บอกเวลาภาษาอังกฤษ

ฝึกลูกดูนาฬิกา บอกเวลาภาษาอังกฤษ อย่างไรให้เข้าใจง่าย และถูกต้อง

account_circle
event
บอกเวลาภาษาอังกฤษ
บอกเวลาภาษาอังกฤษ

“การดูนาฬิกาและบอกเวลา” เป็นอีกหนึ่งทักษะในชีวิตประจำวันที่เด็กทุกคนต้องเรียนรู้ และทำเป็น เพราะตั้งแต่ตื่นเช้าจนเข้านอน ชีวิตของทุกคนมีเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ละเลยที่จะสอนลูกให้ดูนาฬิกา และบอก ซึ่งการ บอกเวลาภาษาอังกฤษ มีวิธีเรียกที่ต่างจากภาษาไทย เด็กๆต้องหมั่นเรียนรู้วิธีบอกเวลาทั้งสองภาษาควบคู่กัน เพื่อทำไปใช้อย่างถูกต้อง สื่อสารเข้าใจ และไม่กลายเป็นคนผิดเวลาด้วย

เสริมทักษะเด็กสองภาษา ด้วยการฝึกลูกดูนาฬิกาและ บอกเวลาภาษาอังกฤษ เป็น

แต่การจะสอนให้เด็กๆนาฬิกา บอกเวลาภาษาอังกฤษ จะต้องทำในวัยที่เหมาะสม สัก 4-6 ขวบหรือเข้าโรงเรียนแล้ว เพราะเด็กจะมีความรู้เรื่องตัวเลข สามารถนับเลขสองหลักได้อย่างคล่องแคล่ว ถึงกระนั้น การดูนาฬิกาก็ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ และยากสำหรับเด็กหลายคน เพราะบนหน้าปัดนาฬิกากลมๆ ที่มีเลขอยู่เพียง 12 ตัว แต่มีวิธีบอกเวลาตั้งมากมายแถมไม่ตรงกับตัวเลขในนาฬิกา

คุณพ่อคุณแม่ควรหาสื่อการสอนเรื่องนาฬิกามาเป็นตัวช่วยให้ลูกเข้าใจได้ง่ายขึ้น เหมือนกับที่อ.คริสใช้สอนน้องวิน เพราะ วิธีเรียนการ บอกเวลาภาษาอังกฤษ และภาษาไทย ต้องเริ่มจากรู้จักความแตกต่างระหว่างเข็มสั้น กับเข็มยาว ที่บอกเวลาเป็นชั่วโมง เป็นนาที วิธีบอกเวลาที่ต้องเริ่มจากชั่วโมงก่อนนาที จึงต้องสอนอย่างค่อยเป็นค่อยไปและสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกคุ้นเคยจนสามารถจดจำวิธีบอกเวลาได้เอง

สำหรับการ บอกเวลาภาษาอังกฤษ มีหลักที่ต้องอยู่  4 อย่างคือ

  1. ใช้ o’ clock เฉพาะการนับชั่วโมง หรือเข็มยาวชี้ที่เลข 12 เท่านั้น เช่น 10 o’clock / 11 o’clock

  2. ถ้าเป็นเวลาที่มีเศษนาที ให้บอกเวลาชั่วโมง ตามด้วยนาทีเลยโดยไม่ต้องใส่ and เช่น 10.45 อ่านว่า ten forty-five  เป็นต้น

  3. ถ้าเป็นเวลาตั้งแต่ 00.01  (เที่ยงคืน 1 นาที)– 11.59 (กลางวัน) ให้ลงท้ายด้วยคำว่า a.m. เช่น 9.15 a.m. หมายถึง 9 .15 ตอนเช้า

  4. ถ้าเป็นเวลาตั้งแต่ 00.01 (เที่ยงวัน 1 นาที) – 11.59 (กลางคืน) ให้ลงท้ายด้วยสัญลักษณ์ p.m. เช่น 9.15 p.m. หมายถึง 9.15 (ตอนกลางคืน

  5. เวลา 12.00 ยังมีวิธีบอกเวลาสั้น 2 แบบ ถ้าเป็น กลางวัน เรียกว่า midday/noon แต่ถ้าเป็นกลางคืน เรียกว่า midnight

