หลังคลอด

หลังคลอด ต้อง “อยู่ไฟ” ไหม?

Alternative Textaccount_circle
event
หลังคลอด
หลังคลอด

Q. ดิฉันไม่ได้อยู่ไฟหลังผ่าตัดคลอดและดื่มน้ำเย็นมาตลอด (ตอนนี้ลูกสาวอายุเกือบ 2 เดือนแล้ว) จะเป็นอันตรายหรือไม่ และควรแก้ไขอย่างไร คุณยายเชื่อว่าหลังคลอดต้องรับประทานของเผ็ด จึงบังคับให้ดิฉันรับประทานอาหารประเภทแกงรสจัด ทั้งที่ดิฉันไม่ชอบเลย จึงอยากทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ

หลังคลอดคุณแม่ทุกคนที่คลอดบุตรในโรงพยาบาล ไม่ว่าจะโดยการผ่าตัดหรือคลอดเอง คุณหมอจะให้ยาที่ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ เพื่อป้องกันการตกเลือดหลังคลอดและช่วยขับน้ำคาวปลา สมัยนี้จึงไม่ต้องอยู่ไฟเหมือนสมัยก่อน ถ้าคุณแม่ให้ลูกดูดนมแม่ จะยิ่งช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้น การอยู่ไฟแบบเดลิเวอรี่ที่มีให้บริการถึงบ้านเช่นในปัจจุบันจึงเป็นเรื่องเกินความจำเป็น แถมยังมีราคาแพง สู้เก็บเงินไว้ซื้อของใช้ให้ลูก หรือซื้ออาหารบำรุงน้ำนมแม่จะดีกว่า

หลังคลอด

นอกจากนี้ผู้ให้บริการอยู่ไฟมักให้ความสำคัญเฉพาะการเข้ากระโจมของแม่ โดยไม่คำนึงถึงความต้องการในการดูดนมของลูก ทำให้แม่ไม่สามารถให้นมลูกได้อย่างเต็มที่ การกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่จึงไม่เพียงพอ ทำให้ลูกไม่ได้กินนมแม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก

คนโบราณมักเชื่อว่าการไม่ได้อยู่ไฟจะทำให้มีเลือดเสียคั่งอยู่ข้างในมดลูก และพอมีความผิดปกติอะไรขึ้นมาหลังจากคลอด ก็มักจะโทษว่าเป็นเพราะไม่ได้อยู่ไฟ ที่จริงแล้วเลือดที่ออกจากมดลูกหลังการคลอดเรียกว่าน้ำคาวปลา ซึ่งไม่ใช่เลือดเสีย แต่เป็นเลือดที่ซึมออกจากแผลในโพรงมดลูกหลังจากที่รกลอกหลุดออกมา เมื่อแผลแห้งดี น้ำคาวปลาก็จะหยุดไปเอง

 

หลังคลอด คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่

ไส้กรอก ลูกชอบกินไส้กรอก มะเร็ง

เพื่อการซ่อมแซมบาดแผลที่เกิดจากการคลอดและการสร้างน้ำนม ไม่ต้องเน้นพริกหรือของเผ็ด ถ้าไม่ชอบ เพราะไม่ได้ช่วยอะไร แถมยังอาจทำให้ปวดท้องหรือท้องเสียได้ถ้าลำไส้ของคุณแม่ไม่เคยชิน ส่วนการดื่มน้ำเย็นนั้นไม่มีอันตรายค่ะ เย็นก็ได้ อุ่นก็ดี ขอให้ดื่มน้ำให้มากจนพอเพียงกับการผลิตน้ำนมให้ลูกก็พอ

banner300x250

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

ภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up