อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ

อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ คืออะไร ทำที่ไหน ราคาเท่าไหร่

account_circle
event
อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ
อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ

คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านคงอยากทราบว่าลูกในครรภ์จะสมบูรณ์ดีไหม มีพัฒนาการอย่างไร แค่คิดว่าจะได้เห็นรอยยิ้มของลูกเป็นครั้งแรกก็รู้สึกตื่นเต้น ตื้นตันแล้ว ซึ่งการตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เห็นภาพเหล่านี้ได้ ก่อนที่ลูกน้อยจะออกมาลืมตาดูโลกภายนอก แต่ก่อนที่จะไปทำการตรวจอัลตราซาวด์แบบ 4 มิติ เรามาทำความรู้จักกับการตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ว่าสามารถบอกอะไรได้บ้าง ทำให้เราทราบรายละเอียดอะไรเกี่ยวกับลูกได้บ้าง ควรทำช่วงไหน ปลอดภัยหรือเปล่า หรือช่วงเวลาไหนที่เราสามารถอัลตร้าซาวด์ 4 มิติได้ วันนี้ทีมกองบรรณาธิการได้นำข้อมูล อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ มาฝากคุณพ่อคุณแม่ให้ได้ศึกษาเตรียมพร้อมล่วงหน้ากัน

อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ คืออะไร ทำที่ไหน ราคาเท่าไหร่

อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ

อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ คืออะไร 

อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ คือ การตรวจอัลตร้าซาวด์ชนิดหนึ่งที่จะทำให้เห็นสิ่งต่าง ๆ ภายในช่องท้องได้คล้ายจริงมากที่สุด โดยเมื่อเราทำการอัลตร้าซาวด์เราจะเห็นเป็นภาพเรียงต่อ ๆ กันเป็นภาพเคลื่อนไหว และสิ่งที่เราเห็นอยู่ในขณะนั้นจะเป็นภาพที่เกิดขึ้นจริง ณ ขณะนั้นหรือที่มักเรียกกันว่า Real time นั่นเอง

การทำงานของเครื่องอัลตร้าซาวด์ 4 มิติส่วนใหญ่คือการส่งคลื่นเสียงไปบริเวณท้องของคุณแม่ เมื่อไหร่ที่เราส่งคลื่นเสียงตัวนี้เข้าไปบริเวณท้อง คลื่นเสียงตัวนี้ก็จะส่งไปยังบริเวณมดลูกต่อ ทำให้ลูกของเรามีการเคลื่อนไหว หรือมีการตอบสนองต่อคลื่นเสียงชนิดนี้ และการตอบสนองหรือพฤติกรรมต่าง ๆ ของลูกเราก็จะสะท้อนกลับมายังเครื่องตรวจตัวนี้ พร้อมกับแสดงให้เราเห็นเป็นภาพเสมือนจริงมากที่สุด และสิ่งนี้ก็จะทำให้คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนเห็นการเคลื่อนไหวของลูกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้ม การหาว หรือพฤติกรรมต่าง ๆ ของลูกในครรภ์

 

ควรทำอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ในช่วงไหนดีที่สุด

ในช่วงของการตั้งท้อง ก่อนที่เราจะทำการอัลตร้าซาวด์ เราอาจจะต้องศึกษารายละเอียด ให้ดีก่อนว่าอายุครรภ์ช่วงไหน เหมาะแก่การอัลตร้าซาวด์ 4 มิติมากที่สุด เพราะถ้ารู้ว่าตัวเองตั้งท้อง แต่อายุครรภ์เรายังไม่ได้มาก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้มองเห็นพัฒนาการของเขาได้ยาก ส่วนใครที่อยากจะรู้ว่าลูกของเราเป็นเพศหญิงหรือเพศชาย เราก็อาจจะทำการอัลตร้าซาวด์ได้ตั้งแต่ช่วงอายุครรภ์ประมาณ 19 – 24 สัปดาห์ หรือหากใครที่อยากจะทำการอัลตราซาวด์ 4 มิติ ก็อาจจะต้องรอให้อายุครรภ์ประมาณ 27 – 32 สัปดาห์ก่อนดีที่สุด หรือบางคนก็อาจจะตรวจอัลตร้าซาวด์ในช่วงอายุครรภ์ประมาณ 26 – 30 สัปดาห์ได้ ซึ่งกรณีต่างๆ เหล่านี้เราอาจจะต้องปรึกษาคุณหมอ และควรศึกษาให้ละเอียดรอบคอบก่อน

