ตั้งครรภ์ 27-28 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

ช่วงนี้คุณแม่ท้องกำลังจะเริ่มเข้าสู่ไตรมาสที่สาม โดย พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 27-28 สัปดาห์ นี้ คุณแม่จะเริ่มมีอาการเหมือนคนใกล้คลอด มีหน้าท้องที่ใหญ่และลูกน้อยก็ทั้งดิ้นเก่งและตัวใหญ่ขึ้นจนเกือบคับท้องคุณแม่แล้วค่ะ

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 27-28 สัปดาห์

 

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 27-28 สัปดาห์

อาการคนท้อง 27-28 สัปดาห์

  • นอนไม่หลับ

คุณแม่อาจเกิดปัญหานอนไม่หลับ ตื่นบ่อย เนื่องจากท้องที่ใหญ่ขึ้น ทำให้รู้สึกเริ่มอุ้ยอ้าย และนอนไม่สบายตัว  ทำให้เพลียง่าย วิธีแก้ไขคือ คุณแม่ควรนอนในท่าที่ไม่อึดอัด เช่น ควรนอนตะแคงท่ากอดหมอนข้างโดยให้ขาข้างหนึ่งงอเข่าไว้ ส่วนขาอีกข้างเหยียดออก รวมถึงหาหมอนใบเล็กๆ มารองขาข้างที่งอ ก็จะทำให้รู้สึกสบายขึ้น

  • ปวดหลังมากขึ้น

เพราะน้ำหนักครรภ์ที่มากขึ้น ทำให้ร่างกายและหลังคุณแม่ต้องรับน้ำหนักและปรับสมดุลในการนั่ง ยืน เดิน  นอกจากนี้ส่วนที่รับน้ำหนักด้านล่างคือกระดูกเชิงกรานก็ขยายตัวเตรียมพร้อมเพื่อจะคลอด หลังของคุณแม่จึงต้องรับน้ำหนักมากขึ้น ดังนั้นคุณแม่จึงควรปรับท่าทางการยืน เดิน ให้เหมาะสม ไม่ก้ม ยกของหนัก เดินยืนตัว  สวมรองเท้าส้นเตี้ยๆ ที่เดินได้สบาย ไม่นั่งเก้าอี้หรือนอนบนเตียงที่นุ่มหรือยุบลงไป ก็จะป้องกันและบรรเทาอาการปวดหลังได้ค่ะ

  • ถ่ายปัสสาวะบ่อยขึ้น

คุณแม่จะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยมากขึ้น เพราะขนาดของมดลูกที่ไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ รวมถึงน้ำหนักตัวและการดิ้นของลูกที่กดลงกระเพาะปัสสาวะอีกด้วย

  • ร้อนง่าย

คุณแม่ท้องส่วนใหญ่มักจะมีอาการขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย เพราะระบบสันดาป ฮอร์โมน และปริมาณเลือดในร่างกายที่เปลี่ยนไป ดังนั้นหากคุณแม่มีอาการร้อนง่าย เหงื่อออกง่าย จนรู้สึกหงุดหงิด ควรพยายามใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี อยู่ในอากาศที่โปร่งโล่งและเย็นสบาย เพื่อป้องกันไม่ให้รู้สึกร้อนมากจนหน้ามืด เป็นลม  แต่หากร้อนมากอาจพักคลายร้อนแล้วอาบน้ำให้สดชื่นได้บ้าง แต่ไม่ควรอาบน้ำเย็นนานเกินไป

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม อาการที่ไม่ควรเกิดขึ้นระหว่างท้องก่อน 37 สัปดาห์ คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up