เคล็ดลับแม่บ้าน เทคนิคเก็บอาหารให้อยู่นาน คงคุณค่าสูง!

event

สำหรับคุณแม่บ้านทั้งหลาย วิธีการเก็บอาหาร ให้ได้นาน และคงคุณค่าไว้ เป็นเรื่องที่ควรรู้ …เพราะสุขอนามัยภายในครัวเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการประกอบอาหารที่ดีเพื่อลูกน้อย และทุกคนในครอบครัว ดังนั้นจึงควรเก็บอาหารให้ถูกวิธี เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

หากคุณเป็นแม่บ้านที่นิยมซื้ออาหารสดประเภทผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ รวมทั้งอาหารอื่นๆ เช่น นมและผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ รวมถึงเครื่องดื่มชนิดต่างๆ มาเก็บไว้ในครัว หรือตู้เย็นคราวละมากๆ ก็ควรเลือกเก็บอาหารเหล่านี้ด้วยวิธีที่ถูกต้อง หรือเก็บในตู้เย็นบนช่องที่มีอุณหภูมิเหมาะสมกับอาหารประเภทนั้นๆ และควรจะเก็บไว้ในระยะเวลาที่เหมาะสม เพื่อช่วยรักษาอาหารให้สดใหม่ไม่เน่าเสีย อีกทั้งยังคงคุณค่าวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ไว้ได้ โดยมีวิธีง่ายๆ ตามนี้

สุดยอดเคล็ดลับ วิธีการเก็บอาหาร ให้ได้นาน

วิธีการเก็บอาหาร ให้ได้นาน

#หมวดผัก

วิธีเก็บผักให้นานขึ้น

เมื่อเวลาที่คุณแม่ล้างผัก อย่างเช่น ผักกาดหอม ต้นหอม หรือ ขึ้นฉ่าย เสร็จแล้ว ให้ วางผักเหล่านั้นลงบนกระดาษเช็ดมือชนิดแผ่นใหญ่ แล้ว ห่อผักนำไปแช่ตู้เย็น จะช่วยเก็บผักไว้ได้นานขึ้น

กะหล่ำปลีเก็บได้นาน

ผักกาดหอม ต้นหอม กะหล่ำปลี สามารถเก็บได้สองอาทิตย์โดยไม่ต้องล้าง ให้นำไปห่อไว้ในผ้าชื้นๆ ใส่ในกล่องพลาสติกแล้วปิดฝานำไปเก็บในตู้เย็น

เก็บรักษามะนาวไว้ใช้ได้นาน

เคล็ดลับแสนง่าย คือ ให้เอาไม้เจาะเข้าไปในลูก แล้วค่อยๆ บีบเอาน้ำมะนาวออกจนพอกับความต้องการ แล้วดึงไม้ออกรู รูนั้นจะปิดตามเดิม คุณยังสามารถเก็บลูกมะนาวไว้ใช้ได้อีกนานหลายวัน ไม่แห้งทิ้งหรือเสียไป
ถ้าอยากเก็บน้ำมะนาวให้คงทน ให้บีบน้ำมะนาวลงในกล่องเนยแข็งที่ใช้แล้ว ปิดฝา เก็บไว้ในตู้แช่แข็ง เมื่อนำน้ำมะนาวมาใช้ จะมีรสชาติเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

หรืออีกวิธีก็คือ คั้นมะนาวเอาแต่น้ำนะคะ เมื่อได้แล้วก็นำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท แล้วเก็บไว้ในช่องแช่เย็น ส่วนวิธีที่สอง คือให้นำมะนาวเป็นลูกๆ นี่ละ ไปฝังไว้ในทรายชื้น เพียงเท่านี้คุณก็จะมีน้ำมะนาวที่เก็บไว้ใช้ได้นานเท่านาน

