ตามติด 3 ภารกิจสุดน่ารักของครอบครัวหนู กับนิทานหนู14ตัว

ตามติด 3 ภารกิจสุดน่ารักของครอบครัวหนู 14 ตัว ได้แก่ ย้ายบ้าน ทำอาหารเช้า และซักผ้า ซึ่งสมาชิกในครอบครัวทุกตัวต้องช่วยกันวางแผนและทำงานต่างๆ ให้สำเร็จ!

ชวนแม่โหลดฟรี นิทานพี่ข้าวสวย-น้องข้าวต้ม รับมือ โรคติดต่อ หลังเปิดเทอม

นอกจากโควิด-19 ที่เราต้องเฝ้าระวังแล้ว ยังมีโรคร้ายที่คอยทำร้ายสุขภาพของเด็กอีกหลายโรค มาดูกันว่ามี โรคติดต่อ ยอดฮิตอะไรที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเฝ้าระวังบ้าง

ความสามัคคีจากเรื่อง หัวผักกาดยักษ์

ฮุยเลฮุย เอ้า ฮุยเลฮุย ฮึบ…  คำสั้นๆ ที่มีอยู่แทบทุกหน้าในเรื่อง หัวผักกาดยักษ์ ทำให้เด็กๆ จำได้ง่ายและสนุกที่จะทำท่าทางตาม นิทานภาพเรื่องหัวผักกาดยักษ์ ของ อเล็กเซ ตอลสตอย เป็นนิทานคลาสสิกที่อยู่คู่แพรวเพื่อนเด็กมาอย่างยาวนาน ด้วยเนื้อเรื่องที่สนุกสนานและภาพที่เข้าใจง่าย ทำให้เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่พ่อแม่จะเลือกซื้อให้ลูกอ่านอยู่เสมอ แต่รู้มั้ยคะว่าเนื้อเรื่องที่เรียบง่ายแบบนั้นแฝงเรื่องที่สำคัญไว้นั่นคือ “ความสามัคคี” อาจจะเป็นเรื่องที่ดูยากเมื่อต้องสอนเรื่องความสามัคคีให้ลูก แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยกนิทานเรื่องนี้ขึ้นมาอ่านให้ลูกๆ ฟัง เด็กจะเข้าใจเรื่องที่ต้องการบอกได้ผ่านคอนเซ็ปต์ง่ายๆ ของเนื้อเรื่องที่เล่าอย่างเรียบง่ายว่า คุณตาเจอหัวผักกาดยักษ์ แต่คุณตาดึงคนเดียวไม่ไหว ต้องให้คุณยายมาช่วย หลานมาช่วย หมามาช่วย และให้แมวกับหนูมาช่วย เมื่อทุกคนออกแรงช่วยกัน ก็สามารถดึงหัวผักกาดขนาดยักษ์ออกมาได้สำเร็จ ซึ่งเป็นแนวคิดพื้นฐานของ “ความสามัคคี” แม้เด็กเล็กจะยังไม่รู้จักคำนี้ แต่ก็จะเข้าใจได้ทันทีว่า “ถ้าพวกเราร่วมมือช่วยกัน จะทำทุกอย่างสำเร็จได้แน่นอน” หัวผักกาดยักษ์ เรื่อง อเล็กเซ ตอลสตอย ภาพ ชูเรียว ซาโต้ เรื่องภาษาไทย พรอนงค์ นิยมค้า

เรียนรู้การแก้ไขปัญหาในสถานการณ์เหนือการคาดเดา ผ่านนิทานเรื่อง ก๊อก ก๊อก ขอค้างคืนหนึ่งนะ

