ลูกไม่สบาย

แม่เตือน! ลูกป่วยเป็น “ไวรัสไข้สูง” ตรวจหาอะไรก็ไม่เจอ!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่สบาย
ลูกไม่สบาย

ประสบการณ์ตรงจากคุณแม่ทางบ้าน เมื่อลูกชายป่วยเป็น ไวรัสไข้สูง ที่ไม่ว่าจะหาสาเหตุจากผลการตรวจน้ำมูก หรือการนำเอาเลือดไปตรวจเพาะเชื้อก็ไม่เจออะไร!

คุณแม่เล่าว่า ปกติแล้วลูกชายเป็นเด็กที่ร่าเริงสดใส แข็งแรงดี เช่นเดียวกับวันที่เกิดเรื่องนั้น ลูกชายไม่ได้มีอาการใด ๆ ที่แสดงว่าตัวเองป่วยหรือไม่สบายเลย จนกระทั่งตกเย็น ก่อนที่จะพาลูกไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าคุณแม่ถึงได้รู้ว่าลูกของตัวเองนั้นตัวร้อน พอนำปรอทมาวัดก็พบว่า ลูกชายมีไข้สูงมากถึง 40 องศาเลยทีเดียว!

ไวรัสไข้สูง

และด้วยประสบการณ์การเห็นหลานสาวของตัวเองชักต่อหน้า ทำให้คุณแม่เกิดความรู้สึกกลัวว่าเหตุการณ์นั้นจะเกิดขึ้นกับลูกชายของตัวเอง จึงได้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดในทันที คุณหมอได้นำตัวน้องไปเช็ดตัว และให้ยาลดไข้ พร้อมกับนำน้ำมูกและเลือดไปตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุต่อไป

ในระหว่างที่เข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนั้น ลูกชายมีไข้สูงโดด 39-40 องศา เรียกได้ว่าเป็นเด็กคนเดียวที่มีไข้สูงที่สุดในวอร์ดเลยก็ว่าได้ เล่นเอาพยาบาลวิ่งกันวุ่นตลอดเวลา หนำซ้ำทานอะไรก็อาเจียนออกมาหมด เพราะฤทธิ์ของไข้ และในที่สุดผลของการตรวจน้ำมูกและตรวจเลือดก็มาถึง คุณหมอแจ้งว่า ไม่พบโรคใด ๆ ที่กำลังฮิตอยู่เลย ไม่ว่าจะเป็น โรคไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก รวมถึงโรคต่าง ๆ ที่อยู่ในกลุ่มของมือ เท้า ปากเลย คุณหมอจึงแจ้งว่า สาเหตุที่น้องมีไข้ขึ้นสูงนั้น น่าจะเกิดจาก ไวรัสชนิดหนึ่ง หรือที่เราเรียกกันว่า “ไวรัสไข้สูง” นั่นเอง

“ไวรัสไข้สูง” ที่ว่านี้นั้น ไม่มียาเฉพาะทางใด ๆ รักษา ทำได้แต่เพียงให้ยาบรรเทาอาการไป และไม่สามารถทำอะไรได้มากไปกว่าการรอให้ไข้ลดลงไปเอง ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ใช่ภายในวันหรือสองวัน ซึ่งลูกชายของคุณแม่ มีไข้สูงนานถึง 5 วัน และต้องให้น้ำเกลือ ยาลดไข้สูงสลับกับยาลดไข้ต่ำ รวมถึงให้ยากันชักกันเอาไว้ตลอดที่ไข้ขึ้นสูง

เรียกได้ว่า กว่าที่ไข้จะลดลงจนหายไปได้เองนั้น ต้องใช้เวลาอยู่ในโรงพยาบาลนานถึง 7 วัน เล่นเอาคุณแม่ถึงกับเครียด แต่ก็นับได้ว่ายังโชคดีที่ผลการตรวจต่าง ๆ นั้น ไม่เจออะไร เว้นเสียแต่มีไข้สูงโดดเท่านั้นเอง คุณแม่จึงอยากฝากเตือนคุณแม่ทุกคน ให้คอยเฝ้าระวังดูแลลูก และที่สำคัญควรมีปรอทวัดไข้ติดบ้านเอาไว้ทุกครั้งด้วยเช่นกัน

คลิกเพื่ออ่านสาเหตุของการเกิดไข้ ได้ที่หน้าถัดไป

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up