ฝังเข็ม อยู่ไฟ ดูแลตัวเองหลังคลอด แผนไทย แผนจีน

Alternative Textaccount_circle
event

ฝังเข็ม อยู่ไฟ ดูแลสุขภาพหลังคลอดแผนไทยแผนจีน

ข้อปฏิบัติ 6 ประการจากแพทย์แผนจีน

  1. คนจีนโบราณมีข้อห้ามว่า…คุณแม่หลังคลอดห้ามออกจากบ้านเป็นเวลา 1 เดือนเพราะร่างกายยังไม่แข็งแรงดี มาถึงยุคปัจจุบันคุณหมอก็แนะนําให้คุณแม่พักผ่อนจนร่างกายเริ่มเข้าที่สัก 1 เดือนก่อนมารักษาโดยเฉพาะกรณีที่ผ่าตัดคลอดจะต้องรอให้แผลผ่าตัดทุเลาเสียก่อน
  2. ไม่ฝังเข็มเพื่อลดอาการปวดหลังในช่วงตั้งครรภ์เพราะอาจไปกระตุ้นจุดที่ทําให้มดลูกบีบตัวจนเกิดภาวะคลอดก่อนกําหนด
  3. อาหารบํารุงแบบจีนไก่ดําตุ๋นยาจีนเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับแม่ตั้งครรภ์และแม่หลังคลอด โดยควรใช้ไก่ดำและสมุนไพรเช่นเก๋ากี้ ตังกุย ตุ๋นแต่น้ำ จะช่วยบํารุงเลือด ยิ่งหลังคลอดที่เสียเลือดมากจะต้องกินทุกวันจนครบ 1 เดือน
  4. ภาวะที่ห้ามฝังเข็มกรณีที่มีโรคเกี่ยวกับเลือด เช่น โรคเลือดหยุดยากแพทย์จะไม่อนุญาตให้ฝังเข็ม ดังนั้น หากใครมีปัญหาสุขภาพหรือโรคประจําตัวอยู่แล้วควรนําประวัติการรักษาติดมาเพื่อประกอบการวินิจฉัยด้วย
  5. ห้ามซื้อยาจีนกินเอง “เด็ดขาด” แพทย์แผนจีนจะจ่ายยาให้คนไข้แต่ละคนไม่เหมือนกันแพทย์จะต้องตรวจร่างกายคนไข้ก่อนว่ากินยาชนิดนั้นๆ ได้หรือไม่ ตัวยาหลายชนิดยังมีข้อห้ามสําหรับคนท้องและคุณแม่ที่ให้นมลูกชัดเจน  คุณแม่จึงไม่ควรซื้อยาจีนกินเองเด็ดขาด กรณีที่ผู้ใหญ่หวังดีนํายาจีนมาให้ก็ควรไปปรึกษาแพทย์แผนจีนเสียก่อน
  6. ต้องเลือกแพทย์ที่มีใบประกอบโรคศิลปะ ถึงแม้จะเป็นแพทย์แผนจีนก็ต้องมีใบประกอบโรคศิลปะจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเป็นหลักประกันความปลอดภัยสำหรับคุณแม่และลูกน้อยที่กินนมแม่อยู่ค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ดูแลตัวเองหลังคลอด + ผ่อนคลายแบบไทยๆ

การดูแลร่างกายของคุณแม่ในแบบแผนไทยส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การดูแลร่างกายหลังคลอดกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต น้ำคาวปลา คลายความเหนื่อยล้าจากการคลอด และกระตุ้นน้ำนม ฯลฯ

สิ่งที่คุณแม่ชาวไทยรู้จักกันดีคือการ “อยู่ไฟ” ซึ่งเป็นการทําให้ร่างกายร้อนเพื่อจะได้ขับน้ำออกมาในรูปของเหงื่อมากขึ้นแต่การอยู่ไฟแบบโบราณก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียแพทย์หญิงกันดาภา ฐานบัญชา สูติ-นรีแพทย์โรงพยาบาลบี.แคร์เมดิคอลเซ็นเตอร์ให้ความเห็นว่า

“สมัยโบราณจะใช้ใบตองรองแคร่ ด้านล่างเป็นหม้อดินเผา ให้คุณแม่นอนอยู่บนนั้น อยู่กัน 7-10 วัน ซึ่งถ้าเสียน้ำมากเกินไป คุณแม่ก็จะเพลียส่งผลต่อการสร้างน้ำนมได้ บางทีจะทับหม้อเกลือก็ทับไปบนผิวตรงๆ อาจร้อนจนผิวพอง แต่ปัจจุบันเรารู้แล้วว่าข้อดี-ข้อเสียของการอยู่ไฟมีอะไรบ้าง เราจึงควรเก็บสิ่งที่ดีเอาไว้อะไรที่เสี่ยงก็ปรับปรุง สมุนไพรที่ใช้เรายังใช้สมุนไพรไทยเหมือนเดิม แต่ต้องอยู่ในกระโจมที่วัดอุณหภูมิให้พอเหมาะ ทับหม้อเกลือต้องมีผ้ารองกันผิวไหม้ นวดเสร็จก็ออกมาดื่มน้ำสมุนไพร เพื่อเติมน้ำในร่างกายด้วยค่ะ”

ติดตาม ข้อปฏิบัติ 6 ประการจากแพทย์แผนไทย คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up