เทคนิคลูกเรียนเก่ง

วิธีสอนลูกเรียนเก่ง เริ่มต้นได้ที่บ้าน

event
เทคนิคลูกเรียนเก่ง
เทคนิคลูกเรียนเก่ง

คุณพ่อคุณแม่คงเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าพันธุกรรมเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกฉลาด สิ่งแวดล้อม และการเลี้ยงดูก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่จะส่งเสริมให้ลูกฉลาดยิ่งขึ้น เด็กๆ สามารถเรียนรู้ และมีพัฒนาการที่ดีเมื่อช่วงอายุ 3 ขวบแรกของชีวิต วิธีสอนลูกเรียนเก่ง ทำได้โดยคุณพ่อคุณแม่ ดังนี้

1.พูดคุยกับลูกบ่อยๆ

เด็กทารกสามารถจดจำ และตอบสนองต่อเสียงของพ่อ และแม่ได้ตั้งแต่นาทีแรกของชีวิต และได้ยินเสียงของพ่อ และแม่ได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง สัปดาห์ต่อมาหลังคลอดจะสามารถสบตากับคนที่กำลังพูดกับเขาได้ เมื่อคุณพ่อ คุณแม่อุ้มลูก ให้มองตาลูก ห่างจากลูก 30 เซนติเมตร พูดช้าๆ ชัดๆ รอการตอบสนองจากลูก

2.อ่านหนังสือให้ลูกฟัง

เด็กเล็กๆ ยังอ่านหนังสือไม่ออก คุณพ่อ คุณแม่ควรอ่านหนังสือให้ลูกฟังบ่อยๆ เริ่มจากการอ่านหนังสือตามวัย เช่น หนังสือนิทานสำหรับเด็ก เพื่อให้ลูกได้ยินคำพูด และฝึกให้เขาออกเสียงตาม ลูกจะคุ้นเคยการเรียนรู้ และลอกเลียนแบบ ซึ่งปลูกฝังนิสัยรักการอ่านตั้งแต่ยังเล็กๆ

banner300x250

3.ตั้งใจฟังลูกน้อยอ่านหนังสือ

เมื่อลูกรู้จักอ่านหนังสือได้แล้ว คุณพ่อ คุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกด้วยการช่วยเลือกหนังสือ เพื่อนำมาอ่านร่วมกัน ให้ลูกน้อยอ่านหนังสือให้ฟัง ฟังความคิดเห็นของลูกเกี่ยวกับเรื่องที่ลูกอ่าน การที่คุณพ่อ คุณแม่ตั้งใจฟังลูกน้อย จะทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่ากับพ่อแม่ และเห็นคุณค่าในการเรียนรู้ และรู้ว่าอะไรที่ทำแล้วมีประโยชน์ เป็นการสร้างความอบอุ่นในครอบครัวอีกด้วย

4.ชื่นชม และให้รางวัลกับความสำเร็จของลูก

การพูดชื่นชม กอด หอมแก้ม ทำอาหารแสนอร่อยให้รับประทาน หรือพาไปเดินเล่นสวนสาธารณะ เพื่อบอกให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่ภูมิใจในความสำเร็จของเขา การจัดงานเลี้ยงเล็กๆ ภายในบ้าน ก็เป็นโอกาสที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว

5.ส่งเสริมการเล่นของลูกอย่างถูกทาง

คุณพ่อ คุณแม่ควรเข้าใจในธรรมชาติของเด็ก เพราะการเล่นคือการส่งเสริมการเรียนรู้ ช่วยให้ลูกน้อยสนุกสนาน ผ่อนคลาย สิ่งแวดล้อมที่มีอยู่รอบตัวสามารถเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง เพียงแค่เลือกให้เหมาะสมกับวัยของลูกน้อย การเล่นที่มีคุณภาพของเด็กในแต่ละช่วงวัยควรระบุเอาไว้ ทำตารางกิจกรรมที่เหมาะสม ให้ลูกน้อยได้เล่นอย่างปลอดภัย

วิธีสอนลูกเรียนเก่ง

อ่านต่อ “วิธีสอนลูกเรียนเก่ง ข้อ 6 – 11” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up