ลูกกินนมแม่

อยากให้ ลูกกินนมแม่ ต้องรู้! 10 อุปสรรคใหญ่ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกกินนมแม่
ลูกกินนมแม่

ลูกกินนมแม่ – แม้ว่าการให้นมลูกอาจเป็นกลไกที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของมนุษย์ แต่บางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไปสำหรับคุณแม่บางคน  ความจริงก็คือ มีหลายปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตลอดเส้นทางการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของคุณ ทำให้เกิดอุปสรรคที่ทำให้รู้สึกย่อท้อ อย่างไรก็ตามวันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาการให้นมลูก พร้อมเคล็ดลับที่ดีที่สุดสำหรับการรับมือกับปัญหาการให้นมที่พบบ่อยที่สุดที่คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจต้องเผชิญค่ะ

อยากให้ ลูกกินนมแม่ ต้องรู้! 10 อุปสรรคใหญ่ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการให้นมลูก ทางที่ดีที่สุด คุณควรขอความช่วยเหลือจากพยาบาลผดุงครรภ์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่โดยเร็วที่สุด เนื่องจากปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น เจ็บหัวนมหรือคัดตึงเต้านมเป็นเรื่องที่สามารถแก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และต่อไปนี้คือปัญหาบางส่วนที่แม่ให้นมลูกอาจต้องเผชิญ พร้อมเคล็ดลับในการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ค่ะ

1. ลูกกินนมแม่ หัวนมเจ็บหรือแตก

อาการเจ็บหัวนมมักเกิดขึ้นเนื่องจากลูกน้อยของคุณไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ดีและแนบชิดกับเต้านม การทนฝืนอาจทำให้ความเจ็บปวดหรือความรู้สึกไม่สบายแย่ลงได้ ดังนั้นคุณควรขอความช่วยเหลือจากพยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทันทีที่ทำได้ นี่เป็นหนึ่งในปัญหาการให้นมลูกซึ่งอาจเป็นผลมาจากหลายสิ่งหลายอย่าง เช่น ลูกดูดนมตื้นๆ การปั๊มนมไม่ถูกวิธีที่บางครั้งอาจทำให้ผิวรอบๆ หัวนมแห้งหรือแตกได้  ในช่วงสัปดาห์แรกของการให้นมลูก เมื่อทารกเพิ่งหัดดูดนม คุณอาจพบว่ามีเลือดไหลออกมาบ้าง หัวนมแตกอาจเป็นเรื่องน่ากลัวเล็กน้อย (และอึดอัด) แต่ปัญหาการให้นมบุตรนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวล

วิธีแก้ไข : ขั้นตอนแรกของคุณคือต้องแน่ใจว่าทารกอยู่ในท่าการเข้าเต้าที่ถูกต้อง “เมื่อทารกเข้าเต้าแบบตื้นๆ หัวนมของคุณจะอยู่ด้านหน้าปากของทารก ซึ่งหมายความว่าหัวนมของคุณจะมีโอกาสเสียดสีกับเพดานส่วนแข็งของทารก เมื่อคุณได้สลักที่ลึกขึ้น หัวนมของคุณจะกลับเข้าไปในปากของทารกมากขึ้นในตำแหน่งที่เพดานส่วนอ่อน ซึ่งเป็นสลักที่สบายกว่า (และมีประสิทธิภาพ) อย่างไรก็ตามควรตรวจหาสาเหตุของหัวนมแตกก่อนที่จะเริ่มการรักษา แต่สำหรับคุณแม่หลายคน แผ่นเจล ขี้ผึ้ง และ/หรือ การรับประทานยาแก้ปวดอ่อนๆ เช่น พาราเซตามอล (ไทลินอล) 30 นาที ก่อนการให้นมอาจช่วยบรรเทาอาการได้  นอกจากนี้การปล่อยให้มีน้ำนมค้างอยู่ที่หัวนมของคุณหลังการให้นมและผึ่งลมให้แห้งเพื่อช่วยในการรักษาก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการได้ และเนื่องจากหัวนมที่แตกอาจทำให้แบคทีเรียเข้าสู่เต้านมได้ดังนั้นคุณควรล้างหัวนมที่เจ็บด้วยสบู่และน้ำอย่างน้อยวันละสองครั้ง