 

การทำอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ บอกอะไรได้บ้าง

 1. บอกเพศของลูก

แน่นอนว่าการอัลตร้าซาวด์สามารถมองเห็นอวัยวะภายนอกร่างกายลูก ทำให้เราสามารถเห็นอวัยวะเพศของลูกได้อีกด้วย ทำให้มราบเพศของลูกน้อย

 1. พัฒนาการของลูก

เป็นอีกหนึ่งข้อที่ทำเอาคุณพ่อคุณแม่หลายคนต้องแอบกังวลใจอยู่บ่อย ๆ เพราะทุกครั้งของการอัลตร้าซาวด์เราจะได้เห็นพัฒนาการของลูกว่า ลูกมีการเจริญเติบโตที่ดีไหม หรือมีความผิดปกติอะไรหรือเปล่า

 1. โครงสร้างกะโหลกศรีษะและสมองของลูก

การอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ สิ่งนี้ก็จะทำให้เราเห็นได้ว่าโครงสร้างบริเวณกะโหลกหรือสมองของลูกเราปกติดีไหม หรือมีอวัยวะส่วนไหนที่ผิดปกติไปหรือไม่

 1. ตำแหน่งของลูก

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เราจะได้เห็นตอนอัลตร้าซาวด์ นั่นคือตำแหน่งของลูก เราจะได้เห็นว่าช่วงที่เราตั้งท้องในช่วงอายุครรภ์แต่ละสัปดาห์ ตำแหน่งของลูกเราอยู่ตรงส่วนไหนของบริเวณท้อง และนอกจากตำแหน่งแล้ว สิ่งนี้ยังจะทำให้เราเห็นสายสะดือและปริมาณน้ำคร่ำในท้องอีกด้วย

 1. อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย

ทุกครั้งของการอัลตร้าซาวด์เราจะสามารถเห็นได้ว่าอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายของลูกเรานั้นเป็นอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา มือ เท้า นิ้ว และบริเวณใบหน้า คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถมองเห็นสิ่งเหล่านี้ได้

 1. ระบบหัวใจและการไหลเวียนเลือด

นอกจากสิ่งต่าง ๆ ที่เราได้เห็นเกี่ยวกับลูกแล้ว การอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ก็ยังสามารถทำให้เราเห็นระบบหัวใจและการไหลเวียนเลือดของลูกได้ด้วย ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่ระบบต่างๆ เหล่านี้มีการทำงานที่ผิดปกติไป หมอก็จะได้ทำการรักษา หรือมีวิธีการรับมือลูกของเราได้ทันเวลา

 1. อัตราการเจริญเติบโตของลูก

อีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบกันนั่นคืออัตราการเจริญเติบโตของลูก รวมถึงขนาดรอบศรีษะ ความยาวและน้ำหนักตัวของลูกตามไปด้วย และสิ่งนี้ก็อาจจะบอกเราได้ว่า ลูกของเราเจริญเติบโตตามเกณฑ์หรือไม่

 

การทำอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ปลอดภัยหรือไม่

ผลจากการวิจัยยังไม่พบว่าการที่คุณแม่ทำการอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ จะส่งผลอันตรายต่อลูก หากเราอยู่ในความดูแลของคุณหมอ และตรวจในช่วงอายุครรภ์ที่เหมาะสม และที่สำคัญเราอาจจะเว้นการตรวจอัลตร้าซาวด์ไว้สักระยะ ไม่ควรที่จะตรวจติดต่อกันบ่อยจนเกินไป เพราะถ้าเราตรวจบ่อยมาก ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องได้เช่นกัน ดังนั้นทุกครั้งของการตรวจเราอาจจะต้องสอบถามและขอคำแนะนำจากคุณหมอก่อน เพื่อความปลอดภัยของลูกเราด้วย

