ขยับเคลื่อนไหว พร้อมฟิตร่างกายหลังคลอด

Alternative Textaccount_circle
event

มาเตรียมร่างกายให้แข็งแรง พร้อมสำหรับการฟิตหุ่นหลังคลอดตั้งแต่ตอนท้องดีกว่า

 

1. เดินออกกำลังกายเป็นประจำ

ชารอน มงแพลร์ซี ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย อดีตนักกีฬาฟันดาบโอลิมปิคควบตำแหน่งแม่ฝาแฝดให้คำแนะนำว่า “เดินออกกำลังกายทุกวัน แต่อย่าฝืนตัวเองจนเกินไป เมื่อไรที่รู้สึกเหนื่อยให้ชะลอฝีเท้าหรือหยุดพัก” ที่สำคัญ ต้องแต่งกายให้เหมาะสมและเลือกพื้นที่ที่เอื้อต่อการเดินออกกำลังด้วย

 

2. ยืดกล้ามเนื้อบ่อยๆ

อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เน้นยืดกล้ามเนื้อช่วงอก, กล้ามเนื้อแขนส่วนบน, การยกแขน, ยกขา และการกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานฯลฯ ซึ่งเป็นจุดที่ต้องรับน้ำหนักทั้งช่วงอุ้มท้องและหลังคลอด ว่าที่คุณแม่ก็ไม่ควรฝีนอยู่ดี ทำเท่าที่ทำได้ ถ้าฝืนเกินไปจนกล้ามเนื้ออักเสบขึ้นมาจะยิ่งแย่ ถ้าเป็นการยืดกล้ามเนื้อที่ต้องนั่งกับพื้น ก็อย่าลืมหาเบาะหรือพรมมารองรับน้ำหนักด้วย

 

3. บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน

บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหรือที่เรียกง่ายๆ ว่า การฝึกขมิบ จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นแข็งแรง พร้อมสำหรับการคลอด, ป้องกันอาการปัสสาวะเล็ดซึ่งมักจะเกิดในช่วงไตรมาสท้ายๆ แถมยังส่งผลดีกับชีวิตรักของคุณพ่อคุณแม่ในช่วงหลังคลอดอีกต่างหาก ท่าบริหารนี้ทำได้ง่ายๆ ด้วยการเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน (คล้ายกับเวลากลั้นปัสสาวะ) ค้างไว้ 5 วินาที แล้วคลายอีก 5 วินาที ทำสลับกัน 10 ครั้ง ถือเป็น 1 เซต ทำวันละ 2 เซตก็พอ

 

สิ่งสำคัญที่คุณแม่ชารอนเน้นย้ำคือ อย่าหักโหมแต่ทำให้สม่ำเสมอ จะได้ผลดีกว่า มาสู้เพื่อหุ่นเพรียวสวยและสุขภาพที่แข็งแรงกันนะคะ

 

บทความโดย : กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up