สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ

Find กับ Look for ต่างกันอย่างไร กับฮาวทู สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ ให้ลูกด้วยตัวเอง

account_circle
event
สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ
สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ

Find แปลว่า หา  Look for ก็แปลว่าหา แล้วสองคำนี้เหมือนหรือใช้ต่างกันอย่างไร ลองมาค้นหาคำตอบที่แท้จริง พร้อมเรียนรู้คำศัพท์และประโยคภาษาอังกฤษง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ใช้ สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ เพื่อเสริมพัฒนาการทางสมองและทักษะด้านภาษาไปพร้อมกัน

เล่นเลโก้ให้สนุกไปอีกขั้น กับวิธี สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ สไตล์เด็กสองภาษา

ของเล่นยอดนิยมอีกชนิดที่เด็กรุ่นใหม่แทบทุกคนต้องเคยเล่น นั่นคือ การก่อบลิค (blick) หรือที่เรียกง่ายๆว่า ต่อเลโก้ ซึ่งเป็นพลาสติกชิ้นส่วนเล็ก หลากรูปทรง หลากสีสัน ซึ่งนำมาต่อประกอบกันกลายเป็นหุ่นยนต์ สิ่งของ หรือยานพาหนะต่างๆ การต่อเลโก้มีสองแบบหลักๆ คือ เล่นต่อเลโก้แบบอิสระ ไม่มีรูปแบบกำหนด ลูกน้อยสามารถหยิบชิ้นส่วนต่างมาปะติดปะต่อกันได้ตามจินตนาการ เหมาะกับเด็กวัยเต๊าแต๊ะไปจนถึงเด็กต่อ

ส่วนลูกน้อยวัยอนุบาลที่เคยเล่นต่อบล็อกหรือเลโก้แบบอิสระจนคล่องแคล่วแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถเพิ่มทักษะอีกขั้นให้กับลูกน้อยด้วยเลโก้แบบต่อตามคำสั่ง ซึ่งถูกออกแบบให้เด็กๆต้องต่อทีละขั้นตอนตามที่ระบุไว้ในคู่มืออย่างชัดเจน ส่วนใหญ่จะเป็นเลโก้ตัวการ์ตูน ยานพาหนะ หุ่นยนต์ เมือง หรือซูเปอร์ฮีโร่ต่างๆ โดยขนาดของเลโก้มีไซส์ใหญ่เล็กแตกต่างกัน จึงช่วยฝึกฝนทักษะและสมองของลูกในหลายด้าน นี่เป็นโอกาสที่คุณพ่อคุณแม่สามารถ สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ เพื่อเพิ่มทักษะด้านภาษาไปพร้อมกันได้ด้วย

ลูกเล่นเลโก้ดีอย่างไร

การเล่นเลโก้ หรือจะเป็นการ สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ แบบทำตามคำสั่งมีประโยชน์หลายด้าน ทั้งทักษะการคิดและแก้ปัญหา เพราะลูกต้องคิดและหาว่าชิ้นส่วนไหนเหมาะสมที่สุด ฝึกการวางแผนเป็นลำดับขั้น ซึ่งมีประโยชน์ต่อการวางแผนและจัดการในอนาคต ทั้งการเรียน การทำงาน และการใช้ชีวิต พ่อแม่ที่ สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ จึงไม่ใช่การเล่นสนุกเท่านั้น แต่ยังเสริมเกราะให้ลูกด้วย

ทั้งนี้ การต่อเลโก้แบบทำตามคำสั่งจะเน้นการทำแบบให้สำเร็จ จะไม่ได้เน้นเรื่องจินตนาการแบบเลโก้ต่ออิสระ แต่ก็ยังนับเป็นของเล่นที่ส่งเสริม ความสร้างสรรค์เชิงค้นพบ เพราะเมื่อพ่อแม่ สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทยจนสำเร็จแล้ว ระหว่างนั้นลูกอาจค้นพบวิธีต่อเลโก้แบบใหม่ๆ เพื่อให้ได้ของเล่นชิ้นใหม่ที่ต่างไปจากแบบเดิม พร้อมทั้งยังช่วยฝึกทักษะกลไกลการเคลื่อนไหวของอวัยวะหลายอย่างให้สัมพันธ์กัน ทั้งสมอง มือทั้งสองข้าง และนิ้วมือทั้งหมด

