ปากมดลูกหลวม เสี่ยงแท้ง คลอดก่อนกำหนด

Alternative Textaccount_circle
event

ปากมดลูกหลวม เสี่ยงแท้ง คลอดก่อนกำหนด หลายครั้งที่มีคุณแม่ท้องมาพบแพทย์ด้วยอาการแท้ง ที่ไม่มีอาการปวดท้อง หรือเลือดออกมากนัก ปัญหานี้พบได้หากคุณแม่ท้องมีปากมดลูกหลวม ดังนั้นเราจึงมาไขความรู้เรื่อง ปากมดลูกหลวมเสี่ยงแท้ง คลอดก่อนกำหนดมาให้คุณแม่ได้รู้จักกันค่ะ

ปากมดลูกหลวม

ปากมดลูกหลวม เสี่ยงแท้ง คลอดก่อนกำหนด

ปากมดลูกหลวม คืออะไร ?

ปากมดลูกหลวม (lncompetence of Cervix) เป็นความผิดปกติของปากมดลูกที่พบไม่ได้บ่อยนัก แต่หากคุณแม่ท้องมีภาวะนี้ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เสี่ยงแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดได้ แต่ก่อนที่จะรู้จักว่าปากมดลูกหลวมเป็นอย่างไร มารู้จักกันสภาพมดลูกและปากมดลูกที่เป็นปกติกันก่อนค่ะ

มดลูกของคุณแม่ หากเปรียบง่ายๆ ให้เห็นภาพจะเหมือนกับขวดใส่น้ำ โดยมดลูกจะเหมือนขวดน้ำที่คว่ำเอาปากขวดลงด้านบนหรือด้านในของช่องคลอด ซึ่งปกติแล้วขวดน้ำจะมีจุกหรือฝาปิดปากไม่ให้น้ำไหลออกมาแม้ว่าจะคว่ำขวด แต่สำหรับปากมดลูกจะมีคุณสมบัติพิเศษต่างจากขวดน้ำธรรมดา นั่นคือ ปากขวดหรือปากมดลูกจะสามารถตีบลงหรือขยายออกได้โดยไม่จำเป็นต้องมีจุกหรือฝาปิด

ซึ่งขณะตั้งครรภ์ปากมดลูกของคุณแม่นั้นจะมีการตีบแคบจนปิดสนิท และสามารถรองรับน้ำหนักของถุงน้ำคร่ำและลูกน้อยในท้องได้สบาย จนเมื่อคุณแม่เจ็บท้องและคลอด ปากมดลูกจึงจะบางตัวลงและเปิดขยายใหญ่ขึ้นเพื่อทำให้ลูกน้อย รก และถุงน้ำคร่ำคลอดออกมาได้

ปากมดลูกหลวม คือ ปากมดลูกไม่แข็งแรง

หากคุณแม่มีปากมดลูกแข็งแรงปกติก็จะไม่มีปัญหาการตั้งครรภ์ ลูกน้อยเติบโตอยู่ในท้องได้ยาวนานตามปกติ แต่คุณแม่ที่มีภาวะปากมดลูกไม่แข็งแรงหรือปากมดลูกหลวม จะมีภาวะของปากมดลูกที่เสียการยืดหยุ่นเนื้อเยื่อจะเกาะกันอย่างหลวมๆทําให้ปากมดลูกเปิดออกได้ง่าย เมื่อตั้งท้องได้ไม่นาน ถุงน้ำคร่ำน้ำคร่ำและลูกในท้องที่มีการเติบโตและน้ำหนักมากขึ้น หากปากมดลูกของคุณแม่หลวมจะทำให้รับน้ำหนักไว้ไม่ไหว ปาดมดลูกมีการเปิดขยายก่อนเวลาอันควร ยิ่งคุณแม่เดินหรือยืนมากๆ แรงโน้มถ่วงของโลกก็จะยิ่งทําให้ปากมดลูกของคุณแม่รับน้ำหนักไม่ไหว แล้วเปิดออกมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ถุงน้ำคร่ำ ซึ่งมีน้ำคร่ำ และลูกน้อยอยู่ข้างใน จะย้วยหรือห้อยผ่านปากมดลูกออกมา ในที่สุดทั้งหมดก็จะหลุดออกมาจากโพรงมดลูก มีน้ำเดินแล้วแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดได้ ต่างจากคุณแม่ที่มีปากมดลูกแข็งแรงดี ซึ่งแม้คุณแม่จะครบกําหนดอายุครรภ์คลอดหรือลูกน้อยในครรภ์ถึง 4 กิโลกรัมปากมดลูกก็จะยังคงปิดอยู่

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม ปากมดลูกหลวมเสี่ยงแท้ง คลอดก่อนกำหนด คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up