สอนลูกสาว

7 เรื่องที่พ่อแม่ควร สอนลูกสาว ให้ติดตัวเป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิต

Alternative Textaccount_circle
event
สอนลูกสาว
สอนลูกสาว
สอนลูก
สอนลูก

5. สอนให้ลูกรู้จักคุณค่าการใช้เงิน

สอนให้ลูกรู้ว่าทุกอย่างไม่ได้ได้มาอย่างฟรีๆ ข้อนี้ไม่เพียงแต่สอนเฉพาะลูกผู้หญิงเท่านั้นแต่ควรสอนลูกผู้ชายด้วย ให้ลูกรู้จักการใช้เงิน และทุกอย่างต้องแลกมาด้วยการทำงานเพื่อให้ได้เงินมา ไม่มีอะไรได้มาฟรี คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกสามารถพึ่งพาตัวเองได้ โดยไม่คิดว่าคุณพ่อคุณแม่เป็นเหมือนตู้ATMที่จะมาขอเงินได้อยู่ตลอดเวลา

สอนลูกสาว
สอนลูกสาว

6. การมีรายได้เป็นของตัวเอง

บทเรียนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการสอนลูกให้รู้จักพึ่งพาตนเอง มีอาชีพที่สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งผู้ชาย สอนลูกให้รู้จักคุณค่าของเงิน เพื่อที่ลูกจะสามารถเก็บออมและใช้ในเวลาจำเป็นได้

สอนลูกสาว
สอนลูกสาวให้อ่อนหวาน

7. สอนทักษะที่จำเป็น

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำอาหาร การทำงานบ้าน การเย็บปักถักร้อยเล็กๆ น้อยๆ หรือแม้กระทั่งทักษะที่ทำให้ลูกสาวสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในเวลาคับขัน เช่น การเปลี่ยนยางรถยนต์ การเปลี่ยนหลอดไฟ เป็นต้น

การเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนให้ลูกสาวเติบโตขึ้นเป็นคนที่งดงามแข็งแกร่งภายในอาจไม่ใช่เรื่องง่าย สิ่งที่สำคัญคือคุณพ่อคุณแม่ต้องสอนและเป็นแบบอย่างให้เห็นตั้งแต่ลูกยังเล็ก เพื่อที่ลูกสาวจะเติบโตขึ้นเป็นคนที่สวยงามทั้งจิตใจและความคิด มีความเชื่อมั่นในตัวเองแต่อ่อนโยนไม่ก้าวร้าว ขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอค่ะ

ท้ายนี้ไม่ว่าจะลูกสาว หรือลูกชาย การได้รับความรัก การดูแลเอาใจใส่ควรอยู่ภายใต้ความเท่าเทียมกัน อย่าให้ลูกต้องรู้สึกว่าพ่อแม่รักลูกสาว หรือลูกชายมากกว่ากัน …ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

สิ่งที่ควรสอนลูก 10+1 ข้อ พ่อแม่ห้ามพลาด! เพื่อลูกมีความสุขไปตลอดชีวิต

6 ข้อสอนลูกเป็น คนดี มีภูมิคุ้มกัน ชีวิตพบแต่ความสุข

วิธีสอนลูกเรียนเก่ง เริ่มต้นได้ที่บ้าน

10 เทคนิค สอนการบ้านลูก ให้สำเร็จ แบบไม่เสียน้ำตา


ขอบคุณข้อมูลจาก : ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ.www.manager.co.th

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up