เรื่องราวของหนูสามตัวที่ออกมาเดินเที่ยวเล่นในป่า แต่ทว่าขากลับเกิดหลงทาง หมอกก็ลงหนาขึ้นทุกที  หนูสามตัวจึงตัดสินใจจะค้างคืนที่บ้านหลังหนึ่ง ก๊อก ก๊อก ขอค้างคืนหนึ่งนะ เป็นนิทานที่เด็กๆ หลายคนชื่นชอบ เพราะทั้งตื่นเต้นชวนลุ้น ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกอบอุ่น ด้วยเรื่องและภาพ สัตว์เล็กๆ ในเรื่องเปรียบเสมือนเด็กๆ ที่ต้องการความอบอุ่นและปลอดภัย  ส่วนลุงหมีก็อาจเปรียบได้กับผู้ใหญ่ที่ใจดีแบ่งปันความอบอุ่นและอ่อนโยนให้  นอกจากนั้น นิทานเรื่อง ก๊อก ก๊อก ขอค้างคืนหนึ่งนะ ยังแสดงให้เห็นถึงการเรียนรู้เรื่องอื่นๆ ด้วย 1.เรียนรู้การแก้ไขปัญหา หนูสามตัวหลงทาง กลับบ้านไม่ได้ หมอกก็ลงหนา จะทำอย่างไรดีนะ  การที่หนูตัดสินใจจะค้างบ้านหลังหนึ่งกลางป่า เป็นการตัดสินใจแก้ไขปัญหาในขณะนั้นๆ หนูสามตัวอาจเปรียบได้กับเด็กๆ ที่บางครั้งอาจพบปัญหา และต้องแก้ไขปัญหานั้นด้วยตัวเอง  การกล้าที่จะเผชิญปัญหา หรือพยายามหาวิธีแก้ไขปัญหา เป็นจุดเริ่มต้นให้เด็กๆ ได้เรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดค่ะ 2.เรียนรู้เรื่องมารยาท เมื่อตัดสินใจที่จะค้างคืนที่บ้านหลังนี้แล้ว แม้ว่าจะกล้าๆ กลัวๆ มีความไม่มั่นใจไปบ้าง แต่หนูสามตัวกลับไม่ลืมที่จะขออนุญาต ก่อนที่เข้าไปในบ้าน  นอกจากนั้นเมื่อเข้าไปแล้ว ยังรู้สึกกังวลใจว่า การค้างคืนโดยไม่บอกเจ้าของ คงไม่ดี อีกด้วย หนูสามตัวแสดงให้เห็นว่า การขออนุญาตก่อน เป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ  อีกทั้งเมื่อสัตว์ตัวอื่นๆ เดินทางมาที่บ้านหลังนี้ ทุกตัวล้วนแต่เคาะประตูเพื่อ […]

“หนอนจอมหิว” นิทานที่มีเรื่องราวมากกว่าการเติบโตของหนอนหนึ่งตัว

นิทานเรื่อง หนอนจอมหิว นิทานที่มีอายุกว่า 48 ปี (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1969) ได้รับการแปลกว่า 62 ภาษาทั่วโลก และขายได้กว่า 30 ล้านเล่ม ทำไมนิทานเรื่องนี้จึงได้รับความนิยมและได้รับการยอมรับมากขนาดนี้กันนะ นิทานเรื่อง หนอนจอมหิว เรื่องและภาพโดย อีริค คาร์ล (Eric Carle) เรื่องราวของหนอนตัวหนึ่งที่ออกจากไข่ และกินทุกอย่างที่ขวางหน้า เพราะมันหิวมาก มันจึงกินมาก มันกินทั้งสัปดาห์ ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ ไม่ได้หยุดกินเลย เจ้าหนอนตัวนี้กินเก่งสมกับเป็น หนอนจอมหิว เสียจริง นิทานเรื่องนี้มีภาพประกอบสีสันสดใส ภาพใหญ่ปะทะสายตา อีกทั้งเทคนิคภาพตัดปะยังทำให้เด็กๆ ได้เห็นพื้นผิวของภาพที่แตกต่างกันด้วย นอกจากนั้นยังมีการเจาะรู เพื่อแสดงให้เห็นว่าสิ่งนั้นถูกเจ้าหนอนหม่ำไปแล้ว! ด้วยเนื้อเรื่องที่สนุก น่าติดตาม จึงไม่น่าแปลกใจที่เด็กๆ จะชอบนิทานเรื่องนี้ เพราะอยากรู้เหลือเกินว่า เจ้าหนอนจอมหิวตัวนี้จะกินอีกเยอะแค่ไหน แล้วสุดท้ายหนอนจอมหิวจะกลายเป็นอะไร แต่ทว่านิทานเรื่องนี้ไม่ใช่แค่นิทานที่บอกเล่าการเติบโตของหนอนผีเสื้อตัวหนึ่งเท่านั้น แต่ยังซุกซ่อนเรื่องอื่นๆ ไว้อย่างแนบเนียนอีกด้วย 1. หนอนจอมหิว : บอกว่า “ใน 1 สัปดาห์ […]