หากเปรียบเทียบกันระหว่างการดูนาฬิกาแบบเข็ม กับนาฬิกาแบบตัวเลขหรือดิจิตอล ดูเหมือนว่าการ บอกเวลาภาษาอังกฤษ ด้วยนาฬิกาแบบตัวเลขจะง่ายกว่า แต่คุณพ่อแม่จำเป็นต้องสอนให้ลูกดูเวลาเป็นทั้งสองแบบ เพราะตามสถานที่ต่างๆลูกมีโอกาสจะได้เห็นนาฬิกาทั้งสองแบบ หากดูเป็นเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง อาจกลายเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้และการใช้ชีวิตประจำวันได้ แม้จะเป็นแค่เรื่องเล็กน้อยแต่พ่อแม่อย่างเราก็ไม่ควรละเลย

รายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks ตอนนี้ครอบครัวตระกูลไรท์ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกัน ด้วยการชวนลูกๆมาเรียนรู้เรื่องเวลา ทำความรู้จักกับนาฬิกา และรู้วิธีบอกเวลา ภาษาอังกฤษ และภาษาไทยให้คล้่องแคล่วเหมาะกับการเป็นเด็กสองภาษา ที่เข้าใจทั้งสองวัฒนธรรมและเลือกใช้อย่างเหมาะสม ซึ่งเทคนิคการสอนที่อ.คริสเลือกใช้ เริ่มจากชวนให้ลูกรู้จักกับรูปทรงนาฬิกา โดยสามารถสอดแทรกคำศัพท์เกี่ยวกับรูปทรงต่างๆให้ลูกได้รู้เพิ่มเติมได้

ทั้งนี้ คุณแม่ควรเริ่มจากให้น้องวินรู้จักกับเข็มสั้น เข็มยาวกันก่อน ว่าเข็มสั้นเป็นตัวบอกชั่วโมง เข็มยาวเป็นตัวบอกนาที หลังจา่กนั้นก็เริ่มสอน บอกเวลาภาษาอังกฤษ กันได้เลย โดยปกติเด็กๆจะสามารถบอกเวลาที่เป็นชั่วโมงได้ดี แต่มักเกิดความสับสนเมื่อเข็มยาวชี้บอกจำนวนนาที คุณพ่อคุณแม่อาจต้องเลือกนาฬิกาที่ใช้สอน ให้มีเส้นรอบวงที่บอกจำนวนของนาทีให้เด็กเข้าใจง่ายขึ้น และค่อยๆไล่สอนวิธีเรียกนาทีไปตามตัวเลข 1-12 ทีละตัวจนครบก่อน ซึ่งต้องสอนให้ลูกพูดทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แล้วค่อยลองให้ลูกบอกเวลาด้วยตัวเอง

หากลูกทำไม่ได้ในครั้งแรกๆ หรือไม่อยากทำ อย่าเพิ่งท้อนะคะ เพราะการดูนาฬิกา และบอกเวลาให้ถูกต้องไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเด็กเล็กวัยอนุบาล ขอให้คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งยอมแพ้ หรือดุลูก เพราะการเรียนภาษาให้ได้ผลจะต้องอาศัย 3 หลัก คือ review repeat remember (ทำให้ดู ทำซ้ำ จนจำได้) ลูกแต่ละคนมีความสามารถในการเรียนภาษาแตกต่าง บางคนจำคำยากๆได้ไว แต่บางคนอาจต้องพูดซ้ำๆจนจำได้

มาลุ้นกันว่า คุณครูวินสตันจะสอนวิธี บอกเวลาภาษาอังกฤษ ให้น้องวิลเบิร์ตได้สำเร็จหรือไม่ ตามติดตามความสนุกกันในตอน เวลาและนาฬิกา กับรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks  กันเลยค่ะ

 

 

มาทบทวนคำศัพท์เกี่ยวกับเวลาและนาฬิกากันอีกครั้งนะคะ

watch    นาฬิกาข้อมือ

clock      นาฬิกา

telephone   โทรศัพท์

triangle   สามเหลี่ยม

square     สี่เหลี่ยม

diamond  ทรงเพชร

circle      วงกลม

o’ clock    เวลาตรงชั่วโมง

Big hand / Long hand  เข็มยาว

Small hand / Short hand เข็มสั้น

midday/noon  กลางวัน

a.m.  เช้า

p.m.  บ่าย

What shape is the clock?     นาฬิกานี้มีรูปทรงอะไร

What letter in the alphabet look like a circle?   พยัญชนะใดมีรูปร่างเหมือนวงกลม

What time is it now?  ตอนนี้เวลาเท่าไร

See you at ten

I wake up at nine

เป็นอย่างไรกันบ้างกับคำศัพท์ บอกเวลาภาษาอังกฤษ ที่ใช้สอนลูก เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up