บ๊าย บาย เขาดิน

รำลึก เขาดิน กับภาษาอังกฤษน่ารู้ในสวนสัตว์

account_circle
event
บ๊าย บาย เขาดิน
บ๊าย บาย เขาดิน

เขาดิน สวนสัตว์แห่งแรกของประเทศไทย และอาจเป็นสวนสัตว์แห่งแรกในชีวิตของลูกน้อยหลายคน จะเปิดตัวไปแล้ว แต่ความทรงจำสนุกๆที่ได้เที่ยวชมสัตว์ป่านานาชนิด พันธุ๋ไหม้ต้นใหญ่โต เครื่องเล่นและกิจกรรมมากมาย คงทำให้หลายครอบครัวยังคงคิดถึง เขาดิน อยู่ไม่หาย

ใน EP. นี้ อ. คริส และน้องวิน ขออาสาพาคุณพ่อคุณแม่ย้อนกลับสัมผัสบรรยกาศของสวนสัตว์ พร้อมกับคำศัพท์และประโยคภาษาอังกฤษน่ารู้สำหรับฝึกลูกน้อยเป็นเด็กสองภาษา ส่วนจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูอ. คริส แนะนำกันค่ะ

รวมคำศัพท์กับประโยคภาษาอังกฤษในสวนสัตว์ ย้อนรำลึก เขาดิน

หลังจากสวนสัตว์ เขาดิน ประกาศปิดให้บริการถาวร ช่วงสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อย้ายสัตว์ทั้งหมดไปอยู่ในสถานที่ใหม่พื้นที่แถวรังสิต ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางถึง 300 ไร่ ให้สัตว์ได้อยู่กันอย่างสบาย หลายครอบครัวต่างพาลูกน้อยแวะเวียนไปเยี่ยมชมสัตว์ต่างๆ และรำลึกบรรยากาศสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังเป็นเด็กกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

ในสวนสัตว์ เขาดิน เป็นแหล่งรวมสัตว์ป่าต่างๆ ทั้งที่พบได้ในประเทศไทย และนำมาจากต่างประเทศมากกว่าพันตัว โดยแบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม ได้แก่ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ปีก สัตว์น้ำ สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง แวดล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ร่มรื่นราวกกับยกป่าทั้งผืนมาไว้กลางกรุง

เด็กๆ จึงมีโอกาสได้รู้จักชื่อ และเรียนรู้พฤติกรรมของสัตว์ทุกชนิดอย่างใกล้ชิดแถมยังได้ทำกิจกรรมสนุกๆ มากมาย เช่น เรือเป็ดในสระน้ำขนาดใหญ่กับวิวอันสวยงามของพระที่นั่งอนันตสมาคม หรือ การแสดงโชว์ของแมวน้ำ เป็นต้น ระหว่างรอการเปิดของสวนสัตว์ใหม่ สัตว์ต่างๆ ได้นำไปฝากดูแลไว้ตามสวนสัตว์สาขาทั่วประเทศ

ตัวอย่างเช่น “แม่มะลิ” ฮิปโปโปเตมัส นางเอกของเขาดิน “เจ้าตาหวาน และเจ้าบินลาเดน” ยีราฟ และ “ลุงจู๊ด” สมเสร็จ ถูกย้ายไปพักอาศัยที่สวนสัตว์เขาเขียว ส่วนช้างทั้งหมดไปยังคชอาณาจักร สุรินทร์  ขณะที่ “ลุงจ๊อบ” อุรังอุตังตัวโตกับละมั่งไทยจะย้ายไปอยู่ที่สวนสัตว์อุบลราชธานี คุณพ่อคุณแม่สามารถพาเด็กๆ แวะเวียนไปเยี่ยมชมได้ทุกเมื่อ

นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่อาจชวนลูกๆ พูดคุยถึงสวนสัตว์ เขาดิน ระหว่างนั่งดูภาพถ่าย หรือคลิปวิดีโอที่ถ่ายไว้ ด้วยคำศัพท์และประโยคภาษาอังกฤษเพื่อทบทวนความจำให้ลูกได้ พร้อมกับเสริมทักษะทางภาษาเกี่ยวกับสวนสัตว์เพิ่มเติมได้ด้วย  แต่ถ้ายังนึกไม่ออกลองนำเทคนิคของอ. คริส จาก EP มาใช้ก็ได้ค่ะ

ตามมาดูอ. คริสกับน้องวิน ก่อนอำลา เขาดิน กับรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks ตอน บ๊าย บาย เขาดิน กันเลยค่ะ

มาทบทวนคำศัพท์ในสวนสัตว์เขาดิน กันอีกครั้งนะคะ

Zoo       สวนสัตว์

going to / about to          กำลังจะทำ…

check out            ไปดู

Asiatic black bear             หมีควาย

roar        คำราม

tiger       เสือ

lion         สิงโต

leopard                เสือดาว

jaguar                   เสือจากัวร์

Cheetah               เสือชีต้าร์

puma                    เสือพูม่า

monitor lizard    ตัวเงินตัวทอง

white tiger          เสือขาว

orangutan           อุรังอุตัง

ape                        วานร

giraffe                   ยีราฟ

zebra                     ม้าลาย

final farewell      การอำลาครั้งสุดท้าย

close down         ปิดตัวลง

ประโยคน่ารู้ที่ใช้ในสวนสัตว์เขาดิน

I am scary of bear            ผมกลัวหมี

a scary bear                        หมีน่ากลัว

We are in a dangerous zone right now   ตอนนี้เราอยู่ในพื้นที่อันตราย

We are going to see it again        เราจะไมได้เห็นมันอีกต่อไป

See you animal in your new home soon                 แล้วพบกันที่บ้านใหม่อีกไม่นานนี้

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคและคำศัพท์พอจะทำให้หายคิดถึงสวนสัตว เขาดิน บ้างไหมคะ คุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกพูดภาษาอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

 

⇒ ชมคลิปอื่นๆ ของรายการ Kids Talk : ช่วง Daddy Talks

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up