งานแรกของมี้จัง2

มี้จังคือเด็กหญิงอายุ 5 ขวบ ที่ยังไม่เคยออกจากบ้านไปไหนคนเดียวมาก่อนเลย แต่เมื่อแม่ต้องดูแลน้องเล็กๆ มี้จังจึงต้องช่วยเหลือแม่ด้วยการออกไปซื้อนมให้น้อง แม่สั่งไว้ว่าให้ระวังรถและอย่าลืมเงินทอน

นิทานยอดนิยมที่เด็กไทยควรอ่าน…โรงเรียนอนุบาลควรมี “กูจี กูจี” โดยสำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก

กูจี กูจี จระเข้น้อยผู้ได้รับการฟูมฟัก เลี้ยงดู และเรียนรู้ทุกสิ่งจากแม่เป็น จนมันเชื่อว่าตัวเองเป็นเป็ด แต่แล้ววันหนึ่งเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น  กูจี กูจี เริ่มไม่แน่ใจในความเป็นเป็ดของมัน กระทั่งไม่แน่ใจว่าพวกเป็ดนั้นคือครอบครัวหรืออาหารของมันกันแน่ ความรัก ความกตัญญู และความกล้าหาญของกูจี กูจี ช่วยให้มันผ่านพ้นวิกฤติ ข้ามพ้นแม้สัญชาตญาณดิบเดิมของสัตว์ร้าย

ร้านตัดเสื้อคุณกระต่าย

ซากุระ โทโมโกะ เรื่อง โมริ โอะ ชิโอตะ ภาพ มารินา โคบายาชิ และ พรอนงค์ นิยมค้า แปล ราคา 225 บาท ปกแข็ง 32 หน้า ขนาดเล่ม 25.5* 19.5 ซม. 2 ขวบ ++ เมื่อเหล่าลูกอ๊อดอยากมีชุดสวยเหมือนอย่างสัตว์ตัวอื่นๆบ้าง พวกมันจึงไปขอร้องคุณกระต่าย การตัดชุดสวยของลูกอ๊อดที่โตขึ้นทุกวันไม่ใช่เรื่องง่าย คุณกระต่ายของเราจะต้องวุ่นวายสักแค่ไหน เรื่องราวแสนชุลมุนของเหล่าลูกอ๊อด ที่เปี่ยมไปด้วยความอบอุ่น ของมิตรภาพ

อย่าหลับนะลูกกบ

ซากุระ โทโมโกะ เรื่อง โมริ โอะ ชิโอตะ ภาพ มารินา โคบายาชิ และ พรอนงค์ นิยมค้า แปล ราคา 225 บาท ปกแข็ง 32 หน้า ขนาดเล่ม 25.5* 19.5 ซม. 2 ขวบ ++ เรื่องราวต่อเนื่องจากร้านตัดเสื้อคุณกระต่าย เมื่อลูกอ๊อดกลายเป็นลูกกบ ที่อยากเห็นหิมะแรกในชีวิต จะทำอย่างไรเมื่อธรรมชาติลูกกบต้องจำศีลนี่นา! คุณลุงกระต่าย และเพื่อนๆในป่าใหญ่จะช่วยเหล่าลูกกบอย่างไรนะ

รู้ไหม…ใครต่างจากเพื่อนนะ ใหญ่กับเล็ก

กวิโก ฟาน เคอเนคเตน : เรื่องและภาพ   พี่นานะ : แปล ราคา  225 บาท /บอร์ดบุ๊ก 18 หน้า /ขนาดเล่ม 21*21.7 ซม. 1 ขวบ ++ มีสัตว์บางตัวในเล่มนี้ที่ไม่เหมือนพื่อนๆ ใครตัวอ้วนที่สุดนะ ใครตัวผอม…มที่สุดละ และใครที่กำลังจะไปงานเลี้ยง ชวนหนูๆยอดนักสืบมาพัฒนาสายตาและสนุกไปกับตามหา พร้อมทำให้เด็กๆเข้าใจคำต่างๆมากยิ่งขึ้น

ต่อแถวอะไรกันนะ

โทโมโกะ โอมุระ : เรื่องและภาพ  พี่นะโม  : แปล ราคา 250 บาท  /ปกแข็ง 36 หน้า /ขนาดเล่ม 22.5*22.5 ซม. 2 ขวบ ++ “ต่อแถวอะไรกันนะ” ชวนนับเลขสนุก ได้รู้จักสัตว์ถึง 50 ชนิด การเรียงลำดับขนาด สิ่งสำคัญคือเรื่องของระเบียบวินัย และการรอคอย มาลุ้นกันว่าสัตว์ทุกตัวกำลังจำทำอะไร แล้วคุณวาฬตัวใหญ่ที่ซ่อนอยู่ในเล่มจะทำให้เด็กๆตื่นเต้นแค่ไหน อัดแน่นมาก ต้องไปต่อแถวซื้อแล้วล่ะ

เด็กดีไม่ขี้แกล้ง

กิตติยา ลี้ครองสกุล และร่มรัฐ ปรมาธิกุล : เรื่องและภาพ ราคา 99 บาท  / ปกอ่อน 32 หน้า / ขนาด 20.8 x 23.8 ซม. 3 ขวบ ++ ชุดนิทานเด็กดีกับ ว.วชิรเมธี มีตัวละครข้าวตูกับนะโม สองพี่น้องและเพื่อนๆจอมซน ติ๊งโหน่งกับโลมา เป็นตัวแทนเด็กๆในการเรียนรู้เรื่องศีล 5 ผ่านเหตุการณ์ต่างๆในแต่ละเล่ม เล่ม “เด็กดีไม่ขี้แกล้ง” เป็นการสอดแทรกคำสอนเรื่องศีลข้อ 1 ว่าด้วยเรื่องการเว้นจากการทำลายชีวิต โดยสอนให้เด็กๆรู้จักเคารพทุกชีวิตและไม่ใช้ความรุนแรง เด็กดีไม่ขี้แกล้ง อยู่ในชุดนิทานเด็กดีกับ ว.วชิรเมธี ชุดที่ 1  โดยได้พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ให้คำแนะนำในการตีความพระธรรมในรูปแบบที่เหมาะสำหรับอธิบายให้เด็กๆเข้าใจและประพฤติปฏิบัติตามได้ง่ายๆ  ประกอบด้วย เด็กดีไม่ขี้แกล้ง สอนเรื่องศีลข้อ 1 เด็กดีไม่ขี้ตู่ สอนเรื่องศีลข้อ 2 เด็กดีรู้จักพอ สอนเรื่องศีลข้อ 3 […]

