เลี้ยงลูกอยู่บ้าน

เมื่อต้อง เลี้ยงลูกอยู่บ้าน คนเดียวทั้งวัน จะชวนคุยภาษาอังกฤษอะไรดี

account_circle
event
เลี้ยงลูกอยู่บ้าน
เลี้ยงลูกอยู่บ้าน

เมื่อรู้ว่ามีเจ้าตัวน้อย คุณแม่หลายคนวางแผนออกจากงานมา เลี้ยงลูกอยู่บ้าน แบบฟูลไทม์ เพื่อจะได้มีเวลาดูแลลูกน้อยอย่างเต็มที่ นอกจากภารกิจดูแลลูกน้อยตลอด 24 ชั่วโมงกับงานบ้านอีกมากมายแล้ว

สำหรับคุณแม่ที่อยากส่งเสริมให้ลูกเป็นเด็กสองภาษา สื่อสารเก่งทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษตั้งแต่ลูกยังเล็ก ต้องหัดให้พูดสองภาษาตั้งแต่ยังเล็ก ระหว่าง เลี้ยงลูกอยู่บ้าน แม่จะมีเรื่องราวอะไรมาพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษกับลูก เพื่อสร้างความคุ้นเคยได้บ้าง มาติดตามเทคนิคดีๆ จากรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks ในEP นี้กันค่ะ

พ่อรับบทแม่ฟูลไทม์ เลี้ยงลูกอยู่บ้าน คนเดียว ชวนคุยภาษาอังกฤษอะไรดี

เหมือนอ.คริส คุณพ่อสองภาษาที่ได้รับมอบภารกิจจากคุณภรรยาให้ เลี้ยงลูกอยู่บ้าน ดูแลน้องวิลเบิร์ต ลูกน้อยวัยสองขวบ ที่กำลังช่างจ้อ ช่างคนเดียวตลอดวัน แล้วแบบนี้คุณพ่อจะสามารถทำหน้าที่แทนคุณแม่ได้หรือไม่ จริงๆแล้ว เหตุการณ์แบบนี้น่าจะเคยเกิดขึ้นทุกบ้าน  คุณพ่อหลายคนอาจรู้สึกประหม่า ไม่มั่นใจ บางคนกลัวลูกร้องแล้วไม่รู้ว่าจะปลอบยังไง กลัวจะอาบน้ำลูกไม่เป็น ให้นมลูกไม่ได้ สารพัดความกังวลที่ประดังเข้ามา แต่รู้ไหมคะว่า การปล่อยให้คุณพ่อ เลี้ยงลูกอยู่บ้าน มีประโยชน์มากมายกว่าที่คิด

คุณพ่อส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการทำงานหาเงินมาจุนเจือครอบครัว แต่ทราบหรือไม่ว่า ตัวเองสามารถช่วยแบ่งเบาภาระ สับเปลี่ยนบทบาททำหน้าที่กับคุณแม่ เพื่อให้เธอได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ หรือผ่อนคลายจากภารกิจเลี้ยงลูกได้ ที่สำคัญยังเป็นการให้กำลังใจ และแสดงความรักต่อคุณแม่ด้วย

กิจกรรมที่พ่อช่วย เลี้ยงลูกอยู่บ้าน

อาบน้ำ-เปลี่ยนเสื้อผ้า  คุณพ่อตัวโตและมีแรงมากกว่าแม่ จะอุ้มหรือจับลูกอาบน้ำเสื้อผ้าก็ไม่ใช่เรื่องยาก แถมทำได้คล่องแคล่วด้วย

ให้นมจากขวด               คุณพ่ออาจเป็นกะดึก ลุกขึ้นมาให้นมจากขวดแทนการกินจากเต้า เพื่อให้คุณแม่ได้หลับพักผ่อนเต็มที่ ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพและจิตใจของแม่อย่างมากทีเดียว

เล่นสนุกสไตล์พ่อ            เพราะคุณแม่เล่นผาดโผน กล้าเสี่ยง และมีความเป็นเด็ก (ในบางมุม) มากกว่าแม่ การปล่อยให้ลูกเล่นกับพ่อ จึงสนุกเต็มที่ และได้ยินแต่เสียงหัวเราะตลอดเวลา

สอนสิ่งรอบตัวให้ลูก       คุณพ่อมักใจเย็นกว่าแม่ และมักมีมุกตลกๆ ทางลัดที่ช่วยให้ลูกเรียนรู้เรื่องรอบตัวได้อย่างสนุกสนาน การให้คุณพ่อสอนภาษาอังกฤษจึงไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด

ระหว่างที่คุณพ่อ หรือคุณแม่ต้อง เลี้ยงลูกอยู่บ้าน ทั้งวัน อาจใช้โอกาสนี้ฝึกภาษาอังกฤษด้วยการชวนคุยเรื่องต่างๆรอบตัว อย่างที่อ.คริสชวนน้องวิลล์คุยระหว่างทำกิจวัตรประจำวัน ไม่ว่าจะการเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำ ทาแป้ง หรือกินขนมยามบ่าย เชื่อไหมคะว่า เด็กวัยสองขวบก็พร้อมจะเรียนรู้และพูดตามคุณพ่อคุณแม่แล้ว

ตามมาดูกันซิว่า เมื่ออ.คริสต้อง เลี้ยงลูกอยู่บ้าน คนเดียวทั้งวัน คุณพ่อจะปฏิบัติหน้าที่ได้ดีแค่ไหน และมีเทคนิคการสอนภาษาอังกฤษเด็กสองขวบอย่างไรบ้าง มาเรียนรู้คำศัพท์และประโยคน่าสนใจในชีวิตประจำวัน กันในตอน เลี้ยงลูกเองคุยอะไรได้บ้าง กันได้เลยค่ะ

มาทบทวนคำศัพท์และประโยคที่ใช้พูดคุยเมื่อ เลี้ยงลูกอยู่บ้าน คนเดียว กันอีกครั้งค่ะ

It seems like   ดูเหมือนว่า

He was woken up already  เขาตื่นแล้ว

He is taken his afternoon nap ลูกกำลังงีบหลับในช่วงบ่าย

I am going to take my clothes off  ผมกำลังจะถอดเสื้อออก

Put your hands up in the air    ยกมือขึ้น

It is your aftermoon snack time    ถึงช่วงเวลาของว่างบ่ายแล้ว

Daddy, feed me please พ่อป้อนผมหน่อย

You should ot talk with your mouth full   อย่าพูดตอนข้าวเต็มปาก

Clap your hands     ปรบมือ

Wake somebody up   ปลุกให้ตื่น

Take off your shorts / Take your shorts off  ถอดกางเกงออก

Wipe bum bum เช็ดก้น

Take a bath / Take a shower    อาบน้ำ

keep an eye on you   จับตาดู

dry you with towel    ใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวให้แห้ง

Speak the devil  พูดถึงก็มาเลย

poo poo / poop  อึ

nappy (UK) / diaper (US)    ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

towel   ผ้าขนหนู

pillow   หมอนหนุน

cushion   หมอนอิง

bolster   หมอนข้าง

bum (UK) / bottom / butt    ก้น

feed  ให้อาหาร

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคเด็ดๆและ คำศัพท์ ที่ใช้คุยกันเวลาต้อง เลี้ยงลูกอยู่บ้าน  เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up