สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ

คำศัพท์และประโยคน่ารู้เมื่อ สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ

account_circle
event
สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ
สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากสร้าง “เวลาคุณภาพ” เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและทักษะให้ลูก การทำกิจกรรมง่ายๆภายในบ้านอย่าง การทำอาหารและขนม เป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว เพราะนอกจากทุกคนสามารถมีส่วนร่วม ช่วยหยิบ ช่วยจับ ช่วยกันชิมรสชาติจนอร่อยแล้ว เวลาที่อยู่ในครัวยังทำให้เด็กได้ฝึกฝนการทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง และเกิดเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ด้วย ระหว่าง สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ ก็เป็นอีกทักษะที่พ่อแม่เพิ่มเติมให้ได้

วิธีช่วยให้เด็กรู้สึกกับการทำกิจกรรมให้ครัว คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มต้นจากการทำขนม เพราะไม่ต้องใช้มีดคมๆ หรือเตาไฟร้อนๆเท่ากับอาหารคาว จึงปลอดภัยกับลูกน้อยแล้ว ขั้นตอนการทำที่หลากหลาย ยังช่วยให้เด็กๆสนุกได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ทั้งการตอกไข่ ร่อนแป้ง คนแป้ง หรือแต่งหน้าขนม ที่สำคัญอาจเป็นแรงบันดาลใจให้ลูกค้นพบความสามารถ หรือความฝันในอนาคต แถมได้ สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาที่สองด้วย

สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ สองทักษะฝึกพร้อมกัน

เก่งรอบตัวตามสไตล์เด็กสองภาษา

รายการ KIDSTALK ช่วง DADDYTALKS ใน EP นี้ถึงคิวของน้องวิน ลูกชายคนเก่งวัย 4 ขวบมาโชว์สกิลการทำขนม พร้อมนำเสนอคำศัพท์ และประโยคตอน สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ เด็ดๆ จากอ. คริส ให้คุณพ่อคุณแม่ใช้เติมทักษะทางภาษาให้ลูกน้อยได้เก่งขึ้นอีกด้วย

ก่อนเริ่มทำขนมได้นั้น ลูกน้อยเลือกชนิดขนมที่อยากทำก่อน ซึ่งอาจเลือกจากขนมที่ลูกชอบกิน และขั้นตอนการทำไม่ซับซ้อน อย่างเช่น บราวนี่ เหมือนกับที่น้องวินกับอ.คริสช่วยกันทำ จากนั้นค่อยสอนให้รู้จักส่วนผสมต่างๆ โดยพยายามสอนทั้งภาษาไทยและอังกฤษพร้อมกัน เน้นการพูดด้วยสำเนียงที่ถูกต้องเป็นหลัก  (ไม่ใช่การสะกดคำ) ตามหลักการของ 1 ภาพ 2 ภาษา  การ สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ เป็นอีกเทคนิคที่ช่วยให้การเรียนรู้ภาษาที่สองสนุกขึ้น

นอกจากคำศัพท์แล้ว ประโยคที่พูดคุยกันระหว่าง สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ มีความเฉพาะและแตกต่างจากประโยคที่ใช้พูดคุยทั่วไป โดยเฉพาะขั้นตอนการทำ ที่ต้องไล่ลำดับไปทีละย่าง การพูดก็จะเริ่มต้นด้วย คำกริยา (verb) เช่นเดียวกับประโยคคำสั่ง เช่น

put flour into the bowl                 ใส่แป้งลงในชาม

melt the butter                               ละลายเนย

mix it up                                             ผสมเข้าด้วยกัน

beat the eggs                                   ตอกไข่

stir it                                                    คนให้เข้ากัน

pour it into the big bowl              เทใส่ชามใหญ่

spray the oil onto the tray          ฉีดสเปย์น้ำมันลงบนถาด

สิ่งที่พ่อแม่ต้องไม่ลืมก่อน สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ ให้เหมือนเจ้าของภาษา คือต้องเช็กวิธีออกเสียงให้ถูกต้อง เพราะมีหลายคำที่คนไทยยังออกเสียงผิด เช่นคำว่า apron ควรออกเสียงว่า “เอ-พร้น” ไม่ใช่ “เอ-พร้อน” หรือคำว่า sugar ควรออกเสียงว่า “ซู-เก้อ” ไม่ใช่ “ชู-ก้า” เป็นต้น

มาติดตามอ.คริส กับน้องวิลเบิร์ต พ่อลูกคนเก่ง ทำบราวนี่อร่อยๆ พร้อมรู้จักคำศัพท์และประโยคไว้ สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ กันในตอน ชวนลูกมาทำขนมกันเถอะ กับรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks  กันเลยค่ะ

มาทบทวนคำศัพท์และประโยค สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ อีกครั้ง

apron    ผ้ากันเปื้อน

cook      ทำอาหารคาว

bake      ทำขนมอบ

step/ procedure  ขั้นตอนการทำ

chocolate chips    ช็อกโกแลตชิพ

chocolate chunk   ช็อกโกแลตหั่นชิ้นใหญ่

dark chocolate     ดาร์กช็อกโกแลต

butter  เนย

baking powder    ผงฟู

cocoa powder    ผงโกโก้

salt                         เกลือ

salty                       รสเค็ม

flour                      แป้งทำขนม

villa extract         กลิ่นวานิลลา

oil spray               สเปย์น้ำมันกระป๋อง

hand mixer         เครื่องผสมแป้งแบบมือจับ

oven                      เตาอบ

rich                         เข้มข้น

proudly present               ภูมิใจนำเสนอ

proportionate   แบ่งเป็นชิ้นเท่าๆ กัน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคและคำศัพท์ สอนทำขนม ภาษาอังกฤษ ที่ใช้คุยกับลูก เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

ชมคลิปอื่นๆ ของรายการ Kids Talk : ช่วง Daddy Talks

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up