เก็บรักษากระเทียมให้อยู่ได้นาน

เก็บกระเทียมให้มีอายุใช้ทนนาน ให้แกะเป็นกลีบแล้วเลือกกระเทียมที่ดีใส่กล่องปิดฝา เอาเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแช่แข็ง เมื่อเวลาจะใช้จึงค่อยหยิบออกมาตามต้องการ

เก็บรักษาฟักทอง

ฟักทองลูกใหญ่ๆที่ซื้อมา หากแบ่งรับประทานไม่หมดในครั้งเดียว จะทิ้งก็เสียดาย จริงๆแล้วมีวิธีเก็บฟักทองไม่ให้เน่าเสียไว อีกทั้งเป็นการป้องกันแมลงวัน แมลงหวี่ต่างๆที่จะมารุมตอม เพียงแต่คุณนำ ปูนแดงมาทาบริเวณที่ตัดออก ปูนแดงก็จะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันแมลงและเชื้อโรคที่จะกัดกินให้ฟักทองเน่าและเสียไว

เก็บรักษาพริกไทยสด หอมสด

ถ้าซื้อ พริกไทยสด หอมสด พริกสด ไว้ตอนที่มีราคาถูก จะช่วยประหยัดได้มากทีเดียว เวลาจะเก็บก็ให้นำมาล้างแล้วตัดเป็นช่อๆ ใส่ถุงพลาสติกจนเต็ม แล้วปิดปากถุงให้แน่นสนิท นำไปแช่ช่องแข็ง เมื่อต้องการจะใช้ก็เปิดปากถุงแบ่งออกมาใช้ได้ทันทีค่ะ

วิธีเก็บรักษาต้นหอมซอย

นำต้นหอมที่เหลือจากการทำอาหาร นำไปผึ่งให้แห้งก่อน เก็บไว้ในขวดพลาสติก จากนั้นจึงนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง ช่วยให้เก็บได้นานมากขึ้น

วิธีเก็บรักษาพริกสด

พริกสดสามารถเก็บไว้ใช้นาน  ให้เลือกพริกที่เน่าออกเสีย เด็ดขั้วพริกทิ้ง จากนั้นให้นำพริกไปล้างให้สะอาด แล้วนำมาผึ่งลมให้แห้ง ห่อด้วยกระดาษหนาๆ เช่น กระดาษถุงสีน้ำตาล หรือห่อด้วยหนังสือพิมพ์หลายๆชั้น แล้วนำไป เก็บไว้ในที่แห้ง พริกจะสดนานได้ถึง 2 สัปดาห์ ค่ะ หรือว่าจะเก็บพริกที่ผึ่งแห้งแล้วใส่กล่องหรือถุง ปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็น จะเก็บได้นานถึง 1 เดือน ทีเดียวค่ะ

วิธีเก็บพริกขี้หนูได้นาน

วิธีนี้เป็นแบบ ดองน้ำปลา ดองโดยเด็ดก้านพริกออกวางไว้ในตะแกรง ต้มน้ำเดือด เทน้ำร้อนราด ปล่อยให้แห้ง จัดใส่ขวด ต้มน้ำปลาให้เดือด พออุ่นเทน้ำปลาลงในขวดพริก วิธีนี้เก็บไว้ได้นานเป็นเดือน รสชาติของน้ำปลาพริกดองจะหอมและมีความเผ็ดอร่อย นอกจากนี้ใช้ใส่ในต้มยำ ต้มข่าได้อร่อยไม่แพ้ พริกสดเลยทีเดียวค่ะ

เก็บหน่อไม้ฝรั่งให้ใช้ได้นาน

การเก็บหน่อไม้ฝรั่งให้อยู่ได้นานและสดเสมอ ให้แช่ไว้ในภาชนะที่มีน้ำ เอาถุงพลาสติกครอบส่วนบน แล้วเก็บไว้ในตู้เย็นค่ะ

อ่านต่อ >> สุดยอดเคล็ดลับ วิธีการเก็บอาหารให้ได้นาน (หมวดผัก/ผลไม้)” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up