยากให้ลูกน้อยเป็นเด็กสองภาษาที่พูดทั้งภาษาไทยและอังกฤษได้ชำนาญเหมือนเจ้าของภาษา ควรแนะนำให้รู้จักคำเรียกของหวาน ของกินเล่นแบบไทยๆ ให้รู้จักด้วย

การเรียนภาษาอังกฤษในห้องเรียนเพียงอย่างเดียว เด็กๆ อาจไม่รู้จักคำศัพท์เกี่ยวกับ ขนมหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ มากนัก ความจริงแล้ว คำศัพท์กลุ่มนี้ช่วยเสริมสร้างทักษะทางภาษาของลุูกให้มากขึ้นได้ สิ่งเหล่านี้สามารถหาได้จากสิ่ิงรอบตัว อย่างในตลาดสดนั่นเอง

เรียนรู้คำศัพท์ ขนมหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ น่ารู้ได้ทุกวัน

เมืองไทยเป็นประเทศหนึ่ง ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมีขนมหวาน และของกินเล่นอร่อยมากมายมาแต่โบราณ และต่างมีที่มาที่ไปน่าสนใจ แต่ ขนมหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ จะใช้คำว่าอะไร คุณพ่อคุณแม่คงต้องทำหน้าที่เป็นโค้ชสอนเด็กด้วยตัวเอง

ขนมหวานไทย สามารถแบ่งออกคร่าวๆ เป็น  2 ประเภท คือ ขนมหวานที่ทำจาก “ไข่กับน้ำตาล” เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และเม็ดขนุน  ส่วนขนมหวานอีกประเภททำจาก“แป้ง กะทิ และน้ำตาล”  อย่าง กล้วยบวชชี ขนมเบื้อง และสังขยา

ขนมหวานยอดนิยมที่เด็กๆคนไหนก็ชอบ แถมโด่งดังไปทั่วโลก คงหนีไม่พ้น “ข้าวเหนียวมะม่วง” รสหวานฉ่ำ ที่มีให้กินทุกหน้าร้อน คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่า ข้าวเหนียวมะม่วง มีคำเรียกในภาษาอังกฤษว่าอะไร จริงๆ แล้ว ขนมไทย ของกินเล่น ภาษาอังกฤษส่วนใหญ่ไม่มีชื่อเรียกเฉพาะในภาษาอังกฤษ แต่จะใช้วิธีผสมคำศัพท์จากส่วนประกอบในขนมเข้าด้วยกัน  เช่น

ข้าวเหนียวมะม่วง                 sweet sticky rice with sweet mango

ข้าวเหนียมทุเรียน                  sweet sticky rice with durian

ฟักทองสังขยา                       Thai custard with pumpkin

ขนมเบื้อง                                Thai crepe

ขนมบ้าบิ่น                              Thai coconut pancakes

นอกจาก ขนมหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ ก็เป็นสิ่งที่ลูกน้อยเรียนรู้ได้ไม่ยาก ของกินเล่นของคนไทยนั้น มีได้ทั้งแบบคาวและหวาน ส่วนใหญ่นิยมกินรองท้องระหว่างรออาหารมื้อหนัก อย่างเวลาเด็กๆกลับมาจากโรงเรียนในช่วงบ่าย คุณแม่มักจะเตรียมของกินเล่นไว้ให้ลูกได้กินพออิ่มท้อง ก่อนถึงมื้อเย็นที่ทุกคนในครอบครัวจะได้กินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน

ของกินเล่น ที่เด็กชอบกินหาซื้อไม่ยาก แค่คุณแม่เดินตามตลาดสดก็มีให้เลือกมากมาย ซึ่งมีประโยชน์และได้คุณค่าทางโภชนาการมากกว่าขนมกรุบกรอบเป็นไหนๆ ถ้าวันไหนพอมีเวลาลองพาเด็กไปเดินตลาดพร้อมกัน ถือโอกาสสอนให้ลูกรู้จักกับ ขนมหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ และภาษาไทยไปพร้อมกันด้วย  เช่น

ข้าวโพดนึ่ง                             steamed corn

ซาลาเปา                                steamed bun

ลูกชิ้นปิ้ง                                 grilled meat ball

ไอศกรีมกะทิ                          coconut ice cream

ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนคำศัพท์ ขนมหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ และการอ่านออกเสียงที่ถูกต้องเสียก่อน เพื่อให้ลูกจดจำและนำไปใช้ได้เหมือนเจ้าของภาษา ซึ่งมีคำศัพท์หลายคำที่มีตัวสะกดคล้ายคลึงกัน แต่ออกเสียงต่างกัน และให้ความหมายต่างกัน เช่น dessert (ดิ-เสิร์ท) คือ ขนมหวาน แต่ desert (เดะ –เสิร์ท) คือ ทะเลทราย หากลูกออกเสียงผิด ก็ทำให้ความหมายเพี้ยนไปด้วย

รายการ  DaddyTalks  ช่วง KidsTalk กับ อ.คริส คริสโตเฟอร์ ไรท์ และน้องวิน วินสตัน ไรท์ พาทุกคนบุกตลาด ขนมหวาน ของกินเล่น ที่ Food Villa  สาขา ราชพฤกษ์  เพื่อไปรู้จักกับ ขนมหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ กันให้มากขึ้น มาลุ้นกันว่า น้องวินคนเก่ง จะรู้จักคำศัพท์ ขนมหวานกับของกินเล่นแบบไทยๆ มากน้อยแค่ไหน

ตามมาดูอ.คริส กับน้องวิน พ่อลูกคนเก่ง เรียนรู้คำศัพท์ ขนมหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ  ตอน คำศัพท์ขนมหวานและของกินเล่น ในรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks  กันเลยค่ะ

มาทบทวนคำศัพท์ ขนมหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ เพิ่มเติมกันดีกว่า 

syrup         น้ำเชื่อม

egg white    ไข่ขาว

egg york      ไข่แดง

taro             เผือก

mashed taro     เผือกกวน

corn           ข้าวโพด

steamer      ลังถึง

dim sum / dumpling      ติ่มซำ

meatball         ลูกชิ้น

fish ball           ลูกชิ้นปลา

pork ball        ลูกชิ้นหมู

beef ball        ลูกชิ้นวัว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคและคำศัพท์เกี่ยวกับ ของหวาน ของกินเล่น ภาษาอังกฤษ ที่ใช้คุยกับลูก เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

 ชมคลิปอื่นๆ ของรายการ Kids Talk : ช่วง Daddy Talks

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up