ตัวเลขภาษาอังกฤษ

สอน ตัวเลขภาษาอังกฤษ อย่างไรให้ลูกออกเสียงได้ถูกเป๊ะ

account_circle
event
ตัวเลขภาษาอังกฤษ
ตัวเลขภาษาอังกฤษ

คุณพ่อคุณแม่ที่กังวลว่าตัวเองไม่เก่งภาษาคงสอนให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษไม่ได้ เป็นอีกหนึ่งความคิดที่ควรจำกัดทิ้งไป เพราะการสอนภาษาอังกฤษให้ลูกน้อย เริ่มต้นได้ตั้งแต่วัยที่ยังพูดไม่ได้ จึงไม่จำเป็นต้องสอนด้วยคำศัพท์ยากๆ หรือประโยคซับซ้อน เพียงเริ่มต้นจากเรื่องง่ายๆ อย่าง ตัวเลขภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นหมวดคำศัพท์สำคัญที่ไม่ควรพลาด

เนื่องจาก ตัวเลขภาษาอังกฤษ  ทั้งหลักหน่วยอย่าง 1 2 3 4 5 และหลักสิบอย่าง 10 20 30 ไล่ไปจนถึง 100 เป็นเรื่องที่เด็กต้องเจอในชีวิตประจำวัน แถมยังเป็นพื้นฐานความรู้เมื่อเข้าโรงเรียน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสอดแทรกการเรียนเรื่องตัวเลขเป็นกิจกรรมกับลูกด้วย สำหรับเด็กเล็ก การจะให้ลูกนั่งเรียนกับโต๊ะ หรือสอนอ่านจากหนังสือ เด็กๆคงไม่สนใจและอาจต่อต้าน หากลองเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์เสริมพัฒนาการ เช่น การ์ดตัวเลข หรือตัวเลขฟองน้ำ ให้ลูกได้จับ ได้สัมผัส บวกกับการเล่นสนุุก จะช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายและพร้อมสำหรับการเรียนรู้มากขึ้น

อยากให้ลูกเก่งภาษา เริ่มต้นจาก ตัวเลขภาษาอังกฤษ

รายการ Kids Talk ช่วง Daddy Talks ใน EP นี้ เป็นเวลาแห่งความสนุกในบ้าน ที่อ.คริส ชวนสองพี่น้อง น้องวิน วินสตัน หนุ่มวัยซนและน้องวิลล์ วิลเบิร์ก วัยหัดพูดมาเล่นเกมทาย ตัวเลขภาษาอังกฤษ เพื่อทดสอบดูว่าน้องวินรู้จักตัวเลขทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษดีแค่ไหน ขณะเดียวกันจะได้สอนให้น้องวิลล์รู้จักกับตัวเลขต่างๆด้วย มาดูกันว่าอ.คริสมีเทคนิคสอนภาษาอังกฤษอย่างไร ที่ช่วยให้หนูน้อยทั้งสองจดจำ ตัวเลขทั้งสองภาษาได้แม่นยำ และออกเสียงอย่างถูกต้อง ไว้เป็นต้นแบบของคุณพ่อคณแม่กลับไปฝึกลูกๆที่บ้านด้วย ตามมาเลยค่ะ

เด็กไทยส่วนใหญ่รู้จัก ตัวเลขภาษาอังกฤษ เป็นอย่างดีและสามารถท่องจำได้อย่างแม่นยำ แต่ปัญหาใหญ่ที่อาจถูกละเลยนั่นคือ “การออกเสียง” แต่ละคำให้ถูกต้องและมีสำเนียงใกล้เคียงกับเจ้าของภาษา ซึ่งนั่นเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ลูกสามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติให้เข้ากันได้ง่ายขึ้น เสียงที่มักขาดหายไปหรือผิดพลาดบ่อยๆในคำภาษาอังกฤษ คือ เสียงท้ายตัวสะกด ที่ไม่ปรากฎในภาษาไทยแต่สำคัญมากสำหรับภาษาอังกฤษ เพราะหากออกเสียงผิด ก็ทำให้ความหมายผิดตามไปด้วย

เช่น เลข 6 ตัวเลขภาษาอังกฤษ คือคำว่า  SIX คนไทยมักออกเสียง “ซิก” ซึ่งลืมเสียงท้ายคำของตัว X  นั่นทำให้คนต่างชาติเข้าใจผิดเป็นคำว่า SICK ที่แปลว่าป่วย จึงต้องออกเสียงว่า “ซิกส” 

หรือ เลข 8 ตัวเลขภาษาอังกฤษ คือคำว่า EIGHT คนไทยมักออกเสียงว่า “เอ้ก” ลืมเสียงท้ายคำของตัว T ทำให้ฝรั่งเข้าใจผิดเป็นคำว่า EGG ที่แปลว่า ไข่ ฉะนั้นจึงควรออกเสียงว่า “เอท”  เป็นต้น หากคุณแม่ไม่มั่นใจว่า ตัวเลขภาษาอังกฤษ แต่ละตัวออกเสียงอย่างไร สามารถเช็กวิธีออกเสียงได้จากเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น ซึ่งเป็นอีกช่องทางที่ช่วยให้การสอนภาษาอังกฤษที่บ้านง่ายขึ้น

หากลูกน้อยในวัยอนุบาลที่คุ้นเคยกับตัวเลข 1 – 10 ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยแล้ว คุณแม่สามารถเพิ่มเติมความรู้ด้านคณิตศาสตร์แบบง่ายๆ ให้ลูกได้โดยให้ลูกรู้จักกับ ตัวเลขภาษาอังกฤษ หลักสิบจนถึง 100 ในช่วงแรกๆ เด็กส่วนใหญ่อาจสับสนคำเรียกระหว่างหลักหน่วยกับหลักสิบ ซึ่งในภาษาอังกฤษเป็นคำคล้ายคลึงกัน เช่น คำว่า 13 หรือ Thirteen  กับ 30 หรือ Thirty ซึ่งออกเสียงแตกต่างกัน

ดังนั้นคุณแม่อาจใช้วิธีเดียวกับอ.คริส ในการทดสอบลูกน้อย ด้วยการให้ลูกทายชื่อตัวเลขจากการ์ดคำศัพท์ เพื่อเพิ่มความแม่นยำว่า  13 ออกเสียงอย่างไร 30 ออกเสียง อย่างไร ในครั้งแรกๆ ลูกอาจทำได้ไม่คล่อง หรือไม่อยากเล่นด้วยเพราะยังเป็นเรื่องยาก ขอแค่คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งท้อ ค่อยๆเล่น ค่อยๆสอนด้วยบรรยากาศที่สนุก ผ่อนคลาย และไม่กดดัน เชื่อว่าไม่ช้า ลูกจะซึมซับความรู้ใหม่นี้ไปโดยไม่รู้ตัว

มาติดตามอ.คริส กับน้องวิน พ่อลูกคนเก่งเรียนรู้ตัวเลขภาษาอังกฤษ ตอนตัวเลขแสนสนุก ในรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks  กันเลยค่ะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคและตัวเลขภาษาอังกฤษที่ใช้คุยกับลูก เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

 

ชมคลิปอื่นๆ ของรายการ Kids Talk : ช่วง Daddy Talks

keyboard_arrow_up