ตั้งครรภ์ 23-24 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 23-24 สัปดาห์ ของคุณแม่ จะมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลายอย่างที่น่าสนใจ ทั้งสายตา เส้นผม และผิวพรรณ รวมทั้งเรายังมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการกินวิตามินและทำสีผมมาฝากกันด้วยค่ะ

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 23-24 สัปดาห์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 23-24 สัปดาห์

อาการคนท้อง 23-24 สัปดาห์

สำหรับคุณแม่ท้องสัปดาห์นี้ จะมีอาการ และการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

  • สายตาเปลี่ยน

เริ่มสังเกตกันไหมว่า ทำไมเดี๋ยวนี้มองเห็นอะไรไม่ค่อยชัด เบลอๆ มัวๆ ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนมองไปที่ระยะนี้ก็สามารถมองเห็นได้ชัดแจ๋ว เหตุเพราะฮอร์โมนแม่ท้องและการบวมน้ำส่งผลต่อดวงตาของเรา ทำให้กระจกตาของคุณแม่หนาขึ้น เช่นเดียวกับอาการบวมน้ำในจุดอื่นๆของร่างกาย คุณแม่จึงมองเห็นได้ไม่ชัดนัก แต่ก็ไม่ถึงกับต้องไปหาจักษุแพทย์ ยกเว้นในรายที่มีปัญหาหนักมากจริงๆ เพราะอาการนี้จะหายไปเมื่อคลอดเจ้าตัวน้อยออกมาแล้ว นอกจากการมองไม่ชัดแล้ว ยังมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยได้ เช่น ตาแห้งหรือระคายเคืองมากขึ้น ซึ่งวิธีแก้อาการตาแห้งก็ง่าย แค่ซื้อน้ำตาเทียมมาหยอดเท่านี้ก็ช่วยได้แล้ว

  • เส้นผมหนา ขนดกขึ้น

นอกจากสายตาแล้ว อีกสิ่งที่เกิดการเปลี่ยนแปลงจนสังเกตได้คือ เส้นผมที่หนาและเงางามมากกว่าปกติ นั่นเพราะร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศที่ชื่อว่า แอนโดรเจน เพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีที่คุณแม่จะได้ลองเปลี่ยนทรงผมให้เก๋ๆ ทำให้ดูสดใสไม่น้อย แถมกลายเป็นคุณแม่คนใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม

ในขณะที่บางคนท้องแล้วผมกลับไม่หนา แต่ดันมีขนขึ้นตรงอื่นแทน เช่น ตามใบหน้า หน้าอก หน้าท้อง ขน ขา และหลัง ก็ไม่ต้องตกใจไป ขนเหล่านี้จะหายไปหลังคุณแม่คลอด 3-6 สัปดาห์ค่ะ แต่ใครทนไม่ไหว จะโกน ถอน หรือแว๊กซ์ก็ได้ ส่วนการใช้ครีมกำจัดนั้นอาจไม่แนะนำ เพราะไม่รู้ว่ามีส่วนผสมที่ปลอดภัยหรือไม่ค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม พัฒนาการ การเปลี่ยนแปลงของแม่ท้อง คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up