2. ลูกกินนมแม่ แต่นมแม่ไม่เพียงพอ

ตามทฤษฎีแล้ว การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นระบบอุปสงค์และอุปทาน ยิ่งคุณให้นมหรือปั๊มมากเท่าไหร่ ร่างกายของคุณก็ควรสร้างน้ำนมมากขึ้นเท่านั้น ที่กล่าวว่าอาจมีสาเหตุหลายประการสำหรับปริมาณน้ำนมที่ต่ำ ดังนั้นจึงควรปรึกษาที่ปรึกษาด้านการให้นมบุตรเสมอเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณเริ่มให้นมลูกครั้งแรก คุณอาจกังวลว่าลูกจะได้รับนมไม่เพียงพอ อาจใช้เวลาสักครู่ก่อนที่คุณจะรู้สึกมั่นใจว่าลูกน้อยของคุณได้รับสิ่งที่ต้องการ เรียนรู้สัญญาณว่าลูกน้อยของคุณได้รับนมเพียงพอ การให้ทารกดูดนมจากเต้าทั้งสองข้างในแต่ละมื้อและสลับเต้านมที่คุณเริ่มด้วยจะช่วยกระตุ้นปริมาณน้ำนมของคุณ ดังนั้นจะทำให้ลูกน้อยของคุณใกล้ชิดและอุ้มพวกเขาแนบเนื้อ พูดคุยกับพยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียน หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หากคุณกังวลว่าลูกน้อยจะได้รับน้ำนมไม่เพียงพอ

วิธีแก้ไข : การให้ลูกดูดนมบ่อยๆ ระหว่างวันสามารถช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ได้ แม้ว่าการให้นมลูกจะขาดน้ำและโภชนาการที่ดีอยู่เสมอ แต่น่าประหลาดใจที่การลดของเหลวส่วนเกินและการบริโภคแคลอรีมากขึ้นไม่ได้แสดงให้เห็นว่าช่วยเพิ่มการผลิตน้ำนมได้

3. ลูกกินนมแม่ แต่แม่คัดตึงเต้านม

อาการคัดตึงเต้านม คือการที่เต้านมของคุณมีน้ำนมปริมาณมากเกินไป อาจทำให้เต้านมแข็งตึงและรู้สึกเจ็บปวด อาการคัดตึงยังสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อลูกน้อยของคุณโตขึ้นและไม่ได้กินนมบ่อยนัก  เมื่อมีอาการของเต้านมคัดตึง เต้านมจะอิ่มแน่นและตึงมาก ทำให้ทารกดูดนมได้ยาก เช่นเดียวกับปัญหาการให้นมอื่นๆ การมีเต้านมที่คัดตึงอาจทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดได้ เต้านมของคุณอาจคัดตึงในช่วงเริ่มต้นของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เมื่อน้ำนมของคุณเข้าเริ่มผลิตครั้งแรก และร่างกายของคุณยังคงหาวิธีควบคุมการผลิตน้ำนม อาการคัดตึงอาจเกิดขึ้นได้หากคุณกินนมนานเกินไปหรือทารกไม่ดูดนมจากเต้าอย่างเหมาะสม

วิธีแก้ไข : ใช้มือบีบคลึงเต้านมเล็กน้อยก่อนป้อนนมลูก วิธีนี้จะทำให้น้ำนมไหลออกมาและทำให้เต้านมนิ่มขึ้น ทำให้ทารกดูดนมและเข้าถึงน้ำนมได้ง่ายขึ้น ความจริง คือ ยิ่งคุณให้นมลูกมากเท่าไหร่ โอกาสที่เต้านมจะคัดตึงก็จะยิ่งน้อยลงเท่านั้น

ปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
ปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

4. ทารกมีอาการลิ้นติด (Tongue Tie)

เป็นเรื่องปกติที่ทารกต้องใช้ลิ้นเมื่อดูดนมแม่ พวกเขาขยายลิ้นออกมาเพื่องับเอาเอาหัวนมแม่เข้าปาก พวกเขายังใช้ลิ้นในการปิดผนึกที่ดีรอบ ๆ ลานหัวนมขณะดูดนม แต่ทารกบางรายที่มีอาการลิ้นติด หรือ Tongue Tie อาจไม่สามารถยืดลิ้นหรืออ้าปากได้กว้างพอที่จะดูดนมและดูดนมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยความตึงของลิ้นอาจทำให้ทารกไม่สามารถเคลื่อนไหวที่จำเป็นในการบีบท่อน้ำนมใต้หัวนมในขณะที่แม่ให้นมซึ่งเป็นปัญหาที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

วิธีแก้ : ภาวะที่ทารกมีพังผืดยึดใต้ลิ้นเป็นภาวะที่เกิดมาโดยกำเนิด โดยทารกบางรายที่มีอาการเพียงเล็กน้อยอาจไม่จำเป็นต้องทำการรักษา อย่างไรก็ตามถ้าหากทารกแรกเกิดมีพังผืดยึดในบริเวณปลายลิ้นมากจนไม่สามารถขยับปลายลิ้นหรือเคลื่อนไหวลิ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสบปัญหาในการดูดนมแม่อย่างมาก แพทย์อาจวินิจฉัยว่าทารกกลุ่มนี้มีความจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดด้วยการขลิบใต้ลิ้น เพื่อให้ลิ้นสามารถขยับตัวได้ดีขึ้น การสังเกตลักษณะการดูดนมของลูกตั้งแต่ช่วงหลังคลอดจะช่วยให้การรักษาทำได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

อ่านต่อ…อยากให้ ลูกกินนมแม่ ต้องรู้! 10 อุปสรรคใหญ่ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up