แม่ให้นมกินทุเรียน

แม่ให้นมกินทุเรียน แล้วน้ำนมเหม็น ลูกเมินนมแม่! จริงมั้ย?

event
แม่ให้นมกินทุเรียน
แม่ให้นมกินทุเรียน

ทุเรียนที่ส่งกลิ่นยั่วยวน จัดเป็นผลไม้โปรดของใครหลาย ๆ คน และมีทั้งคนไม่ชอบเพราะกลิ่นเหม็นด้วยเช่นกัน สำหรับคุณแม่ลูกอ่อนชอบรับประทานทุเรียนอยู่ก่อนแล้ว คงอดที่จะมีคำถามไม่ได้ว่า แม่ให้นมกินทุเรียน ได้มั้ย? กินแล้วจะส่งผลอะไรกับเบบี๋หรือเปล่า มาดูคำตอบกันค่ะ

แม่ให้นมกินทุเรียน แล้วน้ำนมเหม็น ลูกเมินนมแม่จริงหรือ?

แม่ลูกอ่อนกินทุเรียนได้ไหม
แม่ลูกอ่อนกินทุเรียนได้ไหม

ใช่ว่าทุเรียนจะเป็นผลไม้ที่ถึงขนาดห้ามแม่ลูกอ่อนไม่ให้กินตอนให้นมลูก ซึ่งจริง ๆ แล้วคุณแม่ให้นมสามารถกินทุเรียนได้ แต่ไม่ควรกินเยอะ เนื่องจากทุเรียนนั้นมีปริมาณน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตสูง โดยในทุเรียน 1 เม็ด (น้ำหนัก 40 กรัม) จะให้พลังงานประมาณ 50-60 แคลอรี่ ดังนั้นหากคุณแม่อยากกิน ควรกินในปริมาณที่ไม่เกินวันละ 1-2 พู และไม่ควรกินบ่อย ๆ ติดกันเป็นระยะนาน หรือนาน ๆ กินทีจะดีกว่า เพราะถ้ากินทุเรียนเยอะในขณะที่ให้นมลูกอยู่นั้น กลิ่นของทุเรียนที่คุณแม่กินไปจะออกมาทางน้ำนม ซึ่งอาจทำให้ทารกที่กินนมอยู่นั้นรับรู้กลิ่นทุเรียนผ่านนมแม่ได้ เด็กบางคนอาจจะไม่ชอบทำให้ลูกมีอาการงอแงไม่อยากดูดนมในรอบนั้นขึ้นมา หรือทารกบางคนที่กินนมแม่คลื่นไส้อาเจียนได้ ส่งผลให้ลูกไม่อยากดื่มนมแม่จากเต้า ทำให้การให้นมลูกยากขึ้น และได้ปริมาณสารอาหารจากนมแม่ในมื้อนั้นไม่เพียงพอ อีกกรณีหนึ่ง การกินทุเรียนทอดก็จะส่งผลให้ลูกที่กินนมแม่มีแผลร้อนในในปากได้ ซึ่งการกินของทอด ของหวานยังเป็นสาเหตุทำให้ท่อน้ำนมอุดตันได้ด้วย

นอกจากนี้ผลเสียจากการทุเรียนเยอะจะส่งผลอื่น ๆ ได้อีก เช่น

  • ผลจากการทุเรียนมากไป อาจทำให้ลูกถ่ายอุจจาระเป็นสีเหลือง หรือสีเขียว
  • ทุเรียนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยไขมันและมีปริมาณน้ำตาลที่มีสูงมากกว่าผลไม้อื่น ๆ หากกินมากไปก็อาจไปเพิ่มให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นมาก เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน และมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นได้ด้วยส่งผลทำให้เป็นโรคอ้วนได้
  • ทุเรียนที่ผ่านการแปรรูปอื่น ๆ เช่น ทุเรียนกวน ทุเรียนทอด ที่ถึงแม้จะแปรรูป แต่หากทานมากเกินไปก็มีผลกระทบต่อลูกที่กินนมแม่ได้เช่นกัน

หลังคลอดลูกกินทุเรียน

ทั้งนี้ผลไม้อย่างทุเรียนที่เป็นของชอบของคุณแม่นั้น มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย ได้แก่ โฟเลต แคลเซียม วิตามิน ใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล โปรตีน ไขมัน แร่ธาตุ ฯลฯ การทานทุเรียนแต่พอดีในปริมาณที่เหมาะสม จะให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น

