สอนลูกให้มีระเบียบวินัย

How to สอนลูกให้มีระเบียบวินัย ต้องไม่ตี ไม่ขู่ ไม่เกิดผลเสียในระยะยาว

event
สอนลูกให้มีระเบียบวินัย
สอนลูกให้มีระเบียบวินัย

4.ปลูกฝังวินัยต้องทำอย่างสม่ำเสมอ

วินัยเริ่มที่บ้าน

การสร้างวินัยให้ลูกไม่ได้เกิดขึ้นได้ในวันเดียว แต่เป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาการในการฝึกสอน สิ่งที่สำคัญคือควรทำซ้ำ ๆ เหมือนกันในทุกวัน จนทำให้เด็กยอมรับและจำได้ เช่น ตื่นเช้ามาเก็บที่นอนของตัวเอง การเล่นของเล่นแล้วเก็บให้เข้าที่ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่กระตุ้นลูกให้ทำ ปล่อยปละละเลย หรือยื่นมือเข้ามาช่วยลูกบ่อยเกินไป ให้ลูกทำบ้างไม่ทำบ้าง ขาดการทำอย่างคงเส้นคงวา ก็จะไม่ทำให้เกิดวินัยขึ้นในตัวลูกนะคะ

5.เลี่ยงการลงโทษด้วยวิธีรุนแรง

แน่นอนว่าลูกไม่ได้เป็นเด็กดีไปซะทุกเรื่อง และอาจไม่ได้ทำตามที่พ่อแม่บอก เมื่อลูกไม่ทำตามกฏที่ตั้งไว้ หรือดื้อรั้น งอแง คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรโมโหว่ากล่าวหรือใช้วิธีลงโทษลูกอย่างรุนแรง เพราะจะทำให้เด็กรู้สึกต่อต้านและไม่อยากทำ สำหรับเด็กเล็กคุณพ่อคุณแม่อาจใช้วิธี Time out ในการลงโทษลูกและทำความเข้าใจกับลูกให้เขาได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่ทำนั้นไม่ถูกต้อง และสิ่งที่ควรทำนั้นจะให้ผลดีต่อตัวลูกอย่างไร

บทความแนะนำ : ตีลูกบ่อย ไม่สร้างวินัย แต่คือ การทำร้าย ทำลายอนาคตลูก

6.ให้รางวัลชมเชย

สอนลูกให้มีวินัย

การชมเชย ให้กำลังใจ ติดดาว ถือเป็นเครื่องมือที่ทำให้ลูกเกิดความภาคภูมิใจต่อผลลัพธ์ในสิ่งที่ตัวเองทำ และเป็นสิ่งที่ทำให้เด็ก ๆ มีแรงจูงใจในการทำตามระเบียบวินัยที่คุณพ่อคุณแม่ฝึกได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นเมื่อไหร่ที่ลูกได้ปฏิบัติตามระเบียบวินัยเป็นอย่างดี การได้รับคำชม หรือให้รางวัลเป็นดาวแห่งความดี ลูกก็จะมีความรู้สึกที่อยากจะทำต่อไป

7.ร่วมมือสอนลูกไปในทางเดียวกัน

ฝึกลูกให้มีวินัย
ฝึกลูกให้มีวินัย

สิ่งสำคัญในการสอนลูกให้มีระเบียบยวินัยคือ คุณพ่อคุณแม่ต้องจับมือจะร่วมมือสอนลูกไปในทิศทางเดียวกัน ต้องใจเย็น ระงับอารมณ์โกรธเมื่อลูกดื้อ หากคนใดคนหนึ่งรู้สึกอารมณ์เสียจริง ๆ ก็ควรหยุดพักสงบสติอารมณ์และแตะมือให้อีกคนเข้าช่วย สอนลูกให้อยู่ในบทเรียนเดียวกัน เพื่อให้เด็กเข้าใจและเกิดความต่อเนื่อง

แม้ว่าบทบาทของความเป็นพ่อแม่ที่จะสอนลูกให้มีระเบียบวินัย หรือการสอนในเรื่องอื่น ๆ เพื่อปลูกฝังให้ลูกมีพฤติกรรมที่ดีนั้น จะไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่หนักแน่น แล้วตื่นมาพบว่าลูกรู้จักเก็บที่นอนได้เอง รู้จักยืนต่อแถว ช่วยเหลืองานบ้าน รู้จักทำกิจวัตรของตัวเองในแต่ละวันได้ ฯลฯ ก็มั่นใจเลยว่าพฤติกรรมเหล่านี้จะเป็นสิ่งดี ๆ ที่ติดตัวลูกไปในอนาคตไและเป็นผลดีต่อการใช้ชีวิตในสังคมร่วมกับผู้อื่นได้ รับรองว่าสิ่งดี ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่คอยสอนเจ้าตัวเล็กเอาไว้ทำให้หายเหนื่อยแน่นอนค่ะ.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.thaihealth.or.th, www.pantagraph.com

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจเพิ่มเติม : 

[สร้างวินัยเชิงบวก] ชวนพ่อแม่สำรวจ เรา “สั่ง” หรือ “สอน” ลูกอยู่นะ

สร้างวินัยเชิงบวก ให้ลูก ป้องกันลูกดื้อ ด้วยเทคนิคง่ายๆ จากผู้เชี่ยวชาญ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
สอนลูกให้มีระเบียบวินัย
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up