วิธีเลือกทุเรียน

วิธีเลือกทุเรียน เอาใจแม่ สุก-ห่ามแค่ไหน จัดได้ไม่ผิดหวัง

วิธีเลือกทุเรียน
วิธีเลือกทุเรียน

วิธีเลือกทุเรียน ให้อร่อยถูกใจเป๊ะไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนชอบกินกรอบนอกนุ่มใน บางคนชอบกินสุกจัด หวานเจี๊ยบแบบได้กลิ่นโชยมาแต่ไกล ส่วนใหญ่ก็จะยกให้เป็นหน้าที่ของพ่อค้าแม่ค้า เลือกผลที่ใช่ แต่มีหลายครั้งผิดหวังเสียเงินฟรี แถมทุเรียนลูกหนึ่งราคาไม่ต่ำกว่า 300 – 400 บาท แม่ๆหลายคนอยากรู้เคล็ดลับเลือกทุเรียนให้อร่อยๆด้วยตัวเองได้อย่างไร  Amarin Baby & Kids มีคำตอบเรื่องนี้มาให้แล้วค่ะ

วิธีเลือกทุเรียน แบบไหน ห่าม-สุกจัดได้ กันโดนหลอกขาย

เข้าสู่หน้าร้อนของทุกปี คุณแม่หลายคนตั้งตารอคอยจะได้เพลิดเพลินกับรสชาติแสนอร่อยของราชาผลไม้ไทยอย่าง “ทุเรียน” ที่มีให้กินแบบฟินสุดๆ เฉพาะช่วงเดือนมีนาคม – กรกฎาคมเท่านั้น ไม่ว่าคุณแม่กำลังแพ้ท้องอยากกินทุเรียนเป็นพิเศษ  แม่ให้นมลูก หรือคุณแม่ทั่วไปก็ไม่อยากพลาดช่วงเวลาแสนสุขนี้ แต่ด้วยลักษณะพิเศษของทุเรียน ซึ่งเป็นผลไม้เปลือกหนา มีหนามแหลมคม จึงไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ว่าทุเรียนลูกนั้นสุกกำลังกิน หรือดิบเคี้ยวไม่ออกกันแน่ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะซื้อทุเรียนให้ถูกใจทุกครั้ง

วิธีเลือกทุเรียน

ก่อนเลือกทุเรียนให้ถูกใจ ต้องรู้จักทุเรียนก่อน

ทุเรียนบ้านเรามีหลายสายพันธุ์ มาจากต่างแหล่งเพาะปลูกจึงทำให้รสชาติของทุเรียนแต่ลูกไม่เหมือนกัน ดังนั้นต้องมาทำความรู้จักกับทุเรียนให้มากขึ้นกันก่อน สายพันธุ์ทุเรียนที่นิยมรับประทานอย่าง หมอนทอง ชะนีไข่ ก้านยาว และพวงมณี หลงลับแล ภูเขาไฟ เป็นต้น

โดยมาจากแหล่งปลูกให้เลือกหลากหลาย ทั้ง ทุเรียนจากภาคตะวันออก – จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด (ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – มิถุนายน) หรือทุเรียนจากภาคใต้—ชุมพร นครศรีธรรมราช และยะลา (ช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม) หรือทุเรียนนนท์ พรีเมี่ยมจากจังหวัดนนทุบรี(ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มิถุนายน) และ ทุเรียนลับแล (ช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม) เป็นต้น

ทุเรียนที่วางจำหน่ายในท้องตลาด จะไม่ใช่ทุเรียนที่รอจนสุกคาต้นแล้วร่วงลงมา แต่เกษตรกรจะตัดทุเรียนก่อนสุก โดยนิยมตัดผลในช่วงทุเรียนสุกระยะ 70 % เพื่อเผื่อเวลาสำหรับการขนส่งและวางขาย เมื่อถึงมือลูกค้าจะได้สุกพอดี ไม่เละเกินไป หากใครซื้อทุเรียนระยะอ่อนกว่านี้อาจได้ทุเรียนอ่อนหรือดิบเกินไป ซึ่งระยะทุเรียนที่อร่อยที่สุดจะอยู่ที่ระยะ 70 – 90 % เท่านั้น

