คำศัพท์ ABC

สอน คำศัพท์ ABC ให้ลูกจำแม่นด้วยชื่อสัตว์โลกน่ารัก

account_circle
event
คำศัพท์ ABC
คำศัพท์ ABC

คำศัพท์ ABC เป็นเรื่องแรกๆที่พ่อแม่เริ่มสอนลูกให้รู้จักภาษาอังกฤษเพื่อเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนในอนาคต สำหรับเด็กเล็กวัย 2 – 3 ขวบจะเป็นเน้นการออกเสียงเป็นหลัก แต่มีหลายๆคำที่คนไทยมักออกเสียงผิดเพี้ยนจากเจ้าของภาษา อาจทำให้ลูกออกเสียงไม่ถูกต้องด้วย แล้วแบบนี้พ่อแม่ควรทำอย่างไร

เทคนิคสอน คำศัพท์  ABC ออกเสียงยังไงให้เป๊ะเหมือนเจ้าของภาษา

รายการ DADDYTALKS ช่วง KIDSTALK ใน EP นี้ อ.คริสกับน้องวิล ลูกชายคนเล็กวัยสองขวบ ที่กำลังช่างพูด พาทุกคนมาดูเทคนิคการสอน คำศัพท์ ABC แบบง่ายๆ แต่ได้ผล โดยเจาะลึกวิธีออกเสียงพยัญชนะแต่ละตัวให้ถูกต้อง เพื่อเป็นตัวอย่างให้คุณพ่อคุณแม่ไว้ใช้สอนลูกๆ

การสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กเล็ก ที่ยังพูดเป็นประโยคยาวๆไม่ได้  ควรเริ่มต้นจากออกเสียง คำศัพท์ ABC และจดจำตัวอักษร A-Z ให้ได้เสียก่อน ซึ่งวิธีการสอนควรเป็นแบบ “เรียนปนเล่น” ผ่านอุปกรณ์ตัวช่วยต่างๆ เช่นเพลง นิทาน บัตรคำ และหนังสือ โดยเด็กแต่ละคนจะชอบไม่เหมือนกัน

สิ่งสำคัญคือ คุณพ่อคุณแม่ต้องออกเสียงตัวอักษรช้าๆ ทีละตัว แล้วให้ลูกพูดตาม โดยพยายามฟังด้วยว่าลูกออกเสียงถูกต้องหรือไม่ หากไม่ใช่ควรแก้ไขทันทีเพื่อที่ลูกจะได้จำเสียงที่ถูกต้องตั้งแต่แรก ซึ่งดีกว่าการจะต้องมาแก้กันตอนโตที่ลูกเคยชินแล้ว

ตัวอักษรที่คนไทยมักออกเสียงผิด เช่น  “H” ต้องออกเสียงว่า “เอช” ไม่ใช่ “เฮช”, “I” ต้องออกเสียงว่า “อาย” ไม่ใช่ “ไอ”, “K” ต้องออกเสียงว่า “เคอี้ (เสียงยาว)” ไม่ใช่ “เค” และ “X” ต้องออกเสียงว่า “เอ็กซ์ (มีเสียง ซ. โซ่) ไม่ใช่ “เอ็ก”  เป็นต้น ดังนั้นก่อนจะสอนลูกพูด คำศัพท์ ABC พ่อแม่ควรเช็กวิธีออกเสียงจากเจ้าของภาษาด้วยจะดีมาก

นอกจากนี้ เมื่อตัวอักษรต่างๆมาผสมเป็นคำศัพท์แล้ว ยังออกเสียงต่างกันไป อ.คริส ใช้วิธีสอนคำศัพท์เกี่ยวกับสัตว์โลกต่างๆ ให้น้องวิลอ่านตาม มาเป็นตัวอย่างของคำศัพท์ที่แตกต่างกัน เช่น ตัวอักษร G ถ้าเป็นคำว่า  giraffe ออกเสียงว่า จีราฟ แต่พอเป็นคำว่า gecho ต้องออกเสียงว่า เกโกะ เป็นต้น เด็กๆจะเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ได้จากการฝึกออกเสียง คำศัพท์  ABC และชื่อเรียกของสัตว์บ่อยๆ ทั้งการสอนเป็นคำๆ หรือการพูดคุยกันระหว่างคุณพ่อคุณแม่และเจ้าตัวน้อย

 

มาติดตามอ.คริส กับน้องวิลเบิร์ต พ่อลูกคนเก่ง เรียนรู้ คำศัพท์ ABC ในตอน สัตว์โลก A-Z  ในรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks  กันเลยค่ะ

 

มาทบทวนชื่อสัตว์น่ารู้ที่เรียงตาม คำศัพท์  ABC กันอีกครั้งค่ะ

alligator        จระเข้แอลลิเกเตอร์

bear               หมี

camel           อูฐ

crow             อีกา

centipede    ตะขาบ

chicken        ไก่

dragonfly      แมลงปอ

elephant      ช้าง

fox                หมาป่า

frog              กบ

giraffe         ยีราฟ

gecho          ตุ๊กตา

gerbil          หนูเจอร์บิล

iguana        อิกัวน่า

jaguar       เสือจากัวร์

jelly fish    แมงกะพรุน

kangaroo   จิงโจ้

lion             สิงโต

leopard      เสือดาว

monitor lizard    ตะกวด

nautirus    หอยนอติรุส

owl             นกฮูก

panther     เสือดำ

pheasant   ไก่ฟ้า

quail           นกกระทา

swan           หงส์

turkey        ไก่งวง

tiger            เสือ

vampire bat   ค้างคาวดูดเลือด

worm        หนอน

whale        วาฬ

terus          กระรอกดิน

yorkshire terrire    สุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย

zebra          ม้าลาย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคและ คำศัพท์ ABC  ที่ใช้คุยกับลูก เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

 

ชมคลิปอื่นๆ ของรายการ Kids Talk : ช่วง Daddy Talks

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up