หนอนจอมหิว

อีริค คาร์ล : เรื่องและภาพ  / อริยา ไพฑูรย์ : แปลภาษาไทย   ราคา 129 บาท  / ปกอ่อน 28 หน้า / ขนาด 29.4 x 21 ซม. 3 ขวบ ++   หนอนจอมหิว ชวนเด็กๆผู้อ่านติดตามหนอนตัวหนึ่งเริ่มตั้งแต่ยังเป็นไข่ฟองหนึ่ง เมื่อฟักออกมาเจ้าหนอนก็เริ่มหิว มันกินๆๆๆ กินทุกสิ่งจนเป็นรู (หนังสือใช้เทคนิคเจาะกระดาษเป็นรูทีละหน้าๆ จนเด็กๆเห็นภาพเสมือนว่าเจ้าหนอนจอมหิวนี่กินทุกสิ่งที่ขวางหน้า) จนตัวใหญ่แล้วเข้าดักแด้ ก่อนจะกลายร่างเป็นผีเสื้อแสนสวยในหน้าสุดท้าย นอกจากจะบอกเด็กๆให้รู้จักวงจรชีวิตของผีเสื้อแล้ว อีริค คาร์ล ยังสอดแทรกเรื่องจำนวนนับผ่านของกินของเจ้าหนอน การเรียนรู้วันต่างๆในสัปดาห์ (เจ้าหนอนจอมหิวกินๆๆๆตลอดจันทร์ถึงอาทิตย์) และนำเสนอด้วยเทคนิคการวาดภาพที่มีสีสันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย “หนอนจอมหิว” จัดอยู่ในชุด “นิทานยอดนิยมที่เด็กควรอ่าน…โรงเรียนอนุบาลควรมี” ซึ่งรวบรวมหนังสือภาพสำหรับเด็กที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของเด็กๆทั่วโลกมาจัดทำในรูปแบบหนังสือภาพปกอ่อน และมีสองภาษา (ไทย-อังกฤษ) เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชนไทยมากยิ่งขึ้น

อีเล้งเค้งโค้ง

นิทานคำคล้องจองของเจ้าห่านหน้าบึ้งที่ชื่อ อีเล้งเค้งโค้ง ครองใจเด็กไทยมานานกว่า 20 ปีแล้ว เรื่องและภาพ โดย ครูชีวัน วิสาสะ

งานแรกของมี้จัง : เด็กควรอ่าน…โรงเรียนอนุบาลควรมี

งานแรกของมี้จัง จัดอยู่ในชุด “นิทานยอดนิยมที่เด็กควรอ่าน…โรงเรียนอนุบาลควรมี” ซึ่งรวบรวมหนังสือภาพสำหรับเด็กที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของเด็กๆ ทั่วโลก

ร้านตัดเสื้อคุณกระต่าย

ไม่มีวิธีการเรียนรู้ใดจะดีไปกว่าการให้เด็กๆ ได้ลงมือทำและลงสนามจริง หากคุณพ่อคุณแม่มีเวลาว่างเมื่อใด แนะนำให้พาเด็กๆ ไปเปิดหู เปิดตา เปิดใจ สัมผัสกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ด้วยตนเอง เพราะพวกเขาจะได้คุ้นชินกับธรรมชาติ จนรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ และเรียนรู้วิธีที่จะอยู่กับธรรมชาติได้อย่างไม่เบียดเบียน ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้กับการอยู่ร่วมกับบุคคลอื่นๆ ในสังคมได้เช่นกัน ^^

ดอกไม้จากใครเอ่ย

หนังสือชุด “นิทานยอดนิยมที่เด็กไทยควรอ่าน…โรงเรียนอนุบาลควรมี” หนังสือนิทานสองภาษาเล่มนี้ก็เปรียบเสมือนสิ่งแวดล้อม ครั้งแรกลองอ่านภาษาไทย ครั้งถัดมาลองอ่านภาษาอังกฤษ

“คุณจระเข้กับความรักอันยิ่งใหญ่” นิทานยอดนิยมที่เด็กไทยควรอ่าน


ติดตามข้อมูลดีๆ เพื่อส่งเสริมการอ่านนิทานให้ลูกรักฟังที่แฟนเพจแพรวเพื่อนเด็ก : https://www.facebook.com/Praewpeundek

keyboard_arrow_up