วิธีเลือกทุเรียน

วิธีเลือกทุเรียน ให้อร่อยต้องดูอะไรบ้าง

ทีม ABK ขอแนะนำ วิธีเลือกทุเรียน แบบง่ายๆมาแนะนำให้แม่ทั้งหลายใช้เป็นไกด์สำหรับซื้อทุเรียนด้วยตัวเอง  กระบวนการสุก ของทุเรียนเกิดขึ้น เนื้อเปลี่ยนแปลงแป้งเป็นน้ำตาล ทำให้สีเหลืองอ่อนค่อยๆเข้มขึ้น ลักษณะเนื้อทุเรียนมี 3 ระดับคือ

      “สุกจัด” หมายถึงระดับความสุกประมาณ 90 % ขึ้นไป ซึ่งนิยมกินในทุเรียนบางชนิด เช่น พันธุ์ชะนีไข่ แต่ไม่เป็นที่นิยมนัก

      “กรอบนอกนุ่มใน” หมายถึงระดับความสุกประมาณ  75 – 90 % เป็นเนื้อที่คนนิยมกินมากที่สุด โดยเฉพาะพันธุ์หมอนทอง

       “ดิบแข็ง” หมายถึงระดับความสุกน้อย 70 % เนื้อทุกเรียนยังแข็ง ไม่มีรสหวาน รับประทานไม่ได้

ปัญหาคือเราจะรู้ได้อย่างไรว่า เนื้อที่อยู่ภายในเปลือกหนานี้สุกระดับไหน  ข้อมูลจากรายการเกษตรซ่อนรูป ออกอากาศเมืี่อวันที่ 12 และ 21 กันยายน 2562 ทางช่องอมรินทร์ทีวี ได้ให้วิธีเลือกทุเรียน  5 อย่างหลักๆ ดังต่อไปนี้

น้ำหนักผล

ทุเรียนพันธุ์เดียวกัน ขนาดลูกเท่ากัน ให้ลองยกขึ้นพร้อมๆกัน หากลูกไหนมีน้ำหนักเบากว่าแสดงว่าเป็น “ทุเรียนแก่” ที่สุกพร้อมกิน เพราะเนื้อได้เปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลแล้วจึงมีน้ำหนักน้อยลง แต่”ทุเรียนอ่อน” กินไม่ได้นั้นจะหนักกว่า

วิธีเลือกทุเรียน

 

เสียงเคาะ

คนขายส่วนใหญ่จะใช้ไม้เคาะทุเรียนแล้วฟังเสียง หากเป็นเสียงดังโปร่งๆ ก้องๆ คล้ายมีอากาศอยู่ แสดงว่าเป็นทุเรียนแก่ เพราะหลังเก็บเกี่ยวสักระยะ ทุเรียนจะคายน้ำออก ทำให้เนื้อร่อนไม่ติดเปลือก จึงเกิดช่องว่างทำให้มีเสียงดังกล่าว ขณะที่ทุเรียนอ่อน เคาะแล้วเสียงจะแน่นกว่า

วิธีเลือกทุเรียน

ลักษณะหนามและพู

ทุเรียนตัดใหม่ที่ยังอ่อนอยู่หนามจะยังเป็นสีเขียวทั้งหมด เรียงตัวห่างกัน หนามแข็งใช้มือบีบไม่เข้า แต่หลังจากวางบ่มไว้สัก 3 – 7 วัน สีของหนามจะเข้มข้นเริ่มจากส่วนปลายไล่ลงมาจนกลายเป็นสีน้ำตาลแดง และหนามจะเริ่มเบียดชิดกัน สามารถใช้มือบีบเข้าหากันได้ไม่ยาก ส่วนพูของทุเรียนแก่จะนูนขึ้นเห็นได้ชัด แต่ทุเรียนอ่อน ผลจะดูเป็นทรงกลมมากกว่า

 

อ่าน เทคนิคเลือกทุเรียนให้โดนใจ พร้อมวิธีแก้ซื้อมากินไม่ได้ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X