ตามติด 3 ภารกิจสุดน่ารักของครอบครัวหนู กับนิทานหนู14ตัว

Alternative Textaccount_circle
event

นิทานหนู 14 ตัว เป็นหนึ่งนิทานชุดแสนสนุกถ่ายทอดเรื่องราวของครอบครัวหนู 14 ตัวที่ทุกตัวต้องช่วยกันทำงานต่างๆด้วยกัน  ตามติด 3 ภารกิจสุดน่ารักของครอบครัวหนู 14 ตัว พร้อมเอาใจช่วยว่าพวกเขาจะทำสำเร็จหรือไม่

ภารกิจแรกของครอบครัวหนู 14 ตัว คือ “การย้ายบ้าน” ครอบครัวหนูต้องเดินทางไปยังสถานที่สร้างบ้านหลังใหม่ ซึ่งค่อนข้างมีอุปสรรคในการเดินทาง แต่สมาชิกทุกตัวก็ช่วยเหลือกันจนเดินทางไปถึงได้อย่างปลอดภัย จากนั้นจึงวางแผนสร้างบ้านโดยแบ่งหน้าที่ให้สมาชิกทุกตัว แล้วช่วยกันจัดห้องต่างๆ ให้เรียบร้อย ซึ่งเราจะได้เห็นความมีน้ำใจและการไม่ทอดทิ้งกันของหนูทุกตัวใน “วันย้ายบ้านของหนู 14 ตัว” ได้อย่างน่ารักอบอุ่น

นิทานหนู14ตัวกับการผจญภัยแสนสนุก เติมจินตนาการลูกน้อยก่อนนอน

ภารกิจที่ 2 เป็นการออกตามหาวัตถุดิบเพื่อนำมา “ทำอาหารเช้า” ซึ่งนิทานชุดนี้ยังคงเอกลักษณ์เรื่องความมีน้ำใจของสมาชิกในครอบครัวหนูที่ช่วยเหลือกันโดยไม่มีเงื่อนไข ตั้งแต่การเดินทางออกไปหาผลไม้ การนำวัตถุดิบมาช่วยกันทำอาหาร จนได้อาหารเช้าสุดอร่อยสำหรับสมาชิกทุกตัวในครอบครัว “อาหารเช้าของหนู 14 ตัว” จึงเป็นเล่มที่จะทำให้เห็นการทำงานบ้านของสมาชิกทุกตัวด้วยความสามัคคี

ภารกิจสุดท้ายที่ถือว่าสนุกที่สุดของนิทานชุดนี้ นั่นคือ “การซักผ้า” ซึ่งพี่น้องทั้ง 10 ตัวต่างมีความสุข เพราะนอกจากจะได้เดินทางไปซักผ้าที่ลำธารแล้ว ยังได้ชมธรรมชาติ และสัมผัสสายน้ำเย็นสบายแบบสุดๆ แต่ก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อมีสมาชิกหนู 1 ตัวตกน้ำ เพราะต้องการช่วยจับเรือให้คุณกบไม่ไหลไปตามน้ำ แต่สมาชิกหนูตัวอื่นก็เข้ามาช่วยไว้อย่างปลอดภัย นี่จึงเป็นภารกิจสุดมันที่เราจะได้เห็นใน “วันซักผ้าของหนู 14 ตัว”

3 ภารกิจทำงานบ้านของครอบครัวหนู 14 ตัว จึงเป็นตัวอย่างที่ดี ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาเป็นต้นแบบในการฝึกฝนลูกๆ ให้รู้จักการทำงานบ้านได้ เพราะการทำงานบ้านเป็นขั้นตอนหนึ่งของพัฒนาการเด็ก และเป็นพื้นฐานสู่การดูแลความสะอาดร่างกายตนเองได้อีกด้วย อีกทั้งเป็นโอกาสทองที่คุณพ่อคุณแม่จะได้ฝึกลูก “ทำงานที่ไม่ชอบและไม่สนุกให้เสร็จให้ได้” ซึ่งเป็นการฝึกให้ลูกๆ เชี่ยวชาญการทำงานตั้งแต่ในบ้าน และทำให้พวกเค้าภูมิใจที่ตนเองทำได้อีกด้วย

ตัวอย่างการทำงานบ้านจากนิทานครอบครัวหนู 14 ตัว จึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาเล่าแทรกได้ ขณะให้ลูกๆ ฝึกฝนทำงานบ้าน เพื่อให้พวกเค้าจินตนาการถึงเรื่องราวจากนิทานชุดหนู 14 ตัว เพื่อเปรียบเทียบกับการทำงานบ้านของตนเองว่า เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะการวางแผนการทำงานแต่ละอย่างให้สำเร็จด้วยตนเอง โดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยเป็นโค้ชให้ความช่วยเหลืออยู่ห่างๆ

ตามติด 3 ภารกิจสุดน่ารักของครอบครัวหนู 14 ตัว

เรื่องและภาพโดย คะซุโอะ อิวะมุระ

นิทานชุดหนู 14 ตัว

วางจำหน่ายแล้วที่ร้านหนังสือทั่วประเทศ

สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up