เมื่อทราบถึงข้อดีของการอัลตร้าซาวด์ 4 มิติกันแล้ว ทีมกองบรรณาธิการก็รวบรวมข้อมูลสถานที่รับตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ไว้ให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้นำไปศึกษาเตียมพร้อมก่อนการตัดสินใจว่าจะเลือกไปตรวจที่ใดหรือมีที่ใกล้บ้านหรือไม่ เพื่อเป็นตัวเลือกให้ได้ลองเลือกใช้บริการค่ะ

 

 1. โรงพยาบาลนนทเวช

การตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ช่วงอายุครรภ์ที่จะให้ภาพได้ดีที่สุดจะอยู่ในช่วงอายุครรภ์ 24-28 สัปดาห์ ตรวจโดยแพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ราคาตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ 3,500 บาท พร้อมรับรูปและแผ่น CD สนใจติดต่อสอบถามโทร 0-2596-7901 ศูนย์สุขภาพสตรีชั้น 4

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://www.nonthavej.co.th/

อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ

ขอบคุณภาพจาก https://www.nonthavej.co.th/

 

 1. โรงพยาบาลเปาโล พระประแดง

โปรแกรมตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ พร้อมอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ  (4D 1 ครั้ง / 2D 2 ครั้ง) ราคา 4,900 บาท โปรแกรมตรวจสุขภาพรวมค่าแพทย์และค่าบริการแล้ว คิดอัตราค่าบริการตามจริงสามารถเข้ารับบริการได้ภายในวันนี้ – 31 ธันวาคม 2566 สนใจติดต่อสอบถามโทร 0-2818-9000 แผนกสูตินรีเวช

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://www.paolohospital.com/th-TH/center

ultrasound 4D

ขอบคุณภาพจาก https://www.paolohospital.com/th-TH/center

 

 1. โรงพยาบาลธนบุรี 2

แพ็กเกจตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ราคา 3,900 บาท (จากปกติราคา 5,290 บาท) พิเศษเฉพาะคุณแม่ที่ฝากครรภ์กับโรงพยาบาลธนบุรี2 รับ Gift Voucher ส่วนลด มูลค่า 500 บาท เมื่อซื้อแพ็กเกจตรวจอัลตร้าซาวด์ 4D (จากปกติ 3,900 บาท) สามารถเข้ารับการตรวจได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง วันที่ 30 ธันวาคม 2565 พร้อมรับ CD และภาพถ่ายจากการทำอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ คลินิกสูติ-นรีเวช โทร. 02 487 2100 ต่อ 5247, 5248

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://www.thonburi2hospital.com/

อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ

ขอบคุณภาพจาก https://www.thonburi2hospital.com/

 

 1. โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท

แพ็กเกจตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ราคา 3,000 บาท ยังไม่รวมค่าบริการทางการแพทย์ประมาณ 1,000-3,000 บาท (ขึ้นอยู่กับแพทย์) และค่าบริการจากโรงพยาบาล 300 บาท มีรูปภาพจากการอัลตร้าซาวด์ใส่ CD และภาพถ่ายจากการทำอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ศุนย์สุขภาพสตรี โทร 0-2022-2555-6

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://www.samitivejhospitals.com/th

ultrasound 4D

ขอบคุณภาพจาก https://www.samitivejhospitals.com/th

 

 1. โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

แพ็กเกจตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ราคา 5,000 บาท ไม่รวมค่าบริการทางการแพทย์เริ่มต้น 500 บาท(ขึ้นอยู่กับแพทย์) และค่าบริการจากโรงพยาบาล 270 บาท/ครั้ง มีรูปภาพจากการอัลตร้าซาวด์ใส่ CD สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์สูติ-นรีเวช โทร 0-2066-8888 และ 063-189-3406

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://www.bumrungrad.com/th

ultrasound 4D

ขอบคุณภาพจาก https://www.bumrungrad.com/th

 

อ่านต่อ.. อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ คืออะไร ทำที่ไหน ราคาเท่าไหร่ ..ได้ที่หน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up