พ่อแม่สกัดพัฒนาการลูก

พ่อแม่สกัดพัฒนาการลูก คุณเป็นแบบไหน?

event
พ่อแม่สกัดพัฒนาการลูก
พ่อแม่สกัดพัฒนาการลูก

คุณพ่อ คุณแม่หลายคนมักจะตั้งคำถาม ลูกชายติดเกมทำยังไงดี  ลูกสาวติดมือถือแก้ยังไงดี เด็กบางคนติดเกม ติดมือถือจนเสียการเรียน ตอนที่ซื้อคอมพิวเตอร์ แท็บเลต สมาร์ทโฟนก็รู้อยู่แล้วว่าลูกอาจจะติด มาดู พ่อแม่สกัดพัฒนาการลูก ด้วยกำหนดกฎเกณฑ์ที่สัญญากับลูกเรื่องการเล่น

คุณพ่อ คุณแม่มีการกำหนดกฎเกณฑ์ให้ลูกสัญญาว่าจะเล่นได้ที่ไหน ตอนไหน นานแค่ไหน แต่ทำไมยังเกิดปัญหาลูกติดเกม ติดมือถือ คำตอบก็คือ เพราะคุณแม่ใจดี แม้เห็นว่าลูกไม่ได้ทำตามกฎ เช่น นำเครื่องเล่นเข้าห้องนอนตัวเอง เล่นนอกเวลา และนานกว่ากำหนด ก็ไม่ว่ากล่าวอะไร พอคุณพ่อมาว่ากล่าวตักเตือน คุณแม่ก็บอกว่าลูกยังเด็กอยู่ ปล่อยให้เขาเล่นสนุกไปเถอะ คุณพ่อจึงเลี่ยงที่จะโต้เถียงกับแม่ ปล่อยให้ลูกแหกกฎ จนกลายเป็นเด็กติดเกม ติดมือถือในที่สุด

บางครั้งเมื่อลูกโตขึ้นมา ก็ต้องการความเป็นส่วนตัว คุณพ่อ คุณแม่ก็ไม่ยอมปล่อยให้ลูกอยู่ตามลำพังเลย พยายามคอยแอบฟัง แอบมอง ว่าลูกคุยอยู่กับใคร และมักบ่นว่าลูกติดมือถือ กลัวคนอื่นมาหลอกลวง กลัวคบเพื่อนไม่ดี จึงไม่ปล่อยให้ลูกห่างสายตา ลูกไปไหนมาไหนก็โทรตามตลอด

ลูกจะรู้สึกอึดอัดที่คุณพ่อ คุณแม่ไม่ปล่อยให้ลูกได้มีอิสระบ้าง และอายเพื่อนว่าเป็นลูกแหง่ บางครั้งจึงแอบไปไหนโดยไม่บอก คุณพ่อ คุณแม่ หรือโกหก ทำให้เกิดการมีปากเสียงกันได้

คุณพ่อ คุณแม่ที่ห่างเหินลูก ก็จะตามใจลูก และเลี้ยงลูกด้วยเงินทอง สิ่งของที่ลูกอยากได้ ทำให้วินัยที่ลูกจำเป็นต้องฝึก เช่น การควบคุมค่าใช้จ่าย การซื้อของจำเป็น ก็ทำไม่ได้ เพราะถ้าคุณแม่ไม่ให้ ก็จะไปอ้อนขอคุณพ่อ

Amarin Baby & Kids มีผลสำรวจของพ่อแม่ยุคใหม่ซึ่งกลายเป็น พ่อแม่รังแกฉัน มีเวลาอยู่กับลูกน้อยลง คลิกอ่านเพิ่มเติมที่นี่ “พ่อแม่รังแกฉัน ผลสำรวจค่านิยมยอดฮิตของพ่อแม่ยุคดิจิตอล”

ถ้าต้องแบ่งพ่อแม่เหล่านี้ออกไปเป็นชนิด สามารถแบ่งพ่อแม่ได้ 4 แบบ ได้แก่

พ่อแม่สกัดพัฒนาการลูก
พ่อแม่ 4 แบบ

เครดิตภาพ: www.dek-d.com

1.พ่อแม่แบบปล่อยปละละเลย

สำหรับพ่อแม่ที่งานยุ่ง อาจให้ตายาย หรือพี่เลี้ยงดูแล มีกฎบ้าง แต่ไม่ได้ควบคุมกฎนั้นด้วยตัวเอง สอนแบบผ่านๆ ไป เวลาเจอหน้าลูกตามโอกาส เป็นการเลี้ยงลูกที่ไม่อบอุ่น คล้ายพ่อแม่แบบตามใจ ให้วัตถุสิ่งของไม่ได้ขาด แต่ไม่ได้ใกล้ชิดสนิทสนม เมื่อมีปัญหาก็โทษคนเลี้ยง ส่วนตัวเองไม่รับความผิด กลายเป็นปัญหาการทะเลาะกันระหว่างพ่อแม่ต่อหน้าลูก

ลูกจะรู้สึกถูกทอดทิ้ง ขาดความอบอุ่น และรู้สึกขาดแคลนทางวัตถุ ส่งผลเสียต่อพัฒนาการมากที่สุด ไขว่คว้าหาความรักจากคนอื่น ขาดทักษะทางสังคม อาจกลายเป็นคนต่อต้านสังคม และล้มเหลวในการเรียน

2.พ่อแม่แบบตามใจ

มีการตามใจลูกสูง แต่เรียกร้องลูกน้อย ให้ความใกล้ชิดสนิทสนม แต่ไม่ตั้งกฎเกณฑ์ ขาดการควบคุมลูก ให้ลูกได้ทุกอย่าง และไม่คาดหวังในตัวลูก ให้ความเป็นอิสระจนเกินพอดี เห็นลูกทำผิดก็ปล่อยไปเฉยๆ ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ เมื่อลูกลำบากก็เร่งช่วยเหลือ

ทำให้ลูกกลายเป็นเด็กบังเกิดเกล้า เอาแต่ใจตัวเอง ไม่มีวินัย ช่วยเหลือตัวเองไม่เป็น อาจมีพฤติกรรมชอบขโมยของทั้งที่มีพร้อมอยู่แล้ว เพราะรู้สึกว่าหามาได้ง่ายๆ เบื่อกับการมีชีวิตที่ง่ายเกินไป เมื่อโตขึ้นมาจะอดทนต่อกฎเกณฑ์ของสังคมไม่ได้ อยู่โรงเรียนก็จะรำคาญการถูกบังคับ อาจมีปัญหากับครู เพราะเคยถูกเอาใจตั้งแต่ยังเล็ก มักมีความรู้ผิดชอบชั่วดีต่ำ ทำงานร่วมกับคนอื่นไม่ค่อยได้

อ่านต่อ “พ่อแม่แบบบังคับ และแบบกัลยาณมิตร” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon