ผมร่วงหลังคลอด

อาการ ผมร่วงหลังคลอด และเทคนิครับมือพร้อมแนะนำทรงผมสั้นสุดเก๋

Alternative Textaccount_circle
event
ผมร่วงหลังคลอด
ผมร่วงหลังคลอด

หลังจากที่รู้ตัวว่าเริ่มกลายเป็นคุณแม่ มีอยู่หนึ่งปัญหาที่กำลังจะตามมา และทำให้คุณแม่เป็นกังวลมากที่สุด นั้นก็คือ ปัญหา “ ผมร่วงหลังคลอด ” ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่างกับคุณแม่

โดยเจ้าตัวปัญหาที่เห็นชัดเจนที่สุดก็คือเป็นเพราะฮอร์โมนนี่ล่ะ ระหว่างการตั้งครรภ์ ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ในระดับสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน ช่วงตั้งครรภ์นี้คุณแม่อาจจะไม่พบกับปัญหาเส้นผมหลุดร่วง แต่ผมจะดกดำมากกว่าเดิมเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่ม แต่อาจจะพบกับปัญหาผมมัน ผมแห้ง ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนที่ปรับเปลี่ยนแล้วเป็นอยู่อย่างนี้นานกว่า 9 เดือนนั่นเอง

แต่พอช่วงหลังคลอดเมื่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว สิ่งที่เปลี่ยนแปลงจนเห็นชัดเจนคือ ผมอาจจะร่วงมากกว่าปกติ โดยจะร่วงตั้งแต่หลังคลอดไปจนถึงประมาณ 6 เดือนให้หลัง (แต่คุณแม่บางคนอาจจะถึง 2 ปี) เส้นผมที่ร่วงไม่ได้ทำให้คุณแม่ศีรษะล้าน เพราะปริมาณเส้นผมที่ร่วงไปปริมาณพอๆ กับเส้นผมที่ควรจะร่วงในช่วงตั้งครรภ์แต่ไม่ร่วงนั่นเองค่ะ ซึ่งปกติช่วง 6 เดือนหลังคลอดเป็นต้นไป เส้นผมจะไม่ค่อยหลุดร่วงและ ก็จะสัมพันธ์กับฮอร์โมนที่เริ่มจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วนั่นเอง

จะรับมืออย่างไรกับปัญหา ผมร่วงหลังคลอด !?

  • หวีผมก่อนสระ จะช่วยจัดการกับเศษฝุ่นที่ติดบนเส้นผมได้ ช่วยให้สระผมได้สะอาดมากขึ้น
  • ลดการเป่าผมด้วยไดร์ร้อน เพราะความร้อนจะทำให้เส้นผมขาด ร่วง แห้ง และแตกปลาย การกระทำเหล่านี้ล้วนเป็นการลดคุณภาพของเส้นผมลงค่ะ
  • สระผมด้วยน้ำเย็น แต่หากคุณแม่เป็นหวัดหรือป่วย อาจจะสระผมด้วยน้ำอุ่นก่อน แล้วราดด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง เพื่อปิดเกล็ดผม วิธีนี้จะช่วยให้ผมนุ่มขึ้นและทำให้ผมมีสุขภาพดีขึ้นด้วยค่ะ
  • กินอาหารมากโปรตีน เพราะโปรตีนเป็นส่วนสำคัญของการเจริญเติบโตของเส้นผม แต่ก็ไม่ต้องถึงกับซื้อหาโปรตีนสำเร็จรูปมากินโดยเฉพาะ แค่อย่าละเลยอาหารกลุ่มโปรตีนก็พอค่ะ

ใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ หากต้องการดูแลเส้นผม เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติ เช่น ก่อนสระผมหมักด้วยน้ำมันมะกอกประมาณ 15-20 นาที แทนการใช้ครีมนวดผม ที่อุดมไปด้วยน้ำมัน เพราะถึงผมจะนุ่มสลวยก็จริง ยิ่งกระตุ้นให้ผมมันง่ายกว่าปกติด้วย อ่าน >> วิธีแก้ผมร่วงด้วย 6 สูตรจากธรรมชาติ คลิกเลย

การตัดผมสั้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผู้หลักผู้ใหญ่หรือช่างทำผมแนะให้ตัดผมสั้นก่อนคลอด

สาเหตุก็เพราะผมสั้นต้องการสารอาหารน้อยกว่าและอาจจะร่วงน้อยกว่าผมยาว ผลพลอยได้จากการตัดผมสั้นคือคุณจะไม่ค่อยมีปัญหาผมแตกปลายหรือผมพันกัน ทั้งยังประหยัดเวลาในการดูแลรักษาอีกด้วย คุณจะไม่สังเกตถึงปริมาณผมที่ร่วงจนคุณอาจตกใจนึกว่าคุณเป็นโรคร้ายก็ได้ผมที่เคยยาวถึงกลางหลัง อาจจะต้องตัดให้เหลือประมาณช่วงไหล่ หรือตัดซอยสั้น เพราะผมยาวมีปัญหา ผมร่วงหลังคลอด ง่ายมากกว่าผมสั้น อย่ากังวลว่าผมสั้นจะเชย เรามีทรงผมสั้นที่เหมาะกับทุกใบหน้า โดยเฉพาะคุณแม่ที่หน้ากลม หรือเหลี่ยม ก็จะทำให้ดูเรียวเล็กลงได้ รับรองคุณแม่จะติดใจกับทรงผมสั้นตลอดไปแน่นอนค่ะ จะมีทรงไหนบ้าง ไปดูกันเลย

ดูภาพ >> “รวม30 สไตล์ทรงผม เปลี่ยนสาวหน้ากลม ให้เป็นหน้าเรียว” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up