  • ช่วยบำรุงเซลล์สมอง เพิ่มประสิทธิภาพความจำของคุณแม่และลูกน้อยให้ดีขึ้น
  • สารโฟเลต ช่วยป้องกันความผิดปกติที่จะเกิดขึ้นกับระบบประสาท และยังช่วยสร้างและพัฒนาเซลล์สมองของเด็กได้ดี ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ได้
  • ในทุเรียนมีฟอสฟอรัส ที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
  • ในทุเรียนมีวิตามินซีสูงมาก มีผลต่อการป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ อาทิ ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงจากโรคหัวใจ โรคที่เกี่ยวกับระบบไหลเวียนของเลือด
  • การกินทุเรียนครั้งละไม่เกิน 1-2 พู เมื่อทานเข้าไปในร่างกายจะเกิดการเผาผลาญด้วยความร้อนจากกำมะถัน จะช่วยเข้าไปเร่งการเผาผลาญภายในร่างกายได้
  • ให้พลังงานแก่ร่างกายสูง

จะเห็นได้ว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ แต่หากรับประทานแต่พอดีแล้ว ลูกยังไม่กินนมแม่ คุณแม่ก็ควรที่จะงดกินทุเรียนในช่วงนี้ เพื่อให้ลูกได้กินนมแม่อย่างเต็มที่ และหันมาลองเลือกรับประทานผลไม้อื่น ๆ ที่หลากหลาย และมีคุณค่าสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งแม่และลูก ซึ่งผลไม้ที่คุณแม่ควรกินระหว่างให้นมลูกที่จะช่วยผลิตน้ำนมได้ดี เช่น

ผลไม้เพิ่มน้ำนม

ผลไม้แม่ลูกอ่อน
ผลไม้แม่ลูกอ่อน

มะละกอ

ในมะละกอมีทั้งวิตามิน ไฟเบอร์ ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก สำหรับคุณแม่ที่ให้นมควรเลือกกินมะละกอสุกหรือนำไปทำเป็นน้ำมะละกอปั่นดื่มกิน จะช่วยกระตุ้นในการผลิตน้ำนมให้มากขึ้น แถมยังมีเอนไซน์ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดีด้วยนะ

เมล็ดขนุนต้ม

สารอาหารในเมล็ดขนุน เช่น โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส และวิตามินบี 1 มีส่วนช่วยกระตุ้นในการผลิตน้ำนม ทำให้น้ำนมมีมาก

อินทผลัม

อินทผลัม เป็นผลไม้ทีอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ทั้ง เบต้าแคโรทีน ลูติน และซีแซนทิน แคลเซียม ซัลเฟอร์ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานิส แมกนีเซียม และยังมีวิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B6 วิตามิน K และไฟเบอร์ ซึ่งล้วนแต่จำเป็นต่อร่างกายมีประโยชน์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไปจนถึงคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมหลังคลอด อินทผลัมจะช่วยเพิ่มสารอาหารในน้ำนม และเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ส่งต่อไปยังลูกน้อยที่กินนมแม่ให้มีสุขภาพที่แข็งแรงด้วย

แก้วมังกร

แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน เกลือแร่ มีแร่ธาตุแมกนีเซียมแคลเซียม มีแคลอรี่ต่ำ แถมยังเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง ที่กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย ผิวพรรณ แถมยังช่วยรักษาหุ่นคุณแม่ได้เป็นอย่างดี และที่ดีต่อคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยแม่คือช่วยกระตุ้นการขับน้ำนมให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

บทความแนะนำ : ผักผลไม้เพิ่มน้ำนม 20 ชนิด เพิ่มน้ำนมให้คุณแม่

แม่ลูกอ่อน กินผลไม้อะไรได้บ้าง

จะเห็นได้ว่านอกจากทุเรียนแล้วยังมีผลไม้หลากหลายที่มีประโยชน์แตกต่างกัน และสามารถเป็นตัวเลือกรับประทานในช่วงที่แม่ให้นมลูกได้ แต่ต้องเข้าใจว่าอะไรที่แม่ทานเข้าไปทารกก็จะได้รับสิ่งนั้นผ่านทางนมแม่ได้วยเช่นกัน ดังนั้นบางอย่างหากกินมากไปก็จะส่งเสียต่อตัวแม่และลูกด้วย นอกจากการรับประทานผลไม้แล้ว การกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ได้ออกกำลังกาย และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะดีต่อสุขภาพของคุณแม่ และทำให้มีน้ำนมเพียงพอต่อลูกน้อยด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.momandbaby.net

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก : 

โภชนาการของ อาหารช่วงให้นมบุตร และผลกระทบต่อน้ำนม

วิธีรับมือสำหรับแม่ให้นม เมื่อลูกกลายเป็น เด็กแพ้อาหาร

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up