ยิ่งลูกใช้นิ้วมือเล่นมากเท่าไร ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้สมองทำงานมากขึ้น ลูกน้อยก็จะฉลาดขึ้นเท่านั้น ยิ่งคุณพ่อคุณแม่ สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ ด้วยแล้ว ลูกน้อยจะได้ฝึกฟังและพูดภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันได้มากขึ้นด้วย  ประโยคส่วนใหญ่ที่ใช้ในการต่อเลโก้ จะเป็นประโยคคำสั่ง ที่ใช้คำกริยา (verb) เป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม หลายคนรู้สึกว่าคำกริยาในภาษาอังกฤษมีหลายคำที่ความหมายใกล้เคียงกัน และคนไทยมักเข้าใจผิดบ่อยๆ อย่างคำว่า  Look for และ Find ที่ดูเหมือนว่าจะหมายถึงการ “หา” เหมือนกัน แต่ความจริงแล้ว สองคำนี้ใช้ต่างกัน เพราะ Look for  หมายถึง ค้นหา ซึ่งไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเจอสิ่งของเท่านั้น แต่คำว่า Find หมายถึง หาให้เจอ ซึ่งเป็นการระบุชัดเจนว่า ต้องหาสิ่งของชิ้นนั้นให้เจอสถานเดียว

รายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks สำหรับ EP. นี้ อ.คริส และพี่น้องตระกูลไรท์ใช้เวลาว่างๆเล่นต่อเลโก้ด้วยกัน ให้กลายเป็นรถแข่งคันหรู มาดูกันว่าน้องวินจะต่อเลโก้ได้สำเร็จหรือไม่ และมีคำศัพท์ ประโยคภาษาอังกฤษ น่าสนใจและสามารถนำไปใช้พูดคุยกับลูกน้อยระหว่าง สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ กันบ้าง ติดตามกันได้เลยค่ะ

 

มาทบทวนคำศัพท์และประโยค สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ น่ารู้กันอีกครั้งนะคะ

cleaver             ฉลาด

information     ข้อมูล

instructions    แบบแผน/ คำสั่ง

instruction book / manual คู่มือการใช้งาน

rip / tear     ฉีก (ถุง)

pout out       เทออกมา

look for       ค้นหา

find             หาให้เจอ

put together     เอามาต่อกัน

stick on       ติดลงไป

push in tight    ติดให้แน่น

put back / put away เอากลับไป

tidy up    เก็บให้เรียบร้อย

Follow the step of the instruction book    ทำตามขั้นตอนในคู่มือการใช้งาน

We need this piece    เราต้องมีชิ้นส่วนนี้

I found it                   ผมเจอแล้ว

How about this piece     แล้วชิ้นส่วนนี้ล่ะ

What color is that?     นั่นสีอะไร

How many dots are there?    ชิ้นส่วนนี้มีกี่ปุ่ม

Count for me please      นับ (ปุ่ม) ให้หน่อย

Put the white one on top of the red one    วางชิ้นสีขาวทับบนชิ้นสีแดง

Where does the yellow one go? เอาชิ้นสีเหลืองติดตรงไหนดี

Not suitable for children below 3   (ของเล่นนี้) ไม่เหมาะกับเด็กต่ำกว่า  3 ขวบ

Choking hazard    เสี่ยงติดคอ

Can you do me a favor    ช่วยอะไรหน่อยได้ไหม

Can you put the blocks away into the box please?  ช่วยเก็บตัวล็อกใส่กล่องได้ไหม

We have finished the car / It’s done เราต่อรถเสร็จแล้ว

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคเด็ดๆ สอนต่อเลโก้ภาษาอังกฤษ ที่ใช้